ใครเป็นเจ้าของ แพลทินัม ประตูน้ำ?

ใครเป็นเจ้าของ แพลทินัม ประตูน้ำ?

19 ก.พ. 2018
ใครเป็นเจ้าของ แพลทินัม ประตูน้ำ? / โดย ลงทุนแมน
ถ้าถามว่า ย่านขายส่งสินค้าเสื้อผ้า แฟชั่น ในกรุงเทพฯ มีที่ไหนบ้าง
คำตอบต้องมีย่านประตูน้ำรวมอยู่ด้วย
และเจ้าของพื้นที่ให้เช่ารายใหญ่ในย่านนั้นก็คือ แพลทินัม
รู้หรือไม่ว่า เจ้าของแพลทินัมไม่ได้มีแค่ธุรกิจนี้เพียงอย่างเดียว
และทำกำไรต่อปีได้มหาศาล
ใครเป็นเจ้าของ แพลทินัม? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
บริษัท เดอะ แพลทินัม กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2556 ซึ่งเป็นการควบรวมกิจการของ 9 บริษัทในกลุ่มที่ดำเนินธุรกิจให้เช่าพื้นที่และให้บริการในโครงการศูนย์แฟชั่นค้าส่งและธุรกิจโรงแรม
โดยหลังจาก 2 ปีของการควบรวม บริษัทจึงเข้ามาจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ในปี 2558 มีชื่อย่อหุ้นว่า PLAT
ทั้งนี้ กลุ่มผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัทในปัจจุบันคือ ตระกูลโชติจุฬางกูร ซึ่งถือหุ้นอยู่กว่า 48%
ปัจจุบัน เดอะ แพลทินัม กรุ๊ป แบ่งการดำเนินธุรกิจออกเป็น 3 กลุ่มหลักๆ คือ
1. ธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อให้เช่ามีทั้งอยู่ที่กรุงเทพฯ และต่างจังหวัด คือ
โครงการศูนย์แฟชั่นค้าส่ง เดอะ แพลทินัม แฟชั่นมอลล์ ซึ่งปัจจุบันมีคนมาเดินเฉลี่ยวันละ 50,000-60,000 คน กว่า 70-80% ที่มาซื้อสินค้าเป็นผู้ค้าส่ง มีร้านค้าประมาณ 3-4 พันร้านค้า มีพื้นที่ให้เช่า 23,000 ตารางเมตร
โครงการเดอะ วอร์ฟ สมุย ซึ่งเป็นแหล่งช้อปปิ้งแห่งแรกติดชายหาดเกาะสมุย มีพื้นที่ให้เช่าประมาณ 5,300 ตารางเมตร
ตลาดนีออน เป็นตลาดนัดกลางคืนเปิดตั้งแต่ 4 โมงเย็นถึงเที่ยงคืน เปิดบริการตั้งแต่ปี 2559 ปัจจุบัน มีพื้นที่ให้เช่าประมาณ 4,400 ตารางเมตร
ทั้งหมดนี้คือโครงการที่มีอยู่เดิม
แต่โครงการใหม่ที่บริษัทคาดว่าจะช่วยสร้างการเติบโตในอนาคต ก็คือ โครงการเดอะ มาร์เก็ต ซึ่งเป็นศูนย์ค้าปลีกขนาดใหญ่ มีเนื้อที่ประมาณ 200,000 ตารางเมตร (อยู่ตรงข้าม Central World ติดกับ Big C ราชดำริ)
นอกจากนี้ บริษัทยังคงลงทุนในโครงการ Bangkok Skyline ร่วมกับ กลุ่มเกษร เพื่อสร้างทางเดินเชื่อมต่อระหว่างย่านราชประสงค์ และย่านประตูน้ำ ซึ่งก็น่าจะช่วยส่งผลดีต่อร้านค้าภายในศูนย์การค้าของ แพลทินัม
2. ธุรกิจโรงแรม ในชื่อ โรงแรมโนโวเทล กรุงเทพ แพลทินัม ประตูน้ำ
เปิดดำเนินการในปี 2554 ถือว่าเป็นโรงแรมระดับ 4 ดาว มีจำนวนห้อง 283 ห้อง มีอัตราการเข้าพักเฉลี่ย 87% ในปี 2559 สูงกว่าค่าเฉลี่ยของธุรกิจโรงแรมในประเทศที่อยู่ 76% และถ้าเป็นไปตามแผนที่วางไว้ ในอนาคตจำนวนห้องในธุรกิจโรงแรมของบริษัทจะเพิ่มขึ้นถึง 532 ห้องภายในปี 2565
3. ธุรกิจอื่นๆ คือ ธุรกิจจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มซึ่งตั้งอยู่ในเดอะ แพลทินัม แฟชั่นมอลล์ ซึ่งเป็นการรับรู้รายได้ตามส่วนแบ่งของร้านอาหารต่างๆ
ณ ปัจจุบัน เดอะ แพลทินัม กรุ๊ป มีรายได้จากการให้เช่าและบริการประมาณ 61% รายได้จากธุรกิจโรงแรม 19% และรายได้อื่นๆ ประมาณ 20%
รายได้และกำไรของบริษัท เดอะ แพลทินัม กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)
ปี 2558 รายได้ 1,768 ล้านบาท กำไร 629 ล้านบาท
ปี 2559 รายได้ 1,863 ล้านบาท กำไร 704 ล้านบาท
ปี 2560 รายได้ 2,058 ล้านบาท กำไร 771 ล้านบาท
สำหรับเดอะ แพลทินัม กรุ๊ป ในปี 2560 ทุกๆ รายได้ 100 บาท จะเป็นต้นทุนประมาณ 34 บาท ค่าใช้จ่ายต่างๆ อีก 29 บาท เหลือเป็นกำไรให้บริษัท 37 บาท
อัตรากำไรนี้เป็นอัตรากำไรที่สูงที่สุด ในบรรดาบริษัทจดทะเบียนที่อยู่ในกลุ่มพัฒนาอสังหาริมทรัพย์
รายได้ส่วนใหญ่เป็นรายได้ที่เกิดขึ้นประจำอย่างต่อเนื่อง (Recurring Income) เพราะส่วนใหญ่เป็นค่าเช่าที่ได้รับทุกเดือน ไม่ว่าเศรษฐกิจดี หรือ แย่ อย่างไร บริษัทก็จะได้รับรายได้แบบนี้ไปตลอด
รู้หรือไม่ว่าปัจจุบัน อัตราค่าเช่าเฉลี่ยที่ศูนย์แฟชั่นค้าส่ง เดอะ แพลทินัม แฟชั่นมอลล์ อยู่ที่เดือนละ 3,083 บาทต่อตารางเมตร ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในพื้นที่เช่าที่แพงที่สุดในประเทศไทย ไม่แพ้ห้างใหญ่หรูหราของเซ็นทรัล หรือ เดอะมอลล์
เราได้อะไรจากเรื่องนี้
ธุรกิจนี้ส่วนใหญ่มีรายได้จากการเก็บค่าเช่าซึ่งมีข้อดีคือ ถ้าเราอยู่ในทำเลที่ดีมีคนเดินพลุกพล่าน เราจะสามารถมีรายได้จากการให้เช่าไปตลอด ถึงแม้ว่าจะมีผู้เช่ารายไหนอยู่ไม่ได้เพราะค่าเช่าแพง ก็จะมีคนอื่นที่คิดว่าเขามีสินค้าดีพอมารอต่อคิวเช่าพื้นที่อยู่ตลอดเวลา
ธุรกิจพื้นที่เช่ายังดีตรงที่ว่า เราไม่ต้องคอยลุ้นว่าเดือนหน้าสินค้าเราจะขายได้หรือไม่ เพราะ มีสัญญาเช่ารองรับไว้แล้วว่าผู้เช่าจะจ่ายเงินให้เราไปเรื่อยๆ ต่างจากผู้ที่มาเช่าที่อาจจะต้องพึ่งพาสภาพเศรษฐกิจและต้องลุ้นว่าเดือนหน้าจะขายได้หรือไม่
แต่ธุรกิจพื้นที่เช่าก็อาจจะมีความเสี่ยงตรงที่ว่าใช้งบลงทุนในการก่อสร้างตอนแรกสูง ถ้าเราทำเลไม่ดีจริง ผู้เช่าไม่มากพอ เราก็มีโอกาสขาดทุนได้เหมือนกัน
แล้วเราสามารถหาธุรกิจที่สามารถสร้างรายรับได้สม่ำเสมอ แบบแพลทินัม ได้บ้างไหม? ถ้าเรามีธุรกิจที่ไม่ต้องลุ้นแบบนี้บ้างก็คงจะดี ถ้าจะให้คำนิยามธุรกิจแบบนี้เรียกกันว่าอะไร ก็คงต้องตอบธุรกิจแบบนี้เขาเรียกกันว่า ธุรกิจเสือนอนกิน..
----------------------
<ad> แต่ก่อนจะเป็นเสือนอนกินได้ เราคงต้องเริ่มจากขายสินค้าก่อน
จะขายสินค้าได้ ต้องมีแพคเกจจิ้งที่สวย สะดุดตา
หากคุณเป็นเจ้าของแบรนด์ที่อยากมีแพคเกจจิ้งสวยๆ แต่ไม่อยากยุ่งยาก
มีไอเดียคร่าวๆ อยากหาคนออกแบบและผลิตแพคเกจจิ้งให้
LocoPack ช่วยให้คุณมีแพคเกจจิ้งสวยๆได้ง่ายๆ
- เช็คราคาบนเวปได้ทันที 24 ชม.
- มีทีม support ที่จะช่วยเหลือคุณทั้งออกแบบ ผลิต และจัดส่งของไปจนถึงมือคุณ
- สนใจสามารถคลิ๊กเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ => www.locopack.co
พิเศษ!! สำหรับแฟนเพจลงทุนแมน เพียงใช้ Code: LTM500 รับส่วนลดทันที 500 บาท
----------------------
© 2022 Longtunman. All rights reserved.