Traveloka เจ้าของคือหนุ่มอินโดอายุ 28

Traveloka เจ้าของคือหนุ่มอินโดอายุ 28

11 ธ.ค. 2017
Traveloka เจ้าของคือหนุ่มอินโดอายุ 28 / โดย ลงทุนแมน
Traveloka เป็นบริษัท Startup ของประเทศอินโดนีเซีย
ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2012 หรือเมื่อ 5 ปีที่แล้ว
ที่มาของ Traveloka ไม่ได้มีอะไรซับซ้อน หรือมาจากความต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงโลก
แต่เกิดมาจากที่ คนๆ หนึ่งที่เรียนอยู่ Boston ทำงานที่ Seattle และบ้านอยู่อินโดนีเซีย รู้สึกว่าการจองตั๋วเครื่องบินเพื่อเดินทางกลับบ้านในแต่ละครั้งนั้นมีความยุ่งยากมากเกินไป อยากจะให้มีใครซักคนรวบรวมข้อมูลที่จำเป็นจากที่ต่างๆ เข้าด้วยกัน เพื่อให้ชีวิตการเดินทางของเขาง่ายขึ้น
แต่ในเมื่อไม่มีบริการแบบที่เขาต้องการ
งั้นก็สร้างเอาเองซะเลย...
เริ่มต้นจากการเป็นเว็ปไซต์ Search Engine สำหรับใช้เช็คข้อมูล เปรียบเทียบราคาและตารางการบินที่มาจากเว็ปไซต์ต่างๆ
หลังจากนั้น 1 ปี ก็ได้เพิ่มบริการจองตั๋วเครื่องบินเข้าไป ก่อนที่จะมาเพิ่มบริการจองโรงแรมที่พักในปี 2014 และทำให้ Traveloka กลายเป็นเว็ปไซต์ที่ให้บริการด้านการเดินทางและท่องเที่ยวที่มีคนเข้าใช้งานมากที่สุดในอินโดนีเซีย
ปัจจุบัน Traveloka มีพนักงานกว่า 400 คน มีตลาดหลักอยู่ในประเทศอินโดนีเซีย, ไทย, มาเลเซีย, สิงคโปร์, เวียดนาม, และฟิลิปปินส์ มีผู้เข้าใช้งานเว็ปไซต์กว่า 10 ล้านครั้งต่อเดือน
และเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา บริษัทท่องเที่ยวยักษ์ใหญ่จากอเมริกาอย่าง Expedia ได้เข้ามาลงทุนใน Traveloka ด้วยจำนวนเงิน 350 ล้านเหรียญหรือราว 11,550 ล้านบาท
ซึ่งการจับมือทางธุรกิจกันในครั้งนี้ นอกจากเม็ดเงินลงทุนที่ได้มาแล้ว ก็น่าจะทำให้เครือข่ายโรงแรมใน Traveloka ขยายออกไปนอกเอเชียได้รวดเร็วขึ้นไปอีก
แม้ว่าจะยังไม่มีการเปิดเผยว่า Traveloka มีรายได้เท่าไร จะขาดทุนหรือกำไรมากน้อยแค่ไหน แต่ก็เชื่อกันว่า การเพิ่มทุนของบริษัทครั้งล่าสุดนี้ ทาง Expedia ประเมินมูลค่าบริษัท Traveloka ไว้ไม่น้อยกว่า 1,000 ล้านเหรียญ
ถ้าตัวเลขประเมินนี้เป็นเรื่องจริง ก็เท่ากับว่า Traveloka จะกลายเป็นอีกหนึ่ง ยูนิคอร์น (Unicorn คือ บริษัท Startup ที่มีมูลค่า 1,000 ล้านเหรียญขึ้นไป) ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ร่วมกับบริษัทอย่าง Grab จากมาเลเซีย , Sea (Garena) จากสิงคโปร์ , Go-Jek จากอินโดนีเซีย และ Lazada จากเยอรมันซึ่งถูกอาลีบาบาซื้อไปอีกที
น่าแปลกใจว่า Startup ที่เป็น Unicorn ไม่มีมาจากประเทศไทยเลย..
ประวัติการเพิ่มทุนของ Traveloka
ปี 2012 รอบ Seed 50,000 เหรียญ
ปี 2013 รอบ Series A 2 ล้านเหรียญ
ปี 2016 รอบ Series B 150 ล้านเหรียญ
ปี 2017 รอบ Series C 350 ล้านเหรียญ
รวมเป็นเงิน 502 ล้านเหรียญหรือ 16,566 ล้านบาท
โดยมีผู้ลงทุนก่อนหน้านี้ที่ได้รับการเปิดเผยคือ East Ventures, Hillhouse Capital Group, Global Founders Capital, JD.com, และ Sequoia Capital
แต่ที่น่าสนใจยิ่งกว่าตัวธุรกิจ Traveloka คือ ผู้ที่เริ่มมันขึ้นมา
บริษัทนี้มีผู้ร่วมก่อตั้งทั้งหมด 3 คน ได้แก่ Ferry Unardi, Derianto Kusuma, และ Albert Zhang ซึ่งคนที่เล่าถึงในข้างต้นก็คือคนแรก
Ferry Unardi ที่ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็น CEO ของบริษัท มีอายุ 28 ปี
Traveloka เกิดขึ้นเมื่อ 5 ปีที่แล้ว เท่ากับเขาเริ่มสร้างธุรกิจนี้ตอนที่อายุ 23 ปี
การเริ่มต้นธุรกิจตั้งแต่อายุยังน้อยคงไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจเท่าไรในสมัยนี้ แต่มันมีอะไรมากกว่านั้น
เขาทำงานที่บริษัท Microsoft อยู่ 3 ปี (ทำให้รู้จักกับ Derianto Kusuma ที่ทำงานอยู่ LinkedIn) ก่อนที่จะได้ไอเดียที่จะเริ่มต้นธุรกิจนี้ แต่ในเมื่อตัวเองไม่มีประสบการณ์ในการบริหารธุรกิจเลย จึงตัดสินใจไปเรียนต่อ MBA ที่มหาวิทยาลัย Harvard
แต่ในตอนนั้นเอง ตลาด e-ticketing ในอินโดนีเซียบ้านเกิดของเขากลับกำลังเริ่มได้รับความสนใจ และก็มีหลายบริษัทที่เริ่มทำการระดมทุนเพื่อจะเข้าจับตลาดนี้ ซึ่งเขามองว่า ถ้าจะมีตอนไหนที่เหมาะสมที่สุดในการเริ่มต้น ก็จะต้องเป็นช่วงเวลานี้เท่านั้น
จะเข้าไปเรียน Harvard ได้ว่ายากแล้ว.. เขาตัดสินใจลาออกหลังจากเรียนไปได้ 1 เทอม เพื่อกลับไปเริ่มสร้าง Traveloka นั้นยากกว่า..
เขาได้ทิ้งคำพูดที่น่าสนใจไว้ประโยคหนึ่ง
“ตอนนี้เราอายุ 23 เรายังเด็กพอที่จะทำอะไรแล้วผิดพลาดได้” (We’re 23, we’re young enough to make mistakes.)
Ferry Unardi คงไม่ใช่แค่คนที่เริ่มธุรกิจตั้งแต่อายุยังน้อยทั่วๆ ไป
คงไม่มีใครตอบได้หรอกว่า ถ้าเขาเลือกทำงานอยู่ Microsoft ต่อ หรือว่าเรียนต่อจนจบ Harvard เขาจะได้ดีกว่านี้รึเปล่า
แต่ที่รู้คือ เขามีความกล้าพอที่จะเดินออกจาก Comfort Zone ของตัวเองและไปทำตามสิ่งที่เขาเชื่อว่าเป็นไปได้
ถ้าวันหนึ่งเราอยู่ในสถานการณ์เดียวกันกับ Ferry
เราจะมีความกล้ามากพอที่จะเข้าไปคว้าโอกาสนั้นหรือไม่..
----------------------
<ad> อยากทำงานในบริษัท STARTUP? ลงทุนแมนเปิดรับสมัครงาน Content Creative, IT Developer, Digital Marketing, Graphic Video, Admin/HR หมดเขตรับสมัคร 15 ธันวาคม 2560 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ longtunman.com/career
----------------------
11 ธ.ค. 2017