สรุปอาณาจักร THE MALL

สรุปอาณาจักร THE MALL

1 พ.ย. 2017
สรุปอาณาจักร THE MALL / โดย เพจลงทุนแมน
ถ้าพูดถึงห้างสรรพสินค้า
ทุกคนคงนึกถึงเซ็นทรัล
แต่ที่น่าจับตามองคือ เดอะมอลล์
มีข่าวว่ากำลังจะเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ เร็วๆ นี้
ความเป็นมาของ เดอะมอลล์
ห้างสรรพสินค้าในกลุ่ม เดอะมอลล์ เป็นของบริษัท เดอะมอลล์กรุ๊ป จำกัด ก่อตั้งขึ้นโดย คุณศุภชัย และคุณนงลักษณ์ อัมพุช เมื่อปี 2524 หรือเมื่อ 36 ปีที่แล้ว
โดยทำการเปิด เดอะมอลล์ราชดำริ เป็นสาขาแรกเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2524 ก่อนที่สาขานี้จะให้ บริษัท นารายณ์ภัณฑ์พาวิลเลี่ยน จำกัด เช่าดำเนินการไป เป็นศูนย์ศิลปหัตถกรรม (พื้นที่นี้คืออยู่ตรงข้ามกับ Central World)
ปี 2526 เปิดสาขา 2 บนถนนรามคำแหง และได้รับความนิยมจากคนในย่านนั้นอย่างรวดเร็ว มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการจำนวนมาก จน 3 ปีถัดมา ก็เปิดสาขา 3 เพิ่มที่ฝั่งตรงข้าม โดยสร้างสะพานเชื่อมกันระหว่าง 2 สาขา
แค่นั้นยังไม่พอ อีกไม่ถึง 1 เดือนดี ก็ทำการเปิดสาขา 4 ในบริเวณใกล้ๆ กัน โดยเน้นให้เป็นศูนย์ความบันเทิงและร้านอาหาร เพื่อให้เกิดเป็นศูนย์การค้าครบวงจรในย่านรามคำแหง
ปี 2532 บริษัทได้ขยายกิจการไปยังฝั่งธน โดยเปิดศูนย์การค้า เดอะมอลล์ท่าพระ ที่มาพร้อมกับสวนสนุกและสวนน้ำลอยฟ้าแห่งแรกของไทย (แต่สวนน้ำนี้ มีส่วนทำให้อาคารทรุดตัว เพราะรับน้ำหนักมากเกินไป จนต้องปิดปรับปรุงห้าง จึงเปลี่ยนให้เป็นชั้นโรงหนังและฟิตเนส)
ปี 2534 ก็เปิดตัว เดอะมอลล์งามวงศ์วาน ขึ้นเป็นสาขาที่ 6
ปี 2537 บริษัทก็ได้สร้างความฮือฮา ด้วยการเปิดตัวศูนย์การค้าพร้อมกัน 2 แห่ง คือ เดอะมอลล์บางแค และเดอะมอลล์บางกะปิ ที่มาพร้อมกับสวนน้ำ Fantasia Lagoon และ The Mall Convention Center
ปี 2540 กลุ่มเดอะมอลล์ ร่วมทุนกับ กลุ่มโสภณพนิช (ธนาคารกรุงเทพ) เปิดศูนย์การค้าระดับไฮเอนด์ขึ้นเป็นแบรนด์แรกของเดอะมอลล์ บนถนนสุขุมวิท ในชื่อ The Emporium
ปี 2543 ก็ได้ขยายธุรกิจออกไปในต่างจังหวัดเป็นครั้งแรก ทำการเปิด เดอะมอลล์โคราช ขึ้นที่จังหวัดนครราชสีมา
ปี 2545 เข้าร่วมประมูลพื้นที่และอาคารศูนย์การค้า เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ แต่เป็นทางเซ็นทรัลที่ชนะการประมูลในครั้งนี้ไป และได้กลายเป็น เซ็นทรัลเวิลด์ ในปัจจุบัน
แต่นั่นอาจเป็นโชคดี
เพราะทางกลุ่มเดอะมอลล์ได้หันไปร่วมทุนกับทาง สยามพิวรรธน์ (เจ้าของสยามเซ็นเตอร์และสยามดิสคัฟเวอรี่) สร้างศูนย์การค้า สยามพารากอน ขึ้นมาแทน โดยเปิดให้บริการครั้งแรกในปี 2548 และถือเป็นหนึ่งในห้างสรรพสินค้าที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน
เดอะมอลล์ มีรายได้เท่าไหร่?
บริษัท เดอะมอลล์กรุ๊ป จำกัด
ปี 2557 มีรายได้ 23,409 ล้านบาท กำไร 1,176 ล้านบาท
ปี 2558 มีรายได้ 23,570 ล้านบาท กำไร 1,001 ล้านบาท
ปี 2559 มีรายได้ 24,226 ล้านบาท กำไร 1,130 ล้านบาท
แล้วทำไม THE MALL ถึงอยากจะเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์เร็วๆ นี้
เมื่อดูจากรุ่นพี่อย่าง CPN หรือ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์อยู่แล้วนั้น
การที่บริษัทจดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์มีเครื่องมือในการระดมทุนได้หลายช่องทาง
นอกจากเรื่อง IPO ที่จะได้เงินก้อนแรกตอนจดทะเบียนเข้าตลาดแล้ว ระหว่างทาง บริษัทยังสามารถออกหุ้นกู้ โดยจ่ายดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าการกู้ธนาคาร หรือถ้ายังไม่พอ ก็ยังสามารถออกกองทุนอสังหาริมทรัพย์เหมือนเซ็นทรัล ที่มีกองทุน CPNRF
เรื่องราวเหล่านี้ทำให้บริษัทใหญ่จำเป็นต้องจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ถ้าอยากจะขยายกิจการ
แล้วโครงการในอนาคตของ เดอะมอลล์กรุ๊ป มีอะไรบ้าง?
ปัจจุบันทางเดอะมอลล์กรุ๊ปกำลังดำเนินโครงการระดับ mega project ที่มีทั้งเสร็จออกมาให้เราได้เห็นกันบ้างแล้ว และยังไม่ได้เริ่มทำอีกหลายโครงการ
เริ่มตั้งแต่การเปิดตัว บลูพอร์ต หัวหิน รีสอร์ท มอลล์ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ไปเมื่อปลายปีที่แล้ว
The EM District ย่านสถานีรถไฟฟ้าพร้อมพงศ์ ที่จะประกอบไปด้วย Emporium (ตกแต่งใหม่), EmQuartier (สร้างขึ้นใหม่), และ EmSphere (ที่ยังไม่ได้สร้าง ปัจจุบันพื้นที่นั้นยังเป็น Dinosaur Planet ของ Workpoint อยู่)
โครงการศูนย์การค้า บลูเพิร์ล ที่จังหวัดภูเก็ต และ แบงค๊อก มอลล์ บนถนนบางนา-ตราด ซึ่งประเมินไว้ว่าแต่ละโครงการจะใช้เงินลงทุนประมาณ 7,000-12,000 ล้านบาท รวมไปถึงอีก 5,000-6,000 ล้านบาท ในการทุบ เดอะมอลล์ 2 ทิ้ง (เดอะมอลล์สาขา 2 ที่รามคำแหง) เพื่อเปลี่ยนโฉมเป็นคอมเพล็กซ์สูง 7-8 ชั้น รอรับรถไฟฟ้าสายสีส้ม
นอกเหนือจากนี้ยังมีแผนที่จะปรับปรุงเดอะมอลล์สาขาเดิม ได้แก่ สาขาท่าพระ งามวงศ์วาน และบางแค ให้ทันสมัยและมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากขึ้นด้วย
ก็จะเห็นได้ว่าเมื่อรวมเม็ดเงินลงทุนที่ต้องใช้ในทุกโครงการรวมกัน มันไม่ง่ายเลยที่จะใช้เงินตัวเอง หรือ กู้ธนาคารเพียงอย่างเดียว
การเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์จะไม่ใช่เรื่องไกลตัวของทุกบริษัท
คนภายนอกมักจะมองว่าตลาดหลักทรัพย์เป็นแหล่งเก็งกำไร มองหน้าจอซื้อขาย ตัวเลขขึ้นลง
มันก็ขึ้นอยู่กับมุมมอง
จริงๆ แล้วยังมีอีกมุมหนึ่งที่ทำให้เราเรียนรู้ว่า ตลาดหลักทรัพย์ก็มีเรื่องราวที่เกี่ยวเนื่องกับชีวิตประจำวันของเราแทบทั้งสิ้น อย่างเรื่องนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก เซ็นทรัล พารากอน เอ็มโพเรียม เดอะมอลล์
ทุกบริษัทล้วนแล้วแต่ใช้เครื่องมือของตลาดหลักทรัพย์
เรียนรู้ไว้ก็ดี
สักวันหนึ่งบริษัทของเรา อาจจะจำเป็นต้องจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ก็เป็นได้..
----------------------
<ad> แฟนเพจลงทุนแมน ต้องเซ็ตผม แบบ แมนแมน ด้วย "menhair MATT" นวัตกรรม wax เนื้อลาวา เซ็ตผม เกลี่ยง่าย ไม่มีขุยขาว ล้างออกง่าย fb.com/menhairstore สนใจรับสินค้าฟรีดูคอมเม้นด้านล่าง
----------------------
© 2017-2020 Longtunman. All rights reserved.