กระต่ายบิน รายได้เท่าไร

กระต่ายบิน รายได้เท่าไร

31 ต.ค. 2017
กระต่ายบิน รายได้เท่าไร / โดย เพจลงทุนแมน
ยาธาตุน้ำขาว ตรากระต่ายบิน
อยู่คู่คนไทยมากว่า 72 ปีแล้ว
แต่อะไรทำให้บริษัทเริ่มทำการตลาด
เรื่องนี้มีอะไรให้เราเรียนรู้ ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
สินค้านี้เป็น ของตระกูล เจียมจรรยา จุดเริ่มต้นคงต้องย้อนกลับไปตั้งแต่ปี 2473 หรือเมื่อ 87 ปีก่อน โดยเริ่มต้นจากการเป็นร้านขายยาทั่วไปและยาแผนโบราณ ตั้งอยู่บนถนนจักรวรรดิ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร
พอกิจการรุ่งเรืองขึ้น ก็ก่อตั้งบริษัท ห้างยาไทย ขึ้นในปี 2485 และเพิ่มการนำเข้ายาสำเร็จรูปและเครื่องมือแพทย์บางชนิดจากต่างประเทศมาขาย
ต่อมาในปี 2488 ก็เกิดแนวคิดที่จะผลิตยาแผนปัจจุบันขึ้นเอง เพื่อทดแทนยาที่จะต้องนำเข้ามาจากต่างประเทศ ซึ่งยาตัวแรกที่บริษัทผลิตขึ้นเองนั้น คือ ยาถ่ายพยาธิยี่ห้อ วอม (VOM) พร้อมกับคิดค้นและพัฒนา ยาธาตุน้ำขาวตรากระต่ายบิน ขึ้นเป็นครั้งแรก
เวลาผ่านไปกิจการก็ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนต้องมีการตั้งโรงงานผลิตยาเพิ่มอีก 2 โรงงาน และในปี 2512 ก็ได้ก่อตั้ง ห้างหุ้นส่วนจำกัด บี เมด ฟามาซูติคอล ขึ้นเพื่อรับผิดชอบการจัดจำหน่ายยาแผนปัจจุบันให้กับ ร้านขายยา โรงพยาบาล และคลินิคต่างๆ ทั่วประเทศ
ทางบริษัทมีการเปลี่ยนชื่อหลายครั้ง นับตั้งแต่จนทะเบียนตั้งบริษัทขึ้น โดยครั้งแรกเปลี่ยนจากชื่อ ห้างยาไทย เป็น ทรัสตี้ดรักส์ห้างยาไทย ครั้งที่สอง เป็น ห้างยาไทย 1942 และเปลี่ยนอีกครั้งเมื่อปีที่แล้ว เป็นบริษัท บอส ฟาร์มาแคร์ จำกัด
ปัจจุบันทางบริษัทได้ย้ายฐานการผลิตยาทั้งหมด ไปโรงงานที่สร้างขึ้นใหม่เมื่อ 5 ปีที่แล้ว ที่นิคมอุตสาหกรรม สินสาคร จังหวัดสมุทรสาคร
สำหรับสินค้าของบริษัทที่น่าจะคุ้นหูคุ้นตาผู้บริโภคทั่วไปอย่างเรา นอกจากยาธาตุน้ำขาว ตรากระต่ายบิน แล้ว ยังมี เฮโมวิต (HaemoVit) ยาบำรุงร่ายกายเม็ดสีแดง, เฮโมวิต คิดส์ วิตามินรวมน้ำเชื่อมสำหรับเด็ก, และผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร วัน บาย เฮโมวิต (One by HaemoVit) เป็นต้น
ผลประกอบการ 3 ปีล่าสุดของบริษัท
บริษัท บอส ฟาร์มาแคร์ จำกัด ผู้วิจัยและผลิต
ปี 2557 มีรายได้รวม 406 ล้านบาท กำไร 80 ล้านบาท
ปี 2558 มีรายได้รวม 448 ล้านบาท กำไร 96 ล้านบาท
ปี 2559 มีรายได้รวม 470 ล้านบาท กำไร 101 ล้านบาท
บริษัท บี เมด ฟามาซูติคอล จำกัด ผู้จัดจำหน่าย
ปี 2557 มีรายได้รวม 562 ล้านบาท กำไร 49 ล้านบาท
ปี 2558 มีรายได้รวม 417 ล้านบาท กำไร 34 ล้านบาท
ปี 2559 มีรายได้รวม 756 ล้านบาท กำไร 66 ล้านบาท
ถึงจะเป็นบริษัทเก่าแก่ ก็ต้องปรับตัวตามยุคสมัย
ผู้บริหารในยุคปัจจุบันเข้าสู่ทายาทรุ่นที่ 3 แล้วของบริษัทครอบครัวนี้ ซึ่งจริงๆ รุ่นนี้มีทายาทมากถึง 10 คน แต่ส่วนใหญ่ต่างก็มีหน้าที่รับผิดชอบอยู่แล้ว เป็นนายแพทย์บ้าง อยู่ต่างประเทศบ้าง จึงเหลือ 4 คนที่มาอาสารับสานต่อกิจการ
หนึ่งในนั้น คือ เภสัชกรปีติ เดชคง (ลูกชายของลูกสาวคนโต) ที่เข้ามากำกับดูแลด้านการตลาดให้กับบริษัทตั้งแต่ปี 2549 ซึ่งน่าจะถือได้ว่าเป็นกำลังสำคัญส่วนหนึ่งที่ช่วยบริษัทปรับตัวให้ทันยุคสมัย
โดยหลังจากคุณปีติเข้ามารับช่วงต่อกิจการของครอบครัว สิ่งแรกที่เขาเริ่มทำคือ การตั้งฝ่ายการตลาดของบริษัทขึ้นเป็นครั้งแรก
และได้จัดทำเว็บไซต์บริษัทขึ้นเพื่อเป็นช่องทางในการสื่อสารการตลาดในโลกยุคอินเตอร์เน็ต
เชื่อว่าทุกคนคงเคยสะดุดตากับแพคเกจใหม่ที่เป็นขวดเล็กๆของยาธาตุน้ำขาวตรากระต่ายบิน
เรื่องนี้มีรายละเอียดซ่อนอยู่เช่นกัน
บริษัทตั้งใจปรับภาพลักษณ์และรูปแบบผลิตภัณฑ์ให้ดูเหมาะสมกับคนรุ่นใหม่มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มไลน์สินค้า ปรับเปลี่ยนรูปแบบบรรจุภัณฑ์ (Packaging) ไปจนถึงการเปลี่ยนตัวพรีเซนเตอร์สินค้าใหม่
เรื่องนี้ทำให้คิดได้ว่า ถ้าตอนนั้น ยาธาตุน้ำขาวตรากระต่ายบิน ไม่เริ่มทำการตลาด สินค้าตอนนี้ก็คงจะโบราณเหมือน ยาไทยอื่นๆทั่วไปที่ภาพลักษณ์เริ่มจะเก่าแก่ลง
จริงๆแล้ว สินค้าสะท้อน ความรู้สึกนึกคิดของเจ้าของ
บางทีเราสามารถรู้ได้เลยจากแพคเกจสินค้าว่า เจ้าของตั้งใจทำ ตั้งใจขายหรือไม่
ย้อนกลับมามองเราเอง
ผลงานของเรา สินค้าของเรา
เป็นแบบทำขึ้นมาขอให้เสร็จๆไป หรือ ตั้งใจทำโดยใส่รายละเอียดเข้าไป..
----------------------
<ad> แซ่บโดยไม่ต้องกินยาธาตุ เชิญมาชิม ตำปลาร้ากุ้งสด ใส่พริกสด 30 เม็ด กินชาตินี้ เผ็ดถึงชาติหน้า ที่ ร้าน "ฝากท้อง อีสานสไตล์" ตรงข้าม เซ็นทรัลลาดพร้าว fb.com/faak.tong
----------------------
© 2017-2020 Longtunman. All rights reserved.