Booking.com ดีลแห่งทศวรรษ

Booking.com ดีลแห่งทศวรรษ

16 ต.ค. 2017
Booking.com ดีลแห่งทศวรรษ / โดย เพจลงทุนแมน
ทุกคนน่าจะเคยใช้เว็บไซต์นี้
เว็บไซต์จองที่พักยอดนิยม
แต่รู้ไหมว่าเรื่องนี้มีดีลที่น่าสนใจซ่อนอยู่
ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
Booking.com ให้บริการจองที่พักต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น โรงแรมห้าดาว โรงแรมท้องถิ่น หรือ แม้แต่ โฮสเทล โดยมีจุดเด่นที่โปรโมชั่นการจองแบบ "จองก่อนจ่ายทีหลัง" หรือแม้กระทั่งยกเลิกฟรีไม่มีค่าธรรมเนียม
แล้วใครเป็นเจ้าของเว็ปไซต์นี้?
เว็ปไซต์นี้ถูกก่อตั้งครั้งแรกในปี 1997 โดย Mr. Geert Jan Bruinma โดยมีสำนักงานอยู่ที่เมืองอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์
Mr.Geert เล่าว่าก่อนที่จะมีระบบจองห้องพักทางอินเตอร์เน็ตนั้น การจองห้องพักสักที่ถือเป็นเรื่องที่ยุ่งยากพอสมควรโดยเฉพาะการจองห้องพักในต่างประเทศ
ครั้งหนึ่งเขาต้องเดินทางไปต่างประเทศ โดยการจองห้องพักเริ่มจากค้นหาชื่อโรงแรมที่ต้องการ ค้นหาเบอร์โทรศัพท์ของโรงแรม หารหัสโทรศัพท์ระหว่างประเทศ โทรคุยกับโอเปอเรเตอร์โรงแรมเรื่องรายละเอียดต่างๆ (แค่นึกภาพตามก็ปวดหัวแล้ว) ซึ่งถือว่าวุ่นวายกับทั้งตัวนักท่องเที่ยว และเจ้าของที่พักเป็นอย่างมาก
จากการกำเนิดขึ้นของระบบอินเตอร์เน็ต Mr. Geert จึงเกิดไอเดียที่จะทำระบบจองห้องพักออนไลน์ที่สะดวกสบายต่อทั้งนักท่องเที่ยว และโรงแรมโดยใช้เทคโนโลยีในการแก้ปัญหา
Mr. Geert ย้อนความทรงจำในช่วงก่อตั้งเว็บไซต์ใหม่ๆ ว่า ต้องพบอุปสรรคมากมายในช่วงเริ่มต้นไม่ว่าจะเป็นความน่าเชื่อถือในการทำธุรกิจ การติดต่อประสานงาน จำนวนพนักงานที่น้อย หรือแม้กระทั่งปัญหาทางเทคนิคเช่นระบบล่ม ข้อมูลสูญหาย
เขาเคยให้สัมภาษณ์กับนิตยสารแห่งหนึ่งว่า ก่อนจะตั้งเว็บไซต์เขาถึงกับลงทุนไปซื้อหนังสือเกี่ยวกับระบบคอมพิวเตอร์ชื่อ Teach Yourself Perl 5 in 21 days โดยอ่านติดต่อกันเป็นสิบวันเพื่อที่จะเขียนระบบเว็บไซต์ของตัวเอง
หลังจากการทำงานหนัก ในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 1997 ลูกค้าคนแรกของเว็บไซต์ก็ได้ทำการจอง และเข้าพักสำเร็จผ่านระบบของเขาเป็นรายแรก ซึ่งเขากล่าวว่านี่เป็นโมเมนต์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิตของเขาเลยทีเดียว
หลังจากนั้น Booking.com ก็เติบโตอย่างก้าวกระโดด
แต่จุดพีคอยู่ต่อจากตรงนี้..
ในปี 2005 หรือเพียง 7 ปีหลังจากก่อตั้ง Priceline Group บริษัทสัญชาติอเมริกา ซึ่งเป็นบริษัทคล้าย Booking.com บริการจองโรงแรม รถเช่า และสายการบิน ได้เข้ามาเจรจาซื้อเว็บไซต์ Booking.com ในวงเงินกว่า 133 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 4,500 ล้านบาท) ซึ่งถือว่าเยอะมากในยุคนั้น กับเว็บไซต์เล็กๆ ที่พึ่งก่อตั้ง โดย Priceline Group เล็งเห็นถึงศักยภาพของเว็บไซต์ซึ่งขณะนั้นเติบโตอย่างมากในยุโรป
นอกจาก Booking.com แล้วปัจจุบัน Priceline Group เป็นเจ้าของธุรกิจประเภท reservation online services มากมายเช่น
Priceline.com - ให้บริการการจองทัวร์ รถเช่า โรงแรม ตั๋วเครื่องบินในอเมริกา
agoda.com - ให้บริการการจองที่พัก โดยเน้นให้บริการลูกค้าในโซนเอเชียแปซิฟิค
Kayak – ให้บริการจองและเปรียบเทียบตั๋วเครื่องบินต่างๆ
OpenTable – บริการจองร้านอาหาร
รายได้ของ Priceline Group
ปี 2014 รายได้ 2.8 แสนล้านบาท กำไร 7.9 หมื่นล้านบาท
ปี 2015 รายได้ 3.0 แสนล้านบาท กำไร 8.3 หมื่นล้านบาท
ปี 2016 รายได้ 3.5 แสนล้านบาท กำไร 7.0 หมื่นล้านบาท
โดยรายได้หลักกว่า 90% มาจากค่าคอมมิชชั่นและที่เหลือจากการโฆษณา
ที่น่าสนใจคือปัจจุบัน Booking.com เป็นแหล่งรายได้ที่สำคัญที่สุดของ Priceline Group โดยประมาณการว่าเป็นรายได้กว่า 2 ใน 3 ของทั้งบริษัทเลยทีเดียว
ปี 2005
จากเม็ดเงินเพียง 4,500 ล้านบาท ที่ Priceline Group ลงทุนไป
12 ปีผ่านไป
ปี 2017
ถ้าคิดจากมูลค่าตลาด (Market Cap) ของ Priceline Group ตอนนี้มีมูลค่า 3,200,000 ล้านบาท มูลค่าของ Booking.com ที่เป็น 2 ใน 3 จะมีมูลค่าประมาณ 2,000,000 ล้านบาท
จาก 4,500 ล้าน ไป 2,000,000 ล้าน ใน 12 ปี..
ก็คงจะไม่เกินไปที่จะพูดว่า
ดีลนี้ เป็นหนึ่งในดีลซื้อกิจการที่น่าทึ่งที่สุดในทศวรรษนี้..
----------------------
<ad> opticana ร้านแว่นตาที่ดีที่สุดในกรุงเทพ เปิดมานานกว่า 30 ปี เป็นส่วนนึงของครอบครัวจากรุ่นสู่รุ่น fb.com/opticanathailand
----------------------
© 2017-2020 Longtunman. All rights reserved.