ปั๊ม 3 ทหาร

ปั๊ม 3 ทหาร

5 พ.ย. 2017
ปั๊ม 3 ทหาร / โดย เพจลงทุนแมน
ปตท. มีปั๊มน้ำมันมากที่สุดในประเทศไทย
ปั๊ม ปตท. มีประมาณ 1,600 แห่ง
แต่จริงๆแล้ว ปั๊ม ปตท. เมื่อก่อนไม่ได้มีชื่อนี้
ต้นกำเนิดของปั๊ม ปตท. นั้นเกิดมาจากปั๊ม 3 ทหาร
เรื่องนี้มีที่มาที่ไปยังไง วันนี้ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
ย้อนกลับไปในปี พ.ศ. 2439 เป็นปีที่ประเทศไทยมีรถยนต์วิ่งบนท้องถนนครั้งแรก จากนั้นผู้คนส่วนใหญ่จึงเริ่มนิยมใช้รถยนต์กันมากขึ้น ทำให้ความต้องการน้ำมันเพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย โดยบริษัทน้ำมันต่างชาติบริษัทแรกที่เข้ามาทำกิจการในไทย คือ Royal Dutch Petroleum ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2435
พ.ศ. 2476 กระทรวงกลาโหมได้จัดตั้งแผนกเชื้อเพลิง (ต่อมาเปลี่ยนเป็นกรมเชื้อเพลิง) โดยในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 บริษัทน้ำมันต่างชาติหยุดค้าน้ำมันในไทย โรงกลั่นน้ำมันที่สามารถกลั่นได้ 1,000 บาร์เรลต่อวัน ถูกระเบิดจนเสียหาย
หลังจากสงครามจบลง ไทยต้องยุบกรมเชื้อเพลิง ขายกิจการและทรัพย์สินทั้งหมดให้บริษัทน้ำมันต่างชาติ ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของประเทศผู้ชนะสงคราม และต้องยอมให้บริษัทต่างชาติเข้ามาจำหน่ายน้ำมันทั้งหมดพร้อมสัญญาว่า รัฐบาลจะไม่ค้าน้ำมันอีก
อย่างไรก็ตาม ในปี พ.ศ. 2500 จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ นายกรัฐมนตรีสมัยนั้น ได้ยกเลิกข้อผูกพันที่ทำไวักับบริษัทต่างชาตินั้น และตั้งองค์การเชื้อเพลิง เป็นรัฐวิสาหกิจใน ปี พ.ศ. 2503 โดยใช้สัญลักษณ์ 3 ทหาร เพื่อดำเนินธุรกิจสถานีบริการน้ำมัน จัดหา และกลั่นน้ำมัน
ทั้งนี้ในช่วงปี พ.ศ. 2516-2517 เกิดวิกฤตการณ์ราคาน้ำมัน หลังจากปัญหาความตึงเครียดในแถบคาบสมุทรไซไน ซึ่งเป็นสงครามระหว่างอิสราเอลและชาติอาหรับ โดยที่สหรัฐเลือกเป็นพันธมิตรกับอิสราเอลทำให้กลุ่ม OPEC (ซึ่งมีชาติอาหรับหลายชาติ) ลดกำลังการผลิตและงดการส่งออกไปยังสหรัฐ (Oil Embargo) ทำให้ราคาน้ำมันในตลาดโลกสูงขึ้นถึงกว่า 4 เท่า
ประเทศไทยจึงได้รับผลกระทบไปด้วย เนื่องจากไม่มีแหล่งปิโตรเลียมเป็นของตนเอง ทำให้รัฐบาลสมัยนั้นจึงเริ่มมองหาแหล่งพลังงานปิโตรเลียมในประเทศ จนในปี พ.ศ. 2521 พล.อ.เกรียงศักดิ์ ชมะนันทน์ นายกรัฐมนตรีสมัยนั้น มีการตรา พ.ร.บ.การปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นองค์กรที่ประกอบและส่งเสริมธุรกิจปิโตรเลียมเพื่อให้เกิดประโยชน์แก่เศรษฐกิจและความมั่นคงของประเทศ
หลังจากนั้นปั๊ม 3 ทหาร จึงค่อยๆ เลือนหายไป และถูกแทนที่ด้วยปั๊ม ปตท. มาจนถึงทุกวันนี้
ปัจจุบัน ปั๊ม 3 ทหารเหลืออยู่เพียงแห่งเดียวในประเทศไทยที่สวนคุณธรรมสมานสามัคคี จ.ลำพูน โดยกลุ่มชุมชนเมืองลำพูนได้ขอความร่วมมือกับ ปตท. ขอให้เก็บพื้นที่และอุปกรณ์ต่างๆ ไว้ตามเดิม โดยจัดตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์ปั๊ม 3 ทหาร โดยอุปกรณ์ต่างๆ นั้นเป็นของเดิมที่ใช้ในอดีตและไม่สามารถหาชมได้แล้ว นอกจากที่นี่
เรื่องราวของปั๊ม 3 ทหาร ต้นกำเนิดปั๊ม ปตท. ก็จบลงด้วยประการฉะนี้..
----------------------
<ad> ถ้าเรามีบ้าน หรือ คอนโด ที่ผ่อนกับธนาคารอยู่ แต่อยากลดดอกเบี้ย หรือ ยืดเวลาผ่อน มารีไฟแนนซ์ กับ REFINN ฟรีได้ที่ https://goo.gl/2KgGWa
----------------------
© 2017-2020 Longtunman. All rights reserved.