วิธีมีเงิน 1 ล้านบาทใน 5 ปี

วิธีมีเงิน 1 ล้านบาทใน 5 ปี

20 พ.ค. 2017
จากข้อมูลของธนาคารแห่งประเทศไทย ถ้าเรามีเงินมากกว่า 1 แสนบาทในบัญชีธนาคาร ขอแสดงความยินดีด้วยว่า เราจะเป็นคนที่มีเงินในธนาคารมากเป็น TOP 13% ของบัญชีทั้งหมดในประเทศไทย และถ้าเรามีเงินในบัญชีธนาคารมากกว่า 1 ล้านบาท เราจะเป็น TOP 2% ของบัญชีทั้งหมดในประเทศไทย..
ถ้าเราอยากเป็นคน TOP 2% หรือมีเงินในบัญชีธนาคาร 1 ล้านบาท เราจะมีวิธีอย่างไรบ้างที่จะทำให้ได้เงินก้อนนี้ภายใน 5 ปี?
คำตอบอาจจะดูกวนๆซักหน่อย แต่เป็นเรื่องจริงก็คือ “ออมเงิน” แต่ในเรื่องของการลงทุนแล้ว จะมีตัวช่วยอยู่บ้างคือ เราไม่จำเป็นต้องออมเงินของเราเองหมดทั้ง 1 ล้านบาท เราออมแค่ส่วนหนึ่ง คือ 780,000 บาท ส่วนที่เหลืออีก 220,000 จะเป็นส่วนของดอกผลจากการลงทุนที่ให้เงินทำงานให้เรา
การออมเงิน 780,000 บาท ใน 5 ปี (60 เดือน) คือออมเงินเดือนละ 13,000 บาท และถ้าเราเอาเงินออมในแต่ละเดือนไปลงทุนได้ผลตอบแทน 10% ต่อปี แบบทบต้น ผ่านไป 5 ปี เราจะมีเงินทั้งหมด 1,000,000 บาท
แต่ถ้าใครบอกว่า 1 ล้านบาทน้อยไป ขอเป็น 10 ล้าน หรือ 100 ล้านได้ไหม
คำตอบก็คือต้องออมมากขึ้น หรือ ใช้ระยะเวลาในการออมนานขึ้น
ตัวอย่างเช่นถ้าเราอยากได้ 10 ล้านบาทใน 5 ปี ก็ให้เอา 10 คูณเข้าไป ก็จะได้เป็นว่า เราต้องออมเงินเดือนละ 130,000 บาท
ที่เหลือก็เป็นหน้าที่ของเราว่า จะหาเงิน และ ใช้เงิน ยังไง ให้เหลือเงินเก็บ เดือนละ 13,000 บาท หรือ 130,000 บาท
พอตั้งโจทย์มาแบบนี้ เราก็จะมีเป้าหมายแล้วว่าเราจะต้องทำงานอะไรบ้าง ถึงจะได้เงินออมตามที่อยากได้
ถ้างานประจำที่มีอยู่ หักค่าใช้จ่ายแล้วไม่น่าจะมีเงินเหลือพอที่จะเก็บออมได้มากขนาดนั้น ก็คงต้องลองหาอาชีพเสริมระหว่างที่ทำงานประจำไปด้วย ซึ่งตอนนี้การทำงานชั่วคราวหลายงานกำลังเป็นที่นิยมกันในต่างประเทศ หรือเรียกว่า “Gig Economy”
อาชีพเสริมสามารถเป็นได้หลายรูปแบบตามแต่เราถนัด จะเป็นการรับจ้างทำงาน freelance หรือ เริ่มกิจการเองก็ได้ ซึ่งสมัยนี้การเริ่มต้นธุรกิจง่ายนิดเดียว และต้นทุนต่ำ เพราะใช้ช่องทางขายสินค้าทางออนไลน์ได้ ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเริ่มลงมือทำหรือเปล่า
ส่วนผลตอบแทนจากการลงทุน 10% ต่อปีนั้น ผลตอบแทนที่ได้จริงๆอาจจะมากหรือน้อยกว่านี้ขึ้นกับหลายปัจจัย เช่น 1)ความสามารถในการลงทุนของเรา 2) สภาพเศรษฐกิจ 3) สภาพตลาด
แต่ถ้าเรายังไม่มีความรู้การลงทุน ผมแนะนำให้ลงทุนผ่านกองทุนรวมที่มีผู้จัดการกองทุนมืออาชีพคอยบริหารจัดการให้ หรือถ้ายังไม่ไว้ใจผู้บริหารกองทุนมืออาชีพ ผมแนะนำให้ลงทุนผ่านกองทุนรวมที่เป็น ETF ซึ่งอิงกับดัชนีตลาดเป็นหลัก
จากสถิติแล้ว ในระยะยาวตราสารทุน หรือ หุ้น เป็นสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนประมาณ 10% ซึ่งมากที่สุด (มากกว่า เงินฝาก พันธบัตร สลากออมสิน หุ้นกู้ ทองคำ อสังหาริมทรัพย์)
หวังว่าเรื่องนี้จะเป็นแรงบันดาลใจให้คนที่ฝันถึงเงิน 1 ล้าน 10 ล้าน 100 ล้าน ให้ออมเงินและถึงเป้าหมายได้ภายใน 5 ปีนี้
เพจลงทุนแมนเป็นกำลังใจให้ครับ
© 2022 Longtunman. All rights reserved.