Uber จะเปิดบริการรถบินได้

Uber จะเปิดบริการรถบินได้

ทุกคนคงเคยคิดตอนรถติดว่า “ถ้ารถของเราบินได้ก็ดี จะได้บินผ่านรถติดข้างหน้า” เรื่องนี้จะเป็นความจริงแล้ว Uber ประกาศว่าในอีก 3 ปี จะเปิดบริการแท็กซี่ที่เป็นรถบินได้ โดยหลักการคล้ายโดรนในปัจจุบันที่สามารถขึ้นลงแนวดิ่งได้ ไม่เหมือนเครื่องบินที่ต้องอาศัยรันเวย์ และทุกคนต้องไปขึ้นเครื่องที่สนามบิน

โดยยานพาหนะนี้จะบรรทุกคนได้ถึง 4 คน คล้ายเฮลิคอปเตอร์ แต่จะเงียบกว่ามาก โดยคาดว่าพาหนะนี้จะสามารถมาทดแทนการเดินทางในระยะกลางที่ใช้เวลาขับรถประมาณ 90 นาที โดยเวลาเดินจะลดลงเหลือ 15 นาที นึกภาพว่ากรุงเทพไปพัทยา นั่งพาหนะนี้ใช้เวลา 15 นาที และเป้าหมายสุดท้ายของ Uber คือ จะให้พาหนะทุกคันขับด้วยตัวเอง!

ที่น่าสนใจคือถ้ารถบินได้เกิดขึ้นได้จริง จะทำลายธุรกิจเดิมหลายอย่างมาก นับตั้งแต่ความจำเป็นในการขับรถทางไกลมีน้อยลง แน่นอนว่าธุรกิจรถทัวร์ คงต้องโดนแย่งลูกค้า ทั้งที่ทุกวันนี้ก็โดนสายการบินต้นทุนต่ำแย่งลูกค้าที่เดินทางไกลเช่น เชียงใหม่ ภูเก็ตไปแล้ว คราวนี้จะโดนรถบินได้แย่งเส้นทางระยะใกล้ พัทยา โคราช หัวหิน

และถ้ารถประเภทนี้สามารถพัฒนาให้เดินทางไกลได้มากขึ้น แปลว่าสายการบินต้นทุนต่ำเองก็จะถูกแย่งลูกค้าด้วยเช่นกัน เพราะทุกวันนี้เราเสียเวลาเดินทางไปสนามบิน และรอเครื่องบินใช้เวลา 2-3 ชั่วโมง นานกว่าเวลาเดินทางจริงๆของเครื่องบินไปเชียงใหม่ ภูเก็ต หรือ แม้แต่ สิงคโปร์ ฮ่องกง

และถ้ารถสามารถพัฒนาไปได้ไกลถึงการขับด้วยตัวเอง บุคคลที่จะถูกแย่งงานต่อไปคือ กัปตัน และ แอร์โฮสเตจ แค่กดปุ่มเลือกสถานที่ รถบินได้จะขึ้นและลงจอดโดยอัตโนมัติ การที่ไม่ต้องจ้างพนักงาน และไม่ต้องเช่าหลุมจอดเครื่องบิน แปลว่าต้นทุนจะลดได้มหาศาล และอาจจะทำราคาได้ถูกกว่าการเดินทางโดยเครื่องบิน

ธุรกิจสนามบินอาจจะไม่จำเป็นสำหรับการเดินทางระยะสั้นถึงกลางอีกต่อไป เพราะทุกคนสามารถเดินทางได้อิสระจากต้นทางถึงปลายทางโดยตรง ในอนาคตธุรกิจสนามบินอาจจะไม่ได้รุ่งเรืองเหมือนตอนนี้ก็เป็นได้

ส่วนทางด่วน มอเตอร์เวย์ออกต่างจังหวัด ถ้ามีรถบินได้ก็แปลว่าไม่จำเป็นต้องเดินทางติดถนนพื้นดินอีกต่อไป การเดินทางจะแบ่งเป็นถนนหลายๆชั้นบนอากาศได้

การสร้างถนนหนทางก็มีความจำเป็นน้อยลง เพราะทุกคนบินกันหมด ประหยัดต้นทุนการสร้างถนน สร้างทางด่วนได้มหาศาล

เรื่องที่เขียนมาทั้งหมดดูเป็นเรื่องเพ้อฝัน และหลายคนคงคิดว่าไม่น่าเกิดขึ้นในเร็วๆนี้ แต่สุดท้ายสิ่งพวกนี้น่าจะเกิดขึ้นในที่สุด เหมือน การเปลี่ยนผ่านการเดินทางในเมืองจาก รถม้า เป็น รถยนต์ และการเดินทางต่างประเทศ จาก เรือ เป็นเครื่องบิน

น่าสนใจว่าถ้าเป็นไปตามที่ Uber ประกาศจริง เราจะได้เห็นรถบินได้เป็นครั้งแรก ก่อนที่จะเห็น โครงการรถไฟทางคู่ และ รถไฟความเร็วสูง ของประเทศไทยสร้างเสร็จ..21 thoughts on “Uber จะเปิดบริการรถบินได้”