ทำไมถึงตั้งชื่อลูกอมว่า Fisherman's Friend

ทำไมถึงตั้งชื่อลูกอมว่า Fisherman's Friend

27 ธ.ค. 2017
ทำไมถึงตั้งชื่อลูกอมว่า Fisherman's Friend / โดย ลงทุนแมน
รู้ไหมว่ายาอม Fisherman's Friend มีอายุกว่า 152 ปีแล้ว
แล้วรู้หรือไม่ว่ารูปทรงของยาอมยี่ห้อนี้
เอาแบบมาจากเม็ดกระดุมในชุดทำงานของครอบครัวผู้ก่อตั้ง
ที่สำคัญเราเคยสงสัยกันบ้างหรือไม่ว่า
ทำไมถึงตั้งชื่อว่า Fisherman's Friend
วันนี้ลงทุนแมนจะมาเล่าให้ฟัง
ยาอม Fisherman's Friend เกิดขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2408 ที่เมืองฟลีทวู้ด (Fleetwood) ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศอังกฤษ
ในอดีตนั้นเมืองฟลีทวู้ดถือเป็นเมืองอุตสาหกรรมประมงที่สำคัญเมืองหนึ่งของอังกฤษ
ดังนั้น ชาวประมงมักต้องออกเดินทางไปจับปลาในแถบทะเลน้ำลึกบริเวณเขตแอตแลนติคเหนือหรือไอซ์แลนด์ซึ่งแน่นอนว่าเป็นพื้นที่ที่มีอากาศหนาว ทำให้ชาวไประมงที่ออกไปล่าปลามักมีอาการเป็นหวัด ไอ และเจ็บคออยู่เป็นประจำ
สิ่งนี้ทำให้เภสัชกรที่ชื่อว่า James Lofthouse ได้เริ่มคิดค้นยาเพื่อรักษาอาการดังกล่าวให้แก่ชาวประมง ซึ่งนี่คือเหตุผลว่าทำไมจึงมีชื่อว่า Fisherman's Friend
เพราะนาย James อยากให้ลูกอมนี้อยู่คู่กายเหมือนเป็นเพื่อนของชาวประมง
ในช่วงแรกนั้น นาย James คิดค้นยารักษาอาการไอและเจ็บคอชนิดที่เป็นยาน้ำ ที่มีส่วนผสมหลักเป็นเมนทอลและยูคาลิปตัส โดยใส่ไปในขวดแก้ว
แต่ปัญหาคือ เมื่อชาวประมงออกไปล่าปลาในทะเลซึ่งช่วงที่มีสภาพอากาศที่แปรปรวน มีคลื่นลมแรง ทำให้ยาที่อยู่ในขวดแก้วมักจะแตกง่ายเวลาอยู่บนเรือ
ดังนั้น เขาจึงได้เริ่มพัฒนายาแก้ไอในรูปของยาผงอัดเม็ดแทน เสร็จแล้วก็บรรจุใส่ซองกระดาษ เพื่อทำให้ชาวประมงสามารถพกติดตัวได้ง่าย ไม่ต้องห่วงเรื่องขวดยาแตกเหมือนเมื่อก่อน
เวลาผ่านไป Fisherman's Friend เริ่มมีชื่อเสียง นักท่องเที่ยวจำนวนมากเมื่อมาเยือนเมืองฟลีทวู้ดก็มาซื้อสินค้าตัวนี้ จนทำให้ ครอบครัว Lofthouse เริ่มมีการเปิดร้านค้าเพื่อจัดจำหน่าย Fisherman's Friend ในเมืองรอบๆ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของอังกฤษ โดยเริ่มจากร้านค้าที่เป็นรถตู้ก่อน
ในปี พ.ศ 2517 Fisherman's Friend เริ่มถูกส่งออกไปขายยังต่างประเทศศือที่ประเทศเบลเยี่ยม และนอร์เวย์
จนถึงเมื่อปี พ.ศ. 2518 จึงได้มีการผลิตรสชาติใหม่ขึ้นมาขาย หลังจากรสชาติที่เป็นที่นิยมที่สุดก็คือ รสต้นตำรับ สูตรดั้งเดิมนั้น ขายมาตลอดกว่า 110 ปี
ในแต่ละปีลูกอม Fisherman's Friend ถูกผลิตออกมาไม่ต่ำกว่า 5 พันล้านเม็ดต่อปี ส่งไปขายกว่า 120 ประเทศทั่วโลก โดยประมาณ 13 ล้านเม็ดจะถูกผลิต ณ โรงงานที่เมืองฟลีทวู้ดของอังกฤษ
นอกจากนี้ Fisherman's Friend ยังเป็นสินค้าส่งออกที่มีชื่อเสียงของประเทศอังกฤษจนได้รับรางวัลส่งออกจากพระราชินีอังกฤษติดต่อกันถึง 3 ปี
ที่น่าสนใจคือ ปัจจุบัน Fisherman's Friend ยังเป็นธุรกิจครอบครัวของตระกูล Lofthouse ซึ่งอยู่ภายใต้การบริหารงานของทายาทรุ่นที่ 5 วันนี้แบรนด์ของ Fisherman's Friend มีมูลค่ามากกว่า 11,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีพ.ศ. 2552 ที่อยู่ที่ประมาณ 7,200 ล้านบาท
บริษัท Lofthouse of Fleetwood จำกัด ผู้ผลิตยาอม Fisherman's Friend
ปี 2558 รายได้ 2,030 ล้านบาท
ปี 2559 รายได้ 2,252 ล้านบาท
สำหรับประเทศไทยผู้ที่นำเข้าและจำหน่ายยาอม Fisherman's Friend คือ บริษัท ซีโน-แปซิฟิค เทรดดิ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด
บริษัท ซีโน-แปซิฟิค เทรดดิ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด ผู้นำเข้าและจำหน่ายยาอม Fisherman's Friend
ปี 2558 รายได้ 15,625 ล้านบาท กำไร 543 ล้านบาท
ปี 2559 รายได้ 20,887 ล้านบาท กำไร 681 ล้านบาท
ทั้งนี้ ต้องหมายเหตุว่า ซีโน-แปซิฟิค เทรดดิ้ง นำเข้าและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายไม่เพียงแต่ยาอม Fisherman's Friend ทำให้รายได้จึงมากกว่าผู้ผลิตอย่าง Lofthouse of Fleetwood
ถ้าใครได้อ่านเรื่องจอลลี่แบร์กำลังถูกหมี HARIBO แย่งตลาด บริษัท ซีโน-แปซิฟิค ก็เป็นผู้จัดจำหน่ายเยลลี่หมี HARIBO เช่นกัน
ที่น่าสนใจคือ Fisherman's Friend ยังคงเป็น 1 ใน 10 ของฝากยอดฮิตที่นักท่องเที่ยวต่างชาติเวลามาเที่ยวประเทศไทยนิยมซื้อกลับไปเป็นของฝาก เนื่องจากมีราคาที่ถูกกว่าและรสชาติที่จัดจ้านกว่าที่ขายในประเทศอื่นๆ
เห็นอย่างนี้แล้ว เรื่องนี้ทำให้เราได้ข้อคิด ไม่ว่าจะขายสินค้าอะไรก็ตาม ถ้าสินค้าเราดีจริง ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน ก็ยังเป็นที่ต้องการของคนทุกยุค ทุกสมัย เหมือนอย่างยาอม Fisherman's Friend นั่นเอง..
----------------------
Fisherman’s Friend อยู่มาหลายยุคหลายสมัย แต่ถ้าใครอยากอ่านบทความของลงทุนแมนในยุคแรกๆ ติดตามได้ในหนังสือ ลงทุนแมน 1.0 หาซื้อได้ที่ ร้านหนังสือชั้นนำได้แล้ววันนี้ หรือ สั่งซื้อออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ SE-ED https://m.se-ed.com/Product/Detail/9786160830985
----------------------
27 ธ.ค. 2017