กระเป๋า NaRaYa มีรายได้เท่าไร?

กระเป๋า NaRaYa มีรายได้เท่าไร?

28 มี.ค. 2017
คุณวาสนา ลาทูรัส เกิดในครอบครัวคนจีน เมื่อก่อนมีอาชีพเป็นไกด์นำเที่ยวพาชมเมืองโบราณ จังหวัดสมุทรปาการ และที่นั่นเขาได้พบรักกับ Vassilios Lathouras หนุ่มจากประเทศกรีซ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวของกระเป๋าที่ขายดีที่สุดในประเทศไทย
ต่อมาเพื่อนของ Lathouras มาขอให้หาโรงงานผลิตกระเป๋าผ้า แต่สินค้าที่หาได้ไม่มีมาตรฐาน คุณวาสนาจึงตัดสินที่จะเป็นผู้ผลิตให้เอง โดยชวนพี่สาวและน้องสะใภ้มาร่วมหุ้นคนละ 50,000 บาท ซื้อจักรมา 15 ตัว และซื้อผ้าจากสำเพ็งมาเย็บเอง
คุณวาสนาเช่าพื้นที่ร้านเล็กๆในห้างนารายณ์ภัณฑ์ ถนนราชดำริ และนั่นเป็นที่มาของชื่อแบรนด์ NaRaYa ต่อมาจึงได้เริ่มออกงานแสดงสินค้าครั้งแรกที่ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีมากจากกลุ่มลูกค้าชาวญี่ปุ่น จนขยายสาขาออกไปหลายประเทศ และปัจจุบันกระเป๋าของ NaRaYa ขายให้คนต่างประเทศถึง 80% ของยอดขาย
NaRaYa จับกลุ่มตลาด แม่บ้าน และ วัยรุ่น เป็นหลัก เนื่องจากเป็นกระเป๋าที่มีคุณภาพการตัดเย็บที่ดี ลายผ้าสวย แต่มีราคาถูกมาก 200-300 บาทต่อใบ เหมาะกับการซื้อครั้งทีละมากๆไปฝากคนอื่น จึงไม่แปลกใจเลยว่าเราจะเห็นนักท่องเที่ยวถือถุงใหญ่สีเหลืองของ NaRaYa ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆอยู่เสมอ
ถึงแม้ว่าบริษัทจะไม่ได้มีกำไรต่อชิ้นมากนัก แต่เมื่อลูกค้าใช้แล้วดีบอกต่อให้คนอื่น และกลับมาซื้อซ้ำ ก็ทำให้ขายในปริมาณมากได้ จนตอนนี้กระเป๋า NaRaya เป็นสินค้ายอดฮิตที่นักท่องเที่ยวต่างชาติมาเมืองไทยต้องซื้อกลับบ้าน เพราะ NaRaYa ได้เป็นตัวแทนของความเป็นไทยไปแล้ว
กระเป๋า NaRaYa มีความนิยมถึงขนาดคนต่างชาติจะเรียกแบรนด์นี้ในชื่อภาษาถิ่นเขาเอง
คนจีนจะเรียกว่า มั่น กู่ เปา ที่มาคือ มั่นกู่ แปลว่า กรุงเทพ เปา แปลว่ากระเป๋า รวมกันเป็น กระเป๋าจากเมืองกรุงเทพ
คนญี่ปุ่นจะเรียกว่า กระเป๋าติดโบว์ เพราะกระเป๋า NaRaYa ส่วนมากจะมีโบว์ใหญ่ๆเป็นเอกลักษณ์
คนฮ่องกงจะเรียกว่า กระเป๋าผีเสื้อ อาจจะเป็นเพราะโบว์มีลักษณะคล้ายผีเสื้อ
ปี 2558 บริษัท นารายณ์อินเตอร์เทรด เจ้าของกระเป๋า NaRaYa มียอดขาย 1,803 ล้านบาท และมีกำไรมากถึง 210 ล้านบาท
ด้วยสเกลระดับนี้ จึงทำให้บริษัทนี้เป็นผู้ขายกระเป๋าที่ใหญ่สุดในประเทศไทย และมีข่าวว่าบริษัทกำลังเตรียมตัวจะเข้าตลาดหลักทรัพย์เช่นกัน
เรื่องนี้น่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้คนไทยคิดค้นสินค้าคุณภาพที่ตรงใจคนต่างชาติ ความเป็นไทยมีคุณค่าซ่อนอยู่ในทุกสินค้า รอวันที่คนไทยที่มีความคิดสร้างสรรค์หยิบมาใช้เหมือนแบรนด์ NaRaYa
© 2017-2020 Longtunman. All rights reserved.