PANTIP สตาร์ทอัพไทย ตัวจริง

PANTIP สตาร์ทอัพไทย ตัวจริง

6 ก.ย. 2017
ถ้าถามว่าสตาร์ทอัพไทยมีใครที่สำเร็จแล้วหรือยัง
คงต้องตอบว่ามีอยู่บริษัทหนึ่งที่เราอาจจะนึกไม่ถึง
แต่บริษัทนี้น่าจะอยู่ในชีวิตประจำวันของคนไทยทุกคนมานานถึง 20 ปีแล้ว..
สตาร์ทอัพนั้นชื่อ PANTIP..
ถ้าถามว่า website สัญชาติไทยที่มีผู้เข้าชมสูงสุด คือ website อะไร
คำตอบคือ Pantip.com นั่นเอง
ในปี 2016 Alexa ได้ทำการจัดอันดับ website ยอดนิยมของประเทศไทย 5 ลำดับแรก ซึ่ง Pantip.com เป็นรองเพียง Google.co.th, Youtube.com, Google.com และ Facebook.com ซึ่ง 4 ลำดับแรกเป็น website ของต่างชาติทั้งหมด
Pantip.com ถูกก่อตั้งเมื่อปี 1996 โดยคุณวันฉัตร ผดุงรัตน์ แรกเริ่มนั้นวัตถุประสงค์ของ website คือเพื่อทำ E-Magazine ด้าน IT โดยใช้ชื่อว่า “พันทิป” โดยมาจากคำว่า พัน (คือ หนึ่งพัน) และคำว่า ทิป (คือ ข้อแนะนำพิเศษ หรือเคล็ดลับ) ซึ่งชื่อ Pantip นำมาจากชื่อห้างพันธุ์ทิพย์พลาซ่าซึ่งเป็นแหล่งรวมการค้าคอมพิวเตอร์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
อย่างไรก็ตาม ช่วงแรกของการก่อตั้ง Pantip.com นั้น กลับไม่ค่อยได้รับความนิยมเนื่องจากคุณวันฉัตร มองโจทย์ผิดไปหลายอย่าง โดยเฉพาะตัว Business Model ที่คุณวันฉัตรบอกว่า ตัว Internet เองโดยธรรมชาติก็เป็นสื่อแบบสองทาง พอนำมาทำ E-Magazine ก็กลายเป็นสื่อทางเดียว
นอกจากนี้ เขายังสังเกตว่าคนส่วนใหญ่ที่มาใช้ web board สาธารณะจะชอบออกความคิดเห็นในเรื่องต่างๆ มากกว่าเรื่อง คอมพิวเตอร์หรือด้าน IT ที่เขาสนใจเท่านั้น
ส่งผลให้ช่วงแรกของการลงทุนคุณวันฉัตร ที่ได้ใช้เงินส่วนตัวประมาณ 2 แสนบาทเพื่อพัฒนา Pantip.com เงินส่วนนั้นเกือบจะหมดลงอยู่แล้วและเขาตั้งใจว่าจะปิด website เลิกกิจการหากเงินจำนวนนี้หมดลงเพื่อไม่ให้กระทบฐานะการเงินส่วนตัวและครอบครัวของเขา
อย่างไรก็ตาม เมื่อเขาเริ่มพัฒนาปรับปรุง website ทำให้สถานการณ์กลับดีขึ้นเรื่อยๆ โดยลูกค้าโฆษณารายใหญ่รายแรกที่เข้ามาคือ Intel จากนั้นในยุคดอทคอมบูม มีบริษัทต่างๆ มากมายทั้งในและต่างประเทศเข้ามาติดต่อขอซื้อกิจการและขอร่วมทุน แต่ช่วงแรกๆ วันฉัตรปฏิเสธหมดเพราะเขารู้สึกว่า pantip.com ไม่ใช่ของเขาเป็นของทุกคนที่เข้ามาร่วมกันแบ่งปันข้อมูลข่าวสาร อย่างไรก็ตาม ในที่สุด pantip.com จึงได้ลงตัวกับกลุ่ม Nation โดยให้ Nation เป็นพันธมิตรช่วยขายโฆษณาให้แล้วแบ่งรายได้ในช่วงนั้น
มาวันนี้ รายได้ของ บริษัท อินเตอร์เน็ตมาร์เก็ตติ้ง จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่ดูแล pantip.com คือ รายได้จากค่าโฆษณาเป็นหลัก
ในปี 2557 มีรายได้ 82 ล้านบาท กำไร 27 ล้านบาท
ในปี 2558 มีรายได้ 117 ล้านบาท กำไร 55 ล้านบาท
ในปี 2559 มีรายได้ 115 ล้านบาท กำไร 36 ล้านบาท
ปัจจุบัน Pantip.com เป็น web board ที่คลอบคลุมแทบจะทุกเรื่องราวของสังคม โดยมีทั้งหมด 36 ห้อง
มีจำนวนผู้เข้าชม website ประมาณ 4.2 ล้านคนต่อวัน
จำนวนกระทู้ที่ตั้งมาทั้งหมดจนถึงปี 2016 คือ 34 ล้านกระทู้
มีผู้ติดตาม Fan Page บน Facebook ของ Pantip จำนวน 2.5 ล้านคน
สถิติผู้เยี่ยมชม Pantip.com จะใช้เวลาบน website อยู่ที่ 5.27 นาทีต่อคน
มาวันนี้ Pantip.com อยู่คู่กับสังคม online ของไทยมากว่า 21 ปีแล้ว โดยหลายๆ ครั้งคุณวันฉัตร ในฐานะที่เป็นผู้ก่อตั้ง website ระดับตำนานของไทย มักบอกกับทีมงานหรือทุกคนที่ไปสัมภาษณ์เขาว่า “ผมเป็นแค่คนสวน ที่คอยรดน้ำพรวนดินให้ต้นไม้ไทยชื่อ Pantip.com เพื่อให้เติบโตอย่างมั่นคงเคียงข้างกับสังคม online ของไทยต่อไป”
เครดิตภาพ: gotomanager.com
© 2022 Longtunman. All rights reserved.