ผงพิเศษ ตราร่มชูชีพ

ผงพิเศษ ตราร่มชูชีพ

22 ต.ค. 2017
ผงพิเศษ ตราร่มชูชีพ / โดย เพจลงทุนแมน
ถ้าเราลองเอาคำว่า ผงวิเศษ ไปค้นหาบนอินเตอร์เน็ต
เราจะได้เจอกับ สูตรยาพอกหน้าใส รักษาสิวจำนวนมาก
ที่ใช้ “ผงพิเศษตราร่มชูชีพ” ผสมกับของสารพัดอย่าง
ไม่ว่าจะเป็น น้ำเปล่า น้ำมะนาว โยเกิร์ต ไปจนถึงไข่แดง
แล้ว ผงพิเศษ นี้ วิเศษ จริงหรือไม่? มันคืออะไร? มีที่มาเป็นอย่างไร?
ผงพิเศษตราร่มชูชีพ เป็นยาผงใส่แผล และตามเอกสารกำกับยาบนซอง ใช้เพื่อกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดหนอง เช่น แผลพุพอง แผลสิว แผลติดเชื้อ แผลเรื้อรัง แผลไฟไหม้ แผลสด และแผลเท้าเปื่อย
เท่ากับว่า หนึ่งในสรรพคุณของยาตัวนี้คือ ใช้รักษาสิวจริงๆ และคงจะมีหลายคนที่ใช้แล้วได้ผลดี แถมมาพร้อมกับราคาที่ย่อมเยา จึงได้มีการส่งต่อกันอย่างแพร่หลาย และยังมีคนนำมาประยุกต์ใช้เป็นยาพอกหน้าอีกด้วย
ซึ่งผงพิเศษนี้เป็นของบริษัท สมจิตต์โอสถ จำกัด ก่อตั้งขึ้นโดย คุณสมเกียรติ ศุภโกวิท เมื่อปี 2490 หรือเมื่อ 70 ปีที่แล้ว โดยออกวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการครั้งแรกในวันที่ 19 สิงหาคม 2493
คุณสมเกียรติ เป็นคนจังหวัดลำปาง สำเร็จการศึกษาจากสถาบันเทคโนโลยีการเกษตรแม่โจ้ (มหาวิทยาลัยแม่โจ้) เคยรับราชการอยู่กรมป่าไม้ ก่อนที่จะลาออกมาเพื่อทำอาชีพขายยาเพราะมองว่าเป็นอาชีพที่สงบและได้กุศล โดยต้องการพัฒนายาที่มีคุณภาพ แต่ราคาถูก เหมาะกับคนที่มีรายได้น้อย
จึงได้ใช้ความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรที่มี บวกกับการค้นคว้าจากตำรายาด้วยตัวเอง จนได้คิดค้นยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ใช้โรยแผล และรักษาสิว ออกมาบรรจุซองขาย ซึ่งในเวลานั้น ยาตัวนี้ก็ยังไม่ได้ตั้งชื่อหรือเครื่องหมายการค้า
เมื่อพูดถึงชื่อยา หลายคนอาจเคยเถียงกันว่า ยาตัวนี้ชื่อ ผงวิเศษ หรือ ผงพิเศษ กันแน่
คำตอบคือ... ถูกต้องทั้งคู่
เพราะเดิมที ยาผงตัวนี้มีชื่อว่า “ผงวิเศษ” แต่กระทรวงสาธารณสุขออกกฎหมายใหม่ ห้ามให้ยาต่างๆ ใช้ชื่อที่ฟังแล้วอวดอ้างสรรพคุณ จึงได้เปลี่ยนชื่อยาเป็น “ผงพิเศษ” เมื่อปี 2505 (เช่นเดียวกับ ยาทัมใจ ก็เปลี่ยนมาจาก ยาทันใจ)
สำหรับตรา “ร่มชูชีพ” ที่เป็นเครื่องหมายการค้านั้น ได้มาจากการที่คุณสมเกียรติไปนอนพักใต้ต้นไม้หลังวัดเทพศิรินทร์ช่วงจบสงครามโลกครั้งที่ 2 แล้วเห็นทหารจำนวนมากโดดร่มชูชีพออกมาจากเครื่องบิน และเกิดความคิดว่า ร่มชูชีพน่าจะเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของการช่วยชีวิตคน จึงได้ตัดสินใจเอามาตั้งเป็นชื่อยา
ส่วนชื่อบริษัท สมจิตต์โอสถ นั้นได้มาจากชื่อภรรยาของเขาคือ คุณสมจิตต์ ศุภโกวิท นั่นเอง
แม้ว่าในปัจจุบันจะมียารักษาสิวหรือครีมพอกหน้าสมัยใหม่ ที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีบำรุงผิวต่างๆ มากมาย แต่ยาผงตำรับโบราณสมัยสงครามโลกนี้ ยังสามารถสร้างรายได้ให้กับเจ้าของเป็นหลักสิบล้านบาท..
รายได้ของบริษัท สมจิตต์โอสถ จำกัด
ปี 2555 รายได้ 37 ล้านบาท กำไร 5.2 ล้านบาท
ปี 2556 รายได้ 41 ล้านบาท กำไร 7.9 ล้านบาท
ปี 2557 รายได้ 44 ล้านบาท กำไร 9.6 ล้านบาท
ปี 2558 รายได้ 37 ล้านบาท กำไร 6 ล้านบาท
ปี 2559 รายได้ 57 ล้านบาท กำไร 14 ล้านบาท
----------------------
<ad> อะไรเพลินพอๆกับอ่านเพจลงทุนแมน? ขนมหนังไก่ทอดกร๊อบกรอบ ??? ตรา "กะต๊าก" กินแล้วหยุดไม่ได้ ฟินจนคำสุดท้าย สั่งซื้อติดต่อ inbox เพจกะต๊าก  fb.com/katarksnacks
----------------------
© 2017-2020 Longtunman. All rights reserved.