ทรัมป์ บอก อาจลงโทษจีน ด้วยการขึ้นภาษีเพิ่ม เหตุจีนซื้อน้ำมันจากรัสเซีย เหมือนกรณีของอินเดีย..

ทรัมป์ บอก อาจลงโทษจีน ด้วยการขึ้นภาษีเพิ่ม เหตุจีนซื้อน้ำมันจากรัสเซีย เหมือนกรณีของอินเดีย..

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาอาจพิจารณาลงโทษจีน ด้วยการขึ้นภาษีเพิ่มเติม จากกรณีที่จีนซื้อน้ำมันจากรัสเซีย
ซึ่งคล้ายกับที่สหรัฐฯ เพิ่งเพิ่มภาษีสินค้าจากอินเดียไปอีก 25% (รวมเป็น 50%) เนื่องจากซื้อพลังงานจากรัสเซียเช่นกัน
อย่างไรก็ตาม หนึ่งในที่ปรึกษาระดับสูงของทรัมป์ได้ลดทอนความเป็นไปได้ของการใช้มาตรการดังกล่าว โดยเตือนว่าอาจส่งผลกระทบกลับมาสู่เศรษฐกิจสหรัฐฯ เอง
เมื่อถูกผู้สื่อข่าวถามถึงความเป็นไปได้ในการลงโทษจีน ทรัมป์ตอบว่า “ก็อาจจะเกิดขึ้นได้นะ ผมไม่แน่ใจ แต่เราก็ทำกับอินเดียมาแล้ว และอาจจะมีประเทศอื่นตามมา หนึ่งในนั้นอาจจะเป็นจีน”
หากมีการเรียกเก็บภาษีเพิ่มเติมกับสินค้าจีน ก็จะยิ่งเพิ่มแรงกดดันให้กับอัตราภาษีที่สูงอยู่แล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ส่งผลกระทบต่อการส่งออกของจีนมายังสหรัฐฯ อย่างรุนแรง และอาจนำไปสู่การตอบโต้จากรัฐบาลจีน
โดยก่อนหน้านี้ จีนได้ใช้อำนาจเหนือทรัพยากร Rare-earth เพื่อเจรจาลดภาษีกับสหรัฐฯ ได้สำเร็จ
ด้าน ปีเตอร์ นาวาร์โร ที่ปรึกษาด้านการค้าของทำเนียบขาว กล่าวว่า ยังไม่ควรรีบด่วนตัดสิน เพราะภาษีที่สหรัฐฯ มีต่อจีนในปัจจุบันก็สูงมากกว่า 50% แล้ว และการขึ้นภาษีเพิ่มอาจย้อนกลับมาทำร้ายเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาเอง..
ทางด้านกระทรวงการต่างประเทศจีน ยังไม่ได้แสดงความคิดเห็นต่อประเด็นนี้
ทั้งนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับจีน เริ่มมีทิศทางที่มั่นคงขึ้น หลังทั้งสองฝ่ายตกลงชะลอการขึ้นภาษีสินค้านำเข้า เพื่อเปิดทางให้มีการเจรจา
และยังมีความเป็นไปได้ที่จะจัดการประชุมสุดยอดผู้นำ ระหว่างทรัมป์กับสี จิ้นผิง ภายในปีนี้ แม้จะยังมีประเด็นที่ยังตกลงกันไม่ได้อยู่ เช่น การจัดหาชิป AI ขั้นสูง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

SPONSORED
© 2025 Longtunman. All rights reserved. Privacy Policy.
Blockdit Icon