ข้อคิด โปรเม ค้นหาว่าลูกเรารักที่จะทำสิ่งไหน และช่วยกันผลักดันไปให้สุด

ข้อคิด โปรเม ค้นหาว่าลูกเรารักที่จะทำสิ่งไหน และช่วยกันผลักดันไปให้สุด

17 ส.ค. 2019
ข้อคิด โปรเม ค้นหาว่าลูกเรารักที่จะทำสิ่งไหน และช่วยกันผลักดันไปให้สุด / โดย ลงทุนแมน
ตั้งแต่ลงทุนแมนเขียนบทความมา
เรื่องนี้น่าจะเป็นอีกเรื่องที่มีความหลากหลายเรื่องราวเกิดขึ้นในชีวิตของคนเรา ไม่ว่าจะเป็นความรักและการเดิมพันในชีวิตของพ่อแม่ที่ให้แก่ลูกที่ตนรัก ความศรัทธา ความอดทน ความเสียสละ ทำให้วันนี้ผู้หญิงไทยคนหนึ่งกลายมาเป็นคนที่โด่งดังมากที่สุดในระดับโลก โดยมีครอบครัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ
ผู้หญิงคนนี้คือ น้องเม เอรียา จุฑานุกาล
แต่เดิมครอบครัวน้องเมทำธุรกิจตกแต่งภายในและวัสดุก่อสร้าง แต่ผลจากวิกฤตเศรษฐกิจ ในปี 2540 นั้น ส่งผลให้ครอบครัวมีหนี้สินกว่า 30 ล้านบาท ซึ่งหลังจากที่ใช้หนี้สินหมดแล้ว ทางคุณพ่อคือ คุณสมบูรณ์ จุฑานุกาล ได้หันมาทำธุรกิจขายอุปกรณ์กอล์ฟโดยเปิดร้านโปรช็อป เนื่องจากทางคุณสมบูรณ์และภรรยารักกีฬากอล์ฟเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว
สมัยที่น้องเมยังเด็กๆ คุณพ่อมักให้เอาไม้กอล์ฟออกไปตีเล่นนอกร้าน เพื่อจะได้ไม่มาวิ่งเล่นในร้าน ระหว่างที่ลูกค้ามาซื้อของ ทำให้น้องเมมีโอกาสได้เจอโปรกอล์ฟที่เดินไปเดินมาแถวนั้นมาช่วยสอนการตีกอล์ฟให้
Cr. goodlifeupdate
แต่ใครจะรู้ว่านั่นคือ จุดเริ่มต้นให้น้องเมหลงใหลและช่วยขัดเกลาฝีมือในกีฬากอล์ฟของตนเอง นับแต่นั้นเป็นต้นมา
หลังจากที่คุณสมบูรณ์เริ่มเห็นว่าลูกสนใจในกีฬากอล์ฟ เขาจึงตัดสินใจจะให้ลูกเล่นกอล์ฟเป็นอาชีพ ซึ่งก็มีเสียงสบประมาทจากหลายๆ คนที่หาว่าเขาบ้า แต่เขาศรัทธาและเชื่อมั่นในตัวของลูกเขาว่าทำได้ จึงเริ่มสนับสนุนลูกเต็มที่
ในระหว่างเรียนนั้น น้องเมต้องฝึกซ้อมไปด้วย ทำให้หลายครั้งไม่ได้ทำการบ้านส่งครู ครูจึงเรียกผู้ปกครองเข้าพบ แต่เมื่อทราบสาเหตุแล้วก็ให้การสนับสนุนน้องเมเต็มที่ โดยให้เรียนในครึ่งเช้าและซ้อมในช่วงบ่าย ทำให้น้องเมใช้ชีวิตไม่เหมือนเด็กในวัยเดียวกันเท่าไร แต่สิ่งนี้ไม่ได้ทำให้เธอรู้สึกว่าขาดอะไรไป เหตุผลเพราะเธอได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก
แต่อย่างที่หลายๆ คนรู้ นอกจากอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้แล้ว กีฬากอล์ฟต้องใช้เงินทุนเยอะเพื่อเดินทางไปแข่งขันในรายการต่างๆ ทำให้ครอบครัวจึงตัดสินใจเดิมพันให้กับสิ่งที่ลูกรัก โดยตัดสินใจขายร้านโปรช็อป ขายบ้าน ขายรถโดยได้ทุนมาประมาณ 20 ล้านบาท แล้วมาลงทุนจ้างโค้ชอาชีพให้มาสอนลูก (ทั้งเมและโมพี่สาวของเม) เพื่อไปให้ถึงสุดทางในสิ่งที่ลูกรัก และเมื่อเข้าแข่งขันรายการในต่างประเทศ ครอบครัวก็จะเดินทางไปด้วยกันทั้งหมดเพื่อช่วยเหลือ ดูแลกัน
โดยขณะที่น้องเมอายุ 8 ขวบเธอได้รับเลือกเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งกอล์ฟระดับเยาวชน คือ Junior World Golf Championship ที่สหรัฐและได้ตำแหน่งรองชนะเลิศ
ในช่วงที่คุณพ่อ คุณแม่น้องเมตัดสินใจขายทรัพย์สินหลายๆ อย่างแล้วพามาที่อเมริกานั้น ครอบครัวต้องประหยัดมากถึงขั้นไม่กินข้าวที่คลับเฮาส์ แล้วเลือกไปกินข้าวที่โรงอาหารแคดดี้ซึ่งประหยัดกว่า ไม่ซื้อน้ำขวดกินแต่จะไปกดน้ำเอาตามสนามบ้าง รวมไปถึงเวลานอนก็จะมาเช่าโมเตลข้างนอกอยู่เพราะราคาถูกกว่าที่พักแถวบริเวณสนามแข่ง
และก็อย่างที่หลายๆ คนรู้ ความอดทน มุ่งมั่น ฝึกซ้อมและการสนับสนุนอย่างจริงจังของครอบครัว ปัจจุบันน้องเมประสบความสำเร็จในกีฬากอล์ฟอย่างมาก คว้าแชมป์มาหลายรายการ ทำเงินรางวัลสะสมในอาชีพกอล์ฟกว่า 132 ล้านบาท และเป็นนักกีฬาหญิงของไทยคนที่ 3 ที่ขึ้นเป็นมือ 1 ของโลก ต่อจากน้องเมย์ รัชนก (แบดมินตัน) และน้องณี สุธิยา (ยิงเป้าบินประเภทสกีต)
Cr. golfchannel
มีหลายคนเคยถามคุณสมบูรณ์ว่า เลี้ยงลูกยังไงจนประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้ เขาบอกว่า เมื่อลูกเล็กต้องเข้มงวด อยู่ในวินัย ถ้าจะต้องใช้การตีลูกก็ต้องยอม แม้สมัยนี้พ่อแม่หลายคนจะไม่กล้าตีลูกตอนลูกยังเล็ก แต่ส่วนตัวเขามองว่า การรักลูกแบบเขา ทำให้เขาต้องยอมตีลูกเมื่อตอนลูกยังเล็ก แต่พอโตมาจะไม่มีการตีแล้ว เพียงแค่พูดคุยก็พอ ซึ่งทำให้ทุกวันนี้มันง่ายสำหรับเขา เพราะระเบียบวินัยเขาได้ฝึกและเข้มงวดกับลูกๆ ไปตั้งแต่สมัยลูกยังเด็กแล้วนั่นเอง
จากเรื่องของโปรเม ไม่ได้หมายความว่าพ่อแม่ทุกคนควรจะต้องขายกิจการ ขายบ้าน ขายรถ เพื่อเอาเงินมาทุ่มให้กับสิ่งที่ลูกรัก แต่อยากให้มองเรื่องนี้เป็นตัวอย่างในการสนับสนุนให้ลูกทำในสิ่งที่ตัวเองชอบจริงๆ
ลูกเราไม่จำเป็นต้องได้เกรดดี ลูกเราไม่จำเป็นต้องสอบเข้าหมอ ลูกเราไม่จำเป็นต้องพูดได้ 5 ภาษา เพราะแม้ตัวเราเองก็อาจจะทำแบบนั้นไม่ได้ คงไม่ยุติธรรมถ้าจะให้ลูกเป็นในสิ่งที่เราอยากให้เป็น
แค่ค้นหาว่าลูกเรารักที่จะทำสิ่งไหน และช่วยกันผลักดันไปให้สุด ก็สามารถนำมาซึ่งความสำเร็จได้เหมือนกัน..
----------------------
บทความนี้เป็นบทความ repost ติดตามบทความเก่าๆ ของลงทุนแมน
ได้ในแอป Blockdit โหลดเลย Blockdit.com/download
----------------------
Reference
-https://en.wikipedia.org/wiki/Ariya_Jutanugarn
-http://www.forbesthailand.com/forbes-life-detail.php?did=42
-https://www.matichon.co.th/news/580997
-http://www.lpga.com/players/ariya-jutanugarn/93475/overview
-https://www.thairath.co.th/content/972167
© 2017-2020 Longtunman. All rights reserved.