เมื่อโค้กมาขายน้ำมะพร้าวในไทย

เมื่อโค้กมาขายน้ำมะพร้าวในไทย

15 ม.ค. 2018
เมื่อโค้กมาขายน้ำมะพร้าวในไทย / โดย ลงทุนแมน
เมื่อนึกถึงโค้ก ภาพที่ทุกคนนึก คงเป็นน้ำอัดลมสีดำ
แต่โค้กยังมีธุรกิจน้ำมะพร้าว ภายใต้แบรนด์ ZICO ด้วย
และได้เริ่มรุกเข้ามาแข่งในตลาดน้ำมะพร้าวบ้านเราแล้ว
เรื่องนี้มีที่มาที่ไปยังไง ลงทุนแมนจะมาเล่าให้ฟัง
มูลค่าตลาดน้ำมะพร้าวทั่วโลกคาดว่าจะเติบโตไปเป็น 1.5 ล้านล้านบาทภายในปีพ.ศ. 2563 จากปัจจุบันที่อยู่ที่ประมาณ 7 แสนล้านบาท ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว
จากการที่ผู้บริโภคหันมานิยมบริโภคน้ำมะพร้าวมากขึ้นเนื่องจากเทรนด์ในการใส่ใจดูแลสุขภาพ ทำให้ตลาดนี้มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว
การบริโภคน้ำมะพร้าวทั่วโลกมีการเติบโตขึ้นทุกปี ในปี พ.ศ. 2552 ทั่วโลกบริโภคน้ำมะพร้าวประมาณ 275 ล้านลิตร ในขณะที่ปีพ.ศ. 2558 ปริมาณการบริโภคเพิ่มขึ้นกว่า 2.5 เท่า มาอยู่ที่ 675 ล้านลิตร
สิ่งนี้ทำให้ในช่วงระหว่างปีพ.ศ. 2548-2558 รายได้ของบริษัทผลิตน้ำมะพร้าวรายใหญ่ในอเมริกาเติบโตอย่างมหาศาล
Vita Coco บริษัทผลิตน้ำมะพร้าวรายใหญ่ที่สุดของอเมริกา มียอดขายกว่า 500 ล้านเหรียญ ในปีพ.ศ. 2558 เติบโตกว่า 500 เท่าในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา
Zico บริษัทผลิตน้ำมะพร้าวรายใหญ่อันดับ 2 ของอเมริกายอดขายกว่า 100 ล้านเหรียญ ในปีพ.ศ. 2558 เติบโตกว่า 100 เท่าเช่นกันในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา
อีกหนึ่งสิ่งที่แสดงถึงการเติบโตของธุรกิจน้ำมะพร้าวนอกเหนือจากการเติบโตของการบริโภค ก็คือ พื้นที่ปลูกมะพร้าวทั่วโลกยังเพิ่มขึ้นตามไปด้วย
ช่วงระหว่างปีพ.ศ. 2547-2557 พื้นที่ปลูกมะพร้าวของโลกเพิ่มจาก 69 ล้านไร่ เป็น 75 ล้านไร่ โดยประเทศที่มีพื้นที่ปลูกมะพร้าวมากที่สุดในโลก 3 ลำดับแรกของพื้นที่ทั้งหมด คือฟิลิปปินส์ (29%) อินโดนีเซีย (25%) และอินเดีย (17%) โดยที่ทั้ง 3 ประเทศนี้ก็ขยายพื้นที่เพิ่มขึ้นทุกปี
ส่วนประเทศที่ผลิตมะพร้าวมากที่สุด 3 ลำดับแรกของโลก คือ อินโดนีเซีย (18.3 ล้านตัน) ฟิลิปปินส์ (15.3 ล้านตัน) และอินเดีย 11.9 (ล้านตัน) ทำให้ 90% ของการผลิตมะพร้าวของโลกมาจากประเทศในแถบเอเซีย
โคคา-โคลาเล็งเห็นการเติบโตของธุรกิจน้ำมะพร้าว จึงตัดสินใจเข้าไปถือหุ้นในบริษัท ZICO ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2552
จนกระทั่งในปีพ.ศ. 2556 โคคา-โคลาได้ซื้อกิจการของ ZICO ซึ่งถือเป็นกลยุทธ์ทางธุรกิจ ในการเพิ่มสินค้าในกลุ่มเครื่องดื่มประเภท Non-carbonated drinks
แม้แต่ในประเทศไทย กระแสการบริโภคน้ำมะพร้าวก็เป็นไปตามเทรนด์ของตลาดโลกที่คนเริ่มใส่ใจในเรื่องเครื่องดื่มสุขภาพ
ดังนั้น โคคา-โคลา (ประเทศไทย) จึงเปิดตัวน้ำมะพร้าว ZICO เนื่องจากมองว่าสัดส่วนการบริโภคน้ำมะพร้าวของคนไทยยังอยู่ในระดับต่ำ ปัจจุบัน คนไทยยังดื่มน้ำผลไม้เพียง 4 ลิตรต่อคนต่อปีเท่านั้น ขณะที่ประเทศพัฒนาแล้วบางแห่งมีอัตราการบริโภคที่ 10 ลิตรต่อคนต่อปี
ปัจจุบัน น้ำมะพร้าว ZICO มีการส่งไปขายกว่า 10 ประเทศทั่วโลก โดยมียอดขายอันดับ 1 ในเกาหลี และอันดับ 2 ในตลาดอื่นๆ หลายประเทศ เช่นที่ แคนาดา ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์
สำหรับในประเทศไทยนั้น มูลค่าตลาดน้ำมะพร้าวพร้อมดื่มของไทย ในปี พ.ศ. 2559 อยู่ที่ประมาณ 2,000 ล้านบาท ผู้เล่นในตลาดมีไม่ต่ำกว่า 10 ราย รายใหญ่และเป็นที่คุ้นเคย เช่น Cocomax, Malee, UFC, If, Tipco และ FOCO
ดังนั้น การเข้ามาของ ZICO ซึ่งเป็นแบรนด์ของโคคา-โคลา นั้น คงไม่ง่ายเท่าไร และการแข่งขันในตลาดนี้คงดุเดือดมากขึ้น
จะเป็นอย่างไร คงต้องติดตามกันต่อไป แต่ถ้าเลือกได้ ลงทุนแมนก็อยากดื่มน้ำมะพร้าวจากลูกมากกว่านะ..
----------------------
ลงทุนแมนมี "แอป" แล้ว โหลดฟรีที่ longtunman.com/app
ทั้ง iOS และ android
ถ้าใครอยากติดตามลงทุนแมนทุกเรื่อง ต่อไปในแอปจะมีเรื่องที่ไม่ได้เขียนในเฟซบุ๊ค อยากให้โหลดแอปติดเครื่องไว้
----------------------
© 2017-2020 Longtunman. All rights reserved.