Airbnb ธุรกิจห้องเช่ารายวัน 1 ล้านล้านบาท

Airbnb ธุรกิจห้องเช่ารายวัน 1 ล้านล้านบาท

29 ส.ค. 2017
ตอนนี้เวลาทุกคนไปเที่ยวต่างประเทศ
จะเริ่มได้ยินคำถามกันบ่อยว่า ทำไมไม่ลองจอง Airbnb หล่ะ?
Airbnb คือ ธุรกิจบริการออนไลน์ ที่เป็นตัวกลาง ให้คนนำเสนอที่พักของตนเอง ให้ผู้ที่สนใจมาพัก ได้โดยตรง โดยปัจจุบันมีที่พักหลายประเภทที่แตกต่างจากโรงแรมทั่วไป ตั้งแต่ บ้าน ห้อง เต้นท์ ยันปราสาท เลยทีเดียว
หลายคนอาจจะแปลกใจว่า ใครมันจะกล้าเปิดบ้านให้คนแปลกหน้ามาพักอาศัยกัน? แต่ด้วยแนวคิดการแบ่งปันทรัพยากรนี้แหละ ที่ทำให้เกิดโอกาสทางธุรกิจมูลค่ามหาศาล
ย้อนไปเมื่อ ปี 2007 Brian Chesky และ Joe Gebbia ไม่มีเงินจ่ายค่าห้องพักตัวเองในเมือง San Francisco จึงเกิดไอเดีย ที่จะหาเงิน โดยการแบ่งห้องให้คนอื่นมาพัก พร้อมเลี้ยงมื้อเช้า ทั้งสองจึงได้เปิดเว็บไซต์ชื่อว่า airbedandbreakfast.com
ปรากฏว่ามีคนเข้ามาพักจริงๆ 3 ราย ทำเงินได้ทันที $240 ทั้งคู่จึงคิดว่า ไอเดียที่ให้คนแบ่งที่พักตัวเองให้คนอื่น มันน่าจะไปได้นะ เลยไปชวน Nathan Blecharczyk เพื่อนอีกคน มาร่วมกันพัฒนาเว็บไซต์
ช่วงแรก ทุกคนก็ยังงงๆกับความคิดนี้ ในครั้งแรกที่ ไปเปิดตัวธุรกิจ ที่งานแห่งหนึ่ง ปรากฏว่ามีคนมาจองห้องแค่ 2 คน จนหลายเดือนผ่านไป รายได้ก็ยังไม่เข้าเป้า ทำได้เพียง $200 ต่อสัปดาห์เท่านั้นเอง
พวกเขาได้วิเคราะห์ว่าสาเหตุที่คนยังไม่กล้าเข้าพัก คือ รูปถ่ายที่เจ้าของสถานที่โพสนั้น ดูแย่กว่าความเป็นจริง และยังไม่เห็นว่ามันดีกว่าการพักโรงแรมยังไง
ทีมงาน จึงได้ทำการตระเวนถ่ายรูปที่พักใหม่ รวมทั้งจ้างช่างภาพฟรีแลนซ์ทั่วโลก จนต่อยอดทำเป็น magazine ชื่อ Pineapple เล่าประสบการณ์ผู้ใช้จากทั้งฝั่งผู้ให้เช่าและผู้เข้าพัก
นี่ถือเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญ เพราะการ Review ขยายไปเร็วมากในโลกออนไลน์ ประกอบกับเริ่มมีคนดังมาแนะนำ ให้เห็นถึงความแตกต่างจากโรงแรมว่า คุณจะได้ซึมซับวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของคนในพื้นที่อย่างแท้จริง ทำให้ธุรกิจเริ่มไปได้สวย
ณ จุดนี้เอง เนื่องจากชื่อเก่ายาวไป พวกเขาจึงได้เปลี่ยนชื่อเว็บไซต์มาเป็น airbnb.com ซึ่งเป็นอีกจุดหนึ่งที่ทำให้คนพูดถึงง่ายขึ้น
ปัจจุบัน Airbnb มีรายได้เท่าไร?
ในฐานะผู้ให้บริการเชื่อมต่อระหว่างผู้เข้าพักกับผู้ให้เช่า Airbnb มีห้องให้เช่า 2 ล้านห้อง มีผู้ใช้บริการมากกว่า 60 ล้านรายทั่วโลก มีคนพัก 500,000 รายต่อคืน โดยจะคิดค่าห้องเพิ่มจากที่เจ้าของคิดมา 6-12% รวมทั้งเก็บค่าธรรมเนียมจ่ายเงินอีกประมาณ 3%
ปี 2015 มีรายได้ $900 ล้าน ขาดทุน $150 ล้าน
ปี 2016 มีรายได้ $1,700 ล้าน กำไร $100 ล้าน
ปี 2017 คาดว่ามีรายได้ $2,800 ล้าน กำไร $450 ล้าน
จากที่ขาดทุน พลิกมาเป็นกำไรมหาศาลในที่สุด
เมื่อลองเทียบกับรุ่นพี่ในวงการอย่าง Priceline ที่เน้นเรื่องโรงแรมมากกว่าบ้านคน ปี 2016 บริษัทนี้มียอดจองกว่า 285 ล้านราย เฉพาะยอดจองห้องประมาณ 800,000 รายต่อคืน รายได้ $10,743 ล้าน กำไร $2135 ล้าน
เรียกได้ว่า Airbnb อาจจะยังเล็กกว่า Priceline อยู่มาก แต่ก็อาจจะก้าวขึ้นมาเป็นคู่แข่งกันได้ในไม่ช้า
ใครลงทุนในบริษัทนี้บ้าง?
ด้วยการเติบโตดังกล่าว ย่อมได้รับความสนใจจาก Venture Capital มากมาย อาทิเช่น Google Capital, Horizon Ventures, Y Combinator, Sequoia Capital, China Broadband Capital รวมไปถึงดาราชื่อดังอย่าง Ashton Kutcher
ซึ่งเงินที่มาลงทุนในบริษัท ปัจจุบันมีมากถึง $3,000 ล้าน ตอนนี้มีการประเมินมูลค่าบริษัทสูงถึง $30,000 ล้าน หรือเทียบเท่า 1 ล้านล้านบาท ถ้าเทียบกับบริษัทในประเทศไทยแล้วก็พอๆกับ Market Cap ของ ปตท. ซึ่งเป็นบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
ใครอยากซื้อหุ้น Airbnb อาจจะต้องรอหน่อย เพราะบริษัทบอกว่า กำลังเตรียมทำ IPO แต่ว่ายังไม่เร่งรัด
Airbnb ถือเป็นตัวอย่างที่ดีมาก สำหรับการสร้างธุรกิจจากไอเดีย ฉะนั้นหากใครมีไอเดียเจ๋งๆอย่างนี้ อย่ากลัวที่จะเริ่มต้นทำมัน สุดท้ายเราอาจจะสำเร็จเหมือน Airbnb ก็ได้..
Tag: airbnb
© 2017-2020 Longtunman. All rights reserved.