ผู้สื่อข่าวถูกแย่งงาน

ผู้สื่อข่าวถูกแย่งงาน

23 มี.ค. 2017
เมื่อคืนเพจ BizKlass by Lek Monchai​ ได้สัมภาษณ์คุณสุทธิชัย หยุ่น ให้มุมมองที่น่าสนใจหลายเรื่อง เกี่ยวกับการ Disruption ของวงการผู้สื่อข่าว
คุณสุทธิชัยบอกว่าตอนนี้เป็น Perfect Storm ซึ่งเขาไม่เคยเจอแบบนี้มาก่อนในชีวิต ทั้งที่เขาอายุ 70 ปีแล้ว
ประสบการณ์เก่าใช้ไม่ได้กับยุคนี้ คำว่าอาบน้ำร้อนมาก่อน เดินตามผู้ใหญ่หมาไม่กัด ไม่เป็นจริงอีกต่อไปในยุคนี้
เขาเป็นคนเห็นเทคโนโลยีเปลี่ยนผ่านมาตั้งแต่สมัยเด็กๆ ตั้งแต่ เครื่องพิมพ์ดีด มาคอมพิวเตอร์ กล้องฟิล์ม มากล้องดิจิตอล และคราวนี้ ทีวี มา live streaming ใน Social Media
ทุกครั้งที่เทคโนโลยีใหม่เข้ามา เขาจะตกใจและบอกกับลูกน้องให้ระวัง แต่ลูกน้องเขามักหัวเราะ และไม่มีใครเชื่อและยังยึดติดกับของเก่า สุดท้าย ทั้งคอมพิวเตอร์ และ กล้องดิจิตอล ทำให้พนักงานของเขาตกงานหลายคน เพราะเทคโนโลยีใหม่เข้ามาแย่งงาน ทั้ง คนเรียงตัวอักษร และช่างกล้อง
และตอนนี้ การ live streaming กำลังจะ disrupt ผู้สื่อข่าว เพราะเมื่อมี live streaming เกิดขึ้นทุกคนสามารถเป็นผู้สื่อข่าวในเรื่องที่ตนเองมีความรู้ได้ และน่าเชื่อถือกว่าตัวผู้สื่อข่าวเอง
ตัวอย่างเช่นคุณหมอที่รักษาเต่าออมสิน เขียนบรรยาย และโพส facebook live เอง เรารู้ว่าเต่าออมสินตายใน facebook ก่อนทีวีจะออกข่าวเสียอีก ยิ่งไม่ต้องพูดถึงหนังสือพิมพ์ที่ข่าวจะช้าข้ามวันไปเลยทีเดียว กลายเป็นว่าข่าวในหนังสือพิมพ์ตอนนี้กลายเป็นข่าวที่เชย และไม่น่าตื่นเต้นแล้ว เพราะรับรู้ไปหมดแล้วใน social media
พอทุกๆคนสามารถเป็นนักข่าวในเรื่องที่ตนเองถนัดได้ นักข่าวที่อ่านข่าวทั่วไปจึงไม่จำเป็นอีกต่อไป หมดยุคผู้ประกาศข่าวบุคลิกดีพูดได้ทุกเรื่อง แต่คนเสพข่าวจะต้องการคนที่รู้จริงในเรื่องนั้นๆ แยกเป็น segmentation ไป โดยที่ไม่เป็น mass เหมือนเมื่อก่อน
สรุปแล้วเทรนด์ในอนาคตที่จะเห็นได้ชัดคือ ผู้สื่อข่าวน่าจะตกงาน แต่ในทางกลับกันก็เป็นโอกาสมหาศาลสำหรับผู้มีความรู้ลึกรู้จริงในสาขาอาชีพต่างๆเช่นกัน
23 มี.ค. 2017