Kerry Express ปรับกลยุทธ์อย่างไร ในตลาดขนส่งพัสดุ ที่เป็นทะเลเลือด

Kerry Express ปรับกลยุทธ์อย่างไร ในตลาดขนส่งพัสดุ ที่เป็นทะเลเลือด

15 พ.ย. 2021
Kerry Express ปรับกลยุทธ์อย่างไร ในตลาดขนส่งพัสดุ ที่เป็นทะเลเลือด | THE BRIEFCASE
ถ้าถามว่า หนึ่งในผู้นำธุรกิจด้านการจัดส่งพัสดุของไทยในวันนี้มีใครบ้าง ?
ชื่อของ เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (Kerry Express) คงเป็นชื่อแรก ๆ ที่หลายคนนึกถึง
มาวันนี้ ด้วยการแข่งขันภายในอุตสาหกรรมที่เข้มข้น
มีทั้งผู้เล่นเจ้าเก๋า อย่างไปรษณีย์ไทย, ผู้เล่นหน้าใหม่แต่ก้าวมาเป็นสตาร์ตอัปยูนิคอร์น อย่าง Flash Express, ผู้เล่นที่ต่อยอดมาจากธุรกิจแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ อย่าง Lazada, Shopee Express
และอีกหลายรายในตลาดนี้ที่ยังไม่ได้พูดถึง
ซึ่งคงไม่ผิดนัก หากเราจะบอกว่า นี่คือตลาดที่มีลักษณะแบบ “Red Ocean” หรือทะเลเลือด ซึ่งหมายถึงอุตสาหกรรม ที่แข่งขันกันอย่างดุเดือด..
ทำให้ Kerry Express ที่แม้จะเป็นผู้นำในธุรกิจนี้ ก็ต้องปรับตัว ปรับกลยุทธ์ และขยายบริการไปทำอย่างอื่นเพิ่มเติม
แล้ว Kerry Express ปรับกลยุทธ์อย่างไร ในตลาดขนส่งพัสดุ ที่เป็นทะเลเลือดแบบนี้ ?
THE BRIEFCASE จะสรุปให้ฟัง
ข้อมูลจาก SCB Economic Intelligence Center (EIC) ระบุว่า ส่วนแบ่งตลาดขนส่งพัสดุมีผู้เล่นรายใหญ่ในตลาด 2 ราย คือ ไปรษณีย์ไทย และ Kerry Express
แต่แม้ว่า Kerry Express จะเป็น 1 ใน 2 ผู้เล่นรายใหญ่ในตลาดจัดส่งพัสดุของไทย ก็ต้องยอมรับว่า ตลาดนี้กำลังแข่งขันกันดุเดือดมากขึ้นทุกที จากจำนวนผู้เล่นในตลาดมากขึ้นเรื่อย ๆ
โดยเฉพาะการใช้นโยบายลดราคาค่าขนส่ง ซึ่งแม้แต่ Kerry Express เองก็ยังต้องประกาศลดราคาค่าจัดส่งพัสดุทั่วประเทศเพื่อรักษาส่วนแบ่งตลาด
การแข่งขันที่ดุเดือดในตลาดนี้ ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่กดดันผลประกอบการของบริษัท
บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)
6 เดือนแรก ปี 2563 รายได้ 10,200 ล้านบาท กำไร 738 ล้านบาท
6 เดือนแรก ปี 2564 รายได้ 8,788 ล้านบาท กำไร 638 ล้านบาท
รายได้ลดลง 14% ขณะที่กำไรลดลง 13%
พอเรื่องเป็นแบบนี้ เคอรี่จึงมีกลยุทธ์ใหม่ ๆ ออกมา เพื่อลดผลกระทบจากการแข่งขันที่รุนแรง ซึ่งกลยุทธ์ต่าง ๆ เหล่านี้ประกอบไปด้วย
1. รุกธุรกิจขนส่งแบบควบคุมอุณหภูมิ
ต้องบอกว่า หนึ่งความท้าทายของธุรกิจขนส่งพัสดุ คือการที่ขนส่งสินค้าโดยเฉพาะพวกอาหารสดจากผู้ผลิตไปยังผู้บริโภค
โดยเฉพาะการขนส่งระยะทางไกล ๆ เพราะสินค้าเหล่านี้มักเกิดการเน่าเสีย สินค้าเหี่ยวช้ำ ทำให้คุณภาพไม่ได้มาตรฐาน
ซึ่งประเด็นคือ ทำอย่างไรจะให้มีการควบคุมคุณภาพของสินค้า เพื่อให้อาหารกลุ่มดังกล่าวที่อยู่ระหว่างขนส่งมีความสูญเสียน้อยที่สุด ซึ่งคำตอบก็คือ การขนส่งแบบควบคุมอุณหภูมิ หรือ Cold Chain Logistics
พอเรื่องเป็นแบบนี้ ทางเคอรี่จึงมีการขยายไลน์ธุรกิจใหม่ ด้วยการร่วมมือกับ เครือเบทาโกร โดยใช้ชื่อว่า “KERRY COOL” เพื่อให้บริการ
โดย Kerry Express บอกว่า รถขนส่งเย็นของบริษัทนั้น สามารถเชื่อมต่อข้อมูลของรถทุกคันผ่านระบบดาวเทียมซึ่งทำให้ทราบถึงสถานะการขนส่งแบบเรียลไทม์ และคงอุณหภูมิที่แน่นอนตลอดเส้นทาง
2. บริการขนส่งสินค้าชิ้นใหญ่
ที่ผ่านมา เรามักคุ้นเคยกับการรับส่งพัสดุชิ้นเล็ก ๆ กันเป็นส่วนใหญ่ แต่ยังมีลูกค้าบางกลุ่มที่ต้องการบริการรับส่งสินค้าชิ้นใหญ่ ๆ ซึ่งผู้ให้บริการบางรายยังไม่สามารถตอบโจทย์ของลูกค้าตรงนี้ได้
พอเรื่องเป็นแบบนี้ Kerry Express จึงออกบริการใหม่ที่มีชื่อว่า “Kerry Less than Truck Load (LTL)” ซึ่งเป็นการให้บริการขนส่งพัสดุชิ้นใหญ่ที่มีน้ำหนักกว่า 30 กิโลกรัม ซึ่งสินค้าเหล่านี้ เช่น เฟอร์นิเจอร์ และเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นใหญ่
3. มีการจัดทำ Kerry e-Wallet
หลายคนคงคุ้นเคยกับ e-Wallet มาพอสมควร
เพราะเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้สังคมไร้เงินสดนั้นเติบโตอย่างมาก เนื่องจากช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายในการสั่งซื้อและรับชำระค่าสินค้าและบริการ
พอเรื่องเป็นแบบนี้ Kerry Express จึงนำเสนอบริการ “One Stop Lifestyle Wallet” ซึ่งเป็นระบบที่สามารถรองรับการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ได้ในหลากหลายรูปแบบ สำหรับลูกค้าที่ใช้บริการ Kerry Express
เช่น การชำระค่าบริการ การรับชำระเงินที่จุดให้บริการ หรือบริการส่งพัสดุเรียกเก็บเงินปลายทาง ทั้งยังสามารถช่วยตอบสนองต่อความต้องการของคนทั่วไป ที่มีไลฟ์สไตล์ในการซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์

อ่านมาถึงตรงนี้จะเห็นว่า การเติบโตก็ดึงให้ผู้เล่นรายใหม่ ๆ เข้ามาซึ่งทำให้เกิดการแข่งขันในตลาดขนส่งพัสดุ เพราะผู้เล่นหลายรายพยายามเข้ามาแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดด้วยการตัดราคาค่าขนส่ง
ดังนั้น ในมุมของผู้ให้บริการ บริษัทเหล่านี้
ก็ต้องพยายามสร้างจุดเด่นและบริการใหม่ ๆ ที่สามารถตอบโจทย์ลูกค้าให้มากที่สุด เพื่อรักษาลูกค้าไว้ให้อยู่กับตัวเองมากที่สุด
ไม่เว้นแม้แต่ผู้นำตลาดรายใหญ่ อย่าง Kerry Express ที่ก็ต้องปรับกลยุทธ์ เสริมจุดเด่นของตัวเองเหมือนกัน
ซึ่งก็ต้องติดตามกันต่อไปว่า สิ่งที่ Kerry Express กำลังทำนั้นจะประสบความสำเร็จมากแค่ไหน
แต่ที่แน่ ๆ คนที่ได้ประโยชน์จากเรื่องนี้คงไม่ใช่ใครที่ไหน
แต่เป็นผู้บริโภคอย่างพวกเรานั่นเอง..
© 2022 Longtunman. All rights reserved.