อาณาจักร ไบกอน

อาณาจักร ไบกอน

12 ธ.ค. 2017
อาณาจักร ไบกอน / โดย ลงทุนแมน
รู้หรือไม่ว่า ไบกอน มีเจ้าของคนเดียวกันกับ
น้ำยาล้างห้องน้ำเป็ด และยาขัดรองเท้ากีวี
และบริษัทนั้นมีรายได้ต่อปีอยู่ในระดับแสนล้านบาท
วันนี้ลงทุนแมนจะมาเล่าให้ฟัง
เดิมที ไบกอน หรือ Baygon นั้น ถูกคิดค้นขึ้นโดยบริษัทเคมีและยายักษ์ใหญ่สัญชาติเยอรมันอย่าง Bayer เมื่อปี 1975 และวางจำหน่ายครั้งแรกที่ประเทศออสเตรเลีย
แต่ต่อมาในปี 2003 Bayer ก็ได้ขายแบรนด์ไบกอน ให้กับบริษัทอเมริกันชื่อ S.C. Johnson & Son ที่เป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหลายๆ อย่างในบ้านเราที่หลายคนอาจยังไม่รู้
ธุรกิจของ SC Johnson เริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 1886 หรือเมื่อ 131 ปีที่แล้ว เมื่อ Samuel Curtis Johnson เข้าไปซื้อบริษัทปูพื้นไม้ปาร์เก้ และเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Johnson’s Prepared Paste Wax Company มีผลิตภัณฑ์ชิ้นแรกที่วางขายเป็นแวกซ์ขัดพื้น
20 ปีต่อมา บริษัทก็ได้กลายเป็นธุรกิจครอบครัวอย่างเต็มตัว เมื่อลูกชายของ Samuel เข้ามาช่วยและรับช่วงต่อกิจการของพ่อในปี 1906 และเป็นที่มาของชื่อเต็มบริษัทว่า S.C. Johnson & Son, Inc.
หลังจากนั้นก็ได้ทำการขยายธุรกิจออกไปในต่างประเทศเรื่อยๆ โดยเริ่มจากที่ประเทศอังกฤษเป็นที่แรกในปี 1914 และก็เข้ามาที่ประเทศไทยเมื่อปี 1968 หรือเมื่อ 49 ปีที่แล้ว
จนมาถึงปัจจุบัน SC Johnson ดำเนินธุรกิจอยู่ใน 72 ประเทศ และมีสินค้าในเครือบริษัทวางขายอยู่ใน 110 ประเทศทั่วโลก
บริษัทนี้ถูกจัดอันดับโดย Forbes ให้เป็นบริษัทที่ไม่ได้อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ (private company) ที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่ 26 ของอเมริกา ด้วยจำนวนพนักงานกว่า 13,000 คน และรายได้โดยประมาณที่ 10,000 ล้านเหรียญหรือราว 330,000 ล้านบาท
SC Johnson ถือเป็นอีกหนึ่งในบริษัทครอบครัวที่เก่าแก่ที่สุดบริษัทหนึ่ง ที่เจ้าของและผู้บริหารยังไม่เคยเป็นคนนอกครอบครัวเลย โดยได้ส่งต่อการบริหารงานจากรุ่นสู่รุ่นมาเป็นเวลามากกว่า 100 ปี ส่วน CEO คนปัจจุบันของบริษัทอย่าง Herbert Fisk Johnson III ก็ถือเป็นทายาทในรุ่นที่ 5 ของตระกูล Johnson แล้ว
แล้วบริษัทนี้เป็นเจ้าของอะไรอีกบ้างนอกจาก ไบกอน?
ถ้าพูดถึงสินค้าของบริษัทนี้ จริงๆ แล้วมีจำนวนมากมายหลายสิบแบรนด์ แต่ที่น่าจะพอเป็นที่รู้จักกันในบ้านเราก็จะมีตั้งแต่
สเปรย์กำจัดแมลง ไบกอน (BAYGON) และ RAID
ผลิตภัณฑ์ปรับอากาศ GLADE
สเปรย์กันยุง OFF!
น้ำยาทำความสะอาด Mr Muscle
น้ำยาล้างห้องน้ำเป็ด (DUCK)
น้ำยาขัดรองเท้ากีวี (KIWI)
และยังรวมไปถึงถุงพลาสติกเก็บอาหาร Ziploc อีกด้วย (เรามักจะเรียกถุงพลาสติกที่มีที่รูดปิดได้ว่าถุงซิบล๊อค ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นชื่อแบรนด์)
พอเป็นอย่างนี้ ก็รู้ได้ทันทีว่าบริษัทนี้ต้องรวยมากแน่ๆ เพราะแต่ละสินค้าคุ้นหูเราเป็นอย่างมาก
นอกเหนือจากสินค้าอุปโภคบริโภคแล้ว ครอบครัวนี้ก็ยังมีธุรกิจให้บริการด้านการเงินการธนาคารภายใต้บริษัท Johnson Financial Group อีกด้วย ทำให้ตระกูล Johnson มีทรัพย์สินรวมกันเป็นมูลค่าประมาณ 30,000 ล้านเหรียญ หรือเกือบ 1 ล้านล้านบาท
ธุรกิจของ SC Johnson ในไทย มีรายได้และกำไร มากแค่ไหน?
บริษัท เอส.ซี.ยอห์นสัน แอนด์ ซัน จำกัด
ปี 2015 รายได้ 6,707 ล้านบาท กำไร 848 ล้านบาท
ปี 2016 รายได้ 4,213 ล้านบาท กำไร 335 ล้านบาท
ปี 2017 รายได้ 4,196 ล้านบาท กำไร 693 ล้านบาท
ต่อไปนี้ เวลาเราเอาไบกอนไปฉีดยุงฉีดแมลงสาบ ก็รู้ไว้เลยว่าเจ้าของตัวจริงเขามีรายได้เป็นแสนล้าน
แต่ที่น่าสนใจสำหรับลงทุนแมนคือ กลิ่นที่ฉลากของไบกอน ไม่น่าเชื่อว่ายากำจัดแมลง จะต้องระบุกลิ่นให้เรารู้ด้วยว่าเป็นกลิ่นยูคาลิปตัส กลิ่นลาเวนเดอร์
สรุปแล้วเรื่องนี้มีอะไรซ่อนอยู่ให้เราเรียนรู้ว่า กลิ่น ก็อาจมีผลต่อการตัดสินใจซื้อยาฆ่าแมลงเหมือนกัน..
----------------------
<ad> ลงทุนแมนเปิดรับสมัครงาน Content Creative, IT Developer, Digital Marketing, Graphic Video, Admin/HR หมดเขตรับสมัคร 15 ธันวาคม 2560 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ longtunman.com/career
----------------------
12 ธ.ค. 2017