The PURSUIT of HAPPYNESS จากคนไร้บ้าน สู่ชีวิตความสุข

The PURSUIT of HAPPYNESS จากคนไร้บ้าน สู่ชีวิตความสุข

3 ก.ย. 2018
The PURSUIT of HAPPYNESS จากคนไร้บ้าน สู่ชีวิตความสุข / โดย ลงทุนแมน
“ถ้ามีความฝัน อย่าให้ใคร แม้แต่โชคชะตา มาบอกว่า คุณทำไม่ได้”
หากใครเคยดูหนังเรื่อง The PURSUIT of HAPPYNESS
คงจำเรื่องราวที่พระเอก ต้องมีชีวิตที่ยากลำบาก และแทบไม่มีเงินให้ใช้ กันได้
ทราบหรือไม่ว่า เรื่องนี้ สร้างมาจากชีวิตจริงของ คริส การ์ดเนอร์ ชายหนุ่มผู้ซึ่งชีวิตตกต่ำถึงขีดสุด จนเป็นคนไร้บ้าน แต่เขาก็ไม่เคยยอมแพ้ และลุกขึ้นมาสู้ใหม่ จนประสบความสำเร็จ ได้เป็นเศรษฐีเงินล้านในที่สุด
เขาทำมันได้อย่างไร และมีแง่คิดอะไรบ้างที่น่าสนใจ ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง

คริสโตเฟอร์ การ์ดเนอร์ เกิดเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 1954 ปัจจุบันอายุ 64 ปี
ชีวิตวัยเด็กของเขา เต็มไปด้วยความเจ็บปวด โดนพ่อเลี้ยง ทำร้ายร่างกายคนในครอบครัว ส่วนแม่ ก็ติดคุกข้อหาฉ้อโกงและพยายามฆ่าสามี ทำให้เขาต้องไปอยู่สถานรับเลี้ยงเด็ก
เมื่อโตขึ้น คริส สมัครไปเป็นทหารเรือ และได้รับหน้าที่ในส่วนทหารแพทย์ ทำให้เมื่อปลดประจำการ จึงได้โอกาสไปทำงานกับหมอที่เขารู้จัก
ต่อมา เขาได้กลายเป็นพ่อคน อย่างไรก็ตาม คริส ผู้พ่อ ยังมีรายได้ไม่เพียงพอที่จะเลี้ยงครอบครัว จึงตัดสินใจเปลี่ยนงาน ไปเป็นเซลส์แมนขายเครื่องมือทางการแพทย์แทน
จนวันหนึ่ง เขาได้เจอผู้ชายที่ฐานะดี ขับรถเฟอร์รารี่ คริสได้ถามว่า ทำอย่างไร ผมถึงจะมีความสุขแบบคุณได้บ้าง? ชายคนนั้น ตอบกลับมาว่า ก็ลองไปเป็นโบรกเกอร์หุ้นดูสิ
นับแต่นั้น คริส จึงตัดสินใจที่จะทำอาชีพนี้ และหลังจากสัมภาษณ์อยู่หลายครั้ง เขาก็ได้เข้าร่วมโปรแกรมโบรกเกอร์ฝึกหัด ที่บริษัท Dean Witter Reynolds
แต่เดิมพันครั้งนี้ นำบททดสอบมาสู่ชีวิตมากมาย เพราะการฝึกงานไม่มีเงินเดือน และต้องทุ่มเทเพื่อสอบให้ผ่าน สุดท้ายเรื่องการเงิน ทำให้เขามีปัญหากับแฟน
คริส ถูกแจ้งจับข้อหาทำร้ายร่างกาย และติดคุกเป็นเวลา 10 วัน เมื่อออกมา เขาแทบจะตัวเปล่า ไม่มีเงิน ไม่มีความรู้ แถมถูกไล่ออกจากบ้านเช่า เหลือก็เพียงลูกชายที่ฝ่ายแม่ไม่รับเลี้ยง
เรียกได้ว่า เขาอยู่ในจุดต่ำสุดของชีวิตอย่างแท้จริง เมื่อเขาและลูกกลายเป็นคนไร้บ้าน เป็นเวลาเกือบ 1 ปี โดยต้องไปนอนในสถานที่ต่างๆ เช่น บ้านพักสาธารณะ ที่ทำงาน หรือแม้แต่ห้องน้ำรถไฟใต้ดิน
แต่เพราะความฝันที่จะสร้างชีวิตที่มีความสุข ไม่ให้ลูกชายต้องเจอเหมือนเขาตอนเด็ก เขาจึงไม่ยอมแพ้ และสู้กับปัญหาอุปสรรคต่างๆ ขยัน อดทน ในการฝึกงาน และการใช้ชีวิตต่อไป

และแล้ว ความพยายามของเขาก็สำเร็จผล เมื่อเขาสอบผ่าน ได้เป็นโบรกเกอร์ และเริ่มชีวิตใหม่ เป้าหมายแรกของเขาคือ เก็บเงินหาบ้านอยู่

ในท้ายที่สุด คริส ก็ได้ออกมาเปิดบริษัทค้าหุ้นเป็นของตัวเอง ด้วยเงินทุน 330,000 บาท ชื่อว่า Gardner Rich & Co และกิจการประสบความสำเร็จ เขากลายเป็นเศรษฐีเงินล้าน และเติมเต็มความสุขให้กับชีวิตได้

ปัจจุบัน คริส การ์ดเนอร์ มีรายได้เท่าไร?
ในช่วงที่ชีวิตตกต่ำ คริส มีรายได้จากการขายเครื่องสแกนกระดูก เพียง 10,000 บาทต่อเดือน ซึ่งไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่าย จนไม่มีที่ให้อยู่อาศัย
แต่หลังจากผ่านเรื่องราวต่างๆ มาจนถึงวันนี้ มีการประเมินว่า คริส มีทรัพย์สินประมาณ 2,000 ล้านบาท
ส่วนหนังเรื่อง The PURSUIT of HAPPYNESS ซึ่งเล่าชีวิตของเขาในช่วงที่เป็นคนไร้บ้าน จนได้งานเป็นโบรกเกอร์ ออกฉายเมื่อ 15 ธ.ค. 2006 นำแสดงโดย พ่อลูก วิลล์ และ เจเดน สมิธ ก็ได้กระแสตอบรับที่ดี ทำรายได้ทั่วโลก 10,000 ล้านบาท
ทุกวันนี้ เขาผันตัวเองไปเป็นนักพูด และเดินทางไปรอบโลก เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนที่สิ้นหวังทั้งหลาย

ข้อคิดที่เราอาจได้จากเรื่องนี้
จะเห็นได้ว่า คริส ถือเป็นผู้ล้มเหลว ทั้งด้านครอบครัว การงาน และการเงิน เขาไม่มีต้นทุนอะไรไปสู้กับคนอื่นได้เลย
แต่ที่เขามี คือ สิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ ที่เป็นแรงผลักดันให้เขาก้าวต่อไป นั่นคือความฝันที่จะมีชีวิตที่มีความสุขพร้อมกับลูกชาย
คริส สอนลูกชายว่า ถ้ามีความฝัน อย่าให้ใคร แม้แต่โชคชะตา มาบอกว่า คุณทำไม่ได้ เราต้องพยายามจนคว้ามันมาให้ได้ แม้ต้นทุนชีวิตไม่เหมือนกัน แต่อนาคต เราต้องเป็นคนกำหนดด้วยมือเราเอง
ดังนั้นความสุข เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องค้นหา ซึ่งอาจจะพบหรือไม่พบก็ได้ แต่เราต้องตามหาต่อไป เพราะมันอาจคือความหมายของการมีชีวิตอยู่นั่นเอง..
----------------------
ความสุข เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องค้นหา บทความน่ารู้ก็เช่นกัน ติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ บล็อกดิท แชร์และค้นหาผู้ใช้ได้แล้ว โหลดฟรีทั้ง iOS และ android ที่
iOS: https://itunes.apple.com/th/app/blockdit/id1287395706
Android: https://goo.gl/UqTrMp
.
หนังสือลงทุนแมนไว้อ่านยามว่าง เล่ม 1.0-5.0 ซื้อได้ที่ลิงก์นี้ lazada.co.th/shop/longtunman
.
อินสตาแกรม ไว้ดูภาพสวยๆ instagram.com/longtunman
.
ทวิตเตอร์กระชับฉับไว twitter.com/longtunman
.
ไลน์ส่งข้อความตรงวันละครั้ง line.me/R/ti/p/%40longtunman
----------------------

References
-https://en.wikipedia.org/wiki/Chris_Gardner
-https://answersafrica.com/chris-gardner-homeless-multi-millionaire.html
[9455].
© 2021 Longtunman. All rights reserved.