ผู้จัดงานมอเตอร์โชว์ รายได้เท่าไร?

ผู้จัดงานมอเตอร์โชว์ รายได้เท่าไร?

27 ก.พ. 2018
ผู้จัดงานมอเตอร์โชว์ รายได้เท่าไร? / โดย ลงทุนแมน
ทุกคนคงรู้จักงานมอเตอร์โชว์
มหกรรมรวมรถและสาวสวยแห่งปี
แต่เคยสงสัยไหมว่า ใครคือคนจัดงาน
และเขาได้รายได้เท่าไรจากธุรกิจนี้
วันนี้ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
งาน Bangkok International Motor Show หรือที่เรานิยมเรียกกันสั้นๆ ว่า งานมอเตอร์โชว์ เป็นงานที่จัดขึ้นโดย บริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือมีชื่อย่อว่า GPI
GPI คือใคร?
บริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2513 หรือเมื่อ 48 ปีที่แล้ว โดย ดร.ปราจิน เอี่ยมลำเนา
เคยมีชื่อเดิมว่า ห้างหุ้นส่วนจำกัดกรังด์ปรีซ์ ก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็น บริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ในปี 2525
เมื่อก่อน บริษัทฯ มีธุรกิจหลักเพียงอย่างเดียวคือ ผลิตและจำหน่ายนิตยสารเกี่ยวกับยานยนต์ชื่อ นิตยสารกรังด์ปรีซ์ ซึ่งได้รับความนิยมจากผู้อ่านจนมียอดขายเป็นอันดับหนึ่งของประเทศไทย
เมื่อนิตยสารที่ทำออกมาแล้วขายดี จึงได้ทำนิตยสารอื่นๆ เพิ่มขึ้นอีก ไม่ว่าจะเป็นนิตยสารมอเตอร์ไซค์ นิตยสารออฟโรด นิตยสารเอ็กซ์โอ ออโต้สปอร์ต เป็นต้น
แต่จุดเปลี่ยนที่สำคัญเกิดขึ้นในปี 2522
ปี 2522 บริษัทฯ ได้ขยายธุรกิจออกมาจากสื่อสิ่งพิมพ์ โดยได้เริ่มจัดงานแสดงสินค้าขึ้นเป็นครั้งแรก
งาน Bangkok International Motor Show ครั้งที่ 1 เกิดขึ้นที่สวนลุมพินี มีผู้เข้าชมงานประมาณ 380,000 คน
มาถึงวันนี้ Bangkok International Motor Show เกิดขึ้นมาแล้วทั้งหมด 38 ครั้ง โดยมีผู้เข้าชมงานเฉลี่ย 1.7 ล้านคนในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา และได้กลายมาเป็นธุรกิจหลักของบริษัทฯ เป็นที่เรียบร้อย
ทุกวันนี้ GPI มีธุรกิจหลักอยู่ 3 อย่าง คือ
ธุรกิจจัดงานแสดงสินค้าและกิจกรรมส่งเสริมการตลาด ซึ่งนอกจากงานมอเตอร์โชว์แล้ว ยังมีงานอื่นๆ อีก เช่น Bangkok Used Car Show การแข่งขันรถยนต์ทางเรียบ (Motor Sport) แถมยังมีการแข่งขันเครื่องบิน (Air Race 1) อีกด้วย
ซึ่งในปี 2559 การจัดงานแสดงสินค้าเป็นรายได้หลักของบริษัทฯ คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 83% ของรายได้ทั้งหมด
ธุรกิจต่อมาคือ ผลิตและจัดจำหน่ายสื่อสิ่งพิมพ์ ซึ่งจริงๆ ถือว่าเป็นธุรกิจแรกเริ่มของบริษัทฯ แต่ในยุคที่อินเทอร์เน็ตทำให้คนซื้อหนังสือมาอ่านกันน้อยลง จึงต้องเพิ่มธุรกิจในรูปแบบของสื่อออนไลน์เข้ามาด้วย
รายได้จากธุรกิจนี้ คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 10%
ธุรกิจสุดท้ายคือ การรับจ้างพิมพ์ให้กับบริษัทอื่น ไม่ว่าจะเป็น หนังสือ นิตยสาร แค็ตตาล็อก ใบปลิว ปฏิทิน ไดอารี่ และกระดาษห่อสินค้า เป็นต้น
รายได้จากธุรกิจนี้ คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 7%
และล่าสุดเมื่อสิ้นปีที่แล้ว
บริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ก็เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และทำการเสนอขายหุ้นครั้งแรก (IPO) ที่ราคา 3.50 บาทต่อหุ้น โดยมีชื่อย่อหุ้นว่า GPI
การระดมทุนในครั้งนี้ บริษัทฯ ได้เงินมาประมาณ 332 ล้านบาท โดยจะแบ่งเงินจำนวนนี้ออกเป็น 2 ส่วนคือ 292 ล้านบาทจะถูกใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน ส่วนอีก 40 ล้านบาทจะถูกนำไปปรับปรุงเครื่องจักรในโรงพิมพ์
รายได้และกำไรของบริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) (GPI)
ปี 2558 รายได้ 776 ล้านบาท กำไร 126 ล้านบาท
ปี 2559 รายได้ 753 ล้านบาท กำไร 120 ล้านบาท
ปี 2560 งวด 9 เดือนแรก รายได้ 671 ล้านบาท กำไร 158 ล้านบาท
โดยในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา รายได้กว่า 70% หรือประมาณ 500 ล้านบาท มาจากการจัดงาน Bangkok International Motor Show หรือที่เราเรียกกันสั้นๆ ว่า มอเตอร์โชว์ ซึ่งจะจัดขึ้นทุกปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายนของทุกปี
คำถามที่น่าสนใจปิดท้ายก็คือ รู้ไหมว่าในแต่ละปี งาน Bangkok International Motor Show มีคนเข้างานเยอะขนาดไหน?
ปัจจุบันมีคนเข้าไปชมงานมอเตอร์โชว์กว่า 1.7 ล้านคน / ปี ซึ่งจำนวนมหาศาลของคนเข้าชมงานนี้เอง ทำให้บริษัท GPI ได้รับการตอบรับที่ดีในการจองพื้นที่จากค่ายรถยนต์ต่างๆ อย่างต่อเนื่องทุกปี
ทั้งนี้งานมอเตอร์โชว์ปีนี้จะเกิดขึ้นในวันที่ 28 มีนาคม – 8 เมษายนนี้แล้ว
ภาพรวมของอุตสาหกรรมยานยนต์ที่ผ่านมานี้มีแนวโน้มฟื้นตัว ทำให้บรรยากาศในงานปีนี้น่าจะคึกคักมากขึ้น ลงทุนแมนเองก็รอไปเยี่ยมชมงานนี้อยู่เหมือนกัน ส่วนจะไปซื้อรถใหม่ หรือไปทำอะไร ขอเป็นความลับ..
หมายเหตุ บทความนี้ไม่ได้มีเจตนาเขียนเพื่อให้ซื้อหรือขายหุ้นตัวนี้ การลงทุนมีความเสี่ยง โปรดศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุนทุกครั้ง
----------------------
<ad> อยากล้วงความลับลงทุนแมน
ติดตามอ่านบทความลงทุนแมน ย้อนหลังได้ที่แอปพลิเคชั่น “ลงทุนแมน” โหลดฟรี longtunman.com/app
----------------------
© 2017-2020 Longtunman. All rights reserved.