Daiso 60 บาท รายได้แสนล้าน

Daiso 60 บาท รายได้แสนล้าน

18 พ.ย. 2017
Daiso 60 บาท รายได้แสนล้าน / โดย เพจลงทุนแมน
ทุกคนคงรู้จักในฐานะ ร้านขายของราคาถูกจากญี่ปุ่น
ขายสินขายแทบทุกอย่าง เริ่มต้นที่ราคา 60 บาท
แต่รู้หรือไม่ Daiso มีรายได้หลักแสนล้าน
และเจ้าของบริษัท เคยเป็นคนล้มละลาย...
เรามาดูประวัติความเป็นมาของ Daiso กัน
ผู้ก่อตั้งบริษัท Daiso คือ คุณยาโน ฮิโรทาเคะ (Hirotake Yano) โดยหลังจากสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยชูโอ ในโตเกียว ก็แต่งงานแล้วกลับไปทำธุรกิจเพาะพันธุ์ปลาขายที่บ้านเกิดของภรรยา
แต่แล้วธุรกิจก็เจ๊ง... เขาล้มละลาย พร้อมกับภาระหนี้สินติดตัวมากมาย
เขาต้องออกไปดิ้นรนหางานทำข้างนอก เพราะจำเป็นที่จะต้องเลี้ยงดูภรรยาและลูก แต่ก็ต้องเปลี่ยนงานบ่อยถึง 9 ครั้ง จนทำให้แม้แต่ตัวของเขาเอง รู้สึกถึงความสิ้นหวังและได้มาถึงจุดตกต่ำที่สุดในชีวิต
แต่วันหนึ่งขณะทำงาน เขาบังเอิญไปเจอกับรถจักรยานจอดอยู่หน้าอาคารจำนวน 10 คัน หลังจากเข้าไปดูและสอบถามกับเจ้าของ ก็ได้รู้ว่าเป็นจักรยานเพื่อใช้ ขายของเคลื่อนที่ (ขนสินค้ามาขาย พอปิดร้านก็จะขนทุกอย่างกลับทุกวัน) จึงเกิดความสนใจในธุรกิจนี้และฝากตัวเป็นลูกศิษย์เพื่อขอความรู้
หลังจากนั้น ก็นำความรู้ที่ได้มาทำธุรกิจของตัวเองในปี 1972 หรือเมื่อ 45 ปีก่อน มีชื่อร้านว่า Yano Shoten ที่เมืองทาคามัตสึ (Takamatsu) โดยช่วยกันกับภรรยาขายของใช้ทั่วไป เช่น หม้อและเครื่องมือช่างต่างๆ
แต่เนื่องจากจะต้องเลี้ยงลูกขณะที่ทำงานไปด้วย จึงต้องการความสะดวกในการค้าขาย คุณยาโนเลยตัดสินใจ ติดราคาสินค้าทั้งหมดในร้านให้มีราคาเดียวกัน คือ 100 เยน
และตั้งใจหาสินค้าคุณภาพดีมาขายโดยไม่นึกถึงกำไรเป็นหลัก เพราะช่วงแรกๆ เคยถูกลูกค้าสบประมาทไว้ว่า ขายของที่ราคาถูกขนาดนี้ ซื้อไปก็เสียเงินเปล่า ไม่น่าจะมีคุณภาพ
และภายในเวลา 5 ปี ก็จดทะเบียนเป็นบริษัทขึ้น ในชื่อ DAISO SANGYO
โดยในช่วงแรกๆ ยังใช้การขายของแบบเคลื่อนที่อยู่ โดยจะต้องขับรถบรรทุกนำของไปขายหน้าซุปเปอร์มาร์เก็ตแต่เช้า และเก็บของทั้งหมดกลับในตอนเย็น ก่อนจะเปลี่ยนมาเปิดร้านของตัวเองเพื่อจะได้ไม่ต้องขนย้ายของไปมาในปี 1991
ทุกวันนี้ Daiso มีสาขาอยู่ทั่วโลกประมาณ 4,950 สาขา เป็นสาขาที่อยู่ในญี่ปุ่น 3,150 สาขา และอีกกว่า 1,800 สาขาในประเทศต่างๆ รวมถึงในประเทศไทย
Daiso มีรายได้ในปี 2017 (สิ้นสุด มีนาคม) อยู่ที่ 420,000 ล้านเยน หรือราว 121,800 ล้านบาท โตขึ้น 6.3% จากปีก่อน ส่วนตัวคุณยาโนเอง ถูกประเมินว่ามีทรัพย์สินรวมเป็นมูลค่า 62,700 ล้านบาท
สำหรับบ้านเรา Daiso เข้ามาครั้งแรกเมื่อปี 2003 ถือเป็นประเทศที่ 4 ที่ Daiso ขยายไปทำธุรกิจในต่างประเทศ ต่อจากการเปิดสาขาในไต้หวัน, เกาหลีใต้, และสิงคโปร์ และในปีเดียวกัน ก็ได้ขยายไปทางประเทศตะวันตก โดยเปิดสาขาแรกขึ้นที่เมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา
มีจำนวนสาขาในบ้านเราทั้งหมด 98 สาขา อยู่ในกรุงเทพ 64 สาขา และต่างจังหวัดอีก 34 สาขา
บริษัท ไดโซ ซังเกียว (ประเทศไทย) จำกัด
ปี 2012 รายได้ 667 ล้านบาท กำไร 26 ล้านบาท
ปี 2013 รายได้ 800 ล้านบาท กำไร 74 ล้านบาท
ปี 2014 รายได้ 893 ล้านบาท กำไร 81 ล้านบาท
ปี 2015 รายได้ 1,074 ล้านบาท กำไร 125 ล้านบาท
ปี 2016 รายได้ 1,299 ล้านบาท กำไร 134 ล้านบาท
ได้ดูเรื่องราวของ Daiso แล้ว เชื่อว่าจะสามารถช่วยเป็นกำลังใจให้กับหลายๆ คน ได้ไม่มากก็น้อย
ถ้าเราไม่ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจหรือกำลังรู้สึกสิ้นหวังกับชีวิตและมองไม่เห็นอนาคต
ลองมองดูรอบๆ ตัวเรา อาจจะได้เจอกับ โอกาส ที่เราเองก็คาดไม่ถึง
เหมือนกับที่คุณยาโนได้ไปเจอกับ จักรยานข้างทาง แล้วมีโอกาสได้ศึกษาการทำธุรกิจมา
อย่าท้อ
แต่ไม่ใช่อยู่เฉยๆ
สิ่งที่จะเปลี่ยนชีวิตเราได้คือ การหมั่นสังเกตสิ่งรอบตัวเรา
เร็วๆ นี้คุณอาจจะมีจุดเริ่มต้นแบบเดียวกันกับเจ้าของธุรกิจอย่าง Daiso ก็เป็นได้..
----------------------
<ad> ช้อปช่วยชาติ ไม่รู้จะจ่ายด้วยบัตรอะไรดี? PRIMO แอปช่วยคำนวณและเปรียบเทียบโปรโมชั่น บัตรเครดิต บัตรเดบิต และบัตรสมาชิก ที่คุณมีทั้งหมด พร้อมแสดงวิธีใช้ง่ายอย่างเป็นขั้นตอน...แล้วโปรโมชั่นที่ดีที่สุดก็จะไม่หลุดมืออีกต่อไป
โหลดเล๊ยย >> http://download.primo.mobi/
----------------------
© 2017-2020 Longtunman. All rights reserved.