ร้านอาหาร ที่ใหญ่สุดในโลก

ร้านอาหาร ที่ใหญ่สุดในโลก

ในปี 1954 คุณ Ray Kroc เป็นเซลล์แมนอายุ 53 ปี ขายอุปกรณ์เครื่องครัวในร้านอาหาร ซึ่งในช่วงนั้นยอดขายของเขาไม่ค่อยดี กว่าจะขายได้แต่ละชิ้นลำบากมาก แต่มีร้านอาหารอยู่ร้านหนึ่งที่สั่งซื้อสินค้าของเขามากถึง 6 ชิ้น พร้อมกัน ทำให้เขาแปลกใจมากว่า ร้านอาหารร้านนั้นเป็นร้านอะไร ด้วยความอยากรู้เขาจึงขับรถไปดู ก็พบว่าร้านอาหารร้านนั้นมีลูกค้าเป็นจำนวนมาก และกระบวนการปรุงอาหารของร้านนั้นพิเศษไม่เหมือนใคร

ร้านอาหารร้านนั้นสามารถปรุงอาหารได้เสร็จภายใน 30 วินาทีหลังจากรับออเดอร์ ในเมื่ออาหารทำเสร็จได้เร็ว ทำให้คนสั่งยืนรอรับอาหารได้ทันที ร้านนั้นจึงไม่จำเป็นต้องมีเด็กเสริฟอาหารไปเสริฟที่โต๊ะอีกต่อไป ผลลัพธ์ก็คือร้านนั้นสามารถลดค่าใช้จ่ายพนักงานไปได้มาก และสามารถรับลูกค้าได้ปริมาณมากพร้อมๆกัน ลูกค้าก็ติดใจที่อาหารอร่อย และไม่ต้องรออาหารนาน

ในที่สุดคุณ Kroc จึงตัดสินใจเข้าพบเจ้าของร้านอาหารนั้นเพื่อขอแฟรนไชส์มาเปิดสาขาเอง เจ้าของร้านอาหารนี้เป็นผู้ชาย 2 คนซึ่งเป็นพี่น้องกัน ที่ค่อนข้าง conservative และ ไม่ค่อยอยากจะขยายสาขา

ในทางกลับกันคุณ Kroc กลับเล็งเห็นถึงศักยภาพของร้านอาหารร้านนี้ว่าจะขยายสาขาไปได้อีกมาก จึงตกลงทำสัญญาแฟรนไชส์ โดยมีเงื่อนไขว่าเขาจะช่วยหา partner ที่สนใจเปิดร้านอาหารแบบนี้ให้ทั่วประเทศ โดยจะแบ่งรายได้จาก ยอดขายของ partner 1.9% ซึ่งคุณ Kroc จะขอส่วนแบ่ง 1.5% ของยอดขาย และให้เจ้าของสองพี่น้องอีก 0.4% ของยอดขาย โดยที่สองพี่น้องไม่ต้องทำอะไรเลย

สองพี่น้องพอเห็นแบบนี้ว่ามีแต่ได้กับได้ ก็ตอบตกลงให้คุณ Kroc ช่วยหา partner มาขยายสาขาให้

ปรากฏว่าคุณ Kroc ใช้ทักษะการเป็นเซลล์แมนที่มีอยู่ สามารถหา partner ได้เป็นจำนวนมาก รวมถึงร้านอาหารรูปแบบนี้เป็นรูปแบบใหม่ที่ปฏิวัติวงการร้านอาหารในสมัยนั้น สุดท้ายคุณ Kroc ก็ขยายสาขาไปได้ทั่วอเมริกา

ร้านอาหารร้านนี้มีชื่อว่า แมคโดนัลด์ และสองพี่น้องนี้ชื่อว่า Richard และ Maurice McDonald

มาถึงตอนนี้คุณ Kroc ดูเหมือนมีอำนาจต่อรองที่เหนือกว่าเจ้าของดั้งเดิมเองเสียแล้ว เพราะเจ้าของมีร้านอาหารร้านแรกร้านเดียว แต่คุณ Kroc เป็นคนหา partner มาเปิดร้านได้ทั่วประเทศ คุณ Kroc เลยยื่นข้อเสนอซื้อชื่อแมคโดนัลด์ จากเจ้าของสองพี่น้องแมคโดนัลด์

สองพี่น้องแมคโดนัลด์ ตกลงขายแบรนด์ แมคโดนัลด์ ในราคา 2.7 ล้านเหรียญสหรัฐ และขอส่วนแบ่งรายได้ 1.9% ของกิจการแมคโดนัลด์ทุกสาขาตลอดไป

แต่มาถึงตอนนี้คุณ Kroc มีลูกเล่นคือ เขาตอบตกลงว่าจะจ่ายเงินซื้อชื่อแมคโดนัลด์ 2.7 ล้านเหรียญ แต่ส่วนแบ่งรายได้ตลอดไปขอเป็นการตกลงแบบสัญญาลูกผู้ชาย หรือเรียกว่า Handshake โดยเขาอ้างว่าถ้าระบุเรื่องส่วนแบ่งรายได้ในสัญญาเขาจะเอาไปอธิบายกับ partner ที่จะมาลงทุนในอนาคตได้ลำบาก

สุดท้ายแล้วหลังจากวันนั้น คุณ Kroc ก็ไม่เคยได้แบ่งกำไรให้สองพี่น้อง McDonald อีกเลย เพราะ ไม่ได้มีสัญญาเขียนเป็นลายลักษณ์อักษร และ สองพี่น้องจะฟ้องก็ฟ้องไม่ได้

ต่อมา สองพี่น้องนี้ได้เปลี่ยนชื่อร้านเดิมของเขาที่ถือว่าเป็นสาขาแรกของแมคโดนัลด์ เป็นชื่อใหม่ว่า The Big M แต่คุณ Kroc ก็มีความกวนไม่น้อย มาเปิดร้านแมคโดนัลด์ อยู่ตรงข้ามกับร้าน The Big M และ ร้าน The Big M ก็ปิดตัวลงหลังจากนั้นไม่กี่ปี

หลังจากนั้นคุณ Kroc ก็เอาร้านอาหารร้านนี้เข้าตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์คในปี 1966 ปัจจุบันร้านอาหารร้านนี้เป็นใน 1 ใน 30 บริษัทที่อยู่ในดัชนีดาวโจนส์ ของอเมริกา

ในปีล่าสุด รายได้ของบริษัทแมคโดนัลด์มีมากถึง 24,622 ล้านเหรียญสหรัฐ และแมคโดนัลด์ถือเป็นเชนร้านอาหารที่ใหญ่ที่สุดในโลก และ มีมูลค่าบริษัท 120,540 ล้านเหรียญสหรัฐ

ย้อนกลับไปราคาที่คุณ Kroc ซื้อกิจการต่อมาจากสองพี่น้องแมคโดนัลด์ในวันนั้นที่ 2.7 ล้านเหรียญสหรัฐ..84 thoughts on “ร้านอาหาร ที่ใหญ่สุดในโลก”