ใครคือเจ้าของ ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว

ใครคือเจ้าของ ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว

18 ต.ค. 2017
ใครคือเจ้าของ ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว / โดย ลงทุนแมน
ร้านอะไร มีสาขาเยอะเหมือนเซเว่น?
ก็คงจะต้องตอบว่า ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว
เพราะ ร้านนี้ดันไปวางขายอยู่หน้าเซเว่น
รู้ไหมว่า ชายสี่บะหมี่เกี๊ยวมีรายได้หลักร้อยล้าน
สรุปแล้วเจ้าของชายสี่บะหมี่เกี๊ยวคือใคร?
ร้านชายสี่บะหมี่เกี๊ยวมีเจ้าของชื่อ พันธ์รบ กำลา ซึ่งอาจจะเคยเป็นที่รู้จักแค่คนอีสานลูกชาวนาหรือคนงานรับจ้างทั่วๆ ไป อย่างไรก็ตาม ด้วยแนวทางการใช้ชีวิต แบบสู้ไม่ถอย ไม่ยอมแพ้ต่ออุปสรรค วันนี้เขากลายมาเป็นประธานกรรมการ บริษัท ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว จำกัด ผู้ผลิตเส้นบะหมี่และเจ้าของแฟรนไชส์ ชายสี่ บะหมี่เกี๊ยว ที่มีรายได้หลักร้อยล้านบาท
คุณพันธ์รบ เล่าว่าสมัยเด็กตนเองเรียนจบถึงแค่ชั้น ป.4 ก็ออกมาช่วยพ่อทำนา หลังจากนั้นจึงเริ่มมาหางานทำที่กรุงเทพฯ ตั้งแต่รับจ้างทั่วไป ไปจนถึงยาม พนักงานขายน๊อต หรือแม้แต่คนขายไอศกรีม
วันหนึ่งขณะที่ขายไอศกรีมให้กับเด็ก สิ่งที่เขาเห็นคือ ฝั่งหนึ่งเป็นลูกคนมีเงินมายืนซื้อ ขณะที่อีกฝั่ง เป็นลูกคนงานก่อสร้างมายืนดูลูกคนมีเงินกินไอศกรีม
สำหรับคุณพันธ์รบ ถือเป็นภาพที่สะเทือนใจมาก เพราะทำให้นึกถึงลูกทันทีว่า ถ้าเป็นลูกตัวเองอยากกินไอศกรีมแต่ไม่มีเงินซื้อ จะทำอย่างไร
และสิ่งนี้เองที่ทำให้ทุกๆ ครั้งเวลาที่เหนื่อยและท้อ เขาจะนึกอยู่ในใจเสมอว่า ต้องสู้เพื่อลูก
หลังจากนั้น เขาเริ่มมาขายลูกชิ้นน้ำใส แต่ก็สังเกตว่า กำไรจากการขายลูกชิ้นน้ำใส มันน้อยกว่าการขายบะหมี่ เนื่องจากเวลาทำลูกชิ้นน้ำใสในหนึ่งชาม จำนวนลูกชิ้นจะถูกกำหนดไว้แล้วว่าต้องใส่กี่ลูก ในขณะที่ถ้าเป็นบะหมี่เกี๊ยว เขาสามารถปรับขนาดความหนา บางของหมูแดงเวลาหั่นได้ ทำให้แกมองว่า ขายบะหมี่น่าจะได้กำไรดีกว่า
พอมาขายบะหมี่นั้น เขาขายดีมาก บางช่วงได้กำไรเฉลี่ยเดือนละ 1 แสนบาท จนสุดท้าย ก็มีแนวคิดที่จะผลิตเส้นบะหมี่เอง เงินที่เก็บเล็กผสมน้อยมา ก็นำไปซื้อเครื่องผลิตบะหมี่ แต่เนื่องจากไม่มีความรู้ในการผลิตบะหมี่มาก่อน เขาจึงจ้างคนให้มาสอน
แต่บางคนก็แค่มาหลอกเอาเงิน บางคนที่มาสอนกลับทำให้คุณภาพของเส้นบะหมี่แย่ลงกว่าเดิม ทำให้หมดเงินไปหลักแสนบาทโดยยังไม่ได้อะไรเป็นชิ้นเป็นอัน จึงตัดสินใจหันมาศึกษา พัฒนา ปรับปรุง คุณภาพบะหมี่ด้วยตัวเอง จนในที่สุด ก็ได้บะหมี่ในแบบที่เขาต้องการ
หลายๆ คนอาจสงสัยว่า แล้วชื่อ ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว มาได้อย่างไร คุณพันธ์รบบอกว่า สมัยก่อนเป็นคนชอบดูหนังจีนมาก โดยชื่อตัวละคร องค์ชายสี่ ติดอยู่ในหัวเขามาตลอด จึงได้เอามาตั้งเป็นชื่อ ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว อย่างที่เราเห็นในปัจจุบัน นั่นเอง
ปัจจุบัน ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว มีสาขากว่า 4,000 สาขา (ปัจจุบันเซเว่นมี 10,000 สาขา) ทั้งในประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะที่ลาวนั้น ขายดีมาก แม้ราคาจะอยู่ที่ชามละ 70-120 บาท เทียบกับประเทศไทยที่ชามละ 30-40 บาท
ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว มีศูนย์กระจายสินค้าทั้งหมด 7 แห่ง ครอบคลุมไปตามจุดต่างๆ ในประเทศ เพื่อที่จะสามารถจัดส่งเส้นบะหมี่สดใหม่ให้แก่แฟรนไชส์ซี ที่มีกระจายอยู่ทั่วประเทศ
รายได้และกำไรของบริษัท ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว จำกัด
ปี 2557 รายได้ 214 ล้านบาท กำไร 5 ล้านบาท
ปี 2558 รายได้ 234 ล้านบาท กำไร 12 ล้านบาท
ปี 2559 รายได้ 240 ล้านบาท กำไร 14 ล้านบาท
คุณพันธ์รบ เป็นคนที่ชอบอ่านหนังสือมาก ถึงขนาดเคยซื้อกล้วยแขกที่ใส่ถุงหนังสือพิมพ์เพื่อที่จะเอาหนังสือพิมพ์มาอ่าน และด้วยลักษณะนิสัยที่ชอบอ่าน ชอบเรียน เมื่อมีโอกาส จึงเข้าเรียนการศึกษาผู้ใหญ่ จนจบปริญญาโทในปัจจุบัน
เป้าหมายต่อไปของคุณพันธ์รบ คือ เอาบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์ในอีก 5 ปีข้างหน้าให้ได้
เขามักบอกคนใกล้ตัวเสมอๆ ว่าประสบการณ์ที่ได้ลงมือทำ หรือเรียนรู้หลายๆ อย่างในชีวิต บางครั้งแม้ว่าจะไม่ประสบความสำเร็จ แต่อย่าคิดว่า เป็นความล้มเหลว ให้เรียกว่า เป็นการเรียนรู้
แรงบันดาลใจ ในการเริ่มต้นหรือทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จของแต่ละคน อาจจะไม่เหมือนกัน
แต่เรื่องนี้เป็นแรงบันดาลใจได้อย่างดีกับ คนที่ชอบดูถูกตัวเอง
มีหลายคนชอบดูถูกตัวเองว่า ตัวเองทุนน้อย ตัวเองไม่มีการศึกษา ชาตินี้ไม่มีวันจะได้อะไรเหมือนกับคนอื่น
ชายสี่บะหมี่เกี๊ยวของ คุณพันธ์รบ พิสูจน์มาแล้วว่าคนธรรมดาก็ก้าวขึ้นมายืนเหมือนคนอื่นได้
เพียงแต่เราต้องมีแรงผลักดันอะไรบางอย่างในตัวเรา เหมือน แรงผลักดันในตัวคุณพันธ์รบ คือ “สู้เพื่อลูก”
ไม่มีเงินไม่ต้องกลัว ไม่มีการศึกษาไม่ต้องกลัว ทฤษฎีการตลาดอะไรไม่ต้อง คนเราจะสำเร็จได้ถ้าเรารู้จักใช้ประสบการณ์ ขนาดการตั้งชื่อแบรนด์ คุณพันธุ์รบ ยังเอาชื่อมาจาก องค์ชายสี่ ในหนังจีนที่เขาชอบดู
ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว เป็นตัวอย่างที่ดีให้กับคนที่ไม่ประสบความสำเร็จแล้วชอบอ้างนู่นอ้างนี่ ให้ไม่มี “ข้ออ้าง” อีกต่อไป..
----------------------
<ad> อะไรเพลินพอๆ กับอ่านเพจลงทุนแมน? ขนมหนังไก่ทอดกร๊อบกรอบ ??? ตรา "กะต๊าก" กินแล้วหยุดไม่ได้ ฟินจนคำสุดท้าย สั่งซื้อติดต่อ inbox เพจกะต๊าก fb.com/katarksnacks
----------------------
© 2022 Longtunman. All rights reserved.