ตลาดไท ใหญ่ขนาดไหน?

ตลาดไท ใหญ่ขนาดไหน?

14 ธ.ค. 2017
ตลาดไท ใหญ่ขนาดไหน? / โดย ลงทุนแมน
รู้หรือไม่ว่า มี ตลาด ที่ใหญ่กว่าพารากอน 9 เท่า
มีจำนวนผักผลไม้น่าจะมากกว่าทุกห้างรวมกัน
และอาหารที่เราทานตามร้านค้ามีโอกาสมาจากตลาดนี้ทั้งนั้น
วันนี้เราจะมารู้จักกับ ตลาดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
"ตลาดไท" เป็นตลาดกลางในการขายส่งสินค้าทางการเกษตรตลอด 24 ชั่วโมง เริ่มให้ทำการค้าขายมาตั้งแต่ปี 2538 ก่อนจะเปิดอย่างเป็นทางการในปี 2540 หรือเมื่อ 20 ปีที่แล้ว
โดยเริ่มจากการเป็นตลาดส้ม ผลไม้รวม ผลไม้ตามฤดูกาล ตลาดผัก และตลาดสด ก่อนที่จะขยายพื้นที่ค้าขายเรื่อยมา เพื่อให้รองรับผู้ค้าและสินค้าการเกษตรที่ครอบคลุมไปทุกประเภท
ปัจจุบันมีคนมาซื้อขายสินค้าที่ตลาดในแต่ละวันกว่า 100,000 คน มีปริมาณการซื้อขายสินค้าประมาณ 12,000 ตันต่อวัน หรือประมาณ 4 ล้านตันต่อปี โดยคิดเป็นมูลค่ากว่า 180,000 ล้านบาทต่อปี
ตลาดไทใหญ่ขนาดไหน?
คงใหญ่พอที่เราจะต้องลืมภาพตลาดแถวบ้านไปเลย ด้วยพื้นที่ 450 ไร่ ทำให้ตลาดนี้ไม่ได้แค่ใหญ่ที่สุดในไทย แต่ถึงกับใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เลยทีเดียว (ถ้าผู้อ่านเป็นคนเมืองนึกภาพขนาดของพื้นที่ไม่ออก ห้างพารากอนตั้งอยู่บนพื้นที่ 50 ไร่ แต่ตลาดไทใหญ่เป็น 9 เท่าของห้างพารากอน)
โดยภายในตัวตลาด จะประกอบไปด้วยอาคารและลานลักษณะคล้ายโกดังหลายแห่ง แบ่งออกเป็นตลาดย่อยๆ ตามประเภทสินค้าที่วางขาย ซึ่งมีมากมายถึง 21 ประเภท ไม่ว่าจะเป็น ตลาดผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ แพปลา ดอกไม้ พืชไร่ แตงโม ข้าวสาร มะพร้าว ขนม ต้นไม้ ไปจนถึง ตลาดสัตว์เลี้ยง หรือแม้แต่ศูนย์ประดับยนต์ รวมถึงธนาคารอีก 11 แห่ง
แล้วตลาดไทเป็นของใคร?
ตลาดไท มีชื่อเต็มว่าบริษัท ไทย แอ็กโกร เอ็กซเชนจ์ จำกัด มีผู้ถือหุ้นใหญ่เป็นบริษัทโฮลดิ้งชื่อ Winvestment ของตระกูล ภัทรประสิทธิ์ นำโดยคุณประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ที่นั่งแท่นประธานบริหารของบริษัทตั้งแต่ปี 2554
ซึ่งทาง Winvestment เอง ก็คงเรียกได้ว่ามีความชำนาญอยู่ในวงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์อยู่แล้ว เพราะนอกจากตลาดแห่งนี้แล้ว ยังเป็นผู้ถือหุ้นอยู่ในกิจการอื่นอีกกว่าสิบบริษัท ไม่ว่าจะเป็น ตลาดสี่มุมเมือง ธุรกิจค้าปลีกของกลุ่มเดอะมอลล์ (เดอะมอลล์ เอ็มโพเรียม พารากอน) ธุรกิจโรงแรม (เพนนินซูล่า โนโวเทล เมอร์เคียว) ท่าเรือยอร์ชที่ภูเก็ต และสนามกอล์ฟ Thai Country Club เป็นต้น
ตลาดไท รายได้เท่าไร?
บริษัท ไทย แอ็กโกร เอ็กซเชนจ์ จำกัด
ปี 2557 รายได้ 678 ล้านบาท กำไร 216 ล้านบาท
ปี 2558 รายได้ 701 ล้านบาท กำไร 270 ล้านบาท
ปี 2559 รายได้ 844 ล้านบาท กำไร 331 ล้านบาท
ตลาดไท กำลังพยายามมุ่งสู่การเป็นผู้นำด้านตลาดกลางขายส่งสินค้าการเกษตรในระดับภูมิภาค ก็ขอเอาใจช่วยให้ตลาดไทเติบโตขึ้น เพราะในระหว่างเดียวกันตลาดนี้ก็คงช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตเกษตรกรของประเทศไทยให้ดีขึ้นบ้าง ไม่มาก ก็น้อย..
----------------------
<ad> อาหารที่เราทานมีโอกาสที่จะมาจากตลาดไท แต่ถ้าเราเป็นเจ้าของร้านอาหาร และ อยากเพิ่มยอดขายโดยไม่เพิ่มค่าใช้จ่าย "อิ่มเอม อาหารสำเร็จรูปแช่แข็งเพื่อสุขภาพ" หลากหลายเมนู ไม่เป็นภาระเรื่องของสด และการปรุง เพื่อผู้ประกอบการแบบคุณ 062-359-5938
----------------------
14 ธ.ค. 2017