ปรากฏการณ์ Crazy Rich Asians

ปรากฏการณ์ Crazy Rich Asians

ปรากฏการณ์ Crazy Rich Asians / โดย ลงทุนแมน

หากพูดถึงภาพยนตร์ ที่กำลังเป็นที่พูดถึงในขณะนี้
ดูจะหนีไม่พ้นเรื่อง Crazy Rich Asians
หนังเรื่องนี้ ดัดแปลงมาจากนิยายขายดี ที่ดังจนฮอลลีวูดลงทุนนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์
แต่มีความแตกต่างจากปกติคือ นักแสดงหลักเป็นชาวเอเชียทั้งหมด
เรื่องราวนี้มีความน่าสนใจอย่างไร
ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง

Crazy Rich Asians เป็นหนังสือนวนิยายที่แต่งขึ้นเมื่อปี 2013 โดย เควิน ควาน นักเขียนชาวสิงคโปร์ ซึ่งหนังสือนี้ทำให้เขาโด่งดัง จนได้รับเลือกให้เป็น 100 บุคคลทรงอิทธิพลของโลกประจำปี 2018 ของนิตยสาร Time

นิยายเรื่องนี้ ติดอันดับหนังสือขายดีของสิงคโปร์อยู่นานกว่า 50 สัปดาห์ รวมทั้ง มีการแปลไปอีก 12 ภาษา และกลายเป็นหนังสือขายดีในหลายประเทศ ส่งผลให้มียอดขายรวมเกินหนึ่งล้านเล่มทั่วโลก

ซึ่งต่อมา ควาน ได้เขียนหนังสือแนวนี้ออกมาอีกสองเรื่อง คือ China Rich Girlfriend เมื่อปี 2015 และ Rich People Problems เมื่อปี 2017

ด้วยความสำเร็จนี้ จึงไม่แปลก ที่จะมีผู้สนใจ นำเนื้อเรื่องของ Crazy Rich Asians ไปสร้างเป็นภาพยนตร์ โดย Warner Bros. Pictures และ Netflix ได้เข้ามาเจรจาขอซื้อลิขสิทธิ์ไปถ่ายทำ แม้ Netflix จะเสนอผลตอบแทนที่สูง แต่สุดท้ายเป็น Warner Bros. Pictures ที่ได้ลิขสิทธิ์ไป

ความพิเศษของภาพยนตร์เรื่องนี้คือ เป็นภาพยนตร์ฮอลลีวูดเรื่องแรกในรอบ 25 ปี ที่ใช้ทีมงานและนักแสดงหลัก เป็นชาวเอเชียทั้งหมด (เรื่องสุดท้ายคือ The Joy Luck Club ในปี 1993) นี่จึงเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทีมงาน เลือก Warner Bros. Pictures เพราะต้องการสร้างหนังเผยแพร่ลงโรงภาพยนตร์ในวงกว้าง เพื่อให้ชาวโลกเห็นผลงานคนเอเชีย ซึ่งหากไปฉายทาง Netflix จะไม่รู้เลยว่าประสบความสำเร็จมากแค่ไหน

Crazy Rich Asians เป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร?

Crazy Rich Asians เป็นเรื่องแนว โรแมนติก-คอมเมดี้ โดย เรเชล ชู สาวอเมริกันเชื้อสายจีน ที่ทำงานอยู่ที่นิวยอร์ก และมีชีวิตที่สงบเรียบง่าย แต่อยู่มาวันหนึ่งแฟนหนุ่มอย่าง นิค ยัง ชวนเธอกลับไปเยี่ยมครอบครัวที่สิงคโปร์

ซึ่งนั่นทำให้เธอค้นพบว่า แท้จริงแล้ว แฟนเธอเป็นทายาทของตระกูลอภิมหาเศรษฐีในทวีปเอเชียเลยทีเดียว

เขามีพร้อมทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น หน้าตา การงาน และฐานะการเงิน แต่นั่นไม่ใช่ความโชคดีของเธอเลย
เพราะความจริงดังกล่าว สร้างความวุ่นวายให้กับชีวิตผู้หญิงธรรมดาๆ แบบเธอ

โดยเธอต้องเจอทั้งข้อครหาจากสังคมรอบตัว และแม่ของฝ่ายชายไม่ยอมรับว่าเธอเป็นผู้หญิงที่คู่ควร ทำให้ เรเชล ต้องฟันฝ่าอุปสรรค เพื่อพิสูจน์ตัวเอง และความรักที่มีต่อนิคนั่นเอง

Crazy Rich Asians สร้างรายได้เท่าไร?

แม้จะไม่มียอดขายที่ชัดเจน แต่มีการระบุว่า หนังสือเล่มนี้ขายได้เกินล้านเล่มทั่วโลก หากอ้างอิงราคาหนังสือที่ขายใน Amazon คือ 9.6 ดอลลาร์ หรือประมาณ 300 บาท ก็น่าจะแปลว่ายอดขายหนังสือน่าจะไม่ต่ำกว่า 300 ล้านบาท

ส่วนตัวภาพยนตร์นั้น ออกฉายที่สหรัฐอย่างเป็นทางการ เมื่อ 15 ส.ค. 2561 และเพียงสัปดาห์แรก ก็ทะยานขึ้นสู่อันดับ 1 ใน Box Office ทำรายได้ไป 1,200 ล้านบาท ขณะที่มีต้นทุนสร้างราว 1,000 ล้านบาท จึงน่าจะคืนทุนไปแล้วตั้งแต่สัปดาห์แรก

ส่วนประเทศในแถบเอเชีย มีกำหนดฉายในช่วงปลายเดือน สิงหาคม ซึ่งคาดว่าจะได้รับความนิยมไม่แพ้กัน เนื่องจากเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของเรื่อง

ความจริงแล้ว ในตอนแรก ก็มีหลายฝ่ายตั้งคำถามว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้จะดังหรือไม่ เนื่องจาก หนังโรแมนติก-คอมเมดี้ มักจะไม่ค่อยถูกพูดถึง เพราะพลอตเรื่องไม่น่าตื่นเต้นมาก อีกทั้งยังใช้ทรัพยากรบุคคลชาวเอเชียมาทำงานอีกด้วย

แต่จากความสำเร็จนี้ ก็แสดงให้เห็นว่า ฝีมือการผลิตและการแสดงของคนเอเชีย ก็ไม่แพ้ชาวตะวันตก สามารถทำหนังแนวนี้ให้สนุก และน่าติดตามสำหรับผู้บริโภคได้

และเป็นการบ่งชี้ว่า สมัยนี้ ความอคติในเรื่องความแตกต่างของวัฒนธรรมนั้นลดลงไปมาก ไม่จำเป็นต้องเป็นผลงานคนอเมริกันหรือยุโรปที่จะโด่งดังได้ หากฝีมือเราดีจริง ก็สามารถเป็นที่ยอมรับได้เช่นกัน

ดังตัวอย่างที่มีให้เห็นมาก่อนแล้ว คือเรื่อง Black Panther ที่มีนักแสดงชาวแอฟริกันเล่นเป็นหลัก ก็สร้างกระแสโด่งดัง ทำรายได้ไป 44,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นหนังเดี่ยวที่ทำเงินสูงสุดของฮีโร่จักรวาลมาร์เวล

แต่นั่นคือภาพยนตร์ของฮีโร่ Avengers ซึ่งมีแต้มต่อในด้านประวัติความเป็นมาและความยิ่งใหญ่ของเนื้อเรื่อง แต่ถ้าจะพูดว่า Crazy Rich Asians เริ่มต้นเดินด้วยตัวเอง ก็คงไม่ผิดเท่าไร

ดังนั้น สิ่งที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้สร้างปรากฏการณ์ ก็คือ การเปิดประตูแห่งโอกาสในระดับโลกให้กับคนเอเชีย รวมถึงประเทศอื่นที่คนไม่ค่อยนึกถึง ไม่ใช่เฉพาะในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ แต่รวมถึงธุรกิจอื่นๆ ด้วย ว่าความแตกต่างทางเชื้อชาติ ไม่มีผลต่อฝีมือในการทำงานเลย..
———————-
โชว์ผีมือการเขียนบทความ ได้ที่แอปพลิเคชันลงทุนแมน โหลดฟรีทั้ง iOS และ android blockdit.com
.
หนังสือลงทุนแมนไว้อ่านยามว่าง เล่ม 1.0-5.0 ซื้อได้ที่ลิงก์นี้ lazada.co.th/shop/longtunman
.
อินสตาแกรม ไว้ดูภาพสวยๆ instagram.com/longtunman
.
ทวิตเตอร์กระชับฉับไว twitter.com/longtunman
.
ไลน์ส่งข้อความตรงวันละครั้ง line.me/R/ti/p/%40longtunman
———————-

References
-https://en.wikipedia.org/wiki/Crazy_Rich_Asians_(film)
-https://en.wikipedia.org/wiki/Kevin_Kwan
-https://www.straitstimes.com/lifestyle/arts/crazy-rich-asians-marks-record-50-weeks-on-book-list
-https://www.cnbc.com/2018/08/21/-strong-opening-for-romantic-comedy-crazy-rich-asians-.html
[9360].