แบร์ กริลส์ ชายผู้กินฉี่ตัวเอง

แบร์ กริลส์ ชายผู้กินฉี่ตัวเอง

24 พ.ย. 2017
แบร์ กริลส์ ชายผู้กินฉี่ตัวเอง / โดย ลงทุนแมน
โอ้…แม่สาวน้อย
หลายคนคงคุ้นเคยกับประโยคสุดคลาสสิกนี้
ในสารคดี Man VS. Wild ของนายแบร์ กริลส์ (Bear Grylls) ที่ โน้ส อุดม นำมาพูดถึงในเดี่ยวไมโครโฟนกันเป็นอย่างดี
แต่รู้กันหรือไม่ว่า กว่าจะมาเป็นแบร์ กริลส์ บุคคลที่ประสบความสำเร็จ มีชื่อเสียงอย่างทุกวันนี้ เขาเคยเกือบพิการมาก่อน ชีวิตการเดินป่าในสารคดีที่ว่าผจญภัยแล้ว ชีวิตในความเป็นจริงของเขาก็มีเรื่องราวให้ศึกษา น่าสนใจไม่น้อยเช่นกัน
นาย แบร์ กริลส์ เกิดเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน ปี 1974 ที่โดนาดี เมืองเคาท์ตี้ ดาวน์ ประเทศไอร์แลนด์เหนือ
ตั้งแต่ยังเด็ก แบร์ กริลส์ ได้ฉายแววความเป็นนักผจญภัยผ่านการทำกิจกรรมต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น การล่องเรือ ปีนเขา กระโดดร่ม และการฝึกฝนคาราเต้จนถึงขั้นสายดำ
จนกระทั่ง ในปี 1994 เมื่อแบร์ อายุได้ 20 ปี เขาก็ได้ผ่านบททดสอบเป็นทหารหน่วยรบพิเศษของกองทัพอังกฤษ (Special Air Service หรือ SAS) ที่มีผู้สมัครกว่า 100 ราย คัดเลือกจนเหลือเพียง 6 รายเท่านั้น
เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ ชีวิตของแบร์ กริลส์ก็นับว่ากำลังไปได้สวยเลยทีเดียว แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งไม่คาดฝันก็ได้เกิดขึ้นในปี 1996 ขณะที่ทำภารกิจกระโดดร่มที่ประเทศแซมเบีย เขาได้ประสบอุบัติเหตุเชือกร่มชูชีพขาด ตกจากความสูง 16,000 ฟุต หรือประมาณ 4,900 เมตร ทำให้เขาบาดเจ็บสาหัส เกือบเป็นอัมพาตไปตลอดชีวิต เพราะกระดูกสันหลังหักและเคลื่อนไป 3 ข้อ
เหตุการณ์นี้ทำให้เขาต้องพักรักษาตัวไปแรมปี และถูกปลดประจำการในเวลาต่อมา
โดยเขาได้เขียนบทความให้กับหนังสือพิมพ์เทเลกราฟ เมื่อปี 2013 กับเหตุการณ์นี้เอาไว้ว่า
"นี่คือช่วงเวลาที่มืดมนที่สุดในชีวิตผม ผมต้องให้ครอบครัวและเพื่อนพ้องคอยดูแล ร่างกายของผมค่อยๆดีขึ้น ณ ตอนนั้น
ผมได้เรียนรู้ว่าบางครั้งมันต้องมีอะไรแรงๆ มาเกิดขึ้นกับชีวิตคุณสักครั้ง เพื่อที่จะทำให้คุณตระหนักได้ว่าอะไรคือสิ่งที่มีคุณค่าที่สุดในชีวิตคุณจริงๆ
และ ผมออกจากโรงพยาบาลด้วยใจที่ลุกโชนอีกครั้ง.."
18 เดือนต่อมา..
วันที่ 16 พฤษภาคม ปี 1998 แบร์ กริลส์ ก็ได้เติมเต็มความฝันในวัยเด็ก ทำสถิติกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด ปีนยอดเขาเอเวอเรสต์ด้วยวัยเพียง 23 ปีเศษ กลายเป็นชาวสหราชอาณาจักรที่อายุน้อยที่สุดคนแรกที่พิชิตยอดเขานี้ได้สำเร็จ
ส่วนในด้านการศึกษา แบร์ กริลส์ ก็ยังไม่ทิ้งเช่นกัน ในปี 2002 เขาก็ได้เรียนจบปริญญาสาขาสเปนและละตินอเมริกันศึกษา (Hispanic Sciences) ที่เบิร์คเบ็ค มหาวิทยาลัยลอนดอน ด้วยคะแนนเกียรตินิยมอันดับ 2
ต่อมา ในปี 2006 รายการสารคดีที่แจ้งเกิดให้กับแบร์ กริลส์ มาจนถึงทุกวันนี้ก็ได้ถือกำเนิดขึ้น ทางช่อง Discovery นั่นก็คือ รายการ Man VS. Wild ที่ออกอากาศตั้งแต่ปี 2006 ถึงปี 2011 ทั้งหมด 36 ตอน ใน 7 ซีซั่น
รูปแบบการดำเนินรายการ Man VS. Wild นี้นับว่าเป็นเรื่องแปลกใหม่มากสำหรับสารคดีในขณะนั้น
ไม่ว่าการแสดงทักษะการเอาตัวรอดแบบสมจริง การประทังชีวิตโดยการล่าสัตว์นำมาปรุงอาหาร และบางครั้งก็กินแบบสดๆ เช่น กินเลือดจามรี หัวใจกวางเรนเดียร์ ซากม้าลาย น้ำในอึของช้าง รวมไปถึงปัสสาวะตัวเอง
คาดการณ์กันว่า แบร์ กริลส์ ได้รับค่าตัวในการถ่ายทำรายการ Man VS. Wild นี้ อยู่ที่ตอนละประมาณ 2.4 ล้านบาท โดยยังไม่รวมส่วนแบ่งจากค่าลิขสิทธิ์จากการขายสินค้าที่เกี่ยวข้องกับเขาประมาณ 13-22% โดยขึ้นอยู่กับสินค้าแต่ละประเภท ทำให้ในปัจจุบัน แบร์ กริลส์ มีสินทรัพย์ทั้งหมดประมาณ 662 ล้านบาท
จากเรื่องราวทั้งหมดนี้ แบร์ กริลส์ ได้แสดงให้เราเห็นถึงในจุดที่ตกต่ำสุดของชีวิตคน แต่ถ้าเรายังมีความหวัง ก็คงไม่ต้องไปกลัวอะไร ในทางกลับกัน จุดนั้นจะเป็นแรงผลักดันให้เราทะยานขึ้นไปได้มากกว่าเดิม มากกว่าคนอื่นที่ไม่รู้ว่าจุดที่มืดมนที่สุดเป็นอย่างไร
เราจะเห็นดาวบนท้องฟ้าได้สว่างที่สุด ในตอนที่มืดที่สุด..
----------------------
ลงทุนแมนมีแอปแล้ว.. แอป Social Knowledge แอปแรกของประเทศไทย ติดตามความรู้ด้านธุรกิจการลงทุน บุคคลที่น่าสนใจ เทคโนโลยี ประวัติศาสตร์ และ พูดคุยกับคนอื่นในสังคมแห่งความรู้ได้ที่นี่.. การลงทุนที่ดีที่สุด คือ การลงทุนในความรู้.. โหลดแอปฟรีได้ที่ https://www.longtunman.com/app
----------------------
© 2021 Longtunman. All rights reserved.