ยาอมตราตะขาบ ทำอย่างไรให้อยู่มาได้ ถึง 8 ทศวรรษ

ยาอมตราตะขาบ ทำอย่างไรให้อยู่มาได้ ถึง 8 ทศวรรษ

1 ธ.ค. 2021
ยาอมตราตะขาบ ทำอย่างไรให้อยู่มาได้ ถึง 8 ทศวรรษ | THE BRIEFCASE
หนึ่งในภาพจำลูกอมเม็ดกลม ๆ สีดำ อมแล้วชุ่มคอ บรรเทาอาการเจ็บคอ ก็คือยาอมซองเล็ก ๆ ชื่อบ้าน ๆ ที่ชื่อว่า ยาอมตราตะขาบ
รู้หรือไม่ว่า ยาอมตราตะขาบเกิดขึ้นมาก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งถ้านับจนถึงวันนี้ก็มีอายุถึงกว่า 8 ทศวรรษเข้าให้แล้ว
แล้ว ยาอมตราตะขาบ ทำอย่างไร ให้สามารถทำธุรกิจมานานได้จนถึงวันนี้
THE BRIEFCASE จะสรุปให้ฟัง
1. ก้าวแรกจากผู้ช่วยปรุงยาในจีน สู่การเดินขายยาในไทย
จุดเริ่มต้นของยาอมตราตะขาบ เกิดมาจากชาวจีนที่มีชื่อว่า “จุ้ยไซ” ซึ่งตอนที่ยังอยู่เมืองจีน เขาทำงานเป็นผู้ช่วยปรุงยาในร้านหมอจีน ทำให้เขามีความรู้ในเรื่องของการทำยาสมุนไพรเป็นอย่างดี
ต่อมา เขาอพยพเดินทางจากเมืองจีนเข้ามาทำมาหากินที่เมืองไทย โดยทำงานแบกหามหาเลี้ยงครอบครัว และช่วงเวลาว่างหลังเลิกงาน คุณจุ้ยไซก็มักจะปรุงยาขึ้นมาแล้วนำไปฝากขายตามร้านขายยาต่าง ๆ เพื่อหารายได้เสริมเลี้ยงดูครอบครัว
หลังจากฝากขายตามร้านขายยาแล้ว คุณจุ้ยไซจึงเริ่มปรับกลยุทธ์การขาย คือ แทนที่จะรอให้ลูกค้ามาซื้อที่ร้านขายยา เขากลับเข้าไปหาลูกค้าเอง ด้วยการไปเดินขายยาอมสมุนไพร บริเวณพื้นที่หนังกลางแปลงบ่อย ๆ จึงทำให้สินค้าของเขาเริ่มเป็นที่รู้จักและยอมรับมากขึ้น

2. สร้างแบรนด์ตราตะขาบ เพื่อการจดจำ “พิษต้องล้างด้วยพิษ”
หลังจากที่ลูกค้าเริ่มรู้จักและยอมรับยาอมสมุนไพรของคุณจุ้ยไซมากขึ้น แต่เขาก็ยังมองว่า การที่จะให้ลูกค้ารู้จักสินค้าให้ดียิ่งขึ้นนั้น จำเป็นต้องสร้างแบรนด์หรือเครื่องหมายการค้าเพื่อให้คนจดจำได้ง่ายขึ้นและน่าเชื่อถือ
พอเรื่องเป็นแบบนี้ เขาจึงเริ่มคิดถึงเรื่องนี้ ในช่วงนั้นเขาย้ายบ้านไปอยู่แถวสมุทรปราการ แล้วเห็นตะขาบไต่หนีน้ำขึ้นมามากมาย เขาจึงตัดสินใจใช้ตะขาบมาเป็นตราสินค้า
ที่เป็นแบบนี้เพราะว่า ด้วยความที่ตะขาบนั้นเป็นสัตว์มีพิษ ขณะที่หมอชาวจีนส่วนใหญ่เชื่อว่าคนที่ป่วยนั้นเป็นคนที่มีพิษ
ดังนั้น คุณจุ้ยไซจึงใช้รูปตะขาบมาเป็นตราของแบรนด์นับจากนั้น เพื่อที่จะสื่อถึงการเอาพิษมาล้างพิษนั่นเอง ส่วนเลข 5 นั้นเป็นเลขมงคลของชาวจีน และนั่นจึงเป็นที่มาของตะขาบ 5 ตัว..
3. การเข้ามาของทายาทรุ่นถัดมา
หลังจากที่คุณจุ้ยไซเสียชีวิตลง ทายาทรุ่นถัดมาก็เข้ามาบริหารธุรกิจต่อ ซึ่งในช่วงนี้ธุรกิจของยาอมตราตะขาบ เริ่มเปลี่ยนมาเป็นการผลิตสินค้าจากเดิมที่เป็นเพียงร้านขายยา มาอยู่ในรูปแบบบริษัท โดยมีการจัดตั้งบริษัท ห้าตะขาบ (ซิมเทียนฮ้อ) จำกัด ขึ้นในปี 2516
โดยมีการจัดหาทุนมาเพื่อตั้งโรงงานผลิตยา มีการผลิตโดยใช้เครื่องจักรแทนการผลิตแบบดั้งเดิมที่เน้นการใช้แรงงานคน มีการพัฒนาปรับปรุงระบบการผลิตให้มีมาตรฐานยิ่งขึ้น
4. ปรับตัวตามกาลเวลา เพิ่มสินค้าให้มีความหลากหลาย
ก่อนหน้านี้ ลูกค้าของยาอมตราตะขาบมักเป็นกลุ่มผู้ใหญ่และผู้สูงอายุเป็นหลัก ทำให้บริษัทมองว่า การแตกไลน์ผลิตภัณฑ์ให้มีความหลากหลายมากขึ้น จึงมีความจำเป็น
ผู้บริหารของบริษัทในรุ่นถัดมา จึงเริ่มมีการปรับปรุงรสชาติใหม่ ๆ ของยาอมออกมาขาย เพื่อสร้างกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่
พอเรื่องเป็นแบบนี้ จึงทำให้มียาอมตราตะขาบรสชาติใหม่ ๆ ออกมา เช่น รสมิ้นท์ รสบ๊วย และรสตะไคร้
รวมไปถึงการเพิ่มแพ็กเกจจิงรูปแบบใหม่ ๆ จากที่เป็นซองอย่างเดียวให้เป็น “กล่องพลาสติก” แบบตลับเล็ก เพื่อช่วยให้พกพาได้สะดวก
การแตกไลน์ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ยึดแต่ยาอมแก้ไอ แต่รวมไปถึงการผลิตยาขมเม็ด สเปรย์แก้ไอ แผ่นบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ ยาน้ำมันแผนโบราณ (ยู่ยี่ออยล์) ที่ช่วยแก้ท้องอืด ปวดหัว เวียนหัว บรรเทาอาการปวดเมื่อแมลงกัดต่อย รวมไปถึงช่วยให้หลับสบาย เป็นต้น
ที่น่าสนใจคือ บริษัทยังเกาะเทรนด์เข้ากับยุคสมัยอย่างต่อเนื่อง
เช่น มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ “SAPPE x Takabb” ซึ่งเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรแบบขวดช็อตตลาดฟังก์ชันนัลดริงก์ ซึ่งเป็นตลาดเครื่องดื่มที่มีการเติบโตอย่างน่าสนใจในช่วงที่ผ่านมาอีกด้วย
5. ขยายตลาดสู่โมเดิร์นเทรด และตลาดต่างประเทศ
ด้วยความที่เป็นสินค้าประเภทอุปโภคบริโภค ช่องทางการขายที่สามารถช่วยกระจายสินค้าให้ถึงผู้บริโภคจำนวนมาก ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ
ผู้บริหารของบริษัท จึงผลักดันให้สินค้าของตราตะขาบสามารถเข้าไปวางจำหน่ายผ่านโมเดิร์นเทรดได้หลายราย โดยเฉพาะร้านสะดวกซื้อ และปั๊มน้ำมันต่าง ๆ
นอกจากนี้ บริษัทยังมีการส่งออกสินค้าไปขายยังตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะหลายประเทศในทวีปเอเชีย ยุโรป และอเมริกา
ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นการเพิ่มช่องทางการขาย แต่ยังช่วยให้ลูกค้าสามารถจดจำสินค้า และแบรนด์ของบริษัทในวงกว้างมากยิ่งขึ้น
อ่านมาถึงตรงนี้ เราจะเห็นว่า กว่าที่แบรนด์เก่าแก่กว่า 8 ทศวรรษอย่าง ตะขาบ 5 ตัว จะยืนหยัดมาได้จนถึงทุกวันนี้ ต้องมีองค์ประกอบหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นคุณภาพสินค้า การไม่หยุดพัฒนาตนเอง และปรับเปลี่ยนตัวเองให้ทันยุคทันสมัยอยู่ตลอดเวลา
ดังนั้น ถ้าวันนี้กำลังทำธุรกิจอะไรสักอย่างอยู่ ลองดูตัวอย่างนี้ แล้วนำไปปรับใช้ ไม่แน่เราก็อาจสร้างแบรนด์สินค้าของเราให้ยืนหยัดอยู่ได้ต่อเนื่องยาวนาน เหมือนยาอมตราตะขาบ 5 ตัว ก็เป็นได้..
© 2022 Longtunman. All rights reserved.