ดอกเบี้ยกำลังขึ้น

ดอกเบี้ยกำลังขึ้น

15 มี.ค. 2017
อัตราดอกเบี้ยของพันธบัตรระยะสั้นอเมริกาในช่วงที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เร็วจนตอนนี้เป็นอัตราดอกเบี้ยที่สูงที่สุดในรอบ 8 ปีแล้วนับตั้งแต่วิกฤตซับไพร์ม ปี 2009
นับตั้งแต่ปี 2009 ดอกเบี้ยระยะสั้นอเมริกาอยู่ใกล้ 0 มาตลอด จนเศรษฐกิจมีเริ่มฟื้นตัวอย่างชัดเจน และเริ่มเห็นตัวเลขเงินเฟ้อ จนคุณเยลเลนประธานธนาคารกลางสหรัฐต้องออกมาบอกว่าถ้าไม่รีบปรับดอกเบี้ยขึ้นจะทำให้เศรษฐกิจมีความเสี่ยงในอนาคต
ดอกเบี้ยอเมริกาขึ้นแล้วเกี่ยวอะไรกับไทย?
อเมริกาเป็นประเทศหลักในการกำหนดทิศทางอัตราดอกเบี้ยของโลก ถ้าไทยไม่ขึ้นดอกเบี้ยตามในขณะที่เงินเฟ้อสูงขึ้น ก็อาจจะมีความเสี่ยงที่จะทำให้ดอกเบี้ยที่แท้จริงติดลบ มีความเสี่ยงของเงินทุนไหลออกไปยังประเทศที่ให้ดอกเบี้ยดีกว่า และอาจทำให้ตลาดทุนขาดสภาพคล่อง หรือ เงินสำรองระหว่างประเทศลด เหมือนที่ประเทศจีนกำลังเจอปัญหานี้อยู่
ดอกเบี้ยขึ้นแล้วเกี่ยวอะไรกับเรา?
ตัวอย่างที่ง่ายที่สุดคือถ้าใครผ่อนบ้าน ผ่อนคอนโดอยู่ก็จะต้องจ่ายดอกเบี้ยมากขึ้น จนทำให้ระยะเวลาปลดหนี้ช้าลง ถ้าบริษัทไหนกู้ธนาคารอยู่ก็จะต้องจ่ายดอกเบี้ยธนาคารมากขึ้น ถ้าบริษัทไหนมีแผนกู้เงินมาลงทุนก็อาจจะตัดสินใจเลื่อนแผนนั้นออกไปเพราะดอกเบี้ยแพง สรุปแล้วคือจะเป็นตัวถ่วงทำให้เศรษฐกิจชะลอลงกว่าเมื่อก่อน
แต่ธนาคารกลางก็จำเป็นต้องทำในยามที่เศรษฐกิจดี หรือมีเงินเฟ้อ เพราะจะได้มีเครื่องมือมาใช้กระตุ้นเศรษฐกิจโดยการลดดอกเบี้ยในการเกิดวิกฤตครั้งต่อไป
สิ่งสำคัญคือดอกเบี้ยเป็นตัวกำหนดมูลค่าของสินทรัพย์ทุกอย่างบนโลกนี้ เมื่อดอกเบี้ยขึ้นจะทำให้มูลค่าสินทรัพย์ทุกอย่างลดลง จากเมื่อก่อนสินทรัพย์นั้นให้ผลตอบแทน 5% ต่อปีเราก็อาจจะพอใจแล้ว แต่ถ้าดอกเบี้ยขึ้น เราอาจต้องการผลตอบแทนมากขึ้น เช่น 7% ซึ่งหมายความว่าสินทรัพย์นั้นราคาต้องลดลงไป 29% เพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่ต้องการ
ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจถ้าอนาคตเราจะเห็นราคา หุ้น หรือ บ้าน หรือคอนโด ราคาลดลงจากเมื่อก่อนถ้าสินทรัพย์นั้นรายได้ไม่โตขึ้น ซึ่งราคาสินทรัพย์ใน 8 ปีที่ผ่านมามีราคาสูงขึ้นก็เพราะมีดอกเบี้ยที่ต่ำเป็นตัวช่วยอยู่มาก และในครั้งนี้จะเป็นทางกลับกันเพราะดอกเบี้ยกำลังสูงขึ้น
ดอกเบี้ยขึ้นจะทำให้เศรษฐกิจแย่?
ถ้าสำหรับประเทศอเมริกา คงไม่ใช่ เพราะว่าที่เขากล้าขึ้นดอกเบี้ยเพราะเขาคิดดีแล้วว่า เศรษฐกิจประเทศอเมริกากำลังดี ตัวเลขการจ้างงานดี ถึงขึ้นดอกเบี้ยไปก็ไม่น่าจะไปกระทบเศรษฐกิจเท่าไร
แต่ถ้าสำหรับประเทศไทย อาจจะยังไม่พร้อมสำหรับการขึ้นดอกเบี้ยครั้งนี้ก็เป็นได้ เพราะเศรษฐกิจยังฟื้นไม่ชัดเจนนัก ถ้าขึ้นดอกเบี้ยไปอาจจะทำให้ หลายธุรกิจที่ซบเซาอยู่แล้ว เช่น อสังหาริมทรัพย์ ยิ่งกระทบหนักไปอีก
ข้อมูลจาก investing.com ภาพประกอบคือกราฟล่าสุดของอัตราดอกเบี้ยพันธบัตรอายุ 1 ปี ประเทศสหรัฐอเมริกา และความน่าจะเป็นที่ Fed จะขึ้นดอกเบี้ยในคืนนี้ 90.8%
© 2017-2020 Longtunman. All rights reserved.