Pablo Escobar ราชาโคเคน ที่ยิ่งใหญ่สุดในโลก

Pablo Escobar ราชาโคเคน ที่ยิ่งใหญ่สุดในโลก

9 ต.ค. 2018
Pablo Escobar ราชาโคเคน ที่ยิ่งใหญ่สุดในโลก / โดย ลงทุนแมน
“ภายในเวลา 5 ปี นับจากนี้ถ้าผมยังไม่มีเงินล้าน ผมจะยิงตัวตาย”
เป็นประโยคของเด็กหนุ่มชาวโคลอมเบียที่พูดเอาไว้เมื่อตอนที่เขาอายุ 20 ปี
ซึ่งเขาก็ทำได้จริงๆ เมื่อตอนอายุ 22 ปี
ที่น่าสนใจคือ หลายปีผ่านไป
ในวันที่เขาเสียชีวิตนั้น เขามีทรัพย์สินถึง 1,800,000,000,000 บาท (1.8 ล้านล้านบาท) ด้วยเงินจำนวนนี้ทำให้เขาเป็นเศรษฐีที่มีเงินมากกว่า เสี่ยเจริญ หรือ เสี่ยธนินท์ ในปัจจุบันเสียอีก
ชายผู้นี้คือ Pablo Escobar ราชาโคเคนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก
เรื่องราวของเขาเป็นอย่างไร วันนี้ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
Pablo Escobar เกิดเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 1949 ที่ประเทศโคลอมเบีย เขาเติบโตขึ้นมาในครอบครัวที่ยากจนซึ่งอยู่ใกล้กับเมืองเมเดยินซึ่งเป็นเมืองที่มีการค้ายาเสพติดมากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศโคลอมเบีย
ชีวิตของเขาเริ่มเข้าสู่ด้านมืดตั้งแต่วัยรุ่น..
เริ่มแรกเขามักจะไปขโมยหินบริเวณหลุมฝังศพและทราย เพื่อส่งไปขายให้แก่กลุ่มคนที่ลักลอบขายสินค้าผิดกฎหมาย ไปจนถึงขายลอตเตอรี่ปลอม ขายบุหรี่เถื่อน ขโมยรถ ลักพาตัว และเรียกค่าไถ่
ในปี 1975 เขาเริ่มเข้าสู่วงการค้ายาโดยการผลิตและขายโคเคน ซึ่งเขาจะซื้อใบโคคามาจากประเทศเปรู เพื่อมาสกัดเป็นผงโคเคนในห้องแล็บที่เขาสร้างขึ้น โดยมีนักปรุงโคเคนถึง 19 คน เพื่อผลิตโคเคน หลังจากนั้นจึงจัดส่งไปยังประเทศต่างๆ
โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกาคาดกันว่า จำนวนโคเคนที่เขาขนเข้าไปนั้น มีจำนวนกว่า 70 - 80 ตันต่อเดือน ซึ่งช่วงนั้นเป็นช่วงที่มีความต้องการโคเคนในสหรัฐอเมริกาสูงมาก
ในช่วงต้นทศวรรษ 1980 กลุ่มของ Pablo Escobar จึงกุมส่วนแบ่งกว่า 80% ของตลาดโคเคนทั่วโลก
ช่วงหนึ่งที่ธุรกิจมืดอันนี้ของเขารุ่งเรืองสุดๆ เขาสามารถสร้างรายได้ถึงวันละ 2,142 ล้านบาท หรือกว่า 781,000 ล้านบาทต่อปี จนทำให้เขาเคยเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกลำดับที่ 7 ถึง 7 ปีซ้อนระหว่างปี 1987 - 1993
ที่น่าสนใจคือ สมัยนั้นหน่วยสืบราชการลับของสหรัฐอเมริกาหรือ CIA คาดว่า Pablo Escobar น่าจะมีการขุดหลุมฝังเงินไว้ประมาณ 100 แห่ง แต่ละแห่งน่าจะซ่อนเงินไว้ไม่ต่ำกว่า 17,500 - 30,500 ล้านบาท
ต่อมารัฐบาลโคลอมเบียต้องการกวาดล้างแก๊งมาเฟียและแก๊งค้ายา รัฐมนตรีคนหนึ่งจึงสั่งให้ทำลายแหล่งผลิตโคเคนทั้งหมด รวมทั้งของ Pablo Escobar เหตุการณ์นี้ทำให้เขายอมไม่ได้ จึงสั่งให้ลูกน้องไปจัดการรัฐมนตรีคนดังกล่าว
ในสายตาของทางการนั้น เขาคืออาชญากรและนักค้ายาเบอร์ 1 ที่ต้องถูกกำจัด ถึงขนาดที่รัฐบาลสหรัฐอเมริกาและรัฐบาลโคลอมเบียร่วมมือกันเพื่อกวาดล้างแก๊งค้ายาของเขา
แต่ในสายตาของคนยากไร้นั้นเขาคือ โรบินฮู้ด เพราะ Pablo Escobar มักจะนำเงินไปช่วยเหลือคนยากจน เช่น ไปสร้างที่อยู่อาศัย สร้างสาธารณูปโภคต่างๆ ให้คนที่เดือดร้อนอยู่เสมอ ทำให้ชาวโคลอมเบียจำนวนไม่น้อยศรัทธาในตัวเขามาก
สุดท้าย ในปี 1991 เขาได้ทำข้อตกลงที่จะมอบตัวกับรัฐบาลโคลอมเบีย แต่จะขออยู่ในคุกที่เขาสร้างขึ้นมาเอง ซึ่งในคุกนี้มีทั้งสนามฟุตบอล โซนย่างบาร์บีคิว และบ้านพักชั่วคราวเพื่อให้เพื่อนหรือญาติของเขามาพักระหว่างที่มาเยี่ยมเขา
แม้จะอยู่ในคุกส่วนตัว เขาก็ยังสั่งลูกน้องให้ไปจัดการกับศัตรูฝั่งตรงข้ามเสมอ
จนในปี 1992 ประธานาธิบดีเซซาร์ สั่งให้จับกุมตัว Pablo Escobar แต่เขาดันไหวตัวทันและหลบหนีไปก่อน
แต่สุดท้ายก็มาถูกสังหารโดยตำรวจโคลอมเบียในปี 1993 ซึ่งเป็นการปิดฉากตำนานอาชญากรและพ่อค้าโคเคนรายใหญ่ของโลกในที่สุด
เรื่องนี้สอนให้เรารู้ว่าต่อให้เรารวยแค่ไหน แต่ถ้าเป็นการรวยที่ผิดวิธี สุดท้ายก็จบไม่สวยทุกคน
ชื่อเสียงและเรื่องราวของ Pablo Escobar นั้นโด่งดังมาก ถึงขนาด Netflix มีการเอาไปสร้างเป็นซีรีส์หนังเรื่อง Narcos ด้วย ซึ่งเริ่มฉายตั้งแต่ปี 2015
ถึงแม้วันนี้ Pablo Escobar จะจากโลกนี้ไปแล้ว แต่ประเทศโคลอมเบียก็ยังเป็นแหล่งผลิตโคเคนมากที่สุดในโลก เนื่องจากมีพื้นที่เพาะปลูกต้นโคคา ที่เป็นวัตถุดิบในการผลิตโคเคนกว่า 994,000 ไร่
ปิดท้ายด้วยข้อมูลที่น่าสนใจ
ในช่วงที่ Pablo Escobar กำลังรุ่งเรือง เขามีเงินเยอะมากถึงขนาด ต้องใช้เงินกว่า 90,000 บาท เพื่อซื้อหนังยางมารัดเงินสด
มีครั้งหนึ่งตอนอากาศหนาว เขาเป็นห่วงลูกสาวของเขา เขาจึงนำธนบัตรจำนวนกว่า 66 ล้านบาท มาเผาเพื่อสร้างความอบอุ่นให้กับลูกสาว
และเวลาที่เขาได้เงินจากการค้าโคเคนในช่วงนั้น เขาจะไม่ใช้วิธีนับเงิน แต่ใช้วิธีชั่งเงิน เพราะมันเสียเวลานั่นเอง..
----------------------
References
- https://en.wikipedia.org/wiki/Pablo_Escobar
-https://themomentum.co/something-between-pablo-escobar/
- http://kitttiya.blogspot.com/p/blog-page_31.html
- https://www.youtube.com/watch?v=Xn1AeHqoRPo
- https://www.businessinsider.com/pablo-escobar-burned-2-million-2015-9
-https://www.youtube.com/watch?v=gAFt0J3Uu5U
- https://www.wtfintheworld.com/2018/09/15/pablo-escobar-4441/
9 ต.ค. 2018