REFINN สตาร์ทอัพไทย ลดหนี้คนไทย

REFINN สตาร์ทอัพไทย ลดหนี้คนไทย

7 ก.ย. 2017
รีไฟแนนซ์ ชื่อนี้อาจฟังดูเข้าใจยาก
แต่ถ้าบอกว่า มันคือการลดหนี้ หลายคนคงสนใจ
การรีไฟแนนซ์ อธิบายง่ายๆ คือการจ่ายคืนหนี้ก้อนเดิม
ด้วยการขอสินเชื่อใหม่ที่มีข้อเสนอหรือโปรโมชั่นดอกเบี้ยที่ดีกว่า
สรุปแล้วหนี้ที่มีอยู่ก็เหมือนลดลง
ตลาดสินเชื่อบ้านใหญ่ขนาดไหน?
ตลาดสินเชื่อบ้านตอนนี้มีมูลค่า 3.4 ล้านล้านบาท คิดเป็น 1 ใน 4 ของ GDP ประเทศไทย
แต่ตอนนี้จำนวนคนที่ทำการรีไฟแนนซ์ในบ้านเรานั้น ยังน้อยมากๆ
และนี่คือโอกาสที่ Refinn มองเห็น..
Refinn เป็นบริษัทสตาร์ทอัพมาแรงในกลุ่ม Fintech หรือ เทคโนโลยีที่เกี่ยวกับการเงิน ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปีที่แล้ว และมีคุณ กรณ์ จาติกวณิช มานั่งเป็นประธานบริษัท รวมถึงมีที่ปรึกษาชื่อดังอีกหลายคน ให้บริการเกี่ยวกับการรีไฟแนนซ์บ้านผ่านทางออนไลน์ และปีนี้ได้คุณ พรพิมล ปฐมศักดิ์ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องตลาดสินเชื่อบ้านมาเป็น CEO
บริษัทนี้มีจุดเริ่มต้นจากการทำ Web Application ชื่อ Wealth Adviser ที่ให้คำปรึกษาทางการเงินสำหรับคนรายได้น้อย โดยมีเป้าหมายที่ตั้งไว้ว่า ต้องการทำให้คนไทยมีความมั่งคั่งขึ้น ซึ่งเดิมเคยมองว่า ความมั่งคั่งและร่ำรวยนั้นต้องมาจากการลงทุนเพียงอย่างเดียว
แต่หลังจากได้รู้ว่า มีเพียง 5-7% ของคนไทยในปัจจุบันที่ลงทุน เทียบกับ 90% ที่มีหนี้สินติดตัว จึงได้มุมมองใหม่ว่า แทนที่จะทำให้คนรวยขึ้นจากการลงทุน แต่เปลี่ยนมาช่วยคนปลดหนี้ น่าจะเป็นหนทางที่ช่วยคนไทยให้มีความมั่งคั่งได้ดีกว่าในเวลานี้
หน้าที่หลักของ Refinn คือ ช่วยให้การบริหารจัดการสินเชื่อบ้านเป็นเรื่องที่ไม่ยุ่งยาก และต้องการให้คนทั่วไปเข้าถึงการรีไฟแนนซ์บ้านได้ง่ายขึ้น
โดยทาง Refinn ไม่ได้เป็นผู้ปล่อยสินเชื่อเอง แต่เปรียบเสมือนเครื่องมือที่จะช่วยหาข้อมูลสินเชื่อจากธนาคารต่างๆ เช่น โปรโมชั่นอัตราดอกเบี้ย นำมาเปรียบเทียบกัน และนำเสนอตามความต้องการของลูกค้า เช่น ต้องการผ่อนต่อเดือนน้อยลง หรือผ่อนเท่าเดิมแต่จำนวนเดือนที่ต้องผ่อนน้อยลง
จากรายงานของ Refinn ในช่วง 8 เดือนที่ผ่านมา มีคนเข้าชมเวปไซต์กว่า 4 แสนคน ยื่นขอ รีไฟแนนซ์บ้านกับ Refinn เป็นมูลค่ารวม 32,000 ล้านบาท โดยมีลูกค้า 600 ครัวเรือนที่รับวงเงินสินเชื่อมากถึง 1,300 ล้านบาท
นี่เป็นตัวอย่างหนึ่งของการคิดนอกกรอบ
ท่ามกลางสตาร์ทอัพมากมายที่คิดโปรแกรมที่จะช่วยนำเงินคนไปลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆทำให้ทรัพย์สินงอกเงย
แต่ บริษัทนี้กลับคิดย้อนกลับว่า ถ้าช่วยลดหนี้ของคนไทยได้ ก็เหมือนเป็นการทำให้เงินในกระเป๋าของคนไทยมีมากขึ้น
และถ้าเทียบกันแล้ว ปัญหาเรื่องหนี้ก็เป็นปัญหาที่สำคัญของคนไทยส่วนใหญ่ในตอนนี้จริงๆ..
Tag: REFINN
© 2017-2020 Longtunman. All rights reserved.