กองทุนที่เก่งเรื่องหุ้น

กองทุนที่เก่งเรื่องหุ้น

9 ธ.ค. 2017
<Advertorial>
กองทุนที่เก่งเรื่องหุ้น / โดย เพจลงทุนแมน
ถ้าจะถามว่าในช่วง 2-3 ปีนี้
บริษัทจัดการกองทุนไหนเก่งเรื่องหุ้นที่สุด
คำตอบที่ได้ หนึ่งในนั้นคงเป็น บลจ. นี้
CIMB-Principal
ด้วยความที่ว่า บลจ. เป็นลูกครึ่งอเมริกัน-อาเซียน ถือว่ามีความได้เปรียบด้านการลงทุนทั้งในระดับโกลบอลและภูมิภาค โดยเฉพาะเรื่องวิธีคิดในการเลือกหุ้นไม่เหมือนที่อื่นอยู่บ้าง เรื่องนี้เป็นอย่างไร ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
ทีมจัดการลงทุนของ CIMB-Principal มีปรัชญาในการลงทุนที่เชื่อมั่นในหลักคิดการเลือกหุ้นรายตัว แบบ Bottom-up Stock Selection โดยทีมผู้จัดการกองทุนหุ้นทุกคนมีหน้าที่ต้องออกไปทำ Company Visit รวมกันปีละไม่ต่ำกว่า 200 ครั้ง เพื่อเฟ้นหากิจการที่มีศักยภาพในการเติบโตดี โดยในหลายครั้งผู้จัดการกองทุนต้อง Visit มากกว่า 10 – 20 บริษัท กว่าจะพบหุ้นดีสัก 1 ตัว
โดยทั่วไปแล้วในบริษัทจัดการลงทุนจะแบ่งหน้าที่ของผู้จัดการกองทุน และ นักวิเคราะห์ แยกออกจากกัน แต่จากกระบวนการทำงานของผู้จัดการกองทุนของ CIMB-Principal ผู้จัดการกองทุนที่นี่จะไม่เหมือนที่อื่น ตรงที่จะเป็นนักวิเคราะห์ไปด้วยในตัว
ซึ่งจุดเด่นนี้เป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้จัดการกองทุนมีความเชื่อมั่น (conviction) ที่จะให้น้ำหนักกับสิ่งที่ตัวเองได้เห็นมาได้ดีกว่าผู้จัดการกองทุนของที่อื่น
ผู้จัดการกองทุนโดยทั่วไปเมื่อไม่มี conviction ก็จะให้น้ำหนักอิงกับ Benchmark หรือดัชนีเป็นตัวตั้ง และตัดสินใจ Overweight หรือ Underweight แต่ละกลุ่มอุตสาหกรรม
แต่ตรงกันข้ามกับ CIMB-Principal..
จากที่ผ่านมา เท่าที่ลงทุนแมนติดตาม จะเห็นได้ว่าหุ้นที่ผู้จัดการกองทุนของ CIMB-Principal ตั้งต้นจากการเลือกเน้นหุ้นรายตัวโดยเรียงลำดับความชอบจากมากไปน้อย ชอบมากก็ให้น้ำหนักมาก (เรตติ้งความชอบมาจากผลลัพธ์ของการกลั่นกรองหุ้น) โดยไม่คำนึงถึงน้ำหนักของดัชนีอ้างอิง และผู้จัดการกองทุนกล้าที่จะไม่เลือกหุ้นบางตัวเข้ามาในพอร์ต ทั้งๆที่เป็นตัวหลักของดัชนี
ยกตัวอย่างเช่นในตอนปีที่หุ้นกลุ่มพลังงานลงแรง ในปีนั้น CIMB-Principal เลือกที่จะไม่ลงหุ้นกลุ่มพลังงานเลย ซึ่งต้องกล้ามากที่จะทำไม่เหมือนกับดัชนี แต่ผลลัพธ์สุดท้ายก็เป็นอย่างที่เห็น ปีนั้นกองทุนของ CIMB-Principal ได้ผลงานที่ “ไม่ติดลบ” แม้ดัชนีตลาดหลักทรัพย์จะถูกฉุดโดยหุ้นกลุ่มพลังงานจนติดลบไป 14%
ต้องยอมรับว่าการทำแบบนี้ จะทำให้กองทุนหุ้นของ CIMB-Principal มีความแตกต่างจากดัชนีอ้างอิงได้มาก อาจจะทำให้มี Tracking Error สูงกว่ากองทุนหุ้นทั่วไป แต่ก็มีโอกาสสร้างผลตอบแทนส่วนเพิ่ม หรือ Alpha ได้สูงเช่นกัน
เพราะในการกล้าตัดสินใจ จึงทำให้ CIMB-Principal ได้ Alpha..
ซึ่งกว่าจะได้ Alpha ผู้จัดการกองทุนหลายคนคงยอมรับกันว่าเป็นเรื่องที่ยากมาก
กว่าจะได้ Alpha มา ต้องมีรายละเอียดขนาดไหน?
กระบวนการทำงานของ CIMB-Principal ในการเลือกหุ้นมีลักษณะดังนี้
1. Fundamental Change – เลือกหุ้นที่กำไรมีแนวโน้มเติบโตดี มีแบรนด์แข็งแกร่ง มีความสามารถในการแข่งขันสูง ผู้บริหารมีความชำนาญในธุรกิจ มีความเต็มใจในการเปิดเผยข้อมูล และยึดมั่นในหลักบรรษัทภิบาล โดยที่แนวโน้มการเติบโตดังกล่าวอาจจะยังไม่ได้เป็นที่รับรู้ของนักลงทุนโดยทั่ว ไป และคาดว่าเมื่อเป็นที่รับรู้ราคาหุ้นก็จะปรับสูงขึ้นเพื่อสะท้อนทิศทางการเติบโตของบริษัท
2. Valuation – ระดับราคาเหมาะสมเมื่อพิจารณาจากอัตราส่วนต่างๆ เช่น Forward P/E ทั้ง นี้ ไม่จำเป็นว่าต้องเลือกหุ้นที่มี P/E ต่ำเสมอไป หากกิจการนั้นมีแนวโน้มเติบโตสูงกว่าคู่แข่ง ก็อาจเลือกลงทุนในระดับ P/E ที่สูงได้
3. Expectation – ข้อนี้เป็นจุดแข็งของ CIMB-Principal คือจะเลือกลงทุนโดยประเมิน “ความคาดหวัง” ของนักลงทุนอื่นๆ ในตลาดด้วย จังหวะการลงทุนที่ดีคือเวลาที่นักลงทุนมี “ความคาดหวังต่ำ” กับหุ้นตัวนั้น เช่น หุ้น A เป็นหุ้นที่ทีมงานเลือกไว้แล้วว่าปัจจัยพื้นฐานดีน่าลงทุน แต่ราคาแพงไปหน่อย จึงยังไม่ลงทุน วันหนึ่งมีข่าวร้ายมากระทบ ทำให้ราคาหุ้น A ปรับตัวลง แต่หากทีมงานวิเคราะห์ในเชิงลึกแล้วว่า ข่าวร้ายนั้นจะไม่กระทบกับผลประกอบการของบริษัทก็จะนับว่าเป็นจังหวะการเข้าลงทุนใน “หุ้นดีที่ราคาถูกลง”
ในปัจจุบัน CIMB-Principal มีกองทุนหุ้นให้เลือกลงทุนใน 2 โมเดลหลัก ได้แก่
1.หุ้นโตเร็ว (Growth Stock) – โมเดลนี้เน้นเลือกหุ้นปัจจัยพื้นฐานดีที่มีแนวโน้มโตเร็ว โดยสามารถลงทุนในทั้งหุ้นขนาดใหญ่ กลาง และเล็ก กองทุนประเภทนี้ได้แก่
กองทุนเปิดซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล อิควิตี้ ดิวิเดนด์ อินคัม (CIMB-PRINCIPAL iDIV)
กองทุนเปิดซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล ไลฟ์ หุ้นระยะยาว (CIMB-PRINCIPAL LTF)
กองทุนเปิดซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล ไลฟ์ 70 หุ้นระยะยาวปันผล (CIMB-PRINCIPAL 70LTF-D)
กองทุนเปิดซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล ไลฟ์ หุ้นทุนเพื่อการเลี้ยงชีพ (CIMB-PRINCIPAL EQRMF)
กองทุนเปิดซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล (แฟม) SET เพิ่มพูนปันผล (CIMB-PRINCIPAL (FAM) EEF)
กองทุนเปิดซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล (แฟม) หุ้นปันผล (CIMB-PRINCIPAL (FAM) DEF)
ทุกกองทุนมีผลงานท็อปฟอร์มถือเป็นกองทุนติดดาว ได้รับ Morningstar Rating 5 Stars สำหรับผลการดำเนินงานย้อนหลัง 3 ปี ในกลุ่ม Thailand Equity Large-Cap (31 ตุลาคม 2560) ซึ่งถือว่าปีนี้ CIMB-PRINCIPAL กองทุนหุ้นได้รับเรตติ้ง 5 ดาว จำนวน 9 กองทุนจากทั้งหมด 182 กองทุนในกลุ่มนี้
2.หุ้นปันผล (Dividend Stock) – เป็นโมเดลใหม่ภายใต้แนวคิด Smart Dividend เน้นหุ้นที่มีอัตราการจ่ายเงินปันผลสูง แต่มีอัตรา Payout Ratio ที่เหมาะสมเพื่อสำรองเงินไว้ลงทุนเพื่อสร้างอัตราการเติบโตในอนาคต กองทุนที่ใช้โมเดลนี้ ได้แก่
CIMB-Principal Thai Dynamic Income Equity fund (CIMB-PRINCIPAL TDIF) ซึ่งเหมาะกับผู้ลงทุนที่ชอบหุ้นปันผล และเป็นกองทุนน้องใหม่ที่เพิ่งเปิดในปีนี้ช่วงต้นปี
ปลายปีนี้ใครที่ยังไม่ตัดสินใจซื้อกองทุน CIMB-Principal น่าจะเป็นอีกหนึ่ง บลจ. ที่ตอบโจทย์สำหรับคนที่อยากลงทุนใน กองทุนที่เก่งในการเลือกหุ้นจริงๆ..
คำเตือน: ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า(กองทุน) เงื่อนไข ผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน ผลการดำเนินงานในอดีต มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลงานในอนาคต
สนใจอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.cimb-principal.co.th/fund_view_th.aspx?fundID=378c4410-9d1f-4967-8bee-272464e26363
© 2021 Longtunman. All rights reserved.