ขาดทุนกำไรที่มากสุดในโลก

ขาดทุนกำไรที่มากสุดในโลก

14 พ.ค. 2017
รูปโลโก้แรกของบริษัท Apple ถูกวาดโดยคุณ Ronald Wayne ซึ่งเป็นรูปเซอร์ไอแซคนิวตัน (ผู้ค้นพบแรงโน้มถ่วงโลก) กำลังอ่านหนังสืออยู่ใต้ต้นแอ๊ปเปิ้ล
Ronald Wayne เป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Apple พร้อม Steve Jobs
ตอนนี้บริษัท Apple เป็นบริษัทใหญ่ที่สุดในโลกมีมูลค่าบริษัท 813,880 ล้านเหรียญ
Ronald Wayne เริ่มทำงานกับ Steve Jobs ในบริษัทเกมส์ Atari และหลังจากนั้นเขาจึงได้ร่วมกับ Jobs และ Wozniak ก่อตั้งบริษัท Apple Computer เมื่อวันที่ 1 เมษายน ปี 1976 หรือเมื่อ 41 ปีที่แล้ว
คุณ Wayne ยังเป็นคนเขียนสัญญาหุ้นส่วนผู้ก่อตั้งบริษัท และเป็นผู้เขียนคู่มือการใช้งานของเครื่องคอมพิวเตอร์ Apple รุ่นที่ 1
Apple1 สินค้าชิ้นแรกของบริษัท Apple
คุณ Wayne ได้รับหุ้น 10% ในบริษัท Apple แต่ใน 2 สัปดาห์หลังจากนั้นก็ได้ขายหุ้นที่เขาถือออกไป ได้เงิน 800 เหรียญ ในวันที่ 12 เมษายน 1976
แต่เหตุผลเบื้องลึกที่เขาขายหุ้นก็คือ 5 ปีก่อนหน้านั้นคุณ Wayne ได้ทำธุรกิจเครื่องสลอตแมชชีน และไม่ประสบความสำเร็จ จึงตัดสินใจขายหุ้นเพื่อเอาเงินก้อนมา
คุณ Wayne เคยให้สัมภาษณ์ว่าเขาไม่ได้เสียดายเลยที่ขายหุ้นของบริษัท Apple ออกไปในตอนนั้น เพราะคิดว่า "มันเป็นการตัดสินใจที่ดีที่สุด จากข้อมูลที่เขามีอยู่ในตอนนั้น"
เขายอมรับว่าตอนนั้นก็คิดว่า Apple มีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จได้ แต่จากประสบการณ์ธุรกิจสลอตแมชชีนของเขาล้มเหลว ก็คิดได้ว่าบริษัท Apple น่าจะเจออุปสรรคระหว่างทางเยอะมาก และเขาคิดว่าไม่อยากเสี่ยง และเอาเงินก้อนออกมาดีกว่า
ซึ่งจริงๆแล้ว เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อมาก็เป็นอย่างนั้น Apple ล้มลุกคลุกคลานมาตลอดก่อนจะ ค่อยๆประสบความสำเร็จ จาก imac ipod และ iphone
รูปทางขวามือเป็นข้อคิดประจำวันที่เขียนในป้ายรถไฟใต้ดินว่า
ถ้าใครเจอเรื่องแย่ๆมาวันนี้ ให้จำไว้ว่าวันนี้ในปี 1976 Ronald Wayne ได้ขายหุ้น 10% ในบริษัท Apple ได้เงิน 800 เหรียญ แต่ตอนนี้หุ้นนั้นมีมูลค่า 58,065,210,000 เหรียญ
แต่ถ้าให้อัพเดทเป็นมูลค่าปัจจุบันคือ 81,388,000,000 เหรียญ..
© 2023 Longtunman. All rights reserved.