การประปา นครหลวง VS ภูมิภาค

การประปา นครหลวง VS ภูมิภาค

น้ำประปา เราใช้อยู่ทุกวัน
แต่เคยสงสัยไหมว่าน้ำถูกผลิตมาจากไหน
แล้วการประปามีรายได้เท่าไร?

ปัจจุบัน ประเทศไทยมีผู้ให้บริการน้ำประปาหลักที่เราคุ้นเคยคือ การประปานครหลวง และ การประปาส่วนภูมิภาค ในขณะที่บางพื้นที่จะมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรับผิดชอบ วันนี้เราลองมาทำความรู้จักรัฐวิสาหกิจที่ชื่อว่า การประปานครหลวง และ การประปาส่วนภูมิภาค

การประปานครหลวง ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2510 (อายุ 50 ปี) มีหน้าที่ให้บริการน้ำประปาในเขตกรุงเทพมหานคร นนทบุรี และสมุทรปราการ โดยครอบคลุมพื้นที่ให้บริการกว่า 2,384 ตารางกิโลเมตร

การประปาส่วนภูมิภาค ก่อตั้งเมื่อปี 2522 (อายุ 38 ปี) ให้บริการน้ำประปาในทุกพื้นที่ 74 จังหวัดของประเทศไทย ผ่านสาขา 234 สาขา โดยครอบคลุมพื้นที่ให้บริการกว่า 11,609 ตารางกิโลเมตร

ในปี 2559
การประปานครหลวง
ผลิตน้ำประปาได้ 1,965 ล้านลูกบาศก์เมตร
และจำหน่ายน้ำประปาได้ 1,406 ล้านลูกบาศก์เมตร
(แปลว่ามีน้ำประปาที่ผลิตได้ส่วนหนึ่งไม่ได้ถูกนำมาใช้บริโภค อาจเป็นเพราะสูญเสียไประหว่างการส่งน้ำ)

การประปาส่วนภูมิภาค
ผลิตน้ำประปาได้ 1,771 ล้านลูกบาศก์เมตร
และจำหน่ายน้ำประปาได้ 1,220 ล้านลูกบาศก์เมตร

ที่น่าสนใจคือ 3 จังหวัด กรุงเทพ นนทบุรี สมุทรปาการ ใช้น้ำประปามากกว่าที่เหลือ 74 จังหวัดทั้งหมด (74 จังหวัดมีให้หน่วยงานอื่นทำด้วย)

จากข้อมูลคือ คนกรุงเทพใช้น้ำเฉลี่ยวันละ 200 ลิตร/คน/วัน ขณะที่คนต่างจังหวัด ใช้น้ำเพียงวันละ 50 ลิตร/คน/วัน

การประปานครหลวง ใช้น้ำดิบในการผลิตน้ำประปาจาก 2 แหล่งหลัก คือ แม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำแม่กลอง

การประปาส่วนภูมิภาค ใช้แหล่งน้ำดิบจากหลายแห่ง เนื่องจากมีสาขามากมายกระจายไปทั่วประเทศ ทั้งมาจาก ชลประทาน แหล่งน้ำตามธรรมชาติ หรือซื้อทั้งน้ำดิบ และ น้ำประปาจากเอกชน

ราคาขายน้ำของการประปานครหลวง มีตั้งแต่ 8.50 – 15.81 บาทต่อลูกบาศก์เมตร

ราคาขายน้ำของการประปาส่วนภูมิภาค มีตั้งแต่ 10.20 – 34.75 บาทต่อลูกบาศก์เมตร

การประปานครหลวงมีรายได้เท่าไร?
ปี 2557 รายได้ 19,492 ล้านบาท กำไร 6,876 ล้านบาท
ปี 2558 รายได้ 19,917 ล้านบาท กำไร 7,150 ล้านบาท
ปี 2559 รายได้ 20,074 ล้านบาท กำไร 7,169 ล้านบาท

การประปาส่วนภูมิภาคมีรายได้เท่าไร?
ปี 2557 รายได้ 26,017 ล้านบาท กำไร 5,778 ล้านบาท
ปี 2558 รายได้ 27,095 ล้านบาท กำไร 6,149 ล้านบาท
ปี 2559 รายได้ 27,795 ล้านบาท กำไร 4,787 ล้านบาท

สรุปแล้ว การประปาก็ได้กำไร ไม่น้อยเหมือนกันนะ.. เพราะไม่ต้องแข่งกับใครนั่นเอง175 thoughts on “การประปา นครหลวง VS ภูมิภาค”

 • ธุรกิจผูกขาด….ไม่มีคู่แข่ง จริงๆ ควรใช้น้ำอย่างประหยัด บางจังหวัดน้ำสะอาดๆ บางพื้นที่ยังเข้าไม่ถึงเลย ประเทศเราดีกว่าหลายๆ ประเทศ เวลาเห็นใครเปิดน้ำทิ้งแล้วรู้สึกเสียดาย

 • ใช้น้ำปะปาที่บ้านที่เชียงใหม่น้ำเข้าหูเป็นสิบครั้งไม่เป็นไรไปใช้น้ำปะปากรุงเทพอาบน้ำน้ำเข้าแค่ครั้งเดียวหูดับเพราะหูติดเชื้อทุกวันนี้ยังรักษาไม่หาย

  • กิจการอย่างนี้มันแข่งไม่ได้ มีบริษัทต่อท่อผ่านบ้านคุณให้เลือกเป็นไปไม่ได้ครับ ถ้ารัฐรับภาระย่อมเห็นความสำคัญของการเข้าถึง คนไม่มีเงิน มีเงินน้อยก็ต้องสามารถใช้น้ำได้ ระบบราคาก็ดี คุณภาพน้ำก็ดี รวมไปถึงต้องมีน้ำใช้อย่างพอเพียงตลอดไปเป็นหลักประกันนี่สือสิ่งที่สองประปาให้ความสำคัญ โดยเฉพาะค่าน้ำของการประปานครหลวงตั้งแต่ปี 2542 ยังไม่ได้มีการปรับค่าน้ำแต่อย่างใด ในขณะที่สินค้าและบริการอื่นถีบตัวสูงขึ้นไม่รู้กี่เท่า อีกทั้งมีการลงทุนเพิ่มขึ้น การปรับปรุงคุณภาพน้ำตลอดเวลา กำไรก็ไม่ได้ไปไหนส่วนหนึ่งส่งเข้าคลัง ส่วนหนึ่งก็ลงทุนปรับปรุงให้บริการพี่น้องประชาชนไม่ให้เดือดร้อนเรื่องน้ำกินน้ำใช้ (มีสินค้าบริการที่ไหนบ้างหนัก 1000 กิโล ส่งถึงบ้านคุณ คิดในราคา 8 บาท 50 สตางค์ เท่านั้น) ขำๆ ครับแต่เป็นเรื่องจริง

 • เนื้อหาดีมีคุณภาพอีกแล้วครับท่าน
  ยังรอผลประกอบการที่มาของรายได้การรถไฟอยู่นะครับ

 • สงสัยมากทำไมต้องแยก นครหลวงภูมิภาค ทั้งน้ำทั้งไฟ น่าจะตั้งเป็นการประปา ไฟฟ้าแห่งชาติ

 • กำไรของ2การประปาเป็นกำไรของคนทั้งประเทศ แต่ถ้าเป็นกำไรของบริษัทคือกำไรของคนบางกลุ่ม คำว่าผูกขาดน่าจะไว้ใช้กับเอกชนที่ทำธุรกิจกินรวบนะ กิจการของรัฐใช้คำว่าผูกขาดดูผิดจริตไปนิดนึง เพราะสุดท้ายกำไรคือนำกลับไปลงทุนพัฒนาพื้นฐานประเทศเหมือนเฉลี่ยปันผลให้คนไทยทุกคน

  • ก่อนจะถึงบรรทัดสุดท้าย มันผ่านค่าใช้จ่ายหลายบรรทัดนะครับ ถ้าไม่มีการแข่งขัน ประสิทธิภาพและคุณภาพก็อย่างที่เห็นแหละครับ จะวัดผลได้มันต้องมีตัวเปรียบเทียบครับ

  • ก็กะอยู่แล้วต้องมีใครมาพูดเรื่องโบนัส ^^
   รัฐวิสาหกิจคือบริษัท แต่ถือหุ้นโดยรัฐ100% จึงไม่แปลกในเรื่องของโบนัส บริษัทไหนที่มีกำไรก็ให้โบนัสพนักงาน ไว้ทำงานบริษัทก็ขอแจ้งไม่รับโบนัสนะ ส่วนหน่วยงานรัฐอื่นๆที่ไม่ได้แสวงหากำไร งบประมาณส่วนนึงก็มาจากรัฐวิสาหกิจทั้งหลายน่ะล่ะ ถามว่ารัฐไม่มีกิจการของตัวเองแล้วจะเอาเงินไหนมาพัฒนาประเทศ ภาษีก็ใช่ แต่กำไรจากกิจการรัฐต้องเสริมด้วย
   ส่วนการแข่งขันก็เรื่องนึง ส่วนเรื่องการรวยกระจุกจนกระจายก็อีกเรื่องนึง อยากให้เข้าใจในจุดประสงค์ของการสื่อ ต้องbalanceกันให้ดี ปตท.ไม่แปรรูปอาจไม่ยิ่งใหญ่ขนาดนี้ แต่กำไรส่วนใหญ่ไปอยู่ตรงไหนล่ะ

  • ผักสลัดไฮโดร อังเคิล ออส บริษัทที่ไหนแบ่งกำไรให้พนักงานเกินครึ่งบ้างอ่ะ บอกหน่อย จะได้ไปสมัคร

  • รู้หรือไม่พนักงาน หรือข้าราชการ ทำงาน10-15 ปีเงินเดือนยังไม่แตะ25000 เลยด้วยซ้ำ โบนัสที่พวกเขาได้แทบไม่เท่ากับพนักงานเอกชนเลย

  • ประปาบริหารไม่เกิดความประหยัด งานส่วนใหญ่จะเอาท์ซอส แทบหมด ตัดน้ำมันเป๊ะมาก เพราะได้ค่าต่อมิเตอร์ แต่เรียกมาซ่อมท่อแตกไม่โผล่มาให้เห็น ทำงานแบบนี้แข่งขันกับใครไม่ได้หรอก กำไรที่เห็นเชื่อว่าจะบางลงไปเรื่อยๆ โดยเฉพาะประปาภูมิภาค

  • งั้นต้องแปรรูปคะเป็นบริษัทและเข้าตลาดหลักทรัพย์จะได้โปร่งใสคะผลกำไรแบ่งปั่นตามหุ้นส่วนผู้ลงทุนใครอยากรวยก็ไปซื้อหุ้นการประปา

  • พอกิจการกำไรก็จ่ายโบนัสให้พนักงาน (บางคนบอกรับไม่ได้ ทำเพื่อประเทศชาติทำไมโบนัสเยอะจัง) แต่พอไม่จ่ายโบนัสคนเก่งไม่อยู่ไปเอกชนหมด แล้วก็บ่นว่าทำไมไม่มีใครทำงานเพื่อประเทศชาติ … เป็นผมเงินเดือนหมื่นห้าไม่มีโบนัส ผมก็ไม่ทำนะครับ

   กำไรเยอะ แค่ไหนเรียกว่าเยอะ มีเงินส่วนหนึ่งต้องลงทุนรึเปล่า ?
   ถ้าจะกล่าวหาว่าโบนัสเยอะ ต้องไปดูสัดส่วนว่าโบนัสที่จ่ายไปคิดเป็นสัดส่วนเท่าไหร่ของกำไร

   ใช่ว่ากำไร 5 พันล้าน จ่ายโบนัสพนักงานไปรวม 4 พันล้านที่ไหน

   ปล.อันนี้ตัวอย่างในกระทู้ Pantip ที่เห็นอยู่บ่อย ๆ ถ้าไม่มีโบนัสใครเขาจะไปทำงานรัฐวิสาหกิจกัน ในเมื่อเรตเอกชนให้เยอะกว่านั้นหลายเท่า

 • กำไรขนาดนี้กลางคืนทำไมยังปิดปั๊มส่งแรงดันน้ำในระบบแถวบ้านผม ตกดึกหลังเที่ยงคืนน้ำที่ชั้น 3 ไม่ไหลเลย ส่วนชั้น 2 ไหลอ่อนๆ สามารถใช้ได้ดีแค่ชั้น 1 เท่านั้น เคยแจ้งไปเขาก็เปิดให้สักสัปดาห์แล้วก็กลับมาเหมือนเดิม ตอนแรกนึกว่าขาดทุนเลยหาทางลดต้นทุน แต่เห็นกำไรแบบนี้สงสัยต้องมีโวยไปทางการประปาบ้างแล้ว จ่ายค่าน้ำไม่เคยขาด เวลาไปจ่ายค่าน้ำก็ชอบปัดเศษขึ้น เอาเศษสตางค์ของครอบครัวทั้งหมดที่มาจ่ายรวมกันน่าจะได้หลายแสนอยู่นะเดือนๆหนึ่ง

  • Cherry Kaneshiro แต่ไปโดนค่าธรรมเนียมแพงกว่าอีกครับ พอดีบ้านผมอยู่ใกล้การประปาฝ่ายผลิต(ประชาชื่น)เลยไปจ่ายเองตลอด บ้างครั้งขอปัดลงบ้างนานนานทีเขาก็ไม่ยอมครับ

  • ปกรณ์ แซ่เล้า จ่ายค่าน้ำต่อยูนิตก็แพงกว่า คุณภาพก็ด้อยกว่าในกทม. แย่มากครับ เห็นข่าวเจอปัญหาบ่อยๆ

  • ประปาเขตผมเขียนแจ้งไว้เลยว่าโปรดเตรียมเงินให้พอดี
   ก็คือ ไม่ทอนเศษสตางค์นั่นเอง
   บ่าย3ก็ปิดเคาเตอร์แล้ว ทำงานชิลๆ

  • Waranyoo Rungrotenapadon แสดงว่าท่อไม่ได้เผื่อรับแรงดันไว้เลยใช่ไหมครับ การประปามีหน้าที่บริการลูกค้า ถ้าแบบนี้ใครใช้น้ำกลางคืนลดค่าน้ำครึ่งหนึ่งได้ไหมครับ เพราะชาวบ้านเดือดร้อน ไม่ตอบสนองให้กับลูกค้าได้ แต่เก็บเงินเต็มราคา

  • งั้นเตรียมพวกเหรียญ สต. ไปไม๊คะ จะได้จ่ายต่ำกว่าปัดเต็มเป็น 1 บาท เราใช้วิธีนี้ถ้าเป็นแบบเดินไปจ่ายได้ ^^

  • Teeb Sakun-art ใช่ครับ ลองคิดดูว่าเศษสตางค์ต่อครัวเรือนรวมกันได้เงินไปอีกเท่าไร ผมว่าทุกบิลมากกว่า 90% น่าจะมีเศษสตางค์แน่นอน เพราะอย่างบ้านผมเท่าที่ดูมาไม่มีเดือนไหนไม่มีเศษสตางค์เลยครับ

  • Cherry Kaneshiro ที่ผมบอกคือเศลษสตางค์ที่ปัดขึ้นมาครับ อย่างเช่น 201.65 บาท เขาก็จะเก็บเป็น 201.75 บาท ใช่มันแค่ 10 สตางค์ แต่มีสักล้านบิล การประปาก็ได้เงินกินเปล่าไปแล้ว 1 แสนบาท จริงๆระบบน่าจะเหมือนธนาคารเวลาไปจ่ายบัตรเครดิต พอมีเศษสตางค์ที่เกิน ระบบก็จะยกไปตัดกับเดือนถัดไป นั้นแสดงให้เห็นว่าระบบมันทำได้ แต่ทำไมการประปาไม่ทำ พอบ้างเดือน (หลังจากที่ยอมให้ปัดขึ้นไปหลายเดือน) ผมขอปัดลงจะได้ไม่ต้องรับเงินทอนเป็นเหรียญสตางค์เขาก็บอกไม่ได้ ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้เราจ่ายเกินให้เขามาตลอด

  • ตอง เจษฎา เข้าใจได้ครับ แต่เมื่อประชาชนร้องเรียนปัญหาไป เขาก็ควรจะต้องแก้ไข ถ้าท่อเก่ามาก การประปาก็น่าจะมีประสบการณ์รู้อายุการใช้งาน ก็น่าจะเปลี่ยนก่อน ไม่ใช่รอให้แตกจนชาวบ้านเดือดร้อนค่อยมาเปลี่ยน มาตราฐานการให้บริการน่าจะมีนะครับ ผูกขาดมาเป็นร้อยปี พัฒนาคุณภาพให้ดีกว่านี้หน่อยครับ พูดถึงเรื่องคุณภาพ

  • การซ่อมท่อก็แย่ครับ ตัดต่อท่อใหม่แทนท่อที่แตก ไม่มีการป้องกันสิ่งสกปรกที่จะไหลเข้าระบบท่อที่จ่ายไปยังบ้านเรือนเลย วันไหนมีการตัดน้ำซ่อมท่อขี้ดินจะไหลเข้ามาในระบบประปาที่บ้านบ่อยมาก จนถ้าผมรู้ล่วงหน้าจะต้องรีบไปปิดวาล์วใหญ่หน้าบ้านก่อนเลยครับ ไม่งั้นเผลอล้างหน้า สระผมคงสกปรกน่าดู ถ้าวันไหนไม่รู้พอเปิดเจอน้ำสกปรก ผมต้องเปิดน้ำไล่ทิ้งทุกก๊อกเลยครับ

  • เศษสตางค์ที่แทบจะไม่มีมูลค่าอย่างที่คุณข้างบนกล่าวแหละครับจากคนละเล็กเป็นแสนเป็นล้านคน มหาศาลนะเออ

  • Suthep Direkwatana ใช่ครับ ถ้าคนที่รู้มากแต่ไม่มีจริยธรรม ก็จะนำความรู้ไปใช้ในทางที่ผิด ก่อผลร้ายแรงยิ่งกว่าคนที่รู้น้อยซะอีก

  • ทำเรื่องหักบัญชีเอาง่ายกว่าครับ บางทีผู้ใช้น้ำมาจ่ายค่าน้ำเยอะแล้วแต่ละบิลมีเศษสตางค์ทุกบิล คนเก็บเงินไม่ปวดหัวตายหรือครับมานั่งทอนเศษสตางค์ แล้วเค้าเก็บเท่าไรบิลมันก็แจ้งไปตามนั้น รายได้ก็ส่งเข้ารัฐหมดแหละครับ มันมีหลักฐานอยู่ในระบบหมดแล้ว ไม่ใช่มาเขียนบิลกระดาษแล้วประปาเก็บส่วนต่างไว้เองครับ
   แล้วที่บอกว่าบ่าย 3 ปิดเคาน์เตอร์จ่ายน้ำ เพราะต้องรวบรวมเงินค่าบิลทั้งหมดไปเข้าแบงค์ครับ แล้วแบงค์ปิดกี่โมง? ที่เค้าปิดเร็วก้เพื่อให้พนักงานได้ลงบัญชี +ไปแบงค์ เค้าก็รีบกันหูตูบแล้วครับ จะไม่มีการเก็บเงินไว้ค้างคืนค้างวันเด็ดขาดไม่งั้นมีความผิดครับ แจ้งให้ทราบครับ ขอบคุณครับ

  • Maew Klairoong ผมไม่อยากให้หักบัญชีครับ มีอะไรผิดพลาดจะได้เคลียร์ยอดกันให้ถูกต้องก่อนครับ อย่างล่าสุดค่าไฟมีข้อผิดพลาด ผมก็โทรแจ้งว่าจดมิเตอร์ผิด เขาก็ตรวจสอบแก้ไขยอดให้ ผมก็ค่อยจ่าย

  • Sarun Sethasathien ผมก็บอกไปแล้วในข้อความด้านบนว่าทำไมไม่ทำให้ได้อย่างพวกบัตรเครดิตอื่นๆหละครับ จ่ายไปพอมีเศษสตางค์เกินมาก็เอาไปหักยอดเดือนถัดไป มันยากนักเหรอครับ หรือมักง่ายหวังจะเอาเศษสตางค์ ซึ่งถ้ารวมกันหลายล้านบิลก็เป็นเงินก้อนได้นะครับ ส่วนเรื่องเศษเงินที่เกินในแต่ละวันไปเข้ากระเป๋าใครผมไม่ทราบ รู้แต่ว่าตอนออกใบเสร็จให้ผม ออกตามใบแจ้งหนี้ ไม่ได้ออกตามเงินที่รับจริง ดังนั้นผมไม่ทราบว่าแผนกบัญชีข้างในจะตรวจสอบได้อย่างไร

 • ตามชนบทที่ประปาภูมิภาคเดินท่อไม่ถึง อบต. หรือเทศบาลตำบลจะเป็นผู้จัดการแทนครับ รายได้เลยไม่โผล่ในประปาภูมิภาค และมีบางพื้นที่ที่จัดการโดยเอกชน Eastwater, Universal Utilities เช่น เกาะสมุย เป็นต้น

 • ตอนเด็กๆเคยสงสัยว่าทำไม กฟผ. กฟน. กฟภ. กปน. กปภ. ถึงไม่รวมกันทำไมต้องแยกยิบย่อย หรือเป็นเพราะขนาดองค์กร/ธุรกิจมันใหญ่รึเปล่า วันนี้อ่านบทความชัดเจนดีครับ

  Ps. กปภ. ก่อตั้งเมื่อปี 2552 ตัวเลขน่าจะผิดนะครับ

 • เดี๋ยวนี้ มีบริษัทลูกของบริษัทก่อสร้างต่างๆ ออกมาตั้งโรงผลิตน้ำประปาขายแล้วครับ แถวปทุม ก็มี แล้วยังมี eastwater อีก

 • ถ้าธุรกิจการผลิตน้ำประปามันกำไรขนาดนี้ เดวคงต้องลองมอง ttw แล้วครับ เค้ารับสัมปทานขายน้ำให้ กปน

 • อยู่ปทุมธานี มีมิเตอร์ทั้งประปาของอบต และประปาส่วนภูมิภาค
  แต่ใช้ประปาอบต อย่างเดียวเพราะถูกกว่า แถวบ้านมี 2ใิเตอร์ทั้งนั้นค่ะ

 • คนกรุงเทพไม่น่าจะใช้ 200L/วัน/คน แต่ประปานครหลวงจ่ายน้ำไปให้อุตสาหกรรมพื้นที่ใกล้เคียงด้วยหรือเปล่า

 • แต่ก่อนเหมือนเคยได้ข่าวว่าจะเอาการประปา การไฟฟ้าเข้าตลาดแต่มีการคัดค้านไม่เห็นด้วย…ส่วนตัวคิดว่าสาธารณูปโภคควรให้รัฐวิสาหกิจดูแลเพราะกำไรที่ได้ก็เอามาพัฒนาประเทศ ถ้าเอาเข้าตลาดก็ต้องแสวงหาผลกำไรให้ผู้ถือหุ้นซึ่งทำให้คนไทยใช้น้ำใช้ไฟในราคาที่แพงขึ้น

  • ถ้าเข้าตลาด กระทรวงการคลังก็ถือหุ้นใหญ่อยู่ดี รัฐวิสาหกิจก็ยังคงเป็นรัฐวิสาหกิจเหมือนเดิม แต่มันจะทำให้การบริหารงานมันง่ายขึ้น และตรงนี้ที่พนักงานเก่าๆ แก่ๆ ไร้ประสิทธิภาพกลัวมากกกกกกกกกกกก

   ไม่งั้นสหภาพมันไม่ค้านหัวชนฝาหรอกครับ

  • ถ้าเอกชนมีประสิทธิภาพมากกว่าก็ตั้งบริษัทขึ้นมาขายน้ำแข่งเลยครับ ปชช. จะได้มีตัวเลือก เริ่มจากตาม อบต. ที่การประปายังเข้าไม่ถึงก่อนก็ได้ครับ อยากรู้ว่าจะทำราคาขายน้ำได้ถูกกว่า คุณภาพน้ำ เท่าเทียมกับของการประปารึป่าว

  • ไม่เกี่ยวกับคนแก่ไม่ทำงานหรอกครับ สหภาพค้านเพราะเหตุผลหลักคือถ้าแปรรูปเอกชนจะมีสิทธิ์ในผลกำไรนั้นๆด้วย แทนที่รายได้จะเข้ารัฐทั้งหมดก็ต้องแบ่งให้เอกชนที่มาร่วมลงทุนด้วย แน่นอนว่าคุณภาพหรือการจ่ายน้ำจะครอบคลุมมากขึ้น แต่แล้วยังไงครับ คนลงทุนย่อมหวังผลกำไร เกิดเหมือนทางด่วนทำไงครับ…ขึ้นมันทุก 5 ปี 10 ปี ถ้าเป็นแบบนั้นจริงคุณไม่มีสิทธิ์ไปท้วงเค้านะครับ เค้าขึ้นเท่าไรก็ต้องจ่าย..

 • กปน. ดูเหมือนกำไรเยอะ แต่หักเข้ากระทรวงการคลัง 45%++ ที่เหลือถึงจะไปเป็นงบจัดสรรสำหรับลงทุนปีต่อไปของตัวเอง ถามว่าลงทุนอะไร ก็ขยายพื้นที่บริการให้ครอบคลุม รวมถึงบำรุงรักษา หรือเปลี่ยนแปลงระบบต่างๆ ทั้งระบบสูบจ่ายน้ำ ระบบท่อ ฯลฯ ส่วนที่มีปัญหาเรื่องท่อเก่า กปน. ไม่ได้นิ่งนอนใจ เพียงแต่บางพื้นที่มันก็ยากจะจัดการได้โดยไว เนื่องจากแนวท่อเดิมอยู่ในเขตเมืองเก่าบ้าง เขตห้ามขุดพื้นผิวบ้าง หรือแม้แต่อยู่ใต้บ้านเรือนประชาชนก็มี จากใจ พนง. เอง พวกเราก็ไม่ได้นิ่งนอนใจในปัญหาเหล่านี้ พยายามแก้ไข ปรับปรุง เพราะเราเอง พอหมดเวลางาน ก็เป็นหนึ่งในผู้ใช้น้ำคนหนึ่ง รวมถึงครอบครัวของเราด้วยเช่นกันครับ

 • ธุรกิจพวกนี้ผูกขาดกับรัฐดีแล้วครับ เพราะถ้าไม่ผูกขาด เราอาจะได้ใช้น้ำในราคาแพงเป็นเท่าตัวเลยละ

 • มันมีอะไรมากกว่านั้นครับ กปภ ลงทุนเยอะ วางท่อ 1 กม. ขายน้ำได้กี่หลัง เมื่อเทียบกับ กปน

 • ค่าน้ำ กทม และ ตจว แตกต่างกันมาก คำนวณที่บ้านอยู่อาศัย 20 หน่วยค่าน้ำ 211 บาท และ 312 บาทตามลำดับ

 • กำไรเยอะนะครับน่าจะพัฒนาคุณภาพน้ำ และท่อส่งหน่อย ผมอยู่ชลบุรีในเขตตัวเมือง บางวันน้ำก็แดงมีดินโคลนผสมมา บางวันน้ำ ก็เป็นสีขาวขุ่นมีกลิ่นเหม็น เดี๋ยวนี้ยิ่งรับซื้อน้ำจากเอกชน เอากำไรมาพัฒนาในส่วนนี้ คุณภาพชีวิตประชาชนจะดีขึ้นมากเลย “น้ำประปาดื่มได้” เป็นอะไรที่คนละทางเลยครับ จะซักผ้ายังคิดหนักเลย เห็นกำไรแล้วยิ่งรู้สึก หัวร้อนขึ้นมาทันที 5555

  • กปน. เท่านั้นนะครับที่ใช้สโลแกนน้ำประปาดื่มได้

   อีกอย่างต่างจังหวัดส่วนใหญ่ระบบน้ำประปาจะอยู่ในความดูแลของ อปท. นะครับ กปภ. มีเขตพื้นที่รับผิดชอบไม่มาก อันนี้อาจจะต้องถาม อปท. นะครับ

  • เอาซะผมงงกับอักษรย่อเลย ไปหาขอมูลมาแล้วขอบคุณมากครับ
   แต่ว่ากำไรเยอะน่าจะนำไปพัฒนาให้ดีครับนะครับ

  • น้ำประปาชลบุรีคุณภาพแบบนี้ละ เมื่อปีที่แล้วท่อแตกโดนค่าน้ำไปหมื่นกว่าบาทไปเจรจาไม่ได้ส่วนลดเลย ได้แต่ผ่อนจ่าย ซึ่งถ้าน้ำมันมีคุณภาพผมจะไม่คิดอะไรเลย น้ำรั่วนอกบ้านใต้ดินท่อเป็นของคนรุ่นก่อนทำไว้ แต่คุณภาพแบบนี้ให้จ่ายเป็นหมื่นเสียดายเงินมาก ไปร้องเรียนคุณภาพได้แต่บอกว่าทำใจเหอะท่อมันรั่วในดิน ฟังแล้วคิดในใจคนในถ้าทำไม่ได้ก็ลาออกมาเหอะอาจจะได้คนรุ่นใหม่มีใจอยากแก้ไขปัญหามาทำงาน

  • Tossaporn Intarachot เรื่องกลิ่น ของน้ำ มีกลิ่นเหม็นๆอยู่ทุกเดือนครับ ไม่รู้จังหวัดอื่นเป็นกันบ้างรึป่าว กำไรเยอะประชาชนเดือดร้อนก็ไม่ไหวนะครับ เรื่องน่าปวดใจ

 • เบื้องหลังของกำไรเกิดจากอะไรทราบไหม กำไรเท่านี้กับการต้องลงทุนในการวางท่อหรือการสร้างระบบโครงสร้างพื้นฐานมีอีกเท่าไหร่ถ้าไม่มองที่กำไรขาดทุน
  ไปดูลึกๆถึงโครงสร้างต้นทุน ด้วย ตอนนี้ระเบิดเวลาคือเรื่องการลงทุนวางม่อใหม่เพื่อทดแทนท่อเดิมครับ ถ้าลองมองดูดีดีจะพบว่าหากมีการลงทุนในส่วนนี้ด้วยระดับราคาค่าน้ำปัจจุบันจะเหลือกำไรเท่าไหร่ ฝากเป็นข้อมูลไว้ครับ

 • ท่านการประปานครหลวงคับ ช่วยเปิดน้ำให้แรงตลอดทั้งวันได้ไหม น้ำขึ้นไม่ถึงชั้นสอง สี่ทุ่มก็เริ่มอ่อนแล้ว เที่ยงคืนไม่ไหล จะปกติก็ตอนเช้า พอสายๆก็เป็นอีก แล้วแรงอีกทีตอนเย็น 6 โมง

 • สงสัยในเรื่องค่าปรับล่าช้าในการชำะค่าน้ำเกินกำหนดนี่ ค่าปรับมาตรฐานของการประปาส่วนภูมิภาคอยุ่ที่กี่บาทคะแล้วอัตราเดียวกันทั่วประเทศมั้ยหรือว่าแล้วแต่การประปาส่วนภูมิภาคแต่ละท้องที่กำหนดเองคะ เคยสอบถามไปที่เว็บไซต์ของการประปาส่วนภูมิภาคแล้วไม่ได้รับคำตอบค่ะ

  • ไม่มีค่าปรับล่าช้าคับ มีก็ตอนถูกตัดมิเตอร์เลยคับ ค่าประสาน 321 บาท อัตราเดียวกันทั่วประเทศคับ

  • ที่อยุ่นี่นะคะค่าน้ำเลยกำหนดจากใบแจ้งหนี้ได้ภายในเดือนถ้าข้ามเดือนต้องจ่ายเพิ่ม321บาทค่ะ เช่นสมมติว่ากำหนดจ่ายไม่เกิน วันที่16ของเดือนแต่การประปาให้จ่ายได้ถึงวันสิ้นเดือน(วันทำการ)ถ้าลืมหรือไม่ได้ไปจ่ายรุ่งขึ้นเป็นวันที่เริ่มต้นเดือนใหม่ถ้าไปจ่ายค่าน้ำต้องจ่ายเพิ่มอีก321บาท แบบนี้เป็นเรื่องที่ถูกต้องมั้ยคะ

  • โดยปกติแล้วถ้าเกินวันที่ตามใบแจ้ง+7 วัน (ถ้าตามที่คุณบอกก็คือวันที่ 23) ก็จะถูกตัดมาตรแล้วครับ แต่อาจจะอนุโลมไม่ไปตัดจริง ถ้าตามที่คุณบอกว่าจ่ายค่าประสาน 321 โดยที่ยังไม่ถูกตัดมาตร แล้วได้ใบเสร็จรับเงินลงว่าค่าประสานมาตรก็ถือว่าถูกต้อง แต่อาจจะไม่ 100% เพราะถ้าถูก 100% คือคุณต้องถูกงดจ่ายน้ำก่อนตั้งแต่ 26 ถึงจะจ่ายค่าประสานได้ครับ

  • ขอบคุณ มาก นะ คะ แบบนี้จะได้อธิบายให้คนอื่นที่สงสัยแบบเราได้ค่ะ เพราะถามเจ้าหน้าที่ก็ได้รับคำตอบที่ว่าไม่ทราบค่ะ ผู้ใหญ่สั่ง

 • น่าจะทำเป็น ระบบ แบบปัดเศษ ..ลงให้หมดครับ จะได้ไม่ มี ปัญหาเรื่องของการทอนกัน ล้านคนล้านเรื่อง…

  เปลี่ยนเป็นขึ้นค่าน้ำ ทุกปี ต่อปีต่อคิว ปีล่ะบาทเดียว ค่าไฟขึ้น ปีนึง กี่ครั้ง…

  การบริหารจัดการน้ำเป็นเรื่องสำคัญ …มีใช้พอเพียงก็เพียงพอจะเอาแรงดันขึ้นชั้น3~4 ชั้น คนอื่น เขาอยู่ บ้านเล็กๆ ท่อ น้อยๆ ต้อง มารับเคราะเพราะท่อแตก คุ้มหรอครับ

 • ผมทำเรื่องขอน้ำประปา หน้าบ้านไม่มีท่อผ่าน ผมต้องเสียค่าเดินท่อมาด้วยนะ หลายตังค์อยู่

 • อยากให้วิเคราะห์ การไฟฟ้านครหลวง กับ การไฟฟ้าภูมิภาค ครับ ทั้ง 2 แห่งน่าจะก่อตั้ง ในปี 2501 กับ 2502 หรือ เกือบ 60 ปี มาแล้ว ในปัจจุบัน กฟน. มีอัตราการเพิ่ม ของการขายไฟลดลงเรื่อยๆ( พื้นที่ 3 จังหวัด กรุงเทพฯ ,นนทบุรี, สมุทรปราการ) ส่วนทางกับ กฟภ. ซึ่ง ครอบคลุม 74 จังหวัด มีพื้นที่ในการพัฒนาอีกเยอะ มีนิคมอุตสาหกรรม หลายแห่ง คาดว่าอีกไม่นาน แค่ภาคกลาง ของกฟภ. จะขายไฟได้มากกว่า กฟน.ทั้งหมด ในปัจจุบัน กฟน. ต้องจ่ายเงินอุดหนุน ให้ กฟภ. ปีละ หลายพันล้าน กฟภ.มีงบลงทุน และประชาสัมพันธ์มากกว่า กฟน. เยอะมาก โดยสังเกตจากการ ทำ shop ในศูนย์การค้า สนับสนุนด้านการกีฬา เช่น จ่ายเงินเดือนให้ทีมวอลเลย์หญิงทีมชาติ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ กฟน.ไม่สามารถทำได้ อนาคต กฟน. ต้องลงทุนในการนำสายไฟฟ้าลงใต้ติน ซึ่งต้องลงทุนมากกว่า สายอากาศหลายเท่า แต่ราคาขายไฟให้กับลูกค้าเท่าเดิม ตรงข้ามกับ กฟภ. ซึ่งในอนาคต เทคโนโลยี Solar จะทำให้การลงทุนทางด้านสายส่งลดลง Loss ค่าสูญเสีบ ในระบบจำหน่ายลดลง ถ้าไม่มีการแบ่งพื้นที่ กฟน. กับ กฟภ. ก็ควรจะยุบรวม เป็น การไฟฟ้าแห่งชาติ

  • ถ้าไม่มีการแบ่งพื้นที่การจ่ายไฟใหม่ให่เหมาะสมกว่าในปัจจุบัน ซึ่งแบ่งพื้นที่กันมาเกือบ 60 ปี และทบทวนเรื่องการจ่ายเงินอุดหนุน ระหว่าง กฟน. กับ กฟภ.ใหม่ ก็ควรยุบรวมเป็นการไฟฟ้าแห่งชาติครับ

 • การประปานครหลวงก่อตั้งปี 2510 เป็นการรวมกิจการประปากรุงเทพ ประปาเทศบาลนนทบุรี การประปาธนบุรี และการประปาเทศบาลสมุทรปราการ เพื่อปรับปรุงระบบการประปา

  คนไทยเริ่มมีน้ำประปาใช้ในสมัย ร.5 แต่เปิดกิจการประปากรุงเทพอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 14 พ.ย.2457 (รัชสมัย ร.6)

 • กิจารประปาเป็นพระราชดำริของ ร.5 เนื่องจากท่านเสด็จเยือนต่างประเทศ แล้วเห็นบ้านเมืองเขามีน้ำประปา จึงมีพระราชโองการให้กรมสุขาภิบาลศึกษาหาแนวทางการจัดหาน้ำสะอาด(ประปา) มาใช้ในกรุงเทพ