Uber จะเปิดบริการรถบินได้

Uber จะเปิดบริการรถบินได้

27 เม.ย. 2017
ทุกคนคงเคยคิดตอนรถติดว่า "ถ้ารถของเราบินได้ก็ดี จะได้บินผ่านรถติดข้างหน้า" เรื่องนี้จะเป็นความจริงแล้ว Uber ประกาศว่าในอีก 3 ปี จะเปิดบริการแท็กซี่ที่เป็นรถบินได้ โดยหลักการคล้ายโดรนในปัจจุบันที่สามารถขึ้นลงแนวดิ่งได้ ไม่เหมือนเครื่องบินที่ต้องอาศัยรันเวย์ และทุกคนต้องไปขึ้นเครื่องที่สนามบิน
โดยยานพาหนะนี้จะบรรทุกคนได้ถึง 4 คน คล้ายเฮลิคอปเตอร์ แต่จะเงียบกว่ามาก โดยคาดว่าพาหนะนี้จะสามารถมาทดแทนการเดินทางในระยะกลางที่ใช้เวลาขับรถประมาณ 90 นาที โดยเวลาเดินจะลดลงเหลือ 15 นาที นึกภาพว่ากรุงเทพไปพัทยา นั่งพาหนะนี้ใช้เวลา 15 นาที และเป้าหมายสุดท้ายของ Uber คือ จะให้พาหนะทุกคันขับด้วยตัวเอง!
ที่น่าสนใจคือถ้ารถบินได้เกิดขึ้นได้จริง จะทำลายธุรกิจเดิมหลายอย่างมาก นับตั้งแต่ความจำเป็นในการขับรถทางไกลมีน้อยลง แน่นอนว่าธุรกิจรถทัวร์ คงต้องโดนแย่งลูกค้า ทั้งที่ทุกวันนี้ก็โดนสายการบินต้นทุนต่ำแย่งลูกค้าที่เดินทางไกลเช่น เชียงใหม่ ภูเก็ตไปแล้ว คราวนี้จะโดนรถบินได้แย่งเส้นทางระยะใกล้ พัทยา โคราช หัวหิน
และถ้ารถประเภทนี้สามารถพัฒนาให้เดินทางไกลได้มากขึ้น แปลว่าสายการบินต้นทุนต่ำเองก็จะถูกแย่งลูกค้าด้วยเช่นกัน เพราะทุกวันนี้เราเสียเวลาเดินทางไปสนามบิน และรอเครื่องบินใช้เวลา 2-3 ชั่วโมง นานกว่าเวลาเดินทางจริงๆของเครื่องบินไปเชียงใหม่ ภูเก็ต หรือ แม้แต่ สิงคโปร์ ฮ่องกง
และถ้ารถสามารถพัฒนาไปได้ไกลถึงการขับด้วยตัวเอง บุคคลที่จะถูกแย่งงานต่อไปคือ กัปตัน และ แอร์โฮสเตจ แค่กดปุ่มเลือกสถานที่ รถบินได้จะขึ้นและลงจอดโดยอัตโนมัติ การที่ไม่ต้องจ้างพนักงาน และไม่ต้องเช่าหลุมจอดเครื่องบิน แปลว่าต้นทุนจะลดได้มหาศาล และอาจจะทำราคาได้ถูกกว่าการเดินทางโดยเครื่องบิน
ธุรกิจสนามบินอาจจะไม่จำเป็นสำหรับการเดินทางระยะสั้นถึงกลางอีกต่อไป เพราะทุกคนสามารถเดินทางได้อิสระจากต้นทางถึงปลายทางโดยตรง ในอนาคตธุรกิจสนามบินอาจจะไม่ได้รุ่งเรืองเหมือนตอนนี้ก็เป็นได้
ส่วนทางด่วน มอเตอร์เวย์ออกต่างจังหวัด ถ้ามีรถบินได้ก็แปลว่าไม่จำเป็นต้องเดินทางติดถนนพื้นดินอีกต่อไป การเดินทางจะแบ่งเป็นถนนหลายๆชั้นบนอากาศได้
การสร้างถนนหนทางก็มีความจำเป็นน้อยลง เพราะทุกคนบินกันหมด ประหยัดต้นทุนการสร้างถนน สร้างทางด่วนได้มหาศาล
เรื่องที่เขียนมาทั้งหมดดูเป็นเรื่องเพ้อฝัน และหลายคนคงคิดว่าไม่น่าเกิดขึ้นในเร็วๆนี้ แต่สุดท้ายสิ่งพวกนี้น่าจะเกิดขึ้นในที่สุด เหมือน การเปลี่ยนผ่านการเดินทางในเมืองจาก รถม้า เป็น รถยนต์ และการเดินทางต่างประเทศ จาก เรือ เป็นเครื่องบิน
น่าสนใจว่าถ้าเป็นไปตามที่ Uber ประกาศจริง เราจะได้เห็นรถบินได้เป็นครั้งแรก ก่อนที่จะเห็น โครงการรถไฟทางคู่ และ รถไฟความเร็วสูง ของประเทศไทยสร้างเสร็จ..
Tag: Uber
© 2022 Longtunman. All rights reserved.