ลูกชิ้น โกเด้ง โฮเด้ง รายได้เท่าไร

ลูกชิ้น โกเด้ง โฮเด้ง รายได้เท่าไร

21 ธ.ค. 2017
ลูกชิ้น โกเด้ง โฮเด้ง รายได้เท่าไร / โดย ลงทุนแมน
ถ้าถามว่า นอกจากชายสี่บะหมี่เกี๊ยวแล้ว
ร้านอะไรที่มีสาขาตั้งอยู่หน้าเซเว่นเยอะ
ร้านนั้นก็น่าจะเป็น ลูกชิ้นเนื้อโกเด้ง-ลูกชิ้นหมูโฮเด้ง
รู้ไหมว่าร้านนี้ก็มีรายได้หลักร้อยล้านบาทเหมือนกับชายสี่บะหมี่เกี๊ยว
วันนี้ลงทุนแมนจะมาเล่าให้ฟังว่า ร้านนี้มีที่มาที่ไปยังไงกัน
ผู้ก่อตั้งร้านลูกชิ้น โกเด้ง-โฮเด้ง คือ คุณเลิศพงศ์ ฉัตรมาลีรัตน์ ในวัยเด็กนั้น ครอบครัวของคุณเลิศพงศ์ทำอาชีพชาวสวน ซึ่งทำอยู่ในพื้นที่เช่าของเพื่อนบ้าน หลังจากที่สัญญาเช่าหมดลงครอบครัวของเขา จึงย้ายมาอยู่จังหวัดสระบุรีโดยเปิดร้านโชห่วย
ส่วนตัวคุณเลิศพงศ์มาศึกษาต่อในกรุงเทพ
จนเรียนจบและเข้าทำงานในเครือซีพี มีหน้าที่ดูแลการขายอาหารสัตว์และสายพันธุ์สัตว์ ซึ่งที่นี่ทำให้เขาเรียนรู้การทำงานและนำไปใช้กับธุรกิจลูกชิ้น โกเด้ง-โฮเด้ง ได้เป็นอย่างดี ในด้านการตลาดที่ต้องติดต่อกับลูกค้าทุกระดับโดยเฉพาะกลุ่มชาวไร่ ชาวนา
หลังจากนั้น เพื่อนที่เรียนมาด้วยกันชักชวนไปทำโรงงานเกี่ยวกับลูกอมและหมากฝรั่งคิด-คิด เขาทำงานอยู่ในวงการขนมขบเคี้ยวได้ 5 ปี แล้วคิดว่าไม่น่าจะรุ่ง ก็เลยลาออก แล้วตัดสินใจกู้เงินธนาคาร 200,000 บาท เพื่อมาลงทุนขายก๋วยเตี๋ยว ซึ่งในช่วงแรกนั้นคุณเลิศพงศ์ไปรับลูกชิ้นมาจากโรงงานของพี่ชายและน้องชายมาขายกับร้านของเขาก่อน
ในช่วงปี 2530 หลังจากที่เขาทำธุรกิจค้าส่งลูกชิ้นและร้านก๋วยเตี๋ยวมาสักพัก เขาเชื่อว่า ธุรกิจลูกชิ้นยังมีโอกาสเติบโตต่อ ทำให้เขาไปขอเครื่องทำลูกชิ้นที่ไม่ใช้แล้วของพี่ชาย แล้วนำมาปรับปรุงจนสามารถใช้งานได้ตามปกติและเริ่มผลิตลูกชิ้นของเขาเอง
จากที่เขาเคยทำงานกับเครือซีพี ทำให้เขารู้ลึกถึงการทำการตลาดค่อนข้างจะดี เขามีความเข้าใจกลุ่มลูกค้าในตลาดระดับล่าง โดยเฉพาะที่เป็นชาวไร่ ชาวนา ซึ่งทำงานได้เพียงตามฤดูกาล และเมื่อว่างเว้นจากการทำไร่ ทำนา ก็จะมีเงินเหลือเก็บไม่มาก
เขาจึงอธิบายการทำธุรกิจร้านขายก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นให้แก่กลุ่มคนดังกล่าวฟัง ซึ่งใช้เงินทุนไม่มากนัก โดยที่คุณเลิศพงศ์จะเป็นคนหาแหล่งทำเล สถานที่ให้ แนะนำวิธีการขายอย่างละเอียด ซึ่งตนเองเป็นผู้ผลิตลูกชิ้นส่งให้ จนทำให้หลายคนสนใจ และมาทดลองขาย
ปรากฏว่า หลายคนสามารถสร้างรายได้จากการขายก๋วยเตี๋ยวได้ดีกว่าการทำไร่ ทำนา เพราะใช้เงินทุนต่ำ ใช้แรงงานน้อย และที่สำคัญคือ ขายได้ตลอดทั้งปี จนมีการชักชวนญาติพี่น้อง เพื่อนฝูงให้มาขายก๋วยเตี๋ยวกันมากขึ้น
ปัจจุบัน โกเด้ง โฮเด้ง ถือเป็น Brand ที่ติดตลาดพอสมควรไม่ต่างจากชายสี่บะหมี่เกี๊ยว นอกจากนี้ ร้านนี้ยังขายแเฟรนไชส์ ทำให้เราพบเห็นร้านโกเด้ง โฮเด้ง แทบจะทั่วประเทศซึ่งโดยมากก็จะอยู่หน้าร้านสะดวกซื้อ ตามถนน ตรอกซอกซอย ริมทางเท้า
นอกจาก Brand โกเด้ง โฮเด้งแล้วนั้น บริษัทฯ ยังแตกไลน์สินค้าอีกโดยเพิ่มรถเข็นก๋วยเตี๋ยวปลาสูตรเยาวราช ภายใต้ Brand “กิมชุ้น” เพื่อเพิ่มทางเลือกให้แก่ผู้บริโภคมากขึ้น
โดยข้อมูลจากบริษัทฯ ระบุว่า ราคาก๋วยเตี๋ยวเฉลี่ยชามละประมาณ 30 บาท จะเป็นต้นทุนขายและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ประมาณ 21 บาท และกำไรประมาณ 8 บาทต่อชาม
รายได้และกำไรของบริษัท บิ๊กบอล ฟู้ด จำกัด
ปี 2557 รายได้ 153 ล้านบาท กำไร 6.6 ล้านบาท
ปี 2558 รายได้ 173 ล้านบาท กำไร 6.1 ล้านบาท
ปี 2559 รายได้ 216 ล้านบาท กำไร 11.7 ล้านบาท
ปัจจุบัน มีการประเมินว่าธุรกิจอาหารริมทางในประเทศไทยมีร้านอาหารริมทางประมาณ 103,000 ร้านคิดเป็น 69% ของร้านอาหารทั้งหมด สาเหตุที่มาก เนื่องจากต้นทุนในการประกอบธุรกิจไม่สูง ใช้อุปกรณ์เพียงไม่กี่อย่างก็สามารถค้าขายได้ จึงทำให้ธุรกิจนี้มีการแข่งขันกันสูง ทั้งยังต้องแข่งกับร้านสะดวกซื้อที่มีการนำเสนออาหารพร้อมทานด้วย
อย่างไรก็ตาม ก๋วยเตี๋ยวก็ยังเป็นหนึ่งในอาหารยอดนิยมของคนไทยทุกระดับ ทุกยุค ทุกสมัย จนแทบจะแยกออกจากชีวิตคนไทยไปไม่ได้
พอเขียนจบลงทุนแมนก็หิวแล้ว ขอตัวไปซดน้ำซุปร้อนๆ พร้อมเส้นก๋วยเตี๋ยวสักชาม ก็น่าจะได้บรรยากาศไม่เลวเลยทีเดียว แต่สงสัยช่วงนี้ลงทุนแมนกินเยอะไปหน่อย มีหลายคนบอกให้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็นลงพุงแมน..
----------------------
อ่านเรื่องธุรกิจที่น่าสนใจอีกหลายเรื่องได้ที่ blockdit โหลดฟรี blockdit.com
----------------------
21 ธ.ค. 2017