สบู่ เบนเนท สินค้าบ้านๆ แต่ขายดี

สบู่ เบนเนท สินค้าบ้านๆ แต่ขายดี

18 พ.ค. 2017
"อะไรดี บุ๋มก็ว่าดี" สโลแกนคุ้นหูที่เราคงจำได้ดีจากโฆษณาสบู่เบนเนท รู้หรือไม่ว่าคุณบุ๋มปนัดดาไม่ใช่เจ้าของ และสบู่ยี่ห้อนี้ขายดีมากก แล้วเจ้าของเป็นใคร ทำไมคนถึงนิยมใช้ ยอดขายสบู่ยี่ห้อนี้เป็นเท่าไร?
เจ้าของสบู่ยี่ห้อนี้คือ บริษัท พาภิญโญ กรุ๊ป มีโรงงานตั้งอยู่ที่ ตำบลไร่ขิง อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม และ เจ้าของบริษัทคือ คุณ ชาย ปราบเล่ง
สินค้าที่ขายดีที่สุดของบริษัทคือสบู่ก้อน เบนเนท C&E ที่บริษัทที่ใช้โฆษณาเป็นหลัก
โดยสรุปแล้วความนิยมของสบู่ยี่ห้อนี้น่าจะมาจากหลายส่วนผสมที่ลงตัว ดังนี้
1) พรีเซนเตอร์ เป็นคุณ บุ๋ม ปนัดดา สโลแกน "อะไรดี บุ๋มก็ว่าดี" เป็นสิ่งที่ทำให้คนจำแบรนด์นี้ได้ รวมถึง LOOK ของคุณบุ๋มก็เหมาะกับสินค้าชนิดนี้มาก และเจ้าของใจถึงในการใส่งบการตลาดทำให้เราได้เห็นโฆษณานี้บ่อย
2) สินค้าคนใช้ติดใจจริง เพราะ จุดเด่นอันดับต้นๆของสบู่ยี่ห้อนี้ ทุกคนบอกว่าใช้แล้วผิวขาว แม้ว่าสบู่นี้จะแรงอาจทำให้หน้าแห้ง แต่บางคนติดใจความขาวจนถึงกับยอมหน้าแห้ง แล้วทาครีมหลังจากใช้สบู่แทน
3) เมื่อติดใจก็บอกต่อคนอื่น พลังของการบอกต่อเป็นอีกแรงที่ช่วยเสริมความน่าเชื่อถือของสินค้าได้เป็นอย่างดี ต่อให้เราได้เห็นโฆษณา 10 ครั้ง ก็ไม่น่าเชื่อถือเท่ากับเพื่อนเราบอกต่อแค่ครั้งเดียว
4) การทำการตลาดโดยเน้นคำว่าสมุนไพร และวิตามิน ทำให้คนเห็นถึงคุณค่ามากขึ้นกว่าสบู่ก้อนทั่วไปที่เป็นแบรนด์ต่างประเทศที่มีแต่ยี่ห้อ แต่ไม่ได้เน้นเรื่องสมุนไพรและความขาว ซึ่งสบู่เบนเนทตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้ตรงกว่า
พอเรื่องเป็นอย่างนี้ก็ทำให้สบู่ยี่ห้อนี้ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า บริษัทพาภิญโย ในปี 2558 มีรายได้มากถึง 659 ล้านบาท!
สบู่ยี่ห้อนี้ขายดีมากจนแบรนด์ข้ามชาติต้องออกสินค้าคล้ายกัน ปีที่แล้ว Colgate ออก สบู่ก้อน Protex Thai Therapy และ ปีนี้ Unilever ต้องออก สบู่ก้อนสมุนไพร Citra โดยสินค้านี้มีขายเฉพาะที่เมืองไทย เพื่อทำตามสบู่เบนเนทโดยเฉพาะ และยังมีผู้ประกอบการไทยที่ทำสบู่สมุนไพรขายหลากหลายยี่ห้อ เพราะอยากประสบความสำเร็จเหมือนยี่ห้อนี้
สบู่เบนเนทราคาขายปลีกก้อนละ 48 บาท ถ้าคิดว่าร้านค้าได้มาร์จิน 30% ดังนั้นราคาขายให้ร้านค้าน่าจะประมาณ 34 บาท เมื่อเรานำรายได้มาหารราคาต่อก้อน จะได้ตัวเลขที่น่าตกใจคือ ปี 2558 บริษัทขายสบู่ได้ 20 ล้านก้อน!
ไม่แปลกใจเลยที่บริษัทเคลมว่าสบู่ของเขาเป็นสบู่ขายดีอันดับ 1 ของเมืองไทย ส่วนคู่แข่งของยี่ห้อนี้ในตลาดก็คงจะเป็น สบู่มาดามเฮงเมอรี่เบลล์ ที่ดังไม่แพ้กัน
ข้อดีของสินค้าดั้งเดิมอย่างสบู่คือเป็นตลาดที่ใหญ่อยู่แล้ว ถ้าสินค้าเราดีจริงอาจจะประสบความสำเร็จได้ง่ายกว่า สินค้าแบบใหม่ที่ยังไม่มีตลาด และเราต้องเสียเวลากับการสร้างตลาดใหม่ด้วยตนเอง
แต่ใครจะไปคิดว่าสบู่ก้อนจะกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง ทั้งๆที่คนทั่วไปเริ่มหันไปใช้สบู่เหลวกันแล้ว
เรื่องนี้เป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้เริ่มต้นกิจการว่า บางทีสินค้าไม่จำเป็นต้องมีเทคโนโลยีซับซ้อน แค่เริ่มจากสินค้าเดิมๆที่คนใช้อยู่ แต่หยิบมาปรับเปลี่ยนใหม่ให้ตรงใจผู้บริโภค
เมื่อตอบโจทย์ได้ คนบอกต่อ มีการซื้อซ้ำ ร้านค้าก็อยากเอาสินค้าของเราไปขาย พอยอดขายมา กำไรก็ตามมา..
© 2024 Longtunman. All rights reserved. Privacy Policy.