<ผู้สนับสนุน> VRSteel พลิกธุรกิจเหล็กแบบเดิม ๆ สู่โลกดิจิทัล

<ผู้สนับสนุน> VRSteel พลิกธุรกิจเหล็กแบบเดิม ๆ สู่โลกดิจิทัล

20 ก.ค. 2018
<ผู้สนับสนุน>
VRSteel พลิกธุรกิจเหล็กแบบเดิม ๆ สู่โลกดิจิทัล / โดย ลงทุนแมน
รู้หรือไม่ว่า บริษัทจดทะเบียนในกลุ่มธุรกิจอะไร มีมากที่สุดในประเทศไทย?
คำตอบคือ ธุรกิจก่อสร้าง
และหนึ่งในสินค้าหลักในธุรกิจก่อสร้างนั่นก็คือ “เหล็ก”
สินค้าที่ดูเหมือนไม่น่าตื่นเต้นนี้
สามารถนำเทคโนโลยีมาช่วยให้ตื่นเต้นได้อย่างไร
ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
ธุรกิจก่อสร้างถือว่าเป็นธุรกิจยอดฮิตในการจดทะเบียนบริษัทมากที่สุดของประเทศไทย ก็คงเป็นเพราะ บ้านเรามีโครงการก่อสร้างเกิดขึ้นอยู่เรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นโครงการขนาดใหญ่ของทั้งภาครัฐและเอกชน ไปจนถึงการก่อสร้างเล็กๆ อย่างตกแต่งต่อเติมบ้าน
คนธรรมดาทั่วไปที่ไม่ได้อยู่ในวงการก่อสร้างหรือผู้รับเหมา ก็คงมีแค่ไม่กี่คนที่จะรู้ว่า “เหล็ก” ที่จะใช้ในการสร้างหรือต่อเติมตกแต่งบ้านนั้น มีกี่ประเภท ขนาดและน้ำหนักที่ต่างกันใช้งานแตกต่างกันอย่างไร ราคาที่เหมาะสมควรจะเป็นเท่าไร
เมื่อขาดความรู้ในส่วนนี้ไป ก็คงไม่สามารถตัดสินใจเลือกวัสดุที่ถูกต้องได้ด้วยตัวเอง สุดท้ายก็ต้องมอบหมายหน้าที่นี้ให้กับผู้รับเหมาไปแทบทั้งหมด
ถ้าเป็นสถาปนิก วิศวกร หรือเจ้าของโครงการที่ต้องมีการก่อสร้าง ที่ต้องควบคุมรายละเอียดเวลาสั่งวัสดุให้เป็นไปตามสเป็ค ก็อยากที่จะตรวจสอบราคาเพื่อประเมินงบประมาณเบื้องต้นในการก่อสร้าง
แต่การหาข้อมูลแบบดั้งเดิม เราต้องเสียเวลาไปเดินถามร้านค้าทีละร้านต่อรองราคาด้วยเงื่อนไขต่าง ๆ ให้เสร็จเพื่อรวบรวมข้อมูลมาเปรียบเทียบกัน
หรือเมื่อเลือกได้แล้ว กว่าจะกลับไปที่ร้านเดิม ราคาก็อาจจะเปลี่ยนไปจากที่เคยดูไว้
เพราะเหล็ก ถือเป็นอีกหนึ่งสินค้าโภคภัณฑ์ (Commodity) เหมือนกับทองคำและน้ำมัน ที่ราคาของสินค้าจะเปลี่ยนแปลงไปตามสภาวะตลาดอยู่ตลอดเวลา
ทาง VRSteel ได้เล็งเห็นถึง pain point ตรงนี้ และสร้างเครื่องมือออนไลน์ ในการตรวจสอบราคาของเหล็กชนิดต่างๆ รวมถึงการทำให้วงการนี้โปร่งใสทั้งในเรื่องของขนาดและน้ำหนักที่ถูกต้อง
ซึ่งจุดเด่นของ VRSteel อยู่ที่ระบบ Dynamic Price
Dynamic Price คืออะไร?
เราคงจะคุ้นเคยกับเว็บไซต์ขายของออนไลน์ทั่วไปที่มีราคากำหนดไว้ชัดเจน
เช่น ถ้าเราอยากซื้อแชมพูในวันนี้ ราคาก็คงไม่ต่างจากซื้อในเดือนก่อนเท่าไร และถ้าเราซื้อแชมพูในจำนวน 1 ขวด หรือ 10 ขวด ราคาต่อขวดก็ยังเท่าเดิม
แต่สำหรับเหล็กที่ราคามีขึ้นลงและมีความผันผวนตามตลาด การจะกำหนดราคาสินค้าให้ตายตัวเหมือนกับสินค้าอื่น ก็เป็นเรื่องที่ยาก
หรือต่อให้มีการปรับเปลี่ยนราคาเกิดขึ้น ก็อาจจะมีการรับรู้กันแค่ในบางกลุ่ม และทำให้คนนอกไม่รู้ว่าราคาบนเว็บไซต์ที่เห็นนั้นอัปเดตแล้วหรือยัง
ทาง VRSteel จึงออกแบบระบบ Dynamic Price มาเพื่อช่วยแก้ปัญหานี้ โดยราคาเหล็กจะปรับขึ้นลงไปตามสภาวะตลาด, Demand/Supply, และเงื่อนไขการซื้อ ให้เหมาะสม ณ ช่วงเวลานั้น โดยเน้นความรวดเร็ว โปร่งใส และสามารถตรวจสอบได้
ก็เท่ากับว่า ประโยชน์หลักๆ ของระบบนี้คือ เราจะสามารถเช็คราคาเหล็กได้แบบ Real Time ซึ่งก็น่าจะมาช่วยในเรื่องของนำมาใช้เป็นราคาอ้างอิงในการทำงบประมาณ และลดความยุ่งยากในขั้นตอนการขอราคาไปได้
แต่จริงๆ แล้ว Dynamic Price ยังมีอะไรที่มากกว่านั้น
เพื่อให้เห็นภาพ
โดยปกติเวลาเราเช็คราคาบนเว็บไซต์ ต่อให้ราคาเปลี่ยนแปลงแบบ Real Time ทุกคนก็น่าจะเห็นราคาเดียวกันทั้งหมด
แต่ในความเป็นจริงแล้ว ราคาบนเว็บไซต์คงไม่สามารถสะท้อนราคาขายจริงได้อย่างเหมาะสม เช่น ถ้าเราซื้อทีเดียวในจำนวนมากๆ หรือเป็นลูกค้าเก่าที่ซื้อเป็นประจำอยู่แล้ว ก็น่าจะมีการเจรจาต่อรองกับคนขายเพื่อให้ได้สินค้าในราคาพิเศษ
ซึ่ง Dynamic Price ของ VRSteel ยังถูกออกแบบมาให้นำปัจจัยในข้างต้นเข้ามาประกอบการคำนวณราคาที่แสดงด้วย เพื่อให้การเช็คราคาของเรา เหมือนกับผ่านการเจรจากับคนขายให้ได้มากที่สุด
การที่เราสามารถเช็คราคาสำหรับเราได้ในทันที น่าจะถือเป็นเครื่องมือที่เข้ามาช่วยทั้งในเรื่องความสะดวกสบาย และประหยัดเวลาไปได้พร้อมกัน
นี่เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ทำให้เราได้เห็นว่า เราสามารถใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยทำให้เกิดธุรกิจใหม่ได้
พอเรื่องเป็นอย่างนี้ธุรกิจของ VRSteel ก็เติบโตอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา
ใครจะไปคิดว่า สินค้าเหล็ก ที่เราเห็นว่าเป็นสินค้าพื้นๆ แบบดั้งเดิม จะก้าวเข้าสู่โลกดิจิทัลได้
ถ้าเรามีธุรกิจอะไรที่ดูเหมือนจะเป็นสินค้าที่น่าเบื่อ
จริงๆแล้วถ้าเราลองหาทางต่อยอดโดยใช้เทคโนโลยีเข้าช่วย เรื่องที่เห็นเงียบๆ แต่อาจกลายเป็นมีลูกค้าเพียบแบบเรื่องนี้ก็เป็นได้..
ดูข้อมูลเพิ่มเติมหรือทดลองใช้งานได้ที่ www.vrsteel.com
Tag: vrsteel
© 2021 Longtunman. All rights reserved.