สรุปกลยุทธ์ ปั้นธุรกิจมูลค่าล้านล้านบาท ฉบับ Amazon

สรุปกลยุทธ์ ปั้นธุรกิจมูลค่าล้านล้านบาท ฉบับ Amazon

10 ธ.ค. 2021
สรุปกลยุทธ์ ปั้นธุรกิจมูลค่าล้านล้านบาท ฉบับ Amazon | THE BRIEFCASE
รู้ไหมว่าปัจจุบัน บริษัทอย่าง Amazon.com เป็นบริษัทที่มีมูลค่ามากเป็นอันดับ 5 ของโลก อยู่ที่ประมาณ 59 ล้านล้านบาท
และถึงแม้ว่าจะก่อตั้งมานานกว่า 27 ปี
แต่ก็ยังสามารถสร้างการเติบโตอย่างก้าวกระโดด ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา
แล้ว Amazon.com มีกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจอย่างไร
THE BRIEFCASE จะสรุปให้ฟัง
1. ให้ความสำคัญกับลูกค้าเป็นหลัก ไม่ใช่คู่แข่ง
หลาย ๆ บริษัทที่ทำธุรกิจที่มีการแข่งขันสูง ทำให้บางครั้งหลงลืมจุดประสงค์หลักของการทำธุรกิจไป โดยไปเน้นที่การเอาชนะคู่แข่งเสียมากกว่า จนลืมว่าสินค้าและบริการของเรานั้นสร้างขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค
โดยสำหรับ Amazon.com แล้ว นอกจากจะให้ความสำคัญกับลูกค้าเป็นหลัก ยังเน้นการพัฒนาสินค้าและบริการจากความต้องการของลูกค้าอีกด้วย หรือเรียกกลยุทธ์นี้ว่า Customer Centric
ซึ่งกลยุทธ์นี้เอง ก็ทำให้ Amazon.com กลายเป็นผู้นำในด้านผู้ให้บริการคลาวด์ โดยการสร้างกลุ่มธุรกิจ Amazon Web Services (AWS) ขึ้นมา
เพื่อตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าบริษัท ที่ต้องการใช้บริการคลาวด์เพื่อรองรับการเติบโตของธุรกิจ แต่ไม่อยากเสียค่าติดตั้งที่สูง และอยากได้ระบบที่ตรงไปตรงมา ใช้งานง่าย
จนทำให้ AWS สามารถเอาชนะคู่แข่งและขึ้นมาเป็นผู้นำได้
2. กล้าที่จะเสี่ยง เพื่อความเป็นผู้นำ
อย่างที่รู้กันว่า ธุรกิจของ Amazon.com แต่เดิมนั้นเริ่มมาจากธุรกิจขายหนังสือออนไลน์ จนปัจจุบันได้พัฒนากลายมาเป็นผู้นำด้านของแพลตฟอร์ม E-commerce ระดับโลก
แต่กว่าที่จะมาถึงทุกวันนี้ Amazon ได้มีการลองผิดลองถูกมาถึง 3 ครั้ง เริ่มตั้งแต่การเปิดตัว Amazon Auctions จนพัฒนามาเป็น zShop และกลายเป็น Amazon Marketplace อย่างที่เราเห็นกันในปัจจุบัน
โดยเจฟฟ์ เบโซส ผู้ก่อตั้งและอดีต CEO ได้เคยกล่าวไว้ว่า “ในการสรรค์สร้างสิ่งใหม่ ๆ เราต้องมีการทดลองเสมอ เพราะถ้าเรารู้อยู่แล้วว่ามันจะสำเร็จ เราคงไม่เรียกมันว่าการทดลองหรอก จริงไหม ?”
เพราะฉะนั้นเขาจึงเชื่อเสมอว่า ถึงแม้ทดลองอะไรไปสักร้อยครั้ง แต่มีโอกาสสำเร็จแค่เพียง 10% มันก็คุ้มที่จะเสี่ยงนั่นเอง
3. สร้างวัฒนธรรมที่เหมาะกับองค์กร
เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กันว่า ในองค์กรนั้นพนักงานจะต้องคิดไปในทางเดียวกัน มีเป้าหมายคล้าย ๆ กัน
อย่างวิธีการดำเนินธุรกิจของ Amazon ที่หลายคนอาจจะมองว่า ทุ่มหนัก กล้าได้กล้าเสีย ดูได้จากตัวเลขทางบัญชีในสมัยก่อน ที่แทบจะไม่ทำกำไร หรือขาดทุนติดต่อกันหลายปี จนปัจจุบันก็สามารถพลิกมากำไรได้อย่างมั่นคง
ซึ่ง Amazon มองว่าถึงแม้มันจะไม่ใช่วิธีที่หลายคนมองว่าถูกต้อง แต่มันก็เป็นวิธีที่พวกเขาเลือกและเป็นวิธีของพวกเขาเอง ดังนั้น Amazon จึงเชื่อว่าองค์กรของพวกเขาต้องเป็นแหล่งรวมคนที่มีพลังและมองเห็นค่าในวิธีการของพวกเขาด้วย..
4. ปลูกฝังให้พนักงานคิดเหมือนเจ้าของบริษัท
เพื่อให้บริษัทเติบโต หลายบริษัทคงให้ผลตอบแทนในรูปของโบนัส แบบเงินสด
แต่สำหรับ Amazon แล้ว สิ่งที่บริษัทเน้นการให้ผลตอบแทนพนักงานมากที่สุดก็คือ การแจก Option หุ้นบริษัทให้กับพนักงาน
เพราะเจฟฟ์เองเชื่อว่า การที่บริษัทจะประสบความสำเร็จได้ต้องขับเคลื่อนไปด้วย พนักงานที่มีแรงจูงใจในการทำงาน และที่สำคัญเขาเหล่านั้นต้องมีความคิด และรู้สึกเหมือนตัวเองเป็นเจ้าของบริษัทคนหนึ่งด้วย
และทั้งหมดนี้เองก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ Amazon.com ธุรกิจที่เริ่มต้นมาจากในโรงรถ กลายเป็นอาณาจักร 59 ล้านล้านบาท ที่ประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้นั่นเอง..
© 2022 Longtunman. All rights reserved.