บริษัทที่จะใหญ่สุดในโลก Saudi Aramco

บริษัทที่จะใหญ่สุดในโลก Saudi Aramco

6 ก.ย. 2017
ทุกคนคงรู้กันว่าตอนนี้ APPLE คือบริษัทที่ใหญ่สุดในโลก
แต่จริงๆแล้วในโลกนี้มีอยู่บริษัทหนึ่งที่ใหญ่กว่า APPLE
บริษัทนั้นคือ บริษัทอะไร?
หากเรายังจำการ IPO หุ้นของ Alibaba ในช่วงปี 2014 ที่สร้างข่าวดังไปทั่วโลกกันได้ เนื่องจากเป็นการ IPO หุ้นที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีมูลค่าหุ้นที่เสนอขายต่อสาธารณะสูงถึง $25 Billion (หรือประมาณ 830,000 ล้านบาท)
ในขณะที่บริษัทที่มีมูลค่าตลาด (market cap) สูงที่สุดในโลก ณ ปัจจุบัน คือ Apple ที่มีมูลค่าประมาณ $847 Billion (หรือ 28 ล้านล้านบาท)
แต่ทั้งสองสถิตินี้กำลังจะถูกทำลายอย่างราบคาบ..
โดย Saudi Aramco
Saudi Aramco คือใคร?
Saudi Aramco คือบริษัทน้ำมันแห่งชาติของประเทศซาอุดิอาระเบีย สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมือง Dhahran ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของประเทศ ประกอบธุรกิจด้านปิโตรเลียมอย่างครบวงจร ทั้งการสำรวจและผลิตน้ำมันดิบ โรงกลั่นน้ำมัน ไปจนถึงธุรกิจปลายน้ำอย่างปิโตรเคมี โดยรายได้หลักของบริษัทก็มาจากการจำหน่ายน้ำมันไปทั่วโลก ทั้งเอเชีย ยุโรป และสหรัฐฯ
บริษัทนี้ผลิตน้ำมันดิบได้กว่า 10 ล้านบาร์เรล/วัน เป็นบริษัทฯที่ผลิตได้สูงที่สุดในโลก (PTTEP ผลิตน้ำมันดิบได้ประมาณ 0.1 ล้านบาร์เรล/วัน เพราะสัดส่วนการผลิตส่วนใหญ่จะเป็นก๊าซธรรมชาติมากกว่า)
หากนับรวมโรงกลั่นต่าง ๆ ที่ไปร่วมลงทุนไว้ทั่วโลกแล้ว บริษัทมีกำลังการกลั่นน้ำมันสูงถึง 5.4 ล้านบาร์เรล/วัน (ในประเทศไทย โรงกลั่นที่มีกำลังการกลั่นสูงสุดคือไทยออยล์ ที่มีเพียง 0.275 ล้านบาร์เรล/วัน)
บริษัทนี้มีปริมาณสำรองน้ำมันดิบ และก๊าซธรรมชาติเหลว สูงถึง 260,800 ล้านบาร์เรล (ณ สิ้นปี 2558 ประเทศไทยมี 396.36 ล้านบาร์เรล)
โดย Saudi Aramco นั้นได้ประกาศแผนที่จะ IPO หุ้นจำนวน 5% ของหุ้นทั้งหมดในช่วงกลางถึงปลายปีหน้า โดยในปัจจุบันได้แต่งตั้ง Underwriter เรียบร้อยแล้ว ได้แก่ J.P. Morgan, Morgan Stanley และ HSBC รวมถึงมีแนวโน้มว่าจะเข้า Listed มากกว่า 1 ตลาด (dual listing) นอกเหนือจากตลาดหุ้น Tadawul ในประเทศซาอุฯ โดยอาจจะเป็นตลาดหุ้นในสหรัฐ (NYSE) หรือ อังกฤษ (LSE)
Saudi Aramco ใหญ่แค่ไหน?
เหล่านักวิเคราะห์และผู้บริหารของบริษัท คาดการณ์ในเบื้องต้นว่า Saudi Aramco จะมีมูลค่าสูงถึง $2,000 Billion (หรือ 66 ล้านล้านบาท) ใหญ่เป็น 2.4 เท่า ของบริษัท APPLE และจะเป็นบริษัทแรกของโลกที่มีมูลค่าเกิน $1 Trillion หรือ 1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ
ส่งผลให้แม้การ IPO นี้จะขายหุ้นออกมาสู่สาธารณชนเพียงแค่ 5% ของหุ้นทั้งหมด แต่ก็จะคิดเป็นมูลค่าสูงถึง $100 Billion ซึ่งเพียงพอที่จะทุบสถิติ IPO ของ Alibaba แบบขาดลอย (ใหญ่กว่าถึง 4 เท่า)
ปัจจุบัน 6 บริษัทด้าน Oil & Gas ที่ใหญ่ที่สุดในปัจจุบันตามการจัดอันดับของ Forbes ได้แก่
1. Exxon Mobil (US) มี market cap $343 Billion
2. Royal Dutch Shell (Netherlands) มี market cap $229 Billion
3. Chevron (US) มี market cap $206 Billion
4. PetroChina (China) มี market cap $205 Billion
5. Total (France) มี market cap $128 Billion
6. BP (UK) มี market cap $115 Billion
หากนับรวม market cap ของทั้ง 6 บริษัทนี้แล้วจะมีมูลค่าสูงถึง $1,226 Billion
แต่ก็คิดเป็นเพียง 61% ของ Saudi Aramco เพียงบริษัทเดียวเท่านั้น
หรือพูดง่ายๆว่า ขนาดของ Saudi Aramco จะเท่ากับ บริษัทที่ใหญ่ที่สุดในโลกในปัจจุบัน 3 อันดับแรกรวมกัน คือ
1. Apple มี market cap $847 Billion
2. Alphabet (Google) มี market cap $654 Billion
3. Microsoft มี market cap $570 Billion
(รวมกัน 3 บริษัท เท่ากับ $2,071 Billion)
แล้วทำไมซาอุฯถึงอยาก IPO ล่ะ?
การขายหุ้นในครั้งนี้เป็นส่วนสำคัญของแผน Vision2030 ของเจ้าชาย Mohammad bin Salman มกุฎราชกุมารของราชวงศ์ซาอุฯ ที่ต้องการจะลดการพึ่งพารายได้จากน้ำมันให้ได้
ซึ่งทางซาอุฯ ได้วางแผนที่จะนำเงินส่วนใหญ่จากการ IPO นี้ไปลงทุนในโครงการต่างๆ ผ่าน Sovereign Fund ที่จะก่อตั้งขึ้น เพื่อเป็นแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศต่อไป
กลยุทธ์นี้ถือเป็นการวางแผนระยะยาวที่น่าสนใจอย่างมาก เนื่องจากในช่วง 1-2 ปีหลังที่ราคาน้ำมันปรับตัวลดลงอย่างรุนแรง หลายๆประเทศโดยเฉพาะในแถบตะวันออกกลาง ได้รับผลกระทบอย่างหนักต่อรายได้ของประเทศ
ทำให้ต้องเจอกับภาวะขาดดุลงบประมาณอย่างหนัก (fiscal deficit) อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
หากแผนนี้ไม่มีอะไรสะดุด เราก็จะได้เห็นบริษัทที่ใหญ่สุดในโลกกลับมาเป็นบริษัทในอุตสาหกรรมน้ำมันที่ชื่อ Saudi Aramco..
© 2023 Longtunman. All rights reserved.