การีน่า สตาร์ทอัพใหญ่สุดในอาเซียน

การีน่า สตาร์ทอัพใหญ่สุดในอาเซียน

14 ก.ย. 2017
เกม RoV เจ้าของคือ การีน่า
ถ้าถามคนเล่นเกม คงไม่มีใครไม่รู้จักเกมนี้
รู้ไหมว่าบริษัทนี้กำลังมาแรงสุดๆ
เจ้าของบริษัทนี้คือใคร?
การีน่า คือบริษัทผู้ให้บริการเกมออนไลน์จากประเทศสิงคโปร์ ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2009 โดยคุณฟอเรสต์ ลี ซึ่งทำธุรกิจหลักอยู่ 3 ส่วน คือ
1.นำเข้าเกมออนไลน์ในคอมพิวเตอร์และมือถือ
2.แอพพลิเคชั่นชำระเงิน Airpay
3.เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ Shopee ที่พึ่งเปิดตัวเมื่อปลายปี 2015 ที่ผ่านมา
ปัจจุบันบริษัทการีน่าเป็นหนึ่งในยูนิคอร์นสตาร์ทอัพที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน มีมูลค่าบริษัทสูงถึง 126,007 ล้านบาท (ปัจจุบันการีน่าเปลี่ยนชื่อเป็น Sea Group โดยที่ในประเทศไทยยังใช้ชื่อว่าการีน่าเหมือนเดิม)
ยูนิคอร์น คือ คำที่เรียกบริษัทสตาร์ทอัพที่มีมูลค่าเกิน 1 พันล้านเหรียญ หรือ 3 หมื่นล้านบาท
นอกจากบริษัท Lazada ที่อาลีบาบาซื้อไป บริษัท Grab ของมาเลเซีย ก็มีบริษัท การีน่า นี้ที่ถือว่าเป็นบริษัทที่มาแรงสุดในภูมิภาคอาเซียน
ตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท การีน่าได้รับเงินลงทุนทั้งหมด 7 รอบดังนี้
ปี 2008 ได้รับเงินลงทุน 66 ล้านบาท จากรัฐบาลสิงคโปร์ และ Toivo Annus อดีตหัวหน้าวิศวกรบริษัท Skype ในรอบนำเสนอไอเดียการทำธุรกิจก่อนจะตั้งบริษัท
ปี 2013 ได้รับเงินลงทุนจากบริษัท Tencent ไม่เปิดเผยจำนวน
ปี 2014 ได้รับเงินลงทุนจาก Keytone Ventures และ General Atlantic ไม่เปิดเผยจำนวน
ปี 2015 ได้รับเงินลงทุนจากกองทุนบำนาญครูแห่งรัฐออนแทรีโอ จากประเทศแคนาดา ไม่เปิดเผยจำนวน
ปี 2016 เดือนมีนาคม ได้รับเงินลงทุนจาก General Atlantic และ Khazanah Nasional (กองทุนความมั่งคั่งแห่งประเทศมาเลเซีย) เพิ่มอีก 5,630 ล้านบาท
ปี 2016 เดือนกันยายน ได้รับเงินลงทุนจาก GDP Venture ของนาย Martin Hartono ลูกชายของคนที่รวยที่สุดในอินโดนีเซีย โดยไม่เปิดเผยจำนวน
ปี 2017 เดือนพฤษภาคม ได้รับเงินลงทุนจาก GDP Venture และ JG Summit เพิ่มอีก 18,216 ล้านบาท
โดยถึงแม้ว่าบริษัทนั้นทำธุรกิจอื่นๆควบคู่ไปด้วย แต่รายได้ส่วนใหญ่ของการีน่ายังคงมาจากธุรกิจเกมออนไลน์ ซึ่งในแต่ละปี มีรายได้ทั้งหมดดังนี้
ปี 2014 มีรายได้ 6,632 ล้านบาท
ปี 2015 มีรายได้ 8,953 ล้านบาท
ปี 2016 มีรายได้ 9,948 ล้านบาท
แล้วตลาดเกมในประเทศไทยเป็นอย่างไร?
บริษัทการีน่าได้เริ่มเข้ามาตีตลาดเกมออนไลน์ในประเทศไทย ในปี 2011 ผ่านการควบรวมกิจการของ Playinter Group มาเป็น Garena Online ซึ่งมีโมเดลในการทำธุรกิจจาการซื้อลิขสิทธิ์จากค่ายผู้พัฒนาเกมจากในยุโรปหรืออเมริกา
ตัวอย่างเกมคือ
Heroes of Newerth ของ Frostburn Studios
FIFA Online3 ของ Electronic Arts
ปัจจุบัน การีน่ามีเกมให้บริการในประเทศไทยทั้งหมด 11 เกม
แบ่งเป็น เกมคอมพิวเตอร์ 7 เกม และเกมมือถือ 4 เกม
โดยมีบัญชีเกมทั้งหมดถึง 41 ล้านบัญชี
แบ่งเป็นผู้ลงทะเบียนเล่นเกมในคอมพิวเตอร์ 30 ล้านบัญชี และผู้ลงทะเบียนเล่นเกมในมือถือ 11 ล้านบัญชี
รูปแบบของเกมที่การีน่าเปิดให้บริการทั้งหมดมี 4 รูปแบบหลักๆ คือ
1. MMORPG คือรูปแบบเกมที่ให้ผู้เล่นสวมบทบาทเป็นตัวละครหนึ่งของเกม โดยอยู่ในโลกเสมือนเดียวกัน ผ่านการต่อสู้กับสัตว์ประหลาด และการเก็บสะสมเลเวล
2. MOBA คือรูปแบบเกมที่ต้องวางแผนการเล่นแบ่งเป็น 2 ทีม ทีมละ 5 คน อยู่ในแผนที่เดียวกัน เพื่อที่จะทำลายสิ่งก่อสร้าง หรือป้อมปราการของฝ่ายตรงข้าม
3. MMOFPS คือรูปแบบเกมยิงปืนผ่านมุมมองบุคคลที่หนึ่ง เปรียบเสมือนกับเราอยู่ในสมรภูมิจริงๆ โดยส่วนใหญ่จะแบ่งเป็น 2 ทีม ทีมละ 8 คน
4. SPORTS คือรูปแบบเกมประเภทกีฬาต่างๆ เช่น กีฬาฟุตบอล
อะไรคือเบื้องหลังสู่ความสำเร็จของการีน่า?
บริษัทการีน่านั้นเข้าใจถึงความต้องการของผู้เล่นเกมรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี ผ่านการนำเข้าเกมรูปแบบใหม่ๆ เข้ามาตีตลาดในประเทศไทย ผสมผสานกับการจัดการแข่งขัน (E-Sport) เพื่อกระตุ้นให้ผู้เล่นมีส่วนร่วมกับตัวเกมตลอดเวลา
ดูได้จากการเปิดตัวเกม Realm of Valor (RoV) ที่นำเข้าจาก Tencent Games เมื่อปลายปีที่แล้ว โดยพัฒนาจากการนำรูปแบบการเล่นแนว MOBA ที่เล่นได้เฉพาะในคอมพิวเตอร์มาใส่เป็นการเล่นบนมือถือ จึงทำให้มียอดดาวน์โหลดในปัจจุบันไปแล้วกว่า 10 ล้านครั้ง
น่าตกใจที่ มีการคาดการณ์กันว่าในปี 2017 เกม RoV จะนำรายได้เข้าสู่การีน่าประเทศไทยจากการเติมเงินเพื่อซื้อตัวละครในเกม มากกว่า 375 ล้านบาท
หากใครอยากร่วมเป็นเจ้าของบริษัท การีน่า เตรียมตัวให้ดี เพราะบริษัทกำลังให้ Goldman Sach ทำ IPO ขายหุ้นเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ในประเทศสหรัฐอเมริกาในปีหน้า..
© 2024 Longtunman. All rights reserved. Privacy Policy.