Ryan เด็ก 7 ขวบ ทำเงินร้อยล้านใน YouTube

Ryan เด็ก 7 ขวบ ทำเงินร้อยล้านใน YouTube

Ryan เด็ก 7 ขวบ ทำเงินร้อยล้านใน YouTube / โดย ลงทุนแมน

ในโลกนี้มีคนจำนวนไม่น้อยที่สามารถหาเงินเป็นหลักร้อยล้านบาทได้
แต่ถ้าบอกว่าหนึ่งในคนจำนวนนั้นกลับเป็นเด็กที่อายุเพียง 7 ขวบ
เชื่อว่าหลายคนอาจเกิดความสงสัยว่าเรื่องนี้เกิดขึ้นได้ยังไง
ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง

หนูน้อยไรอัน (Ryan) เกิดเมื่อ 6 ตุลาคม 2553 ตอนที่ไรอันยังเล็ก เขาชอบดูคลิปรีวิวของเล่นจากเด็กคนอื่นบนยูทูปมาก จนมาวันหนึ่งหนูน้อยคนนี้ได้ไปถามพ่อแม่ว่าจะต้องทำยังไง ถึงจะรีวิวของเล่นต่างๆ บนยูทูปแบบเด็กคนอื่นได้

แม่ของไรอัน จึงเกิดไอเดียที่จะสร้างช่องแชนแนลของไรอันขึ้นมา และเริ่มเริ่มปล่อยคลิปครั้งแรกเมื่อตอนไรอันอายุได้ 3 ขวบ โดยที่แม่ของไรอันก็ไม่ได้มีความรู้ในการทำคลิป VDO ไปโหลดลงบนยูทูปเลย แต่ด้วยความที่ลูกอยากทำ ก็เลยไปศึกษาหาความรู้ จนเริ่มมีความชำนาญ

ช่วงแรกของการทำคลิปนั้นจะเน้นทำกันแบบเล่นๆ สนุกๆ ไม่ได้เน้นยอดวิวมากนัก ซึ่งแชนแนลนี้เป็นการรีวิวของเล่นและอาหารสำหรับเด็กโดยมีหนูน้อยไรอันเป็นคนรีวิว

อย่างไรก็ตาม Ryan ToysReview ก็เริ่มเป็นที่รู้จักอย่างจริงจังในปี 2558 หลังจากที่ครอบครัวได้ปล่อยคลิปที่ชื่อว่า GIANT EGG SURPRISE OPENING ซึ่งในคลิปนี้จะเป็นการรีวิวไข่ยักษ์ที่บรรจุของเล่นกว่า 100 ชิ้นจากแอนิเมชั่นเรื่่อง ‘Cars’ ของ Pixar ปัจจุบันคลิปนี้ มียอดวิวรวมแล้วมากกว่า 800 ล้านครั้ง

คลิปนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญในการทำให้มีคนติดตามแชนแนล Ryan ToysReview เพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ จนปัจจุบันมีมากกว่า 10 ล้านคน

จากการที่มีผู้ติดตามจำนวนมาก จึงมีส่วนดึงดูดสปอนเซอร์ต่างๆ ให้ติดต่อเข้ามา จน Ryan ToysReview มีรายได้เข้ามาอย่างต่อนื่อง

จนสุดท้าย แม่ของเจ้าหนูไรอัน ที่เป็นผู้ถ่ายวิดีโอรีวิวสินค้าต่างๆ ก็ตัดสินใจลาออกจากงานประจำที่เป็นครูสอนเคมีในโรงเรียน เพื่อมาดูแลแชนแนลนี้อย่างเต็มตัว

หนังสือพิมพ์ เดอะการ์เดียนได้เปิดเผยว่า ปกติแล้วแชนแนลจำนวนประมาณ 20% ของแชนแนลที่ได้รับความนิยมสูงสุดในยูทูปจะเน้นการรีวิวของเล่นเป็นหลัก โดยมียอดรีวิวรวมกันไม่ต่ำกว่า 4,500 ล้านครั้งต่อเดือน

ปัจจัยที่ทำให้แชนแนลที่เกี่ยวกับการรีวิวของเล่นหรือแม้แต่แชนแนล Ryan ToysReview ได้รับความนิยมก็คือ ยูทูปพยายามที่จะปรับอัลกอริธึมเพื่อดึงให้ผู้ชมอยู่กับหน้าจอนานที่สุด แล้วผู้ชมกลุ่มไหนละที่จะใข้เวลาดูของเล่นบนช่องยูทูปเฉลี่ยแล้วนานที่สุด

คำตอบคือ กลุ่มเด็กที่มีอายุประมาณ 3-4 ขวบนั่นเอง และหนูน้อยไรอันก็เคยอยู่ในกลุ่มที่เป็นผู้ชมมาก่อนจนวันนี้ได้กลายมาเป็นคนที่รีวิวของเล่นให้คนดูหลายล้านคนทั่วโลก

ข้อมูลของนิตยสาร Forbes ระบุว่า ในช่วงมิถุนายน 2559 ถึงมิถุนายน 2560 ช่องยูทูปของหนูน้อยไรอัน ทำเงินได้มากถึง 11 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 350 ล้านบาท หรือวันละเกือบ 1 ล้านบาทจนหนูน้อยไรอัน ถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 8 ของ YouTuber ที่ได้รับค่าตอบแทนสูงสุดจากยูทูปเมื่อปีที่แล้ว

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า ถ้าลูกรักและอยากทำในสิ่งไหนโดยที่ไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน พ่อแม่ควรสนับสนุนให้ลูกทำในสิ่งนั้น ซึ่งไม่ว่าในอนาคตมันจะสำเร็จหรือไม่ก็ตาม แต่สิ่งที่ลูกจะได้กลับมาแน่ๆ นั่นคือ ความสุข

และเมื่อลูกมีความสุข คนที่จะมีความสุขกว่าก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นตัวของพ่อแม่นั่นเอง..
———————-
ใครอยากอ่านบทความของลงทุนแมนในยุคแรกๆ ติดตามได้ในหนังสือ ลงทุนแมน 1.0 หาซื้อได้ที่ ร้านหนังสือชั้นนำได้แล้ววันนี้

หรือ สั่งซื้อออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ SE-ED https://m.se-ed.com/Product/Detail/9786160830985

หรือ ที่เว็บไซต์ shoptAt24 ส่งฟรีที่ร้าน 7-11 ทุกสาขา goo.gl/Z125LL
———————-

Reference
-https://www.dailygizmo.tv/2017/12/13/youtuber-ryan-toysreview/
-http://www.biographia.co.in/ryan-youtuber-ryan-toysreview-wiki-biography-age-height-weight/
-https://morning-news.bectero.com/international/13-Dec-2017/115714
-https://www.youtube.com/watch?v=Tldlt2RhrDw&feature=youtu.be
-http://www.businessinsider.com/highest-paid-youtube-stars-2017-12/#no-8-tie-ryan-toysreview-11-million-2
-http://www.tubefilter.com/2016/09/08/ryan-toys-review-most-watched-youtube-channel-in-the-world/