PayPal มาเฟีย

PayPal มาเฟีย

31 ต.ค. 2017
PayPal มาเฟีย / โดย ลงทุนแมน
PayPal ผู้ให้บริการจ่ายเงินบนอินเตอร์เน็ตที่มีคนใช้มากที่สุดในโลก
มีมูลค่าบริษัทกว่า 2.67 ล้านล้านบาท
แต่ที่น่าสนใจกว่าคือ บริษัทนี้ได้สร้างตำนานขึ้นมา
ตำนาน “Paypal Mafia” ที่อาจจะเปลี่ยนโลกได้มากกว่า PayPal
PayPal Mafia คืออะไร?
ตอน PayPal เข้าตลาดครั้งแรกในปี 2002 ก็ถูก eBay ซื้อไปในปีเดียวกัน และด้วยวัฒนธรรมองค์กรที่แตกต่างไปจากเดิม ทำให้ผู้บริหารและพนักงานดั้งเดิมของบริษัทจำนวน 50 คน ลาออกไป 38 คน ภายในระยะเวลา 4 ปี
โดยคนที่ออกจากบริษัทไปบางส่วน แม้จะกระจายกันไปตามทางของแต่ละคน แต่ด้วยความสัมพันธ์ในฐานะเพื่อนหรือเพื่อนร่วมงาน จึงยังมีการติดต่อกันอยู่ โดยบางคนก็ร่วมกันทำธุรกิจใหม่ หรือมีการร่วมลงทุนในธุรกิจของกันและกัน
ซึ่ง PayPal Mafia เป็นฉายาที่ถูกใช้เรียกคนกลุ่มนี้ ที่มีทั้งผู้ก่อตั้งและคนที่เคยทำงานอยู่กับบริษัท Confinity (บริษัทแม่ของ PayPal) ตั้งแต่ยุคแรกๆ
แม้ฉายา Mafia จะดูเหมือนเป็นคนอันตราย แต่คนพวกนี้ไม่ได้เป็นแก๊งอาชญากรแต่อย่างใด ฉายานี้เกิดขึ้นจากการถ่ายรูปร่วมกัน 13 คน ลงบนนิตยสาร Fortune โดยตั้งใจแต่งตัว จัดท่าทาง และวางของประกอบฉาก ให้รูปออกมาแล้วดูเหมือนกับแก๊งมาเฟียที่เราเห็นกันในภาพยนตร์
แล้วใครคือ PayPal Mafia?
ถึงจะไม่ได้เป็นอันธพาล แต่จะเรียกว่า มาเฟีย ก็คงไม่ผิดนัก เพราะคนกลุ่มนี้ ถือได้ว่าเป็นผู้มีอิทธิพลในวงการไอที ถึงขนาดที่บางคนมองว่า PayPal Mafia มีส่วนช่วยให้ธุรกิจที่เกี่ยวกับอินเตอร์เน็ตกลับมาได้อีกครั้ง หลังวิกฤตฟองสบู่ dot-com แตกไป เมื่อปี 2001
นอกจากนี้ คนส่วนใหญ่ในกลุ่ม ยังอยู่เบื้องหลังเงินลงทุนของบริษัท Tech Startup รุ่นใหม่ๆ อีกมากมายแม้แต่ Facebook เองก็เป็นหนึ่งในนั้น...
ตัวอย่างสมาชิกของกลุ่ม ได้แก่
Peter Thiel (ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร)
เปรียบเสมือน “ดอน” หรือหัวหน้าของมาเฟียกลุ่มนี้ เคยเป็น CEO ของ Confinity Inc. บริษัทผู้พัฒนา PayPal ขึ้นเมื่อปี 1999 ก่อนที่เขาจะได้เงิน 55 ล้านดอลลาร์ จากการขายหุ้น 3.7% ตอนที่ eBay เข้าซื้อกิจการ
และเป็นผู้ลงทุนที่เป็นคนนอกรายแรก ที่ลงทุนใน Facebook ด้วยจำนวนเงิน 500,000 ดอลลาร์ แลกกับหุ้น 10.2% ของบริษัท (ซึ่งต่อมาเขาขายหุ้น Facebook ได้ประมาณ 1,000 ล้านดอลลาร์) ปัจจุบันยังเป็นกรรมการบริษัท Facebook อยู่
มูลค่าทรัพย์สินของ Peter Thiel มีประมาณ 2,700 ล้านดอลลาร์
Reid Hoffman (รองประธานบริษัท)
เป็นผู้ร่วมก่อตั้งเวปไซต์โซเชียลเน็ตเวิร์ค LinkedIn ที่บริษัท Microsoft ซื้อไปเมื่อปีที่แล้ว ในราคา 26,200 ล้านดอลลาร์ โดยมูลค่าของสัดส่วนหุ้นที่เขาเมื่อตอน IPO ปี 2011 คือ 2,390 ล้านดอลลาร์ และยังเป็นผู้ลงทุนรายแรกๆ ของ Facebook
มูลค่าทรัพย์สิน Reid Hoffman มีประมาณ 3,100 ล้านดอลลาร์
David Sacks (ประธานฝ่ายปฏิบัติการ)
ไปเข้าวงการ Hollywood ด้วยการไปเป็นผู้อำนวยการสร้างและให้ทุนกับภาพยนตร์ที่ได้เข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ เรื่อง Thank You for Smoking ก่อนที่จะร่วมสร้างโซเชียลเน็ตเวิร์คสำหรับองค์กรชื่อ Yammer ที่ Microsoft ซื้อไปในราคา 1,200 ล้านดอลลาร์เมื่อปี 2012
Chad Hurley (Web designer), Steve Chen (วิศวกร), และ Jawed Karim (วิศวกร)
หลังจากที่ออกจาก PayPal 3 คนนี้ไปร่วมกันสร้างเวปไซต์ขึ้นเมื่อปี 2005 เพื่อให้คนเอาวิดีโอมาแชร์ให้กันดู โดยเวปไซต์นั้นมีชื่อว่า YouTube ที่ Google มาซื้อไปในราคา 1,650 ล้านดอลลาร์ หลังเปิดให้บริการมาได้เพียง 1 ปี
คนสุดท้ายคงไม่กล่าวถึงคงไม่ได้ เขาคือ Elon Musk (ผู้ถือหุ้นใหญ่สุดของ PayPal)
บริษัท Confinity ควบรวมกับ X.com บริษัท online banking ของ Elon Musk ในปี 2000 หรือหลังจาก PayPal เปิดตัวได้ 1 ปี ก่อนจะยกเลิกบริการอื่นแล้วเปลี่ยนชื่อบริษัทมาเป็น PayPal ในเวลาต่อมา และในฐานะที่ถือหุ้นในบริษัทมากที่สุด เขาก็ได้เงินมากที่สุดจากการเข้าซื้อกิจการของ eBay ที่ 165 ล้านดอลลาร์
ในช่วงเวลาใกล้ๆ กัน Elon Musk ก็ได้ก่อตั้งบริษัทอย่าง Tesla และ SpaceX ที่กำลังมีชื่อเสียงในปัจจุบัน
มูลค่าทรัพย์สินของ Elon Musk มีประมาณ 20,800 ล้านดอลลาร์
ปิดท้ายด้วยการคำนวณมูลค่าทรัพย์สินของ Elon Musk คิดเป็นเงินไทย ได้ประมาณ 700,000 ล้านบาท..
----------------------
<ad> ถ้าเรามีบ้าน หรือ คอนโด ที่ผ่อนกับธนาคารอยู่ แต่อยากลดดอกเบี้ย หรือ ยืดเวลาผ่อน มารีไฟแนนซ์ กับ REFINN ฟรีได้ที่ https://goo.gl/2KgGWa
----------------------
© 2021 Longtunman. All rights reserved.