พารากอน รายได้เท่าไร?

พารากอน รายได้เท่าไร?

พารากอน รายได้เท่าไร? / โดย ลงทุนแมน
ศูนย์การค้า สยามพารากอน เป็นหนึ่งในสถานที่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในกรุงเทพ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองบนถนนพระราม 1 ย่านสยามสแควร์ และมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของศูนย์การค้าในประเทศไทย ด้วยพื้นที่ใช้สอยประมาณ 500,000 ตารางเมตร
สยามพารากอนเปิดให้บริการครั้งแรกในปี 2548 หรือเมื่อ 12 ปีที่แล้ว ใช้เงินลงทุนสร้างไปกว่า 15,000 ล้านบาท โดยเป็นการร่วมทุนกันคนละครึ่งระหว่าง เดอะมอลล์กรุ๊ป และ สยามพิวรรธน์ และยังร่วมกันบริหารห้างผ่านบริษัทที่ตั้งขึ้นมาใหม่จนถึงปัจจุบัน
ในส่วนของเดอะมอลล์กรุ๊ป เราทำความรู้จักกันไปแล้วในบทความตอนก่อนหน้านี้
แล้ว สยามพิวรรธน์ คือใคร?
หลายคนอาจจะยังพอจำกันได้ ก่อนที่จะมาเป็นสยามพารากอน พื้นที่ตรงนี้เคยเป็น โรงแรมสยามอินเตอร์คอนติเนนตัล มาก่อน ซี่งถือว่าเป็นโรงแรมแรกของไทยที่ให้เชนโรงแรมต่างประเทศ (InterContinental) เข้ามาบริหาร
โดยบริษัท บางกอกอินเตอร์คอนติเนนตอล โฮเต็ลส จำกัด ของพลเอก เฉลิมชัย จารุวัสตร์ เป็นผู้เช่าที่ดินส่วนพระองค์ (ที่ผืนนี้เป็นของวังสระปทุม) ขนาด 50 ไร่ เพื่อมาบริหารและพัฒนาขึ้นเป็นโรงแรม
ต่อมาเมื่อได้รับการขยายสัญญาเช่าที่ดิน ก็ได้มีการปรับเปลี่ยนโครงการพัฒนาพื้นที่ผืนเดิมนี้ จากโรงแรมให้เป็นศูนย์การค้า โดยปิดกิจการโรงแรมไปเมื่อปี 2545 ก่อนจะทุบอาคารทั้งหมดทิ้ง เพื่อสร้างเป็นสยามพารากอน และได้รับพระราชทานชื่อบริษัทใหม่จากสมเด็จพระเทพฯ เป็นบริษัท “สยามพิวรรธน์”
ปัจจุบัน นอกจากสยามพารากอนที่ร่วมกับเดอะมอลล์แล้ว สยามพิวรรธน์ ยังมีธุรกิจในเครือได้แก่ สยามเซ็นเตอร์ สยามดิสคัฟเวอรี่ พาราไดซ์ พาร์ค (ร่วมกับ เอ็มบีเค) ศูนย์การค้าฮ่าฮ่า (ร่วมกับ เอ็มบีเค) ไอคอนสยาม (ร่วมกับ เครือ CP) และอาคารสำนักงานสยามพิวรรธน์ทาวเวอร์
มีคุณชฎาทิพ จูตระกูล ซึ่งเป็นลูกของพลเอก เฉลิมชัย นั่งเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และแบ่งหน้าที่การบริหารงาน ตามความถนัดและประสบการณ์ของบริษัทร่วมทุนทั้ง 2
โดยให้ เดอะมอลล์กรุ๊ป รับหน้าที่บริหารตัวห้างสรรพสินค้าและซุปเปอร์มาร์เก็ต (มีประสบการณ์จาก เดอะมอลล์และเอ็มโพเรียม) และให้ สยามพิวรรธน์ รับหน้าที่บริหารอาคารศูนย์การค้าและร้านเช่าต่างๆ นอกห้างสรรพสินค้า (มีประสบการณ์จาก สยามเซ็นเตอร์และสยามดิสคัฟเวอรี่)
สยามพิวรรธน์ มีผู้ถือหุ้นใหญ่คือ บริษัท เอ็มบีเค จำกัด (มหาชน) ถือ 30% และยังมีผู้ถือหุ้นอื่นคือ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกสิกรไทย ตระกูลล่ำซำ ตระกูลภิรมย์ภักดี ตระกูลศรีวิกรม์ ตระกูลจารุวัสตร์
รายได้บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด
ปี 2557 มีรายได้ 2,372 ล้านบาท กำไร 899 ล้านบาท
ปี 2558 มีรายได้ 2,445 ล้านบาท กำไร 781 ล้านบาท
ปี 2559 มีรายได้ 2,688 ล้านบาท กำไร 772 ล้านบาท
 
ถ้าเราอยากเป็นเจ้าของพารากอนทางอ้อม เราคงจะทำได้โดยการซื้อหุ้น MBK ที่เป็นผู้ถือหุ้นสยามพิวรรธน์ 30% ซึ่งสยามพิวรรธน์ถือหุ้น 51% ใน พารากอน ดีเวลลอปเม้นท์ และ 49% ใน สยามพารากอน รีเทล
สรุปง่ายๆ MBK เป็นเจ้าของพารากอนประมาณ 15%
แต่ทั้งนี้บริษัท MBK ยังมีธุรกิจอื่นซับซ้อนเต็มไปหมดทั้ง ธุรกิจศูนย์การค้า เช่น ห้างมาบุญครอง (ที่ดูจะถดถอยลงในช่วงหลัง) ธุรกิจโรงแรม เช่น โรงแรมปทุมวัน ปริ๊นเซส ธุรกิจกอล์ฟ ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจอาหาร ธุรกิจการเงิน
จริงๆ แล้ว ถ้าบอกว่าจะซื้อหุ้น MBK เพื่อเป็นเจ้าของห้างพารากอน ก็คงจะไม่ถูกต้องนัก เพราะ ธุรกิจพารากอนเป็นแค่ส่วนหนึ่งในโครงสร้างธุรกิจมากมายของ MBK
แล้ว สยามพารากอน ที่สยามพิวรรธน์ ร่วมมือกับ เดอะมอลล์ มีรายได้เท่าไหร่?
บริษัท สยามพารากอน ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด ผู้บริหารอาคารและการเช่าร้านค้านอกตัวห้างสรรพสินค้า (Department store)
ปี 2557 มีรายได้ 2,688 ล้านบาท กำไร 480 ล้านบาท
ปี 2558 มีรายได้ 2,922 ล้านบาท กำไร 545 ล้านบาท
ปี 2559 มีรายได้ 2,948 ล้านบาท กำไร 725 ล้านบาท
บริษัท สยามพารากอน รีเทล จำกัด ผู้บริหารตัวห้างสรรพสินค้า
ปี 2557 มีรายได้ 11,286 ล้านบาท กำไร 939 ล้านบาท
ปี 2558 มีรายได้ 12,586 ล้านบาท กำไร 1,036 ล้านบาท
ปี 2559 มีรายได้ 13,278 ล้านบาท กำไร 1,201 ล้านบาท
เมื่อรวมกำไรของทั้ง 2 บริษัทที่เกี่ยวข้องกับพารากอน ก็ประมาณ 2,000 ล้านบาทต่อปี
ต่อไปนี้เมื่อเราไปเดินห้างพารากอนกับเพื่อน ลองเล่าเรื่องราวเหล่านี้ให้เพื่อนฟัง
ก็น่าจะทำให้การเดินพารากอนในวันนั้นแตกต่างไปจากเดิม
เพราะจากเดิมเรามองแค่ในฐานะลูกค้าห้างพารากอน
แต่มาวันนี้เราได้มุมมองใหม่ที่มองจากเจ้าของห้างพารากอน..
หมายเหตุ ไม่ได้ชี้นำให้ซื้อหุ้นใดๆ แค่ต้องการบอกทุกอย่างที่เกี่ยวกับพารากอน การลงทุนมีความเสี่ยง โปรดศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุน
----------------------
<ad> ร้าน "Zero Sushi​" ซูชิที่อร่อยสุดๆ ใครเป็นเจ้าของ? เจ้าของคือ คุณแมน แต่ไม่ได้เป็นอะไรกับลงทุนแมน.. ร่วมสนุกรับคูปองมูลค่า 1,000 บาท ที่เม้นด้านล่าง
----------------------
© 2024 Longtunman. All rights reserved. Privacy Policy.
Blockdit Icon