Robinhood จับมือ Google Cloud และ MFEC ทำ “ซูเปอร์แอป” สัญชาติไทย

Robinhood จับมือ Google Cloud และ MFEC ทำ “ซูเปอร์แอป” สัญชาติไทย

13 มิ.ย. 2022
Robinhood จับมือ Google Cloud และ MFEC ทำ “ซูเปอร์แอป” สัญชาติไทย | BrandCase
Super Application หรือเรียกสั้น ๆ “ซูเปอร์แอปฯ” หมายถึง แอปพลิเคชันที่ครอบคลุมทุกบริการและรวมทุกอย่างเข้าไว้ด้วยกัน เช่น สั่งอาหาร ส่งของ จองที่พัก บริการด้านการเงิน ครบจบในแอปฯ เดียว
และล่าสุด Robinhood ก็เพิ่งประกาศจับมือกับ Google Cloud และ MFEC หรือ บริษัท เอ็ม เอฟ อี ซี จำกัด (มหาชน) เพื่อทำ “ซูเปอร์แอปสัญชาติไทย”
โดย Robinhood คือ ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มฟูดดิลิเวอรีและบริการด้านการท่องเที่ยวออนไลน์ครบวงจร
ปัจจุบัน Robinhood มีไรเดอร์ให้บริการส่งอาหารกว่า 30,000 คน
มีร้านอาหารบนแพลตฟอร์มจำนวน 225,000 ร้าน
และผู้ประกอบการในกลุ่มธุรกิจโรงแรมกว่า 16,000 แห่ง
Google Cloud คือ ระบบคลาวด์แพลตฟอร์มของ Google ที่ให้บริการในด้านการเก็บรวบรวมข้อมูล รวมถึงการวิเคราะห์ข้อมูลในรูปแบบออนไลน์
MFEC หรือ บริษัท เอ็ม เอฟ อี ซี จำกัด (มหาชน) คือ ผู้เชี่ยวชาญด้านไอที ที่ให้คำปรึกษา และการพัฒนาโซลูชันด้านไอที โครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีให้กับลูกค้าในภาคธุรกิจ
แล้วการจับมือกันครั้งนี้ มีอะไรที่น่าสนใจ ?
สรุปคร่าว ๆ คือ Google Cloud และ MFEC จะเข้ามาช่วยยกระดับแพลตฟอร์มของ Robinhood ให้ดีขึ้นกว่าเดิม เช่น
- จะมีการสร้างศูนย์ส่งเสริมการใช้งานระบบคลาวด์ (CCoE) ซึ่งจะช่วยยกระดับประสิทธิภาพของแอปพลิเคชัน ด้วยการพัฒนาสถาปัตยกรรมระบบคลาวด์, การจัดการข้อมูล, ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และแมชชีนเลิร์นนิง ให้ดีขึ้น
- Robinhood จะใช้โครงสร้างพื้นฐานแบบเปิดของ Google Cloud ที่มีความปลอดภัย และรองรับการขยายตัวของผู้ใช้งานในอนาคตได้มาก ทำให้ Robinhood สามารถให้บริการในระบบนิเวศของตนเอง ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
- จากการร่วมมือกับทาง Google Cloud ทำให้สามารถใช้ข้อมูลจาก Google Maps Platform ในการเข้าถึงเส้น ทางที่สั้นที่สุดและเร็วที่สุด ช่วยให้ไรเดอร์เห็นตำแหน่ง เส้นทาง และสภาพการจราจรได้แบบเรียลไทม์
ช่วยให้ไรเดอร์สามารถรับและจัดส่งอาหารได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
- จะมีการพัฒนาบริการ Virtual Banking ในแอปพลิเคชันแบบไร้รอยต่อ ให้บริการทางด้านการเงินที่เข้าถึงได้ง่ายให้กับผู้ประกอบการ ซึ่งสามารถสมัครขอสินเชื่อเพื่อใช้ดำเนินธุรกิจได้
และทาง Robinhood ก็กำลังจะเปิดตัว บริการสั่งซื้อสินค้าจากซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านค้า (Mart Service) และบริการรับ-ส่งของ (Express Service)
ซึ่งถ้าลองเปิดหน้าหลักของแอปฯ Robinhood ดูตอนนี้ ก็จะเห็นบริการ “ซื้อของกัน” และ “ส่งของกัน” ขึ้นมา และบอกว่า “พบกันเร็ว ๆ นี้”
สรุปคือ ความร่วมมือของทั้ง 3 ฝ่ายครั้งนี้
ก็เพื่อตั้งเป้าสร้าง “ซูเปอร์แอปพลิเคชัน สัญชาติไทย” ที่มีบริการให้คนสามารถกดใช้ได้หลากหลายมากขึ้นกว่าเดิม จากที่มีแค่ สั่งอาหาร จองที่พักและบริการเกี่ยวกับการท่องเที่ยว
เพื่อเป็นทางเลือกให้คนสามารถหลาย ๆ อย่างได้ ครบจบ ในแอปฯ เดียว..
© 2022 Longtunman. All rights reserved.