
บทวิจัย “KCMA” อ่านเกมเศรษฐกิจโลก พอร์ตลงทุนต้องปรับตัวอย่างไรในทศวรรษหน้า ?
บทวิจัย “KCMA” อ่านเกมเศรษฐกิจโลก พอร์ตลงทุนต้องปรับตัวอย่างไรในทศวรรษหน้า ? / ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง x KAsset
ปฏิเสธไม่ได้ว่าโลกยุคปัจจุบันกำลังหมุนเข้าสู่ความไม่แน่นอนรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านภูมิรัฐศาสตร์ สงครามการค้าที่ตึงเครียด และโครงสร้างประชากรที่กำลังเปลี่ยนไป
คำถามสำคัญที่นักลงทุนทุกคนต้องเจอคือ...ในอีก 10 ปีข้างหน้า เราจะวางเงินไว้ที่ไหนให้เติบโตและปลอดภัย ?
ซึ่งบลจ.กสิกรไทย (KAsset) ก็ได้มุ่งมั่นค้นหาคำตอบในเรื่องนี้ จนกลายมาเป็นบทวิจัย KAsset Capital Market Assumptions (KCMA) ประจำปี 2569 ซึ่งจัดทำร่วมกับพันธมิตรระดับโลกอย่าง J.P. Morgan Asset Management ที่ทำต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 2 แล้ว
บทวิจัยนี้ไม่ใช่แค่การคาดการณ์สั้น ๆ แต่เป็นการระดมสมองของผู้เชี่ยวชาญกว่า 30 ชีวิต ที่มีมุมมองต่อเศรษฐกิจ และการลงทุนระยะยาว 10-15 ปีข้างหน้า ครอบคลุมสินทรัพย์กว่า 100 ประเภททั่วโลก
ทำไมเรื่องนี้ถึงสำคัญ และพอร์ตการลงทุนในทศวรรษใหม่ควรมีหน้าตาเป็นอย่างไร ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
บทวิจัยจาก KCMA ชี้ให้เห็นถึง 3 ประเด็นที่น่าสนใจ นั่นคือ
1.ทิศทางการลงทุน มีการคาดการณ์ว่าพอร์ตลงทุนสินทรัพย์ทั่วโลกจะให้ผลตอบแทนเฉลี่ยราว 6.4% ต่อปี ส่วนเศรษฐกิจไทยยังคงชะลอตัวต่อเนื่อง GDP จะเติบโตเฉลี่ยเพียง 2.1% ต่อปี และเงินเฟ้อเฉลี่ยราว 1.2% เท่านั้น
2.ตราสารหนี้ เริ่มมีบทบาทมากขึ้น โดยได้รับแรงหนุนจากอัตราผลตอบแทนที่ปรับตัวสูงขึ้นมาอยู่ในระดับที่น่าสนใจ ขณะที่ ข้อจำกัดด้านผลตอบแทน อาจมีผลกระทบเพียงเล็กน้อยในบางช่วงเวลา แต่ภาพรวมของกระแสเงินสดที่สม่ำเสมอยังคงเป็นจุดแข็งสำคัญ
3.พลังของเทคโนโลยี โดยเฉพาะปัญญาประดิษฐ์ (AI) กลายเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลกให้เดินหน้าต่ออย่างแข็งแกร่ง และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับอุตสาหกรรมต่าง ๆ ได้มหาศาล และลดทอนความกดดันจากปัญหาเงินเฟ้อและตลาดแรงงานตึงตัว
นอกจากนี้ บทวิจัยยังระบุอีกด้วยว่า เศรษฐกิจไทยกำลังเจอโจทย์ที่ยากกว่าเดิมในอนาคต จากปัญหาเชิงโครงสร้างที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ทั้งสังคมผู้สูงอายุ การลงทุนที่ชะลอตัว และประสิทธิภาพการผลิตที่มีแนวโน้มลดลง ส่งผลให้การคาดการณ์ GDP ออกมาต่ำกว่าที่ควรจะเป็น
แล้วทางออกของเรื่องนี้คืออะไร?
คุณวิน พรหมแพทย์, CFA ประธานกรรมการบริหาร บลจ.กสิกรไทย ให้มุมมองว่า นักลงทุนควรเพิ่มน้ำหนักการกระจายการลงทุนไปยังสินทรัพย์ต่างประเทศ รวมถึงสินทรัพย์ทางเลือก เพื่อลดความเสี่ยงจากข้อจำกัดเชิงโครงสร้างในประเทศ และรองรับความผันผวนของเงินเฟ้อในระยะยาว
ยิ่งโลกเกิดการเปลี่ยนแปลงเร็วขึ้น การยึดติดกับสินทรัพย์เดิม หรือกระจุกตัวในตลาดเดียว อาจกลายเป็นความเสี่ยงต่อนักลงทุนโดยไม่รู้ตัว การกระจายลงทุนไปยังต่างประเทศ ควบคู่ไปกับการจัดพอร์ตอย่างยืดหยุ่นเพื่อเพิ่มโอกาสในระยะยาว จึงเป็นกุญแจสำคัญของการเติบโตอย่างยั่งยืนในทศวรรษหน้า
และทั้งหมดนี้คือเป้าหมายของ KAsset ในการพัฒนาบทวิจัย KCMA เพื่อเป็นกลยุทธ์สำหรับนักลงทุนไทยได้การวางแผนลงทุนในระยะยาวอย่างเป็นระบบ และเดินหน้าไปสู่เป้าหมายทางการเงินได้อย่างมั่นคงมากขึ้นในทุก ๆ ปี
สามารถดูบทวิจัย KCMA เพิ่มเติมได้ที่ https://www.kasikornasset.com/th/Documents/KCMA26_JPM-20260204.pdf
#KAsset #เรื่องกองทุนคุณเชื่อได้ #คำตอบที่ใช่ของการลงทุน #KCMA #จัดพอร์ต #กองทุน #การลงทุน #การเงิน #ลงทุนปี69 #กลยุทธ์การลงทุน