คำถามยอดฮิตกับ.....ลงทุนกองทุนไหนดีสุด

คำถามยอดฮิตกับ.....ลงทุนกองทุนไหนดีสุด

1 ธ.ค. 2017
<Advertorial>
คำถามยอดฮิตกับ.....ลงทุนกองทุนไหนดีสุด / โดย เพจลงทุนแมน
เชื่อว่าคงมีหลายคนที่เวลาจะซื้ออะไรก็ตามที่มีตัวเลือก หรือมีทางเลือกให้ตัดสินใจมากกว่า 1 มักจะเกิดคำถามในใจว่าจะเลือกชิ้นไหนดี ซึ่งทางออกส่วนใหญ่ก็คือ การถามเจ้าของร้านว่า.. “อันไหนดีที่สุด?” หรือ “อันไหนขายดีที่สุด?”
ซึ่งการเลือกซื้อกองทุนในทุกวันนี้ก็ไม่ต่างกัน โดยเฉพาะกองทุนประเภท LTF/RMF ที่มีทางเลือกที่หลากหลาย จนทำให้ผู้ลงทุนเกิดคำถามตามมาว่า แล้วจะลงทุนกองทุนไหนดี ซึ่งจะให้มานั่งเปรียบเทียบผลการดำเนินงาน หรือดูรายละเอียดข้อมูลสัดส่วนสินทรัพย์ที่กองทุนนั้นๆ ไปลงทุนก็ไม่มีเวลา หรือความเชี่ยวชาญขนาดนั้น หลายคนจึงเลือกทางออกเดียวกัน คือ สอบถามผู้เชี่ยวชาญอย่าง บลจ.ดีกว่า
แต่วันนี้ทาง บลจ.กสิกรไทย ไม่ต้องรอให้เราเข้าไปถาม เพราะได้คัดเลือกกองทุน LTF/RMF ตัวเต็งที่ “ให้ผลตอบแทนติดอันดับ 1 ” และ “ขายดีที่สุดของบลจ.กสิกรไทย” มาให้แล้ว
กองทุนเปิดเค Mid Small Cap หุ้นทุนเพื่อการเลี้ยงชีพ (KMSRMF)
กองทุน KMSRMF นับว่าเป็นกองทุนกลุ่ม RMF ที่น่าจับตามองมาก แม้จะจัดตั้งกองทุนมาได้เพียงแค่ 2 ปีเท่านั้น แต่ความแรงก็แซงกองทุนรุ่นพี่ไปได้หลายต่อหลายกอง ที่บอกว่าน่าจับตามองก็น่าจะเป็นในเรื่องของผลการดำเนินงาน เพราะกองนี้ เค้าให้ผลการดำเนินงานย้อนหลังในช่วง 1 ปี สูงสุดเป็นอันดับที่ 1 ในกลุ่ม RMF หุ้นไทยทั้งหมดในอุตสาหกรรม โดยให้ผลตอบแทนอยู่ที่ 33.95% ต่อปี เอาชนะเกณฑ์มาตรฐาน (SET TRI) ซึ่งอยู่ที่ 18.77% ต่อปี
(จากการจัดอันดับจากมอร์นิ่งสตาร์ ณ วันที่ 31 ตุลาคม 2560)
สำหรับผลการดำเนินงานย้อนหลังเมื่อเทียบกับดัชนีชี้วัดอย่าง SET Total Return Index ที่สะท้อนผลตอบแทนทั้งหมดที่นักลงทุนจะได้รับนอกเหนือจากการเคลื่อนไหวของราคาหุ้นอย่างเดียว (เช่น เงินปันผล)
ย้อนหลัง 3 เดือน
KMSRMF 22.43%
SET TRI 10.29%
ย้อนหลัง 6 เดือน
KMSRMF 25.04%
SET TRI 11.48%
ด้านนโยบายการลงทุนเน้นหุ้นขนาดกลางและขนาดเล็กซึ่งมีแนวโน้มให้ผลตอบแทนสูงกว่าหุ้นขนาดใหญ่ ปัจจุบันหุ้นกลุ่มนี้มีอยู่ในตลาดกว่า 500 ตัว ทำให้ผู้จัดการกองทุนมีโอกาสคัดเลือกหุ้นที่มีความน่าสนใจ ซึ่งเมื่อเข้าไปดูในหนังสือชี้ชวนกองทุน (ข้อมูลจาก บลจ.กสิกรไทย ณ วันที่ 31 ตุลาคม 2560) พบว่าสัดส่วนการลงทุน 5 อันดับแรกของ KMSRMF คือ
1.บิวตี้ คอมมูนิตี้ (BEAUTY) 5.02%
2.ทุนธนชาต (TCAP) 4.82%
3.เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ (WORK) 4.19%
4.ศรีสวัสดิ์ พาวเวอร์ 1979 (SAWAD) 3.82%
5.ศุภาลัย (SPALI) 3.80%
เมื่อดูจากข้อมูลก็ไม่ต้องสงสัยเลย เพราะหุ้นที่ทีม Fund Manager ได้เลือกมา ล้วนเป็นหุ้นปัจจัยพื้นฐานดี และ มีแนวโน้มการเติบโตที่ดี และมีโอกาสที่จะกลายเป็นหุ้นขนาดใหญ่ได้ในอนาคต แต่ต้องบอกก่อนว่า กองทุน KMSRMFเหมาะสำหรับผู้ลงทุนที่รับความเสี่ยงได้สูง ชื่นชอบหุ้นขนาดกลางและเล็ก และก็คาดหวังผลตอบแทนสูงจากการลงทุนระยะยาวเพื่ออนาคตในวัยเกษียณ
ส่วนอีกกองทุนหนึ่งที่ บลจ.กสิกรไทย เลือกมาให้คือ กองทุนเปิดเค 20 ซีเล็คท์หุ้นระยะยาวปันผล (K20SLTF)
เป็นกองทุน LTF ที่ขายดีที่สุดในรอบ 1 ปีที่ผ่านมาของทาง บลจ.กสิกรไทย มีกลยุทธ์การลงทุนแบบ ACTIVE โดยจะคัดเลือกหุ้นของบริษัทที่มีแนวโน้มการเติบโตและสามารถทำกำไรได้ดีออกมามาไม่เกิน 20 บริษัท ซึ่งเมื่อเข้าไปดูในหนังสือชี้ชวนกองทุน (ข้อมูลจาก บลจ.กสิกรไทย ณ วันที่ 31 ตุลาคม 2560) พบว่าสัดส่วนการลงทุน 5 อันดับแรกของ K20SLTF คือ
1.ซีพี ออลล์ (CPALL) 9.12%
2.ปตท (PTT) 8.20%
3.ธนาคารกรุงเทพ (BBL) 7.78%
4.ศรีสวัสดิ์ พาวเวอร์ 1979 (SAWAD) 7.27%
5.ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ (TPIPP) 6.47%
ผลการดำเนินงานย้อนหลังเมื่อเทียบกับดัชนีชี้วัด
ย้อนหลัง 1 ปี
K20SLTF 14.19%
SET TRI 18.57%
ย้อนหลัง 3 ปี
K20SLTF 9.37%
SET TRI 3.83%
ย้อนหลัง 5 ปี
K20SLTF 8.78%
SET TRI 6.42%
ย้อนหลัง 10 ปี
K20SLTF 8.42%
SET TRI 6.93%
กองทุน K20SLTF เหมาะสำหรับผู้ลงทุนที่สามารถยอมรับความเสี่ยงได้สูง เนื่องจากมีความเสี่ยงในการกระจุกตัวของหุ้นมากกว่ากอง LTF อื่นๆ
สำหรับทางเลือกทั้ง 2 กองทุนที่ บลจ.กสิกรไทย เลือกมาให้แล้วว่าดีนี้ น่าจะช่วยตอบคำถามสำหรับใครที่ยังสับสนว่า .....จะซื้อกองทุนไหนดี แต่ก็แนะนำให้ไปศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมอีกครั้งหนึ่งสำหรับการเลือกซื้อกองทุน LTF หรือ RMF แต่ไม่ว่าจะเป็นกองทุน LTF หรือ RMF เราจะได้ประโยชน์จากการลงทุนระยะยาว ซึ่งหลายคนอาจจะได้รับรู้มาบ้างว่าการลงทุนยาวๆ มันดีอย่างไร แต่สำหรับคนที่ยังไม่เคยลงทุนยาว ลงทุนแมนจะบอกว่า การลงทุนในระยะยาว บวกกับการได้ผลตอบแทนแบบทบต้นไปเรื่อยๆ จะเป็นสิ่งหนึ่งที่เปลี่ยนชีวิตทางการเงินเราได้
สนใจลงทุนกับกองทุน LTF RMF ของ บลจ.กสิกรไทย เริ่มต้นเพียง 500 บาท ซื้อง่ายผ่าน App K-Plus, K-My Funds, บริการ K-Cyber Invest และที่ธนาคารกสิกรไทยทุกสาขา และตอนนี้ยิ่งสะดวกมากขึ้นเพราะผู้ลงทุนสามาถเปิดบัญชีใหม่กองทุน LTF/RMF ผ่าน K PLUS ได้ทันที ใครที่ยังไม่เคยมีบัญชีกองทุนกับกสิกรไทยก็สามารถทำผ่านแอพได้เลยทันที ไม่ต้องไปที่สาขา ช่วยให้สะดวกและประหยัดเวลามากขึ้น ส่วนใครที่ยังไม่มี App K-My Funds ก็สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้แล้ววันนี้ แถมยังได้รับตั๋วหนังฟรีไปเลย 1 ใบ หมดเขต 29 ธ.ค 2560 หรือเข้าไปดูข้อมูลกองทุน LTF และ RMF เพิ่มเติมที่ https://goo.gl/Gbriof
คำเตือนที่สำคัญ : ผู้ลงทุนโปรดทำความเข้าใจลักษณะสินค้าเงื่อนไขผลตอบแทน ความเสี่ยง และศึกษาข้อมูลภาษีในคู่มือการลงทุนก่อนตัดสินใจลงทุน
• ผลการดำเนินงานในอดีตมิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต
• การลงทุนในหุ้นเด่น/หุ้นขนาดกลางและเล็กอาจมีราคาที่ผันผวนตามภาวะตลาด
© 2021 Longtunman. All rights reserved.