สร้างแบรนด์ร้านอาหารอย่างไร ให้กลายเป็นที่รัก สไตล์ Bar B Q Plaza

สร้างแบรนด์ร้านอาหารอย่างไร ให้กลายเป็นที่รัก สไตล์ Bar B Q Plaza

28 ต.ค. 2021
สร้างแบรนด์ร้านอาหารอย่างไร ให้กลายเป็นที่รัก สไตล์ Bar B Q Plaza | THE BRIEFCASE
“การสร้างแบรนด์” ให้กับร้านอาหาร อาจฟังดูเป็นคำพูดที่สวยหรู จับต้องได้ยาก
แต่สมการง่าย ๆ ของมันก็คือ การหยิบกลยุทธ์การตลาดต่าง ๆ ที่มีในตำรา หรือนอกตำรา
เช่น การทำโปรโมชัน, การทำเซตเมนูต่าง ๆ ออกมาขาย (Bundle Pricing), การทำคอนเทนต์ หรือการจ้างอินฟลูเอนเซอร์มารีวิว
โดยเลือกหยิบส่วนผสมต่าง ๆ ตามสไตล์ของตัวเอง นำมาลงมือทำจริง เพื่อให้เกิดลูกเล่นและความแตกต่างที่ไม่เหมือนใคร จนลูกค้าจดจำได้
ที่สำคัญคือ “ต้องมีความอดทนและทำอย่างต่อเนื่อง”
เพราะการสร้างแบรนด์ ไม่สามารถทำได้เพียงชั่วข้ามคืน แต่ทำได้ด้วยการสะสมวันละนิดวันละหน่อย จนในที่สุดก็เอาชนะใจลูกค้าได้
และหนึ่งในแบรนด์ร้านอาหาร ที่แข็งแกร่งแบรนด์หนึ่ง จะเป็นใครไปไม่ได้เลย นอกจาก Bar B Q Plaza
โดยคุณบุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายสร้างโอกาสทางการตลาด กลุ่มธุรกิจอาหาร ฟู้ดแพชชั่น ผู้เป็นส่วนหนึ่งในการปลุกปั้นแบรนด์ Bar B Q Plaza กว่า 10 ปี ให้กลายเป็นที่รักและมีแฟนคลับอย่างเหนียวแน่น ได้ให้แนวคิดที่น่าสนใจไว้ว่า
หากคิดจะทำร้านอาหาร สิ่งที่เป็นพื้นฐาน ที่ร้านอาหารต้องมี คือ
1) อาหารอร่อย
2) ราคาสมเหตุสมผล
3) บริการที่น่าประทับใจ
สิ่งเหล่านี้ทำให้ร้านอยู่รอดและเติบโตได้ แต่ถ้าอยากเป็นมากกว่าแค่ร้านอาหาร สิ่งที่จะต้องทำมากกว่านั้น คือการสร้างแบรนด์และการทำการตลาดอย่างต่อเนื่อง
ซึ่งกลยุทธ์ที่ THE BRIEFCASE ถอดมาจากการสร้างแบรนด์ ของ Bar B Q Plaza ได้คือ
1) สร้างสีสัน ด้วยการ Collaboration
Bar B Q Plaza ถือว่าเป็นแบรนด์ที่มีทำการ Collaboration ค่อนข้างถี่ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะเป็นการสร้างสิ่งใหม่ ๆ ให้เกิดความน่าตื่นเต้นในตลาดอยู่ตลอดเวลา
รวมถึงยังเป็นการช่วงชิงพื้นที่สื่อให้คนพบเห็นได้บ่อยขึ้น และแสดงให้เห็นถึงความสดใหม่ของแบรนด์ ทำให้ผู้บริโภครู้สึกว่า Bar B Q Plaza เป็นแบรนด์ที่ไม่เคยหยุดนิ่ง พร้อมที่จะลุกขึ้นมาทำอะไรใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา
ตัวอย่างการ Collaboration เช่น
- จับมือกับ เบทาโกร เปิดตัว ชุดหมูเบทาโกร x บาร์บีกอน เพื่อเพิ่มช่องทางการขายสินค้า กระจายไปยังซูเปอร์มาร์เก็ตและไฮเปอร์มาร์เก็ต
- จับมือกับ ห่านคู่ เปิดตัว เสื้อสุดลิมิเต็ด GON x ห่านคู่ บุกตลาดแฟชั่น
- จับมือกับ AIS เปิดตัวร้านอาหาร Bar B Q Plaza เสมือนจริง บนแพลตฟอร์ม V-AVENUE powered by AIS 5G
หลังจากอ่านมาถึงตรงนี้ หลาย ๆ คนอาจเกิดคำถามว่า ก็เพราะ Bar B Q Plaza เป็นแบรนด์ใหญ่ จึงทำได้
จริง ๆ แล้ว แบรนด์เล็ก ๆ ก็สามารถทำการ Collaboration ได้ เช่น หากเราเป็นร้านอาหารเล็ก ๆ ที่ยังขาดเมนูของหวาน เราก็อาจจะไปติดต่อร้านขนมหวานในพื้นที่ใกล้เรา คิดค้นเป็นขนมหวานเมนูพิเศษ ที่ทำร่วมกัน แล้วนำมาขายที่ร้านของเราโดยเฉพาะ

2) ใช้ “พี่ก้อน” เชื่อมความสัมพันธ์กับลูกค้า
การใช้แมสคอตเป็นตัวแทนของแบรนด์ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่น่าสนใจ
ซึ่งสิ่งที่เหนือกว่าของ Bar B Q Plaza คือการนำพี่ก้อน มาใส่แครักเตอร์ความขี้เล่น เป็นกันเอง และสื่อสารกับผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง สม่ำเสมอ จนผู้บริโภครู้สึกว่าแมสคอต “พี่ก้อน” มีชีวิตขึ้นมาจริง ๆ
ที่น่าสนใจ คือ พี่ก้อนมีฐานแฟนคลับที่ค่อนข้างเหนียวแน่น จากเวลาที่เกิดเรื่องไม่ดีกับแบรนด์ ก็จะมีเหล่าแฟนคลับออกมาปกป้องอยู่เสมอ หรือในด้านการมีส่วนร่วมระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภค ก็จะค่อนข้างสูง สังเกตง่าย ๆ ได้จากยอดเอนเกจเมนต์ในแฟนเพจเฟซบุ๊กของ Bar B Q Plaza
ในมุมของร้านอาหารเล็ก ๆ การใช้แมสคอตอาจมีต้นทุนที่สูง ซึ่งสิ่งที่จะมาเป็นตัวแทนแบรนด์ได้ดี ไม่แพ้แมสคอตเลยก็คือตัวเจ้าของร้านเอง ซึ่งแบรนด์ที่เห็นได้ชัด ๆ เช่น หมูทอดเจ๊จง หรือร้านอาหารที่แม่ค้าปากจัดหรือดูดุ ก็เป็นการสร้างแบรนด์อย่างหนึ่ง ที่ทำให้คนจำได้ เช่นกัน
3) จัดโปรโมชันใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา
ในตำราทางการตลาด การทำโปรโมชัน สามารถทำได้หลากหลาย ไม่ใช่แค่ 1 แถม 1
ซึ่ง Bar B Q Plaza คือตัวอย่างแบรนด์ที่ดี ในการคิดโปรโมชันรูปแบบใหม่ ๆ ออกมาอย่างสม่ำเสมอ ทำให้ผู้บริโภครู้สึกไม่เบื่อ เหมือนทานอาหารร้านเดิม แต่ความรู้สึกเปลี่ยนไปตลอดเวลา
ตัวอย่างการทำโปรโมชัน ของ Bar B Q Plaza เช่น
- Refill Fever โปรฯ กินไม่อั้น เอาใจคอบุฟเฟต์
- ก้อน@โฮม โปรฯ ชุดอาหารพร้อมเตาปิ้งย่าง ส่งตรงถึงบ้าน
- Gon Gang Refill 2020 อร่อยฟินไม่ยั้ง
จากโปรโมชันดังกล่าว จะเห็นว่ามีการปรับเปลี่ยนให้เข้ากับสถานการณ์ใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา โดยอิงจากเสียงเรียกร้องของผู้บริโภคเป็นหลัก
ซึ่งหากเป็นร้านอาหารขนาดเล็ก ก็อาจจะต้องลองทำโปรโมชันที่หลากหลาย แล้วลองวัดผลดูว่า โปรโมชันไหนดึงดูดลูกค้าได้มากที่สุด เช่น ในวันที่ปริมาณลูกค้าเข้าร้านน้อย เราอาจดึงดูดด้วยการแถมขนมหวานฟรีหนึ่งถ้วย หรือทำเซตเมนูหลาย ๆ เมนู ให้ลูกค้ามีตัวเลือกที่เยอะขึ้น
ทั้งหมดนี้ คือกลยุทธ์ที่ถอดมาจากแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จแล้ว อย่าง Bar B Q Plaza โดยเราอาจนำเคล็ดลับเหล่านี้ ไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด
และอย่าลืมว่าการเปิดร้านอาหาร สิ่งที่เป็นพื้นฐานที่ทุกร้านมี คือ อาหารอร่อย ในราคาสมเหตุสมผล และมีบริการที่น่าประทับใจ ในสายตาของลูกค้า นั่นเอง..
References:
-บทสัมภาษณ์คุณบุณย์ญานุช บุญบำรุงทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายสร้างโอกาสทางการตลาด กลุ่มธุรกิจอาหาร ฟู้ดแพชชั่น โดยเพจ MarketThink
© 2022 Longtunman. All rights reserved.