Airbnb ธุรกิจห้องเช่ารายวัน 1 ล้านล้านบาท

Airbnb ธุรกิจห้องเช่ารายวัน 1 ล้านล้านบาท

ตอนนี้เวลาทุกคนไปเที่ยวต่างประเทศ
จะเริ่มได้ยินคำถามกันบ่อยว่า ทำไมไม่ลองจอง Airbnb หล่ะ?

Airbnb คือ ธุรกิจบริการออนไลน์ ที่เป็นตัวกลาง ให้คนนำเสนอที่พักของตนเอง ให้ผู้ที่สนใจมาพัก ได้โดยตรง โดยปัจจุบันมีที่พักหลายประเภทที่แตกต่างจากโรงแรมทั่วไป ตั้งแต่ บ้าน ห้อง เต้นท์ ยันปราสาท เลยทีเดียว

หลายคนอาจจะแปลกใจว่า ใครมันจะกล้าเปิดบ้านให้คนแปลกหน้ามาพักอาศัยกัน? แต่ด้วยแนวคิดการแบ่งปันทรัพยากรนี้แหละ ที่ทำให้เกิดโอกาสทางธุรกิจมูลค่ามหาศาล

ย้อนไปเมื่อ ปี 2007 Brian Chesky และ Joe Gebbia ไม่มีเงินจ่ายค่าห้องพักตัวเองในเมือง San Francisco จึงเกิดไอเดีย ที่จะหาเงิน โดยการแบ่งห้องให้คนอื่นมาพัก พร้อมเลี้ยงมื้อเช้า ทั้งสองจึงได้เปิดเว็บไซต์ชื่อว่า airbedandbreakfast.com

ปรากฏว่ามีคนเข้ามาพักจริงๆ 3 ราย ทำเงินได้ทันที $240 ทั้งคู่จึงคิดว่า ไอเดียที่ให้คนแบ่งที่พักตัวเองให้คนอื่น มันน่าจะไปได้นะ เลยไปชวน Nathan Blecharczyk เพื่อนอีกคน มาร่วมกันพัฒนาเว็บไซต์

ช่วงแรก ทุกคนก็ยังงงๆกับความคิดนี้ ในครั้งแรกที่ ไปเปิดตัวธุรกิจ ที่งานแห่งหนึ่ง ปรากฏว่ามีคนมาจองห้องแค่ 2 คน จนหลายเดือนผ่านไป รายได้ก็ยังไม่เข้าเป้า ทำได้เพียง $200 ต่อสัปดาห์เท่านั้นเอง

พวกเขาได้วิเคราะห์ว่าสาเหตุที่คนยังไม่กล้าเข้าพัก คือ รูปถ่ายที่เจ้าของสถานที่โพสนั้น ดูแย่กว่าความเป็นจริง และยังไม่เห็นว่ามันดีกว่าการพักโรงแรมยังไง

ทีมงาน จึงได้ทำการตระเวนถ่ายรูปที่พักใหม่ รวมทั้งจ้างช่างภาพฟรีแลนซ์ทั่วโลก จนต่อยอดทำเป็น magazine ชื่อ Pineapple เล่าประสบการณ์ผู้ใช้จากทั้งฝั่งผู้ให้เช่าและผู้เข้าพัก

นี่ถือเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญ เพราะการ Review ขยายไปเร็วมากในโลกออนไลน์ ประกอบกับเริ่มมีคนดังมาแนะนำ ให้เห็นถึงความแตกต่างจากโรงแรมว่า คุณจะได้ซึมซับวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของคนในพื้นที่อย่างแท้จริง ทำให้ธุรกิจเริ่มไปได้สวย

ณ จุดนี้เอง เนื่องจากชื่อเก่ายาวไป พวกเขาจึงได้เปลี่ยนชื่อเว็บไซต์มาเป็น airbnb.com ซึ่งเป็นอีกจุดหนึ่งที่ทำให้คนพูดถึงง่ายขึ้น

ปัจจุบัน Airbnb มีรายได้เท่าไร?

ในฐานะผู้ให้บริการเชื่อมต่อระหว่างผู้เข้าพักกับผู้ให้เช่า Airbnb มีห้องให้เช่า 2 ล้านห้อง มีผู้ใช้บริการมากกว่า 60 ล้านรายทั่วโลก มีคนพัก 500,000 รายต่อคืน โดยจะคิดค่าห้องเพิ่มจากที่เจ้าของคิดมา 6-12% รวมทั้งเก็บค่าธรรมเนียมจ่ายเงินอีกประมาณ 3%

ปี 2015 มีรายได้ $900 ล้าน ขาดทุน $150 ล้าน
ปี 2016 มีรายได้ $1,700 ล้าน กำไร $100 ล้าน
ปี 2017 คาดว่ามีรายได้ $2,800 ล้าน กำไร $450 ล้าน

จากที่ขาดทุน พลิกมาเป็นกำไรมหาศาลในที่สุด

เมื่อลองเทียบกับรุ่นพี่ในวงการอย่าง Priceline ที่เน้นเรื่องโรงแรมมากกว่าบ้านคน ปี 2016 บริษัทนี้มียอดจองกว่า 285 ล้านราย เฉพาะยอดจองห้องประมาณ 800,000 รายต่อคืน รายได้ $10,743 ล้าน กำไร $2135 ล้าน

เรียกได้ว่า Airbnb อาจจะยังเล็กกว่า Priceline อยู่มาก แต่ก็อาจจะก้าวขึ้นมาเป็นคู่แข่งกันได้ในไม่ช้า

ใครลงทุนในบริษัทนี้บ้าง?

ด้วยการเติบโตดังกล่าว ย่อมได้รับความสนใจจาก Venture Capital มากมาย อาทิเช่น Google Capital, Horizon Ventures, Y Combinator, Sequoia Capital, China Broadband Capital รวมไปถึงดาราชื่อดังอย่าง Ashton Kutcher

ซึ่งเงินที่มาลงทุนในบริษัท ปัจจุบันมีมากถึง $3,000 ล้าน ตอนนี้มีการประเมินมูลค่าบริษัทสูงถึง $30,000 ล้าน หรือเทียบเท่า 1 ล้านล้านบาท ถ้าเทียบกับบริษัทในประเทศไทยแล้วก็พอๆกับ Market Cap ของ ปตท. ซึ่งเป็นบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

ใครอยากซื้อหุ้น Airbnb อาจจะต้องรอหน่อย เพราะบริษัทบอกว่า กำลังเตรียมทำ IPO แต่ว่ายังไม่เร่งรัด

Airbnb ถือเป็นตัวอย่างที่ดีมาก สำหรับการสร้างธุรกิจจากไอเดีย ฉะนั้นหากใครมีไอเดียเจ๋งๆอย่างนี้ อย่ากลัวที่จะเริ่มต้นทำมัน สุดท้ายเราอาจจะสำเร็จเหมือน Airbnb ก็ได้..100 thoughts on “Airbnb ธุรกิจห้องเช่ารายวัน 1 ล้านล้านบาท”

 • บริการสะดวกมากขึ้นๆ ส่วนใหญ่มีโฮสรออำนวยความสะดวก บางที่สะดวกสุดไปพักก้รับรหัสทางอีเมล์ กดเข้าห้องได้เลย เวลาออกก็ล๊อคคืนง่ายๆ ผมมักเลือกห้องหรือบ้านตากอากาศแบบส่วนตัว ที่มีครัวชุดใหญ่ มีเนตแรงๆ มีทีวีหลายช่อง วิวสวยๆ มี daybed ให้ เป็นส่วนตัวเหมือนไปอยู่บ้านตนเอง ในราคาคุ้มค่ามากครับ

 • ไม่มีทางเกิดขึ้นในไทย แม้จะมีโฮมสเตย์อยู่บ้าง แต่เมืองไทย อะไรดีเดี๋ยวก็มีกฏหมายนั่นนู่นนี่มากมาย อะไรที่เป็นเงินเป็นทอง คนมีสีเข้ามาเอี่ยวทันที ประสบการณ์ตรงครับ

  • เพียบๆจ่ายภาษีบ้างหรือยังครับ มีรายได้เข้าทำบัญชีบ้างหรือเปล่า เดี๋ยวเขาก็มาถามครับ ถ้าเขายังไม่มาก็โชคดีดีไปครับ ประสบการณ์ตรงนะครับ

  • ปัญหาคือเราต้องแยกบัญชีครับ ถ้าเราใช้บัญชีเดียว ทั้งเงินเพื่อนโอน เงินเพื่อนยืม เงินเข้าออก เงินอะไรต่อมิอะไร เราต้องมีหลักฐานว่าค่าอะไรๆ ไม่งั้นเขาจะเหมารวมว่าเป็นรายได้ของเราครับ ยิ่งบางคนทำงานหลายอย่าง เงินเข้าออกผ่านบัญชีเยอะ ถ้าเขาตรวจนี่ยุ่งเลยครับ คือผมไม่ได้ทำเกี่ยวกับที่พักอะไรนี่หรอก แต่เคยมีประสบการณ์เรื่องพวกนี้ครับ เรียกได้ว่าโดนอ่วมครับ ปัจจุบันเลิกแล้วครับ เดี๋ยวหน่วยนั้นก็มา หน่วยนี้ก็มา รำคาญน่ะครับ เครียดนอนไม่หลับ

  • คอนโดที่ผมปล่อยเช่ารายเดือน ทางนิติแจ้งเลย ว่าห้ามปล่อยให้เช่ารายวัน แบบ airbnb เพราะผิดกฎหมาย คงคล้ายๆกับ uber ครับ

  • Natakorn Jarinchoke คอนโดไม่ให้เช่ารายวันเหมือนกัน แต่เป็นเรื่องความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัย แต่เช่ารายปีได้ รายเดือนไม่แน่ใจ ส่วนใหญ่จะให้เช่าสัญญา1ปี

  • Airbnb ก็เห็นคนไทยเล่นกันอยู่นะ มันก็เหมือนขายของออนไลน์ อะไรคือไม่มีทางเกิดขึ้น เกิดขึ้นมาหลายปีแล้ว

  • ถ้าบ้านคุณเป็นคอนโด เพื่อนบ้านข้างห้องเปลี่ยนหน้ามาพักทุกวัน คนจีน คนแขก ฝรั่งสลับกันไป เสียงดังเมาอาละวาด
   เอากะหรี่อีตัวมาเข้าห้อง

   คุณจะอยู่เป็นสุขไม๊

  • มีหลายเรื่องเลยครับที่ airbnb ทำผิดกฎหมาย(แทบทั้งโลก) แต่หลายๆที่ก็พยายามเปลี่ยนกฎหมายให้รองรับกับเรื่องใหม่ๆกันไป

   สุดท้ายไทยเราก็ยังไม่เปลี่ยน แต่เอาจริงๆถ้า airbnb ทำถูกกฎหมายแล้วต้องมาไล่จ่ายภาษีแบบที่พวกโรงแรมโดน ผมว่าไปรอดยากเหมือนกันครับ

  • ยุคนี้มันยุคออนไลน์ครับ ผู้บริโภคเป็นตัวกำหนด ต่อไปจะมีธุรกิจในโมเดล sharing ออกมาอีกมากมาย รัฐจัดการยาก กว่าจะล่อจับได้หมด หรือไม่งั้นต้องบุกเข้าไปตามบ้านเรือน

  • ใช้บริการมาแล้วในไทย มีเจ้าของบ้านตากอากาศหลายคนก็ทำอยู่ หลายคนนี่คือหลักหมื่นหลายแสน unit ทั่วประเทศนะ

  • ไม่อยากให้ airbnb เกิดเลยครับ คอนโดที่อยู่ปัจจุบันมีแขก airbnb มาเยอะมาก ทำตัวเสียงดัง ใช้ส่วนกลางกันอย่างเละเทะ มีป้ายบอกว่าห้ามปล่อยรายวัน ดูแว๊บเดียวก็รู้ว่าใครรายวัน แต่นิติหลับตาข้างนึง

  • ส่วนตัวไม่คิดจะทำห้องคอนโดตัวเองเปน air bnb เลย เกรงใจเพื่อนบ้าน ปล่อยเช่าระยะยาวกะผู้เช่าคนเดียวยังไงก้อเซฟกว่า ส่วนถ้าไปตจว เมืองนอก ยังไงก้อพักรรอยู่แล้ว ได้รับการบริการ รู้สึกปลอดภัยอ่ะ ไม่ใช่ไปพักบ้านใครก้อไม่รู้ ยังไงก้อมองแง่ลบกับ airbnb ว่าไม่จำเปนและไม่ปลอดภัย

  • จริงๆ เจ้าของที่พัก สามารถปฏิเสธลูกค้านั้นๆ ได้ก่อนรับเขาเข้าพักครับ ผู้พักแต่ละคนจะมีดาวที่เจ้าของที่พักสามารถให้คะแนน และยังมีรีวิวด้วยว่าผู้พักคนนั้นทำตัวดีหรือไม่ดี ถ้าทำตัวไม่ดี จะไปพักที่ไหนก็ยากและจะโดน Airbnb แบนครับ

   ผู้ที่เคยมีประสบการณ์ผู้พักทำตัวแย่ เขาอาจจะยังเป็นลูกค้าใหม่อยู่ ทำตัวไม่ดีไม่กี่ครั้ง ดาวหาย ก็โดนแบนครับ

  • Agoda เองก็เพิ่งเริ่มมีบริการแบบนี้เหมือนกัน ที่จริงมันมีประโยชน์กับประเทศที่อาศัยรายได้จากการท่องเที่ยวอย่างบ้านเรามาก เพราะว่าหลายจังหวัดการท่องเที่ยวมันเป็นฤดูกาลสั้นๆ จะให้ลงทุนโรงแรมกันมากๆคงไม่มีใครทำ พอช่วงพีคที่พักก็ไม่พอ การปล่อยห้องหรือบ้านให้เช่าแบบนี้เป็นทางออกในการเพิ่มจำนวนห้องพัก กฎหมายควรต้องมีการปรับปรุง

  • ต้องระวังนะครับ เรื่องกฎหมาย รัฐรู้หมดนั้นแระ แต่อยู่ที่ว่ารายได้โดดเด่นแค่ไหนคุ้มจะไปตรวจสอบหรือป่าว ที่เค้าได้ๆ กัน ภาษีย้อนหลังนี้อ่วมเลย

  • (เครดิต คุณมิสเตอร์ พี)
   ตอนนี้กฎหมายเฉพาะเจาะจงยังไม่มี แต่เชื่อว่าต้องโดนผลักดันแน่ๆ คนที่จะซวยหนักจริงๆคือคนที่ปล่อยเช่าคอนโดรายวัน เนื่องจากนิติหลายแห่งเริ่มจัดประชุมลูกบ้านให้โหวตกฎภายในคอนโดว่าห้ามทำแล้ว
   เนื่องจากคนที่มาเช่าอยู่ไม่รักษาของส่วนรวมแถมยังก่อความรำคาญให้ลูกบ้านคนอื่นๆเพราะถือว่ามาพักแค่คืนเดียวเลยปล่อยของกันเต็มที่

   จากที่เคยสอบถามมาลูกบ้านบางคนบอกว่าโดนเอาเปรียบถูกเอาของส่วนรวมที่จำกัดเฉพาะเจ้าของห้องหรือคนที่มาพักอาศัยอยู่ยาวๆได้ใช้เท่านั้น แต่กลับถูกเอาไปให้ลูกบ้านบางคนเอาไปหาประโยชน์เอาเงินเข้ากระเป๋า(แต่เวลาของส่วนรวมเสียหายดันเอาเงินส่วนกลางของนิติที่ทุกคนจ่ายร่วมกันไปซ่อม) ยังไม่รวมเรื่องความปลอดภัยอีกที่จะมีพวกมิจฉาชีพปนเข้ามาพักเพื่อความสะดวกในการทำอะไรบางอย่าง

   ทางคอนโดหลายๆแห่งเลยเริ่มทำป้ายติดว่าไม่ให้ทำแม้ในทางกฎหมายยังคลุมเครือจนออกไปในทางที่สามารถทำได้อยู่ แต่ปัญหาคือคนที่ได้รับผลกระทบนี้คือพวกธุรกิจโรงแรมจริงๆซึ่งเรารู้กันว่ามีตระกูลใหญ่ๆหลายตระกุลทำธุรกิจพวกนี้และเป็นไปได้ว่าต้องมีการผลักดันกฎหมายให้ออกมาควบคุมแน่ๆ ก็มันไปกระทบแหล่งรายได้ของเขา

   ทางญี่ปุ่นออกกฎหมายมาแล้วว่าให้ทำได้เพียงแค่ปีละ 180 วัน ครับ

   ที่จะทำแล้วปลอดภัยก็คงจะเป็นพวกที่มีบ้านเป็นหลังๆครับ

 • ไม่แน่ใจว่าผิดกฎหมายในบางประเทศหรือเปล่า แถมบางทีเจอเคลมยาก จองจ่ายตังแต่ไม่ให้พัก อย่างซวย

 • ตอนนี้กฎหมายเฉพาะเจาะจงยังไม่มี แต่เชื่อว่าต้องโดนผลักดันแน่ๆ คนที่จะซวยหนักจริงๆคือคนที่ปล่อยเช่าคอนโดรายวัน เนื่องจากนิติหลายแห่งเริ่มจัดประชุมลูกบ้านให้โหวตกฎภายในคอนโดว่าห้ามทำแล้ว
  เนื่องจากคนที่มาเช่าอยู่ไม่รักษาของส่วนรวมแถมยังก่อความรำคาญให้ลูกบ้านคนอื่นๆเพราะถือว่ามาพักแค่คืนเดียวเลยปล่อยของกันเต็มที่

  จากที่เคยสอบถามมาลูกบ้านบางคนบอกว่าโดนเอาเปรียบถูกเอาของส่วนรวมที่จำกัดเฉพาะเจ้าของห้องหรือคนที่มาพักอาศัยอยู่ยาวๆได้ใช้เท่านั้น แต่กลับถูกเอาไปให้ลูกบ้านบางคนเอาไปหาประโยชน์เอาเงินเข้ากระเป๋า(แต่เวลาของส่วนรวมเสียหายดันเอาเงินส่วนกลางของนิติที่ทุกคนจ่ายร่วมกันไปซ่อม) ยังไม่รวมเรื่องความปลอดภัยอีกที่จะมีพวกมิจฉาชีพปนเข้ามาพักเพื่อความสะดวกในการทำอะไรบางอย่าง

  ทางคอนโดหลายๆแห่งเลยเริ่มทำป้ายติดว่าไม่ให้ทำแม้ในทางกฎหมายยังคลุมเครือจนออกไปในทางที่สามารถทำได้อยู่ แต่ปัญหาคือคนที่ได้รับผลกระทบนี้คือพวกธุรกิจโรงแรมจริงๆซึ่งเรารู้กันว่ามีตระกูลใหญ่ๆหลายตระกุลทำธุรกิจพวกนี้และเป็นไปได้ว่าต้องมีการผลักดันกฎหมายให้ออกมาควบคุมแน่ๆ ก็มันไปกระทบแหล่งรายได้ของเขา

  ทางญี่ปุ่นออกกฎหมายมาแล้วว่าให้ทำได้เพียงแค่ปีละ 180 วัน ครับ

  ที่จะทำแล้วปลอดภัยก็คงจะเป็นพวกที่มีบ้านเป็นหลังๆครับ

 • Keys success ของ airbnb คือ เค้าไม่ได้เน้นไปที่กิจการโรงแรมหรืออพาร์ตเมนต์ แต่เน้นไปที่เจ้าของรายเล็กๆที่มีห้องว่างเหลือแบ่งให้ลูกค้าเช่าแต่ไม่รู้จะหาลูกค้าจากไหน ส่วนคำถามที่ว่าผิดกฎหมายมั้ย ถ้าเจ้าของห้องพักมีไม่เกิน 4 ห้องไม่ผิดครับ ไม่ต้องมีใบอนุญาตโรงแรม แพลตฟอร์มการทำงานของAirbnb จะคล้ายๆ Uber ปลอดภัย ไว้ใจได้

 • ความปลอดภัยต่ำกว่าโรงแรม น่าจะเหมาะกับคนดูแลตัวเองได้เก่งมากกว่า หรือเน้นอยากลดค่าที่พัก ส่วนตัวไม่แนะนำเพราะมาตรฐานหลากหลายเกินไปและไม่มีใครคุมคุณภาพได้จริง

  • Komdaj Pop น่าจะแอบมีคนทำนะคะ เพราะตอนแฟนเรามากะใช้ airbnb ตอนนี้นิติโครงการเราที่สุขุมวิท24 กะให้สิทธิ์ 1ตึกเปนของคนสิงคโปรทั้งหมด แต่พอเราจะให้คนอื่นเช่า กลับบอกต้องให้นิติรับผิดชอบ ไม่ว่าจะเช่าระยะสั้นรึยาว ;( เอาเปรียบสุด

 • เขามีการคัดกรองเจ้าของบ้านมั้ย การแชร์บ้านกับคนแปลกหน้าในมุมมอง ผญ บางครั้งมันรู้สึกอันตราย

 • ได้ความรู้ดีครับ อยากอ่านบทความเกี่ยวกับธุรกิจห้องเช้ารายวันในบ้านเราจังจะเป็นยังไง ไม่ทราบว่าเคยลงไว้หรือยังครับ

 • ใช้ในเมกาเวิคมาก ห้องสภาพดี host บริการดี ราคาถูกกว่าโรงแรมเยอะ แต่ใช้ในเอเชีย ไม่เวิคอย่างแรง ทั้ง ญี่ปุ่น จีน ไต้หวัน ห้องสภาพไม่โอเค เจอแอร์เสียมาสองที่แล้ว แถม host ไร้การบริการมาก ราคาก็ไม่ได้ต่างจากโรงแรมขนาดนั้น

 • มันทีข้อดีและข้อเสีย เพราะ ผู้บริการก็ไม่ใช่มืออาชีพ คนจะพักก้อต้องดูให้ดีเลยล่ะ

 • เคยอ่านเจอ ปัญหานึงที่คนให้เช่าเจอคือ คนเช่าไม่ยอมย้ายออกและไม่จ่าย ถ้าเกิดเรื่องแบบนี้ไม่รู้ว่าเมืองไทยจะใช้กฏหมายอะไรมาแก้ไขได้บ้าง

 • สงสัยค่ะว่าAirbnbกำลังไปได้ดีจริงหรอคะ? มีความรู้สึกว่าหลังๆการจองที่พักกับAirbnbมีปัญหามากขึ้น เคยเจอกับตัวเองหลายครั้งจนเลิกใช้และมีหลายๆคนก็เจอปัญหาจากhostที่ให้เช่าเหมือนกัน เหมือนหลังๆAirbnbคุมคนที่ให้เช่าไม่ค่อยอยู่และไม่สามารถจัดการปัญหาที่เกิดขึ้นได้ แล้วโยนปัญหาไปให้โฮสจัดการ พอเวลามีปัญหาเหมือนตัวคนเช่าเรียกร้องอะไรไม่ได้เลย

 • การซื้อคอนโดสักหลัง ไม่จำเป็นต้องคำนึงถึงจำนวนยูนิตให้มากนัก เพราะต่อให้คุณตั้งใจจะเลือกโครงการที่ค่อนข้าง private แต่มันอาจไม่มีอยู่จริง ความเสื่อมโทรมของ common facilities เป็นอีกประเด็นที่ต้องยอมรับว่าเงินกองทุนที่ลงขันกันด้วยอัตราส่วนพื้นที่กรรมสิทธิ์นั้นอาจไม่ใช่สิ่งที่แฟร์

 • Airbnb เป็น Sharing Economy เจ้าแรกๆ ที่สามารถเกิดเป็น Startup จริงได้เนื่องด้วย เป็นช่องว่างระหว่างคนที่อยากทำโรงแรมแต่ไม่มีงบในการสร้าง โรงแรมดีๆได้ กฏหมายจุกจิกและเรื่องเยอะมากๆแต่ Airbnb ทำให้ใครๆก็สามารถเปิด บ้านเช่าโดยที่แลกกับการไม่เป็นส่วนตัว Model คือการขายพื้นที่ของตัวเองบางส่วนแลกกับเงินในระยะเวลาอันสั้น เกิดว่าใครๆก็สามารถหารายได้เสริมอีกทางได้ทันที เพียงมีรูปภาพสวยๆ มุมมองดีๆ ก็ขายห้องได้ ธุรกิจแบบนี้เรียกว่า Double Size Market ที่มี ผู้เล่น 2 ขา ฝั่งแรกเป็น ผู้เช่า , อีกฝั่ง เป็นเจ้าของบ้าน Airbnb ถือว่าเป็น Platform ที่ให้บริการอยู่ส่วนกลางเหมือน Agoda แต่เปลี่ยน Marketไปจับ ประสบการณ์พักแบบใหม่ที่ Agoda, Booking หรือ OTA อื่นๆ ที่ให้ไม่ได้
  ผมขอเสริมสิ่งที่ ลงทุนแมนไม่ได้บอกกล่าวไปคือ
  Aribnb ไปไกลกว่าที่พักมากตอนนี้ มี Model คือ Experience ในการเปิดให้ใครๆก็สามารถเป็น Local Guide พานักท่องเที่ยวทัวร์แบบดิบๆ ในประเทศนั้นๆได้ จริงๆแล้ว ตอนนี้ Airbnb เป็น Experience Travel Platform ที่สร้างประสบการณ์การเที่ยวแบบใหม่ทำให้ Platformอื่นๆ อาจจะโดนดึง Traffic ไป และอนาคตจะเป็น One Stop Service Travel Platform ที่ มีทั้ง จองรถ, จองเครื่องบิน , จองไกด์ , etc..
  การเปิด IPO ของ Airbnb จะทำให้รายได้ของธุรกิจ ห้องพักโตอีกมากเกินปีล่ะ 80 – 200 % ต่อปีพร้อมโยก Traffic จาก OTA เข้าไปที่ Airbnb แต่ Market CAP 30 B ผมว่าไม่แพงมากครับยังสามารถโตได้อีกมาก

 • หุ้นตัวนี้กำลังจะipo ที่อเมริกา ลงทุนแมนช่วยวิเคราะห์ให้ดูหน่อยได้ไหมคะว่าควรลงทุนไหม(ในแง่พื้นฐาน)?