กรณีศึกษา เซ็นทรัล รุกตลาดสินค้าเบ็ดเตล็ด เริ่มต้น 5 บาท ชื่อ “โก! ว้าว”

กรณีศึกษา เซ็นทรัล รุกตลาดสินค้าเบ็ดเตล็ด เริ่มต้น 5 บาท ชื่อ “โก! ว้าว”

9 มิ.ย. 2022
กรณีศึกษา เซ็นทรัล รุกตลาดสินค้าเบ็ดเตล็ด เริ่มต้น 5 บาท ชื่อ “โก! ว้าว” | BrandCase
- เมื่อช่วงปีที่ผ่านมา ทาง CRC หรือ บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ได้เปิดตัวร้านขายสินค้าเบ็ดเตล็ดน้องใหม่ ที่ชื่อว่า “go! WOW” หรือ “โก! ว้าว” ที่ดำเนินการโดย บริษัท ซีอาร์ซี ไทวัสดุ จำกัด
- โดย โก! ว้าว เน้นจำหน่ายสินค้าเบ็ดเตล็ดราคาถูก เริ่มต้นที่ราคา 5 บาท ปัจจุบันขยายไปแล้วกว่า 23 สาขาทั่วประเทศ และล่าสุดก็ได้เปิดตัวสาขาใหม่เพิ่มอีก 2 สาขา ที่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา และทรัพย์พัฒนา จ.สมุทรปราการ
ถ้าให้วิเคราะห์ว่าทำไม เครือเซ็นทรัล ถึงลงมาเล่นในตลาดนี้ ?
- อย่างแรก คงเป็นเรื่องของความพร้อมเดิมที่มีอยู่แล้ว เพราะทาง CRC เองก็มีแบรนด์ในเครืออย่างไทวัสดุ และบ้านแอนด์บียอนด์ ที่แทบจะเกี่ยวข้องกับของใช้ภายในบ้านทั้งหมด
- โดยสินค้าที่จะจำหน่ายในร้านนั้น มีตั้งแต่ เครื่องเขียน/งานฝีมือ, ของแต่งบ้าน, เครื่องมือช่าง, อุปกรณ์ห้องน้ำ, ของเล่น, อุปกรณ์จัดเก็บ, ประดับยนต์, อุปกรณ์จัดแต่งสวน, อุปกรณ์กีฬา, เครื่องครัว, ไอที และสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวเดินทาง
- การที่ CRC เข้ามาทำ โก! ว้าว ก็เป็นเหมือนการแตกแบรนด์ย่อย เพื่อมาเสริมความแข็งแกร่งของธุรกิจของใช้ภายในบ้าน เจาะกลุ่มลูกค้าที่ต้องการซื้อสินค้าเบ็ดเตล็ดยิบย่อย ในราคาที่ไม่แพง
- ต่อมาคือ เรื่องของเทรนด์การใช้ชีวิตของคนในปัจจุบัน ที่หันมาให้ความสำคัญกับการอยู่บ้านมากขึ้น ทำให้อยากมีการปรับปรุงหรือตกแต่งบ้านอยู่ตลอด ส่งผลให้ตลาดนี้กำลังเติบโตได้ดี
- โดยหากมาดูทางตัวอย่างแบรนด์ที่ Position คล้าย ๆ กันอย่าง Mr.DIY จากประเทศมาเลเซีย ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ก็สร้างรายได้ไปเป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังมีอัตราการเติบโตที่สูง
- โดยในปี 2564 ที่ผ่านมา บริษัท มิสเตอร์. ดี.ไอ.วาย. เทรดดิ้ง (ประเทศไทย) จำกัด ทำรายได้ไปกว่า 4,570 ล้านบาท เติบโตขึ้นจากปีก่อนถึง 33%
- ทั้งนี้ทาง CRC ตั้งเป้าจะขยาย “โก! ว้าว” ให้ได้ถึง 70 สาขา ภายในสิ้นปี 2565 นี้ โดยจะเน้นการขยายในรูปแบบ Stand Alone เป็นหลัก..
© 2022 Longtunman. All rights reserved.