รู้จัก โกอ่าง ข้าวมันไก่ประตูน้ำ ที่อยู่มานาน กว่า 60 ปี

รู้จัก โกอ่าง ข้าวมันไก่ประตูน้ำ ที่อยู่มานาน กว่า 60 ปี

16 มิ.ย. 2022
รู้จัก โกอ่าง ข้าวมันไก่ประตูน้ำ ที่อยู่มานาน กว่า 60 ปี | BrandCase
ถ้าถามว่าหนึ่งในอาหารยอดฮิตของคนไทยมีอะไรบ้าง ? เชื่อว่า “ข้าวมันไก่” น่าจะเป็นหนึ่งในเมนูยอดนิยมที่หลายคนชื่นชอบ
และร้านโกอ่างข้าวมันไก่ประตูน้ำ ก็เป็นหนึ่งในแบรนด์ข้าวมันไก่ที่ติดท็อปยอดฮิตมาเป็นเวลากว่า 60 ปีแล้ว
แล้วความเป็นมาของ โกอ่างข้าวมันไก่ประตูน้ำ เป็นอย่างไร ?
BrandCase จะสรุปให้ฟัง
จุดเริ่มต้นของโกอ่างข้าวมันไก่ประตูน้ำ เกิดขึ้นในปี 2503 เมื่อตอนที่คุณพ่อของคุณสมบัติ พฤกษ์ไพบูลย์ หรือ โกอ่าง ซึ่งเป็นชาวจีนจากไหหลำ ได้เข้ามาอาศัยและทำมาหากินในประเทศไทย
โดยในช่วงแรกนั้น ธุรกิจของครอบครัวยังเป็นเพียงการขายอาหารเช้าแบบรถเข็น จากนั้นก็ได้ขยับขยายมาเช่าห้องแถวแถบประตูน้ำ เพื่อมาเปิดร้านขายอาหาร เช่น ข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบ ราดหน้า ซึ่งหนึ่งในนั้นก็มี ข้าวมันไก่ รวมอยู่ด้วย
และในตอนนั้นเอง เมนูขายดีและเมนูที่ลูกค้าติดใจกันมากที่สุดก็คือ ข้าวมันไก่
จึงทำให้คุณพ่อของคุณสมบัติตัดสินใจค่อย ๆ ลดเมนูอื่นลง พร้อมกับพัฒนาและปรับปรุงสูตรข้าวมันไก่ ซึ่งเป็นเมนูที่ขายดีที่สุดเพียงเมนูเดียว
และก่อนที่คุณสมบัติจะออกมาช่วยคุณพ่อทำร้านข้าวมันไก่แบบเต็มตัว เขาเคยทำงานเป็นลูกจ้างอยู่ที่บริษัทโทรทัศน์มาก่อน แต่ทำไปสักพักตัวเขาเองก็มองว่า อาชีพในตอนนี้คงไม่ก้าวหน้ามากนัก จึงตัดสินใจลาออกมาช่วยคุณพ่อขายข้าวมันไก่ดีกว่า
หลังจากลาออกจากงาน ในช่วงแรก ๆ ที่มาช่วยคุณพ่อเปิดร้านข้าวมันไก่นั้น คุณสมบัติบอกว่า ทุกเช้าเขาต้องตื่นตั้งแต่ตี 3 มาช่วยเชือดไก่ หุงข้าว ต้มไก่ เตรียมของ และค่อย ๆ เรียนรู้วิธีการทำข้าวมันไก่จากคุณพ่อไปเรื่อย ๆ
ช่วงแรกยังเป็นเพียงร้านเล็ก ๆ ที่แม้แต่ที่เก็บของก็ยังไม่ค่อยมี มีเพียงเตาเล็ก ๆ สองใบ เอาไว้ต้มน้ำซุป, หุงข้าว และต้มไก่ สลับ ๆ กันไป
เมื่อทำไปสักพักก็เริ่มเห็นว่ามีลูกค้าแวะเวียนมาที่ร้านมากขึ้น จนกระทั่งผ่านไป 3 เดือน นับจากวันแรกที่เปิดร้าน ทางคุณสมบัติและคุณพ่อของเขา ก็เริ่มมั่นใจว่าธุรกิจนี้น่าจะไปรอด และน่าจะมีเงินมาเลี้ยงดูครอบครัวได้อย่างแน่นอน
แล้วอะไรที่ทำให้ โกอ่างข้าวมันไก่ประตูน้ำ ยังเป็นร้านยอดฮิตอยู่จนถึงทุกวันนี้ ?
หนึ่งในจุดเด่นที่ทำให้โกอ่างข้าวมันไก่ประตูน้ำ เป็นที่รู้จักคือมีทำเลที่ตั้งอยู่ที่ประตูน้ำ ซึ่งเป็นสถานที่ที่คนสัญจรไปมา เพราะเป็นแหล่งช็อปปิงขนาดใหญ่
และอีกข้อสำคัญก็คือ ร้านโกอ่างเปิดให้บริการจนถึงดึก ทำให้ลูกค้าที่ทำงาน หรือเที่ยวตอนกลางคืน แวะเวียนมาอุดหนุนเป็นประจำ
และไม่เพียงแต่คนไทยเท่านั้น ที่เป็นลูกค้าข้าวมันไก่ร้านนี้ แต่ยังรวมไปถึงลูกค้าต่างชาติ โดยเฉพาะชาวจีน ฮ่องกง และสิงคโปร์ ที่มาเที่ยวทั้งแบบเดี่ยว และแบบกรุ๊ปทัวร์ ก็แวะมาลิ้มลองร้านข้าวมันไก่โกอ่าง
ทำให้หลายครั้งเราที่เดินผ่านแยกประตูน้ำ จะเห็นลูกค้าจำนวนมาก ต้องมาต่อคิวหน้าร้านโกอ่าง ซึ่งก็ทำให้บริเวณนั้นกลายเป็นแลนด์มาร์กในย่านประตูน้ำไปโดยปริยาย
แล้วทำไมร้านถึงต้องชื่อว่า “โกอ่างข้าวมันไก่ประตูน้ำ” ?
ก็ต้องบอกว่าด้วยความที่ร้านข้าวมันไก่ของคุณสมบัตินั้น ตั้งอยู่แถวประตูน้ำ จึงทำให้คนส่วนใหญ่มักเรียกติดปากกันไปว่า ข้าวมันไก่ประตูน้ำ
ส่วนคำว่า โกอ่าง นั้นมาจากคำว่า “โก” ในภาษาจีนที่แปลว่า “พี่”
และ “อ่าง” เป็นชื่อเล่นของคุณสมบัติ ทำให้ท้ายที่สุดแล้วจึงเป็นที่มาของชื่อร้าน “โกอ่างข้าวมันไก่ประตูน้ำ” นั่นเอง
ในปัจจุบันร้านโกอ่าง อยู่ภายใต้การบริหารงานของ คุณเอกพล พฤกษ์ไพบูลย์ ผู้บริหารรุ่นที่ 3 หรือก็คือลูกชายคนเดียวของคุณสมบัติ ที่แม้เขาจะเรียบจบด้านสถาปนิก มาจากสหรัฐอเมริกา แต่เขาก็เลือกที่จะมาสืบทอดกิจการร้านข้าวมันไก่ของคุณพ่อ
โดยคุณเอกพลเล่าว่า สมัยที่เขาไปเรียนต่อในต่างประเทศนั้น ตอนที่คุณพ่อโทรมาหา นอกจากสอบถามสารทุกข์สุกดิบแล้ว คุณพ่อมักจะพูดว่า ตัวเขาเหนื่อย ธุรกิจที่ร้านมักมีปัญหาตรงนั้นตรงนี้ บางครั้งก็อยากจะเลิกกิจการ
แต่คุณเอกพลมองว่า ถ้าตั้งใจทำธุรกิจให้ดี ๆ ก็ยังมีโอกาสเติบโตได้ เขาจึงตัดสินใจบอกคุณพ่อว่า ถ้าไม่มีใครทำ เดี๋ยวเขาจะทำต่อเอง
และถึงแม้ว่าที่ผ่านมา คุณเอกพลจะมีโอกาสคลุกคลีกับธุรกิจร้านข้าวมันไก่ของครอบครัวมาบ้าง แต่คุณเอกพลเล่าว่า
เมื่อเขาต้องมาทำธุรกิจนี้แบบเต็มตัว เขาก็ยังต้องศึกษาหาความรู้ด้านการทำอาหาร ทั้งผ่านอินเทอร์เน็ต และการเข้าไปฟังสัมมนา
รวมไปถึงขอความรู้จากคนที่มีประสบการณ์ในการทำธุรกิจร้านอาหาร เพื่อให้มั่นใจว่าธุรกิจครอบครัวของเขานั้น จะยังสามารถเดินหน้าต่อไปได้ในอนาคตนั่นเอง
ปัจจุบัน จำนวนสาขาของร้านโกอ่างข้าวมันไก่ประตูน้ำ มีทั้งหมด 11 สาขา โดยมีสาขาอยู่ที่ไทยจำนวน 6 สาขา รวมทั้งที่สิงคโปร์อีก 5 สาขา
โดยทำรายได้ในปี 2563 ที่ผ่านมาไปราว 39.8 ล้านบาท
สรุปง่าย ๆ ก็คือ สิ่งที่ทำให้ โกอ่างข้าวมันไก่ประตูน้ำ ยืนหยัดมาได้นานกว่า 60 ปี คือการเลือกร้านให้อยู่ในทำเลที่มีคนสัญจรไปมา และในแต่ละวันก็จะเปิดร้านอย่างยาวนาน เพื่อเพิ่มโอกาสในการรับลูกค้ากลุ่มกลางคืน
และอีกเรื่องสำคัญที่ทำให้ธุรกิจร้านอาหารยังอยู่ได้นานก็คือ การรักษาคุณภาพและรสชาติที่ดี เพื่อให้ลูกค้ายังคงอยากกลับมาซื้อซ้ำ นั่นเอง..
© 2022 Longtunman. All rights reserved.