คนที่ดังสุดใน YouTube

คนที่ดังสุดใน YouTube

คนที่ดังสุดใน YouTube / โดย เพจลงทุนแมน
ทุกคนเคยดูวิดีโอใน YouTube
YouTube คล้ายทีวีที่มีเป็นช่อง
แต่เคยสงสัยไหมว่าช่องไหนใน YouTube มีผู้ติดตามมากที่สุด
แล้วเขามีรายได้มากขนาดไหน?

การเกิดขึ้นของ YouTube ได้เปิดโอกาสให้คนธรรมดาได้สร้าง Content ที่มีผู้ติดตามทั่วโลกได้

Felix Arvid Ulf Kjellberg เป็นชื่อจริงของ PewDiePie (อ่านว่า พิวดี้พาย) หนุ่มชาวสวีเดน เกิดเมื่อ 24 ตุลาคม 2532 อายุจะครบ 28 ปีในปีนี้ ได้รับการประเมินจาก Forbes ว่าเขาเป็นเจ้าของแชนแนล YouTube ที่มีรายได้มากที่สุดในโลก และเขามีผู้ติดตามมากที่สุดในโลกเช่นกัน

PewDiePie สร้างแชนแนลขึ้นเมื่อปี 2553 หรือ เมื่อ 7 ปีที่แล้ว ขณะที่เรียนมหาวิทยาลัยสาขา เศรษฐศาสตร์อุตสาหกรรมและการบริหารเทคโนโลยี (Industrial Economics and Technology Management) ก่อนที่ปีต่อมา จะตัดสินใจลาออกจากมหาวิทยาลัย ไปเข้าประกวด Photoshop Contests ที่ถ้าชนะ จะได้เข้าไปฝึกในบริษัทเอเจนซี่โฆษณา

แต่เขาไม่ชนะ

เขาจึงเลือกที่จะโฟกัสไปที่การทำแชนแนลใน YouTube โดยในช่วงแรกนั้น ต้องหาเงินทุนในการทำจากการขายงาน Photoshop และออกไปเข็นฮอทดอกขาย

PewDiePie เริ่มจากการเป็น Game Caster โดยในวิดีโอการเล่นของเขาก็จะพูดคอมเมนต์ต่างๆ รวมถึงจะเปิดกล้องให้เห็นหน้า เพื่อให้คนดูได้เห็นปฏิกิริยาระหว่างที่เขาเล่น (ได้รับความนิยมเป็นพิเศษจากเกมผีและเกมสยองขวัญ) และยังเป็นเหมือนต้นแบบให้กับนักแคสเกมรุ่นหลังหลายๆ คน ทั้งในต่างประเทศและในบ้านเรา

สรุปแบบสั้นๆ ในระยะเวลา 7 ปี ที่เริ่มจาก 0 และเป็นคนที่ไม่มีใครรู้จัก

ปี 2553 สร้างแชนแนล PewDiePie ขึ้น

ปี 2554 มีคนติดตาม 60,000 คน

ปี 2555 มีคนติดตาม 2 ล้านคน

ปี 2556 คนติดตามเพิ่มจาก 3.5 ล้าน เป็น 19 ล้านคน และกลายเป็นแชนแนลที่มีคนติดตามมากที่สุดในโลก โดยช่วง 18 ไป 19 ล้านคน ใช้เวลาเพียง 12 วัน หรือมีคนติดตามเพิ่มทุกๆ 1.037 วินาที

ปี 2557 มีคนติดตามมากกว่า 30 ล้านคน และเป็นแชนแนลที่มียอดคนดูรวมมากที่สุดบน YouTube ที่ 7,200 ล้านครั้ง โดยในปีนี้มีการเปิดเผยว่า PewDiePie ทำรายได้ 247 ล้านบาท

ปี 2558 มียอดคนดูเฉลี่ย 300 ล้านครั้งต่อเดือน และเป็น Account แรกของ YouTube ที่มียอดคนดูรวม 10,000 ล้านครั้ง

ปี 2559 เป็นแชนแนลแรกที่มีคนติดตามถึง 50 ล้านคน และได้รับการใส่ชื่อในนิตยสาร Time ให้เป็น 1 ใน 100 คนที่มีอิทธิพลมากที่สุดในโลก (The World’s 100 Most Influential People)

ปัจจุบัน PewDiePie ยังเป็นแชนแนลใน YouTube ที่มีคนติดตามมากที่สุดในโลกที่ 57.3 ล้าน subscribers

และยังถูกประเมินว่าเป็นคนสร้าง Content ใน YouTube ที่มีรายได้มากที่สุดในโลก 2 ปีติดต่อกัน

โดยรายได้รอบ 12 เดือน สิ้นสุดเดือน มิถุนายน 2559 อยู่ที่ประมาณ 15 ล้านเหรียญ หรือ 500 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 20%

ทุกอย่างดูจะดีไปหมด แต่ในที่สุดก็มีจุดพลิก

เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ชื่อเสียงและความเป็นที่นิยมกำลังสอนบทเรียนครั้งใหญ่ให้กับเขา

PewDiePie ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เกี่ยวกับเนื้อหาในบางวิดีโอของเขา ที่น่าจะตั้งใจให้ดูเพื่อความบันเทิง แต่กลับส่อไปในทางเหยียดสีผิวและเหยียดคนยิว

ซึ่งเจ้าตัวก็ได้ออกมายอมรับและกล่าวขอโทษ พร้อมชี้แจงว่า ไม่ได้มีความตั้งใจที่จะเหยียดใคร หรือทำให้ใครไม่พอใจ

อย่างไรก็ตามความเสียหายจากการเล่นตลกที่เกินเลยไปในหลายๆ ครั้ง ทำให้บริษัท Maker Studios (บริษัทย่อยของ Disney ที่จะเข้ามาช่วยพัฒนาแชนแนลในสังกัด) ตัดสินใจยกเลิกสัญญาความร่วมมือที่เซ็นกันไว้ตั้งแต่ปี 2555

ส่วนทาง Google ก็ตัดเขาออกจาก Google Preferred Advertising Program รวมไปถึงยกเลิกรายการ “Scare PewDiePie” บน YouTube Red อีกด้วย

เรื่องนี้นำมาเป็นบทเรียนให้กับเราทุกคนได้ว่า ดังแล้วอย่าลืมตัว ถึงแม้ว่าเราอาจจะเคยทำอะไรก็มีคนชมคนชอบเต็มไปหมด แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า เราจะทำหรือจะพูดอะไรก็ได้

ยิ่งเป็นคนดัง ยิ่งต้องรู้จักระมัดระวังตัว เพราะสิ่งที่ทำ มันเข้าถึงคนหมู่มากได้ง่าย

ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่า ความนิยมของ PewDiePie ยังไปต่อได้ หรือไม่ แต่เรื่องราวของเขาก็มีข้อดีให้เราศึกษา ในเรื่องการคิดนอกกรอบ

ใครที่อยากริเริ่มทำธุรกิจใหม่ๆ ไม่จำเป็นต้องทำธุรกิจแบบเดิมในอดีต เราเลือกทางเดินของเราเองได้

ก่อนหน้าที่ PewDiePie จะได้เงินปีละ 500 ล้านบาท จาก YouTube เขาไม่มีต้นแบบให้ทำตาม เพราะตอนนั้น YouTube เป็นเรื่องใหม่

ในทางกลับกัน..

ถ้ามีต้นแบบให้เขาเดินตาม เขาจะได้เงินไม่มากเท่านี้ เพราะเขาจะไม่ได้เป็นผู้นำในเรื่องนี้ มันก็จะเป็นเหมือนคนอื่นๆที่ตอนนี้กำลังเลียนแบบเขาอยู่ และ พวกคนอื่นก็สู้ไม่ได้แล้ว เพราะมาทีหลัง

โลกนี้ต้องการ สตีฟ จอบส์ แค่คนเดียว มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก แค่คนเดียว

เราไม่จำเป็นต้องเป็น สตีฟ จอบส์ หรือ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก Number 2

โลกต้องการสิ่งใหม่ ที่สร้างโดยคนใหม่ และคนนั้นไม่จำเป็นต้องไม่เป็นเรา..
———————-
<ad> รีไฟแนนซ์ บ้าน คอนโด กับ REFINN ประหยัดเงินได้เป็นล้าน ประหยัดเวลาได้เป็นปี ไม่มีค่าบริการ คลิก https://goo.gl/2KgGWa
———————-
Source:
-variety.com/2016/digital/news/youtube-pewdiepie-15-million-highest-paid-1201933823/
-independent.co.uk/news/people/pewdiepie-youtube-highest-paid-2016-forbes-list-roman-atwood-tyler-oakley-lilly-singh-a7458191.html